Sống

3 thêm và 3 bớt (thói quen) của Jeen sau vài tháng ở nhà

Reading Time: 4 minutes

Thời gian ở nhà hơi dài qua, Jeen đã rút ra được vài ghi chú cho bản thân. Cùng Jeen khám phá những thói quen sẽ được thêm vào và bớt đi nha! 

3 thêm (thói quen) 

1, Thêm chậm rãi khi ăn 

Tôi vốn nhai khá nhanh. Điều này hoàn toàn không phù hợp với dưỡng sinh. Và hậu quả của việc nhai nhanh là những cơn đau dạ dày triền miên. 

Dạo gần đây, ở nhà nhiều, tôi dần nhai chậm lại và nhận ra vẻ đẹp của việc từ tốn trong ăn uống. Ngày xưa, tôi tưởng bản thân ăn mà không biết no là gì nhưng hóa ra không phải thế, đó là vì tôi đã không thật sự chú tâm ăn nên cơ thể mới không cảm nhận được gì cả. Ăn chậm đúng là sẽ mang đến cảm giác no lâu hơn, đỡ ăn vặt hơn. 

2, Thêm quan tâm đến sức khỏe chính mình

Sức khỏe của mỗi chúng ta trong thời có lẽ là điều quan trọng nhất, Chỉ cần giữ được sức khỏe thì công việc, mối quan hệ và tất cả xung quanh mới bình ổn được. 

Ngoài việc quan tâm đến sức khỏe thể chất bằng việc tập thể dục đều đặn, ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý, bạn đừng quên sức khỏe tinh thần. 

  • Tôi bắt đầu viết nhiều hơn cho bản thân mình, như bài viết này. Viết để làm rõ và vun vén cho những cảm xúc hỗn độn trong lòng. 
  • Tôi bắt đầu xem xét dòng chảy cảm xúc nhiều hơn để tìm ra bản thân đang gặp vấn đề gì để giải quyết. 

3, Thêm thiền định và tập trung cho hiện tại

Tôi vốn đã thiền và học chánh niệm từ trước đây. Rất lâu về trước. Tuy nhiên, lâu lâu tôi vẫn quên mất bản thân cần phải lắng lòng lại, tĩnh tâm hơn trước mọi dòng chảy xã hội. 

Tôi thường nói mình yêu thích hình ảnh ngọn núi trong tự nhiên khá nhiều lần là vậy. Ngọn núi vững vàng, không dễ lung lay. Hình ảnh một người đang thiền định cũng vậy. Thiền sẽ giúp ta tập trung vào hơi thở, vô thực tại đang hít vào thở ra của bản thân. Nhờ việc tăng thực hành thiền dạo gần đây, tôi đã cảm nhận được sống trở lại, cảm xúc cũng trở nên ổn định hơn rất nhiều.

3 bớt (thói quen)

1, Bớt suy nghĩ lung tung 

Tôi nghĩ chính việc để suy nghĩ đi lung tung đã khiến dạo thời gian gần đây tôi nóng nảy và tiêu cực hơn khá nhiều. Tôi học được cách điều hòa những dòng suy nghĩ này bằng việc đẩy chúng ra ngoài ngay ra sổ tay hoặc trang note điện tử nào đó. 

Sau khi note ra sổ tay hay đâu đó, tôi thường thấy lòng mình nhẹ hẳn đi, cảm giác nặng nề cũng dần biến mất, hướng suy nghĩ cũng đổi chiều không còn mông lung nữa. 

2, Bớt kỳ vọng vào kết quả một việc gì đó bản thân thực hiện 

Kỳ vọng quá nhiều vào chính mình là liều thuốc độc. Trong bài viết về kỳ vọng, tôi đã từng hiện tại bản thân tôi vẫn đang đối mặt với những mong ước sau mỗi lần thực hiện điều gì đó của chính mình. 

Tôi cố gắng học cách bớt đi những kỳ vọng cả mơ hồ lẫn hữu hình với mong ước giúp chính mình bình an hơn. “Cứ làm thôi, cứ viết tốt đã, trời xanh tự an bài”. 

3, Bớt hướng quan tâm ra bên ngoài

Một tuần trở lại đây, tôi nhận ra mình liên tục mất năng lượng vì cứ hướng mối quan tâm của bản thân ra bên ngoài. Đôi khi tôi nhận được một chiếc email hay tin nhắn tâm sự từ độc giả cũng là lúc tôi-cô-đơn-và-đầy-vấn-đề nhất. Biểu hiện thường thấy của tôi khi đó là sẽ dằn lòng mình lại, cố gắng trung lập và khách quan, dùng chất giọng dịu dàng bình ổn nhất có thể xoa dịu người khác. Tôi nhìn những người chia sẻ khác và tự nhủ, bản thân phải chăm chỉ giống họ, phải gần gũi giống họ, phải giúp người khác giống như họ… Tôi thấy mình nên giống người này người kia, tổ chức các workshop miễn phí, tạo trang tâm tình… 

Để rồi giờ đây, về cơ bản, tôi nhận ra bản thân không sẵn sàng cho việc giúp đỡ ai đó như chính mình vẫn nghĩ. Phải thành thật rằng tôi hoàn toàn không hợp với hoạt động chia sẻ gần gũi như vậy, như ngôi xưng “mình” chẳng hạn.  Nó làm tôi trống rỗng. Vì vậy, tôi bắt đầu từ chối những lời đề nghị tâm sự, những tin nhắn thật dài chia sẻ về câu chuyện của nhiều người và thôi hướng cánh tay ra bên ngoài. Bất kể việc đó có làm người đọc thấy xa cách dần hay không. Chân thành cảm ơn bất kỳ ai vẫn còn bên tôi lúc này, ở trang blog này hay ủng hộ bài viết của tôi ở nơi nào đó. 

 

Đó là 3 thêm và 3 bớt (thói quen) Jeen đã rút ra được trong khoảng thời gian gần đây. Còn bạn thì sao? Chia sẻ với tôi những thay đổi dạo này của bạn nhé! 

Bạn có thể xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề Sống ở đây! 

Jeen Nguyễn 

=============================

Note:

Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *