Content Tư duy Working Tips

5 cách luyện tư duy Content Marketing cho dân trái ngành

Reading Time: 11 minutes

Việc hình thành tư duy content marketing ở newbie, nhất là từ trái ngành sang, là một việc không dễ dàng chút nào.

Bản thân mình cũng là một người trái ngành và từng gặp phải vô vàn khó khăn trong suy nghĩ và công việc vì chưa hình thành tư duy này, nhất là năm đầu tiên làm việc. Vậy mình đã làm sao để tự học, rèn luyện và xây dựng tư duy Content Marketing cho bản thân? 

Bài này giải đáp câu hỏi trên và giúp các bạn trái ngành hoặc newbie còn bỡ ngỡ một số phương pháp luyện tư duy mình đã áp dụng trong hơn 4 năm nay. Mời bạn đón đọc! 

Câu chuyện luyện tư duy Content Marketing của Jeen 

Trái ngành vừa là một thế mạnh vừa là một điểm yếu. Khi bạn không biết gì và luôn làm những công việc mới, lẽ dĩ nhiên bạn sẽ cảm thấy khó khăn, choáng ngợp và thậm chí muốn bỏ cuộc đúng không nè? 

Mình cũng từng như vậy, nhất là vào năm đầu tiên. Lúc đó, mình giống như tất cả newbie khác, mong muốn thu thập thật nhiều kiến thức để không còn cảm giác tự ti vì là người trái ngành. Mình khát cầu kiến thức đến mức cái gì cũng đọc, tải về hàng loạt tài liệu để mong sao có sự an lòng.

Tuy nhiên, chính việc không có nền tảng cơ bản và thu thập quá nhiều kiến thức từ ngọn (các phương pháp giải quyết vấn đề tức thời) hoặc là không thực sự phù hợp với cấp bậc và trình độ hiện tại, mình dần lâm vào sự hoang mang, bất ổn trên diện rộng với khả năng làm Content Marketing của mình. 

Thời gian gần đây, khi bắt đầu trên con đường training và coaching, mình nhận ra đa phần các bạn mới cũng gặp tình trạng giống mình ngày xưa. Sự khát cầu kiến thức và tìm đến các cuốn sách/khóa học chuyên ngành vô tội vạ và không chủ đích như 1 phương pháp giúp chúng mình có thể yên lòng và thoải mái hơn trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, chính vì không có chủ đích và phương pháp hiệu quả, rất nhiều lúc học xong, trau dồi xong khi làm việc vẫn không có kết quả thỏa đáng và ảnh hưởng đến con đường về lâu về dài sau này.

Sự kết hợp song song giữa lòng tự ti vì kết quả và cảm giác mình thiếu hụt kiến thức có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như: không tin vào sản phẩm của bản thân, ai nói gì nghe đó, không có chính kiến riêng, v.v… Đó chính là điều mình đã từng gặp phải và cảm nhận sâu sắc trong năm đầu tiên đáng nhớ.

Mình nhận ra bản thân phải thoát khỏi sự bất an trên và cách Jeen thoát khỏi tình cảnh/cảm xúc trên khá đơn giản:

 • Một là liên tục luyện tư duy marketing và content marketing (đến bây giờ vẫn đang luyện). 
 • Hai là ghi chú title công việc của bản thân, tìm JD mô tả công việc, note xuống những điều còn thiếu và tập trung trau dồi kiến thức ở những vấn đề đó, không đi lan man như trước nữa. 

Sau khoảng 6 tháng áp dụng phương pháp trên, mình đã dần thay đổi: trở nên vững vàng và dần tự tin hơn nhiều. Hôm nay với bài viết về luyện tư duy này, mình hy vọng mang đến cho bạn các phương pháp dễ thực hiện và có thể sau 6 tháng hay 1 năm sắp tới, bạn sẽ chuyển mình thành một con người khác trong nghề.

Nếu không liên tục luyện tư duy Content Marketing, điều gì sẽ diễn ra? 

Tại sao luyện tư duy Content Marketing là điều mình đã vạch ra đầu tiên trên con đường thay đổi của bản thân? Bởi vì sau nhiều nghiên cứu và xem xét các bạn hoặc tiền bối trong ngành, mình nhận ra tư duy Content Marketing rất quan trọng, nó gần như là lớp nền tảng để bạn có thể làm những điều khác.

Ý kiến cá nhân của mình là: Dù viết, thiết kế, làm sự kiện, v.v… đó cũng chỉ là các hình thức thể hiện tư duy của bạn. Vậy nếu không có tư duy bạn sẽ không làm được các điều trên hiệu quả.

Nếu không liên tục luyện tư duy Content Marketing, có thể sẽ diễn ra các điều dưới đây:

 • Sự thụt lùi về mặt phương hướng và cách thức làm Content.
 • Rất dễ đi lung tung và không có hiệu quả cao. 
 • Không có nền tảng và lý luận vững chắc để thuyết phục sếp/khách hàng làm theo ý tưởng/phương án của mình.
 • Năng lực dậm chân tại chỗ, khó có thể thăng tiến lên các cấp bậc cao hơn trong ngành.

Có thể thấy, nếu bạn muốn vững vàng trong ngành quảng cáo và công việc viết trong ngành này, luyện tư duy Content Marketing là tối quan trọng.

Vậy mình đã làm gì để luyện tư duy Content Marketing, theo dõi phần tiếp theo nghen!

5 phương pháp luyện tư duy Content Marketing cho dân trái ngành 

Tập tư duy ngược khi quan sát content của nhãn hàng khác

Tư duy ngược là thay vì nghĩ mọi thứ theo chiều xuôi thì làm ngược lại: từ biểu hiện và cách thể hiện nội dung của nhãn hàng để suy ra hướng đi, tính chất, đăc điểm, tính cách nhãn hàng. 

Mình thường chọn một nhãn hàng nào đó có sự đầu tư về marketing và content marketing. 

 • Phân tích tất cả các kênh họ đang làm như facebook thì kéo khoảng 1 năm trước.
 • Phân tích họ đang đi hướng nào: key message, key visual hiện tại.
 • Phân tích các content pillar/topic họ đang áp dụng, kết hợp chụp màn hình minh họa.
 • Từ đó list ra họ đang đánh đối tượng nào, có đang hiệu quả đối tượng đó không.
 • Xác định tính cách nhãn hiệu họ đang dùng.

Một số các cái tên bạn có thể tham khảo để luyện như: Ru9 – The Sleep Company, The Yên Concept, Bitis Hunter, Yomost, Laneige, Grab, Baemin, Generali,v.v…

Một ví dụ minh họa về Ru9

Phương pháp này nên được luyện lâu dài và liên tục, tầm 2-3 tuần 1 lần chẳng hạn, sau vài tháng bạn sẽ thấy mình khác hẳn. Bạn cũng nên lưu lại các file tổng hợp này, sau có thể lấy ra xem nhiều lần nếu cần tham khảo thông tin nè. 

Quan sát thật nhiều để lưu ý về tệp khách hàng và insight

Mình quan sát thật sự rất nhiều. Mình có hẳn 1 tệp trên drive và trong đầu để lưu trữ về các tệp khách hàng, insight mà mình tìm được. Bên cạnh các file nghiên cứu/báo cáo có vẻ đầy chuyên ngành, mình cũng lưu ý đến các campaign, video clip viral, phim ảnh, kịch hoặc tiểu thuyết để xem thử lúc nào cần dùng tệp khách hàng nằm trong đó. 

Quan sát hành vi trên social/internet cũng là một vấn đề quan trọng nếu bạn muốn làm content marketing. Một vài vấn đề bạn nên lưu tâm: 

 • Người ta đang nói gì với nhau thời điểm gần đây => có thể là trend. 
 • Những người bạn đang trong list friend của bạn thuộc tệp khách hàng nào? Hiện tại họ đang yêu thích và thường nói về điều gì? Nhãn hiệu nào được thế hệ của bạn ưa chuộng vậy?
 • Những người trong tệp khách hàng tiềm năng hiện tại đang ở đâu? 

Về cách xây dựng khả năng quan sát, mình đề xuất bạn nên xem cuốn sách Óc sáng suốt của cụ Nguyễn Duy Cần. Trong cuốn sách này, đề cập khá rõ ràng làm sao để bạn có thể học quan sát và quan sát thật tốt.  

Luyện nghiên cứu thị trường và đối thủ song song với làm content

Nghiên cứu thị trường và đối thủ là một trong những cách giúp bạn biết được mình đang ở đâu, ai đang cạnh tranh với mình, họ đi content ra sao. Đây cũng là một trong những phương pháp luyện tư duy mình liên tục áp dụng trong thời gian dài.

Đôi khi ở công ty bạn thường không có cơ hội này, nhất là các bạn có leader hoặc làm ở agency. Cái bạn nhận được mỗi khi viết bài là những brief đơn giản cần viết gì thôi. Vậy nên, từ bây giờ hãy luyện nhẹ ở nhà, làm bài tập chẳng hạn. Đừng đợi chờ người khác trao cho mình công việc gì, mình làm mỗi công việc đó nữa nghe. Vậy thì lâu tiến bộ lắm. 

Một vài lưu ý nhỏ khi nghiên cứu đối thủ cạnh tranh (trên phương diện Content Marketing)

 • Chọn tính chất kinh doanh tương tự với công ty của bạn 

Mình từng bắt gặp một vài người chủ kinh doanh online mỹ phẩm xác định Guardian hoặc Hasaki là đối thủ của họ. Về phần nào trong kinh doanh là đúng, vì các cái tên lớn kia cũng lấy thị phần mỹ phẩm. Nhưng về nội dung, họ có cửa hàng để chống đỡ niềm tin, còn kinh doanh online có gì? Điều này dẫn đến việc nội dung về niềm tin của nhãn hàng kinh doanh online phải chiếm phần trăm lớn và xuyên suốt.

Tính chất kinh doanh là một điều rất quan trọng khi xác định đối thủ nè. Vì nó ảnh hưởng về lâu về dài đến con đường nội dung của bạn và doanh nghiệp. 

 •  Nên chọn đơn vị làm Content Marketing ổn

Nếu để tham khảo hoặc so sánh, bạn nên chọn bên nào làm content marketing ổn.

Vì có như vậy, bạn mới có nhiều góc nhìn hơn. Nếu không, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng thị trường có bên rất xịn, nhưng chính bạn lại xây nội dung cực kỳ đơn giản, chỉ vì so sánh sai.

 • Về Tone&mood, hãy chọn bên nào đó có tính chất khác biệt hoặc tương tự 

Bạn xem bên khác để rút kinh nghiệm, chọn bên tương tự để né cách xưng hô hoặc điều gì đó tạo nên tone&mood ấy ra. Nếu không muốn khi mới bước vào, content của bạn gợi nhớ đến đối thủ đó.

 • Ghi chú đặc điểm và nên có kết luận

Nếu cần bạn có thể chụp màn hình, đính lên đâu đó các nghiên cứu như hình minh họa này. Chắc chắn sẽ rõ ràng hơn. 

Tất nhiên, đây là một bước vô cùng cần làm để bạn so sánh. Hãy lên xem hết các kênh người ta đi.

Viết xuống xem họ đang đi mỗi tháng bao nhiêu post/bài, từng post/bài đó đi khung giờ nào, có định dạng nào, đối thủ có ontop tìm kiếm không, cách trình bày thân thiện chứ, v.v…

Phải có kết luận điểm mạnh/điểm yếu và điều nào phù hợp hoặc có thể áp dụng ở nhãn hàng của bạn.

 • Tham khảo để học hỏi, không phải bắt chước

Việc bắt chước đường hướng của người ta có thể sẽ khiến nhãn hiệu của bạn bị hòa lẫn và làm khách hàng nhầm lẫn. Vậy nên, khi tham khảo hãy xác định mình chỉ tham khảo, không bắt chước.

Nếu có, thì chỉ nên học hỏi đường đi, không nên học hỏi key message rồi key visual – những biểu hiện trước mắt khách hàng.

4, Luôn có mục tiêu, lý do và số liệu cụ thể khi làm một điều gì đó

Từ nay trở về sau, hãy luôn nhớ rằng đừng làm gì mà không xác định mục tiêu cụ thể. Mình thậm chí còn train cho các bạn học mình từng bài phải note mục tiêu của bài đó, nếu không mình sẽ không check và feedback. Đây cũng là một trong những cách bạn có thể áp dụng để luyện tư duy từ những việc nhỏ nhất. 

Bước đầu tiên mình muốn các bạn nhớ khi đặt bút xuống viết là xác định mục tiêu, thông điệp. Đây là bài viết thực tế từ học viên coach 1-1 của mình. 

Trong marketing nói chung và content marketing nói riêng, trước bất kỳ kế hoạch, định hướng hay chiến dịch nào, người ta đều phải xác định objective (mục tiêu).

Bởi muốn tiến đến đích, bạn phải rõ ràng mục tiêu cụ thể của mình là gì, từ đó mới có thể đề ra chiến lược/chiến thuật/phương pháp phù hợp với mục tiêu đó đúng không? 

Đồng thời đừng quên, bạn luôn phải có số liệu/bằng chứng cụ thể cho một lập luận nào đó. Có như vậy, bạn mới luyện được việc triển khai viết lách không theo bản năng mà là theo sự đầu tư suy nghĩ và cân nhắc lâu dài. Cũng giống như trong Proposal hoặc Plan, các phần nghiên cứu nếu có số liệu đều có thông tin cụ thể nghiên cứu đó số liệu đó từ đâu mà ra, link gốc là ở đâu.

Cuối cùng, nên kết hợp luyện tư duy với việc học kiến thức có hệ thống

Có một điều mình vẫn luôn ước có thể gửi cho cô bé Jeen của 4 năm trước – thời mới chập chững làm ngành: Hãy tỉnh táo một chút và học kiến thức có hệ thống hơn, đừng đam mê và khát khao sự giỏi giang đến mức không cần biết đúng sai và phù hợp với bản thân ở hiện tại không.”

Đây cũng là điều mình rất muốn nhắn nhủ với các bạn đọc bài viết ở hiện tại của mình. Trước khi muốn trau dồi học hỏi gì đó, khó khăn nhất của các bạn chưa biết gì/trái ngành là xác định kiến thức trọng điểm cần trau dồi

Mình đính kèm dưới đây thứ tự để học content mình từng dùng và hiện tại đang áp dụng để training/coaching cho các bạn:

Từ sau khi nhận thức được, bản thân chỉ là một con người bình thường, học mọi thứ cần có thời gian, không phải thiên tài học 1 hiểu 10, mình đã vạch ra từng bước đi như trên. Mình biết lúc này, có lẽ bạn đang rất nôn nóng để trở nên giỏi giang hơn hay ít nhất là tự tin hơn vào bản thân mình. Tuy nhiên, dục tốc bất đạt, công việc gì cũng vậy, muốn giỏi cần thời gian. Mình tin rằng ai cũng có thể giỏi giang hơn nếu luyện tập đúng phương pháp. 

Ngay bây giờ, nếu muốn tiến bộ trên bất kỳ con đường nào, bạn hãy bình tĩnh ngồi lại list ra các vấn đề mình gặp phải và cách giải quyết chúng, sau đó sắp xếp từng bước như mình trên đây. Ví dụ chuyện học có hệ thống cũng tương tự vậy.

Bạn hãy list ra hết các vấn đề về kiến thức đang gặp phải và thiết lập một chiếc lịch biểu để học.

Mình tặng bạn mẫu mình thường làm, bạn đăng ký nhận về tài liệu hoàn toàn miễn phí ở đây!

Mình tin sau khi làm rõ ra như vậy, bạn sẽ thấy bình tâm hơn nhiều và biết mình cần làm gì một cách từ từ. Đừng nôn nóng vì sẽ sôi hỏng bỏng không nè!

Kết 

Vậy là chiếc nội dung về luyện tư duy Content Marketing này đã kết thúc rồi! Mong rằng bài viết có thể giúp bạn hình dung được cần phải rèn luyện tư duy như thế nào.

Xây dựng tư duy là con đường dài. Mình cũng mất tầm 3-6 tháng mới nhận ra sự khác biệt. Vì vậy, mình hy vọng bạn sẽ kiên nhẫn với bản thân một chút khi áp dụng các phương pháp mình nêu ra ở trên.

Hôm nay chưa tiến bộ đâu có nghĩa là ngày mai cũng không! Chỉ cần chăm chỉ làm việc cần làm, kiên nhẫn một chút, trái ngọt chắc chắn sẽ xuất hiện nè.

👉 Học content từ số 0 cùng Jeen Nguyễn 

Jeen Nguyễn,

=============================

Nếu bài viết giúp ích cho bạn, bạn có thể cân nhắc ủng hộ mình!

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Bạn cũng có thể thích..

5 Bình luận

 1. […] đây mình mới chính thức xem bản thân là Content Creator. Giống như bài viết về Tư duy Content Marketing, mình cho rằng bản thân giỏi giang, thế mạnh lớn của mình là sự kiên […]

 2. Ngọc Thạch says:

  Bài viết rất chi tiết ạ. Em cảm ơn chị thiệt nhiều

  1. Cảm ơn em nè.

 3. […] khá nhiều khó khăn trong suốt năm đầu làm ngành quảng cáo vì cần trau dồi marketing mindset. Tôi cần thời gian để thích ứng và có thể làm nội dung theo hướng […]

 4. […] – Tiếp theo đó, bắt đầu luyện tư duy marketing từ những việc nhỏ nhất. Đọc thêm 5 cách luyện tư duy marketing. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *