Đọc Tư duy

Tôi thay đổi tư duy vì 5 cuốn sách

Reading Time: 8 minutes

Trong quãng thời gian khoảng 20 năm từ khi …biết chữ, tôi đã đọc không ít sách.

Tuổi thơ của mình gắn liền với Tam Quốc Diễn Nghĩa, Đông Chu Liệt Quốc, Harry Potter và những bộ truyện tranh nổi tiếng như Conan, Nữ hoàng Ai Cập… Lớn lên, tôi cũng tự tìm sách để đọc ở các lĩnh vực khác nhau phù hợp với mong muốn ở thời điểm đó. 

Tôi yêu sách nhưng không tôn thờ vì nhận thức được rằng: Không cuốn sách nào mang đến cho toàn bộ sự hài lòng mãn ý và không hẳn tất cả điều viết trong sách đều đúng. Sẽ có cuốn hợp người này cũng có cuốn hợp người khác. Việc của tôi là tìm cuốn sách dành riêng cho mình và tìm điều hợp với mình. 

Và bài viết này chính là viết về 5 cuốn sách như vậy! Dù rằng cả 5 cuốn đều có ý này khen, ý kia chê nhưng với cá nhân mình, nó góp phần hình thành Jeen-Nguyễn-hôm-nay và tôi muốn chia sẻ nó cho bạn – độc giả yêu quý dành nhiều thời gian cho blog của tôi. 

Cuốn sách 1: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu (Rosie Nguyễn) –  Vượt khỏi vòng an toàn 

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của chị Rosie Nguyễn là cuốn sách giúp tôi thoát khỏi vỏ bọc của kẻ sợ sệt và biết tiến lên chạy hết lực về phía cuộc sống mình mong ước. Nó nằm trong danh sách “của riêng” và là đầu sách mà tôi sẽ giới thiệu cho bất kỳ ai, đặc biệt là các bạn trẻ mới ra trường và bước trên hành trình tự thân.

Dù cuốn sách có khá nhiều ý kiến trái chiều từ ngày ra mắt đến tận bây giờ nhưng đối với tôi, nó vẫn là một trong những cuốn sách đáng yêu nhất, góp phần thay đổi cả con người và tư duy của tôi. Thậm chí, phần nào đó thay đổi cả cuộc đời tôi. Vì một phần nhờ những câu từ đó, tôi bắt đầu viết. Bây giờ, bạn có thể thấy đó, tôi là người viết chuyên nghiệp và sở hữu blog cá nhân này.  

Cuốn sách này biến tôi thành người tự học: mỗi ngày mà không học hay đọc cái gì đó mới mẻ thì bứt rứt chẳng chịu được. Nó cũng biến tôi thành một người mê trải nghiệm, mê thử thách và tận hưởng những điều đó đến khi nào chán thì thôi. 

Thực sự là, nếu bạn đang do dự trước một quyết định, hãy chọn điều giúp bạn trải nghiệm được nhiều nhất“. 

Đó là điều tôi luôn nhớ: cần phải động đậy, thay vì suy nghĩ quá nhiều chi bằng đứng dậy bước đi, rồi cuối cùng cũng sẽ tìm được câu trả lời bản thân mong muốn. 

Nếu muốn tìm một chút động lực nhỏ từ bên ngoài trên cuộc đời mình, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu là một lựa chọn không tồi chút nào đâu.

Dành cho bạn có nhu cầu đặt sách: Tiki

Cuốn sách 2: Tôi tự học (Nguyễn Duy Cần) – Tự học chuyên nghiệp hơn 

Nhờ cuốn Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu ở trên, tôi biết đến “Tôi tự học” của cụ Nguyễn Duy Cần. Một trong những cuốn sách dẫn lối tôi bước vào con đường tự học gian nan nhưng không kém phần thú vị. 

Mặc dù trước khi đọc sách này, tôi đã tự học từ khá lâu nhưng chỉ đến khi tìm hiểu sâu và đọc các quan điểm về tự học của cụ Nguyễn Duy Cần, tôi mới bắt đầu biến thành 100% tự học chuyên nghiệp.

Tôi tự chủ và sắp xếp nhiều hơn trên con đường này bằng cách giảm bản năng, có kế hoạch hơn và ngày càng kén chọn với tri thức nạp vào

Cuốn sách bao gồm khá nhiều phần liên quan đến tư duy về sự học. Một trong số đó, điều tôi thích nhất là sự chủ động trong học tập. Vì đâu mà các bạn kèm theo tự học thường nhớ lâu hơn các bạn chỉ nghe thầy cô hướng dẫn? Đó là vì các bạn có khả năng tự chủ động tiếp thu, tìm tòi và phát triển sự học của mình. Tôi tự học hướng bạn đến điều đó. 

Nếu bạn hỏi mình cuốn sách nào bạn sẽ cần để học tốt hơn, mình siêu siêu siêu nhiệt tình đề cử cuốn sách này. 

Dành cho bạn có nhu cầu đặt sách Tôi tự học: Tiki

Cuốn sách 3: Nhà Giả Kim (Paulo Coelho) – Lần đầu biết đến Luật Hấp Dẫn 

Hồi chưa đọc Nhà Giả Kim, tôi không hề biết đến cụm từ Luật Hấp Dẫn. Dù rằng, với trải nghiệm bản thân, tôi đã từng bước qua những lúc có cảm xúc và sự vỡ lẽ tương tự như vậy. Chỉ là chính bản thân tôi không nhận ra. 

Hồi năm 2018, mình bước vào công ty agency đầu tiên. Tôi tin đó là lần đầu tiên mình cảm nhận được luật hấp dẫn thực tế đến vậy. Răng tôi đã ước ao được viết về sách đến mức lầm bầm trong giấc mơ và đạt thành. Điều này tôi đã từng nói đến trong nhật ký viết số 8.

Luật Hấp Dẫn chính là khi bạn nguyện ước một điều gì đó và hành động mạnh mẽ để có được nó, cả vũ trụ này sẽ giúp bạn.

Nó không phải nằm yên và chờ sung rụng, cũng không phải luận điệu tâm linh. Đó là thứ năng lượng của sự khát khao. Bạn cứ thử một lần xem, khi bạn khát khao và hành động thực sự, liệu có điều gì không hiệu quả chút nào. 

Trong cuốn sách này, có một hình ảnh tôi nhớ mãi: chiếc lông dẫn lối. Tôi cũng dần nhận ra trong cuộc đời này, nhiều lần tôi đã bắt gặp “chiếc lông” ấy. Nó chỉ như một khoảnh khắc nào đó vụt qua thôi, và việc của mỗi chúng ta là nắm bắt nó. 

Cuốn sách này không dễ đọc cũng không khó đọc. Tuy nhiên, tôi đã đọc  chăm chú đến 2 lần mới bắt đầu hiểu ý tác giả muốn truyền tải. Vậy nên, nếu lần đầu đọc mà bạn thấy hơi khó hiểu, bạn kiên nhẫn xíu nhé, đọc lại thêm lần nữa, sẽ thấy khác hẳn nha. 

Dành cho bạn có nhu cầu đặt sách Nhà giả kim: Tiki

Cuốn sách 4: Tôi, Tương lai và Thế giới (Nguyễn Phi Vân) – Mở ra bầu trời chú ếch nhỏ

Dù chị Nguyễn Phi Vân lớn hơn mình khá nhiều tuổi nhưng tôi xin phép được gọi bằng chị. Vì con đường tôi đi, cách tôi viết lách, cách tôi suy nghĩ hay làm việc hiện tại chịu ảnh hưởng bởi chị khá nhiều. Đối với tôi, chị trẻ trung, năng động và luôn hết mình làm việc. 

Lần đầu tiên tôi gặp chị Vân là qua một buổi hội thảo về xu hướng công dân toàn cầu. Cũng nhờ có lần gặp gỡ này, tôi đã có nhiều dũng khí hơn để bước vào agency, dù lúc đó không biết gì hết. Sau này, tôi tìm hiểu và được biết chị đã đi qua hơn sáu mươi quốc gia và vùng lãnh thổ, thành viên sáng lập và phát triển Công ty World Franchise Associates khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia, là tác giả chuyên viết sách về Nhượng quyền.

Cuốn sách Tôi, Tương Lai và Thế Giới mở ra cho tôi một góc nhìn khác về cuộc sống và thế giới này.  Vào lúc tôi đang còn chìm ngập trong mớ hỗn độn mang tên lựa chọn: nên từ bỏ hay tiếp tục với công việc content.

Đọc những chia sẻ trong cuốn sách này, tôi chợt nhận ra rằng cuộc đời này đang tiến lên rất nhanh, với tốc độ khó có thể đoán biết được. Điều đó làm tôi vừa sợ hãi vừa hứng khởi. Tôi đã quyết định phải đứng dậy và làm ngay những điều có thể làm để tiến bộ hơn mỗi ngày một chút. 

Nếu bạn còn đang tưởng mình vẫn ổn với kiến thức mình có, bạn có thể đọc cuốn sách này nhé! Đảm bảo sẽ vỡ ra rất nhiều điều (hoặc ngỡ ngàng ngơ ngác quá nên bật ngửa luôn). 

Dành cho bạn có nhu cầu đặt sách: Tiki

hoặc theo dõi chị Nguyễn Phi Vân.

Cuốn sách 5: Con đường trở thành Freelance Writer (Linh Phan) – Biết cần tư duy kinh doanh khi làm tự do

Trước khi đọc cuốn sách này, tôi nghĩ việc làm Freelance Writer giống với như khi làm trên công ty thôi. Chẳng qua tôi sẽ cần làm thêm các việc như tìm khách hàng, báo giá, nhận feedback trực tiếp (vì tôi làm agency nên thường nhận feedback thông qua bạn account). Tuy nhiên, chính vì tư duy đơn giản như vậy nên tôi cũng gặp vài khó khăn khi bắt đầu như khách chỉnh sửa nhiều lần, không rõ ràng công việc v.v…

Tôi biết đến chị Linh Phan qua các bài viết về tâm lý trẻ em của chị và dần dần biết chị là một trong những người tiên phong chia sẻ về Freelance Writer như một nghề chuyên nghiệp ở Việt Nam. 

Nhờ cuốn sách Con đường trở thành Freelance Writer, tôi hiểu rằng bản thân cần phải xác định mình tượng tự một nhà kinh doanh. Sản phẩm kinh doanh là con chữ, là chất xám. Vậy thì SWOT (thế mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức) khi làm kinh doanh chất xám là gì, cần làm gì, cần quản trị khách hàng thế nào… 

Sau khi đọc xong cuốn sách này, tôi nhận ra bản thân cần phải rõ ràng hơn trong công việc, xem Freelance Writer là một công việc cực kỳ nghiêm túc, cần có kế hoạch-định hướng kinh doanh cụ thể- rõ ràng để từ đó, tôi mới có thể sống tốt với nó được. 

Nhờ áp dụng các phương pháp trong sách, tôi dần dần đã cân bằng hơn trong công việc viết tự do, làm việc với khách hàng hiệu quả hơn, cảm thấy tốt hơn rất nhiều so với trước đó. 

Dành cho bạn có nhu cầu trở thành freelance writer và muốn đặt sách chuẩn: Tiki

Kết

Mong rằng bài viết này mang đến cho bạn những đầu sách tham khảo phù hợp với chính mình. Như đầu bài có đề cập đến, rất hiếm sách phù hợp với tất cả mọi người. Vì thế, chúng ta cần chọn cuốn sách phù hợp với mình hơn là toàn bộ nghe theo lời người khác nhận định nè. 

Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm đọc sách thật vui. 

Jeen Nguyễn 

choose your true self

=============================

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể cân nhắc ủng hộ blog tại đây!

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *