Viết Cơ Bản

Tăng giá trị content của bạn bằng 5 câu hỏi dưới đây

Reading Time: 5 minutes

Có một bạn nhỏ content-7-tháng-tuổi đã nhắn tin hỏi tôi về điều này. Tôi nghĩ đây cũng là một trong những điều nhiều bạn muốn biết khi làm công việc viết content, đúng không?

Làm thế nào để những con chữ mình viết hay ý tưởng mình sáng tạo có giá trị hơn, không chỉ về tiền bạc nhận được mà còn là kết quả đối với khách hàng hay công ty/tổ chức bạn đang viết cho?

Tham khảo, ghi chú và tự hỏi 5 câu hỏi dưới đây trước mỗi bài viết để tăng giá trị content bạn tạo ra nhé!

Câu hỏi 1: Nội dung này sản suất vì mục đích gì?

Suy nghĩ về mục tiêu của từng nội dung đang làm là quan trọng. Điều đó giúp bạn hiểu sâu sắc về những gì mình đang làm cuối cùng sẽ đạt được kết quả gì.

Tôi nghĩ bạn cần bắt đầu tư duy điều này từ ngay hôm nay và trong những bài viết nhỏ nhất. Tôi không nghĩ nó là một điều khó khăn nên bạn hoàn toàn có thể an tâm rằng mình sẽ làm được.

  • Mục đích đằng sau content này của bạn là gì vậy?

Một vài mục đích có thể kể đến như tương tác, truyền tải thông tin…

Tôi làm content leader và khi tôi hỏi các bạn triển khai mà không thể trả lời được câu này thì tôi sẽ không cho sản xuất nội dung đó. Bởi vì bạn hoàn toàn không thể đạt được mục đích nếu không thể xác định chúng.

Câu hỏi 2: Nội dung này sản xuất cho ai?

Câu hỏi này giúp bạn xác định lại tệp khách hàng của mình trước mỗi nội dung mình sản xuất. Muốn xác định được câu hỏi này, bạn cần biết về tệp khách hàng của mình.

Tuy vậy, nhiều bạn viết content mới không biết rằng độc giả nội dung bạn đang chuẩn bị chưa chắc gì đã giống y chang như tệp khách mục tiêu ban đầu. Vì có những lúc đối với bài viết này bạn dành riêng cho tệp khách A, bài kia thì lại dành riêng cho tệp khách hàng B.

Để viết đúng tệp hơn cho từng bài viết nhỏ, việc bạn nên làm là tự xác định lại một lần với chính bản thân bạn: ”Tệp người đọc của riêng bài viết này là ai? Liệu có phải cả một tệp chung xác định trước đó hay không?

Ví dụ, tôi có một nhãn hàng bán cà phê đóng gói bán lẻ. Tệp người mua/khách hàng phổ biến tất nhiên là những người có nhu cầu uống cà phê và tự pha tại nhà vì nhiều lý do. Tuy vậy, đối với một bài viết “Xu hướng: freelance thích tự pha cà phê tại nhà”. Bài viết này tôi chỉ dành cho các freelance thôi nên sẽ tập trung vào tệp này thay vì viết nội dung chung chung.

Bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt trong câu chữ, cách xưng hô và cả văn phong của mình khi xác định được câu trả lời của câu hỏi này.

Riêng về Target Audience, bạn có thể đọc thêm bài viết này của tôi.

Câu hỏi 3: Sau bài viết/nội dung này, tôi muốn công chúng mục tiêu nhớ gì?

Đây chính là biến tấu dễ hiểu hơn của câu hỏi “Thông điệp bài viết/nội dung này là gì?”

Nếu bạn cảm thấy câu hỏi về thông điệp quá khó để trả lời. Hãy tập trung vào việc tự hỏi bạn muốn người xem nhớ gì nhất sau nội dung bạn đang chuẩn bị cho họ.

Tuy vậy, đây là câu hỏi chỉ nên có một câu trả lời. Vì một khi bạn tham lam muốn người ta nhớ quá nhiều, họ sẽ chẳng nhớ gì cả. Trí nhớ của người đọc rất kém nên hãy chọn 1 và chỉ 1 điều gì đó sẽ đọng lại trong họ sau mỗi bài bạn viết.

  • Nếu chỉ có thể gói gọn bài viết của bạn thành 1 câu 1-2 dòng, đó là sẽ câu như thế nào?
Câu hỏi 4: Nội dung của bạn sẽ cung cấp giá trị gì cho người xem?

Mỗi bài viết hay nội dung bạn chuẩn bị đều nên cung cấp một giá trị gì đó cho người xem.

Ví dụ bài viết này là giá trị về thông tin – kiến thức chuyên môn content chẳng hạn và có phải hay không là bởi vì như vậy nên bạn mới tìm đến blog cá nhân này và liên tục theo dõi chúng.

Tương tự như vậy, trước khi đặt bút viết hay đánh máy, bạn cần tự hỏi bạn đang mang gì đến cho người xem, họ sẽ nhận được gì từ bạn.

Một vài các giá trị phổ biến dành cho người đọc:

  • Sự tôn vinh của bạn dành cho một cá nhân hay tệp người nhất định nào đó.
  • Sự hiểu biết hoặc khám phá dành cho những cá nhân hay tệp người đang muốn tìm hiểu chủ đề nào đó.
  • Sự vui vẻ và giải trí với các nội dung có tính hài hước hay thoải mái.
Câu hỏi 5: Nội dung của bạn cung cấp giá trị gì cho brand?

Mặc dù chúng ta sẽ viết và mang đến giá trị cho người xem hay tệp công chúng mục tiêu là chủ yếu nhưng đừng bỏ qua việc ghi chú lại nội dung cốt lõi sẽ cung cấp giá trị cho brand.

Ví dụ: sau nội dung này, brand sẽ truyền đi nội dung về tính năng sản phẩm hoặc lan tỏa cho người xem cách thức sử dụng sản phẩm được khuyến nghị.

  • Bạn đang giúp truyền đi điều gì cho brand hay sản phẩm mình đang làm?

Trả lời được câu hỏi này rồi, bạn sẽ thấy content của mình giá trị với điều mình đang tiếp thị truyền thông.

Kết

Để nội dung của bạn tăng thêm phần giá trị, bạn đi theo 2 yếu tố đúng – đủ trước đã. Bên cạnh đó, tôi thấy việc nhiều bạn viết mới chưa thể đánh giá được nội dung của mình có giá trị hay không phần nào đó là vì bạn thiếu lòng tin về những gì mình đang cung cấp.

Bạn thử bắt đầu tạo cho mình thói quen tự hỏi 5 câu hỏi đơn giản trên trước khi viết bất kỳ điều gì, dù là nhỏ nhất xem, tôi tin chắc chắn bạn sẽ nâng cao lòng tin vào những gì mình đang làm đấy. Vì bạn đã biết nghiên cứu và chuẩn bị rõ ràng.

Hy vọng chia sẻ này hữu ích với bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.

Jeen Nguyễn, 

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn trong hiện tại và tương lai sắp đến. Đừng ngại để lại ý kiến của bạn về chủ đề này. Để đón xem các bài viết tiếp theo sớm nhất, bạn đăng ký nhận bản tin miễn phí

Cảm ơn bạn vì đã đọc đến dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.

Jeen Nguyễn,

👉 Chương trình coach 1-1 đang tìm học viên!

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn cũng có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *