Đọc Sáng tạo

5 đầu sách giúp bạn sáng tạo hơn

Reading Time: 7 minutes

Tôi bắt đầu làm việc với sáng tạo khoảng 8 năm về trước – khi đặt chân vào địa hạt vẽ vời và thiết kế chuyên nghiệp. Tuy vậy, thời gian đó tôi không hề có một khái niệm gì về tư duy sáng tạo hay quy trình sáng tạo thật sự. Dấu hiệu rõ ràng của chuyện này là tôi thường xuyên tự hỏi: “Sáng tạo là gì?” hay “Làm thế nào để sáng tạo hiệu quả?’. 

Một trong những việc tôi đã làm liên tục để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này chính là Đọc Sách. Về sau, khi đi làm Marketing và viết Content cũng như vậy.  Hôm nay, tôi sẽ gợi ý bạn 5 đầu sách có thể giúp bạn sáng tạo hơn như thế, theo dõi bạn nghen! 

1, Khiêu vũ với ngòi bút – Joseph Sugarman

Gần như là sách vỡ lòng về thế giới copywriting của tôi. Sách có nhiều thông tin hay về việc làm sao để tạo một mẩu quảng cáo chiều lòng người đọc lại đạt được hiệu quả cao. “Khiêu vũ với ngòi bút” nghiêng về các kỹ thuật viết hơn là những bí kíp quá cao siêu. Một trong số đó hay được tôi ứng dụng và giới thiệu khắp nơi: Nguyên lý chiếc cầu trượt.

Cuốn sách này được giới thiệu là “sách gối đầu giường” của hầu hết các copywriter trên thế giới. Và quả thật vậy! Bất kỳ ai muốn sáng tạo và làm việc như một copywriter nên đọc nó.

Sự thay đổi dễ nhận thấy được nhất của tôi sau khi đọc “Khiêu vũ với ngòi bút” là đã trở nên lý tính và cân nhắc hơn rất nhiều với mỗi câu từ mình viết. Tôi không còn dễ dàng với ngôn từ của mình như trước đó. Tôi chọn lọc và suy xét từng chút một trước khi chọn từ nào để dùng trong bài viết của mình.

  • Như nên dùng “thu hút” hay “hấp dẫn” đây? Hai từ này có nghĩa tương đương nhưng chỉ được chọn một để sử dụng thì nên dùng từ nào trong bài viết này?
  • “Tinh giản” nghe hay đấy nhưng có phù hợp với tệp độc giả không?
  • v.v…  

Sách này không quá liên quan đến sáng tạo một cách trực tiếp nhưng có đề cập tới các case study giúp người đọc vỡ lẽ ra nhiều vấn đề hơn là tưởng tượng. Tuy nhiên, có một lưu ý là vì sách được viết trong bối cảnh ngày xưa nên bạn không thể quá phụ thuộc vào nó. Sáng tạo nói chung và sáng tạo trong Marketing nói riêng sẽ thay đổi theo từng thời kỳ.

Bạn có thể đặt sách ở đây: Shopee| Tiki

2. Sáng tạo thần sầu – Dave Trott

Cuốn này theo mình đánh giá là chia sẻ nhiều vấn đề rộng hơn các cuốn khác trọng những bộ sách của Trott đã xuất bản tại Việt Nam. Ví dụ như đề cập đến tư duy kinh doanh sự sáng tạo của mình.

Kinh doanh sáng tạo không phải là chuyện mới trên thế giới nhưng ở Việt Nam nó vẫn còn là một ngành còn bỏ ngỏ và đang có chiều hướng phát triển. Bằng chứng là sự tăng lên của lượng agency quảng cáo hay các freelance cung cấp dịch vụ sáng tạo tự do giống như Jeen chẳng hạn.

Để kinh doanh sự sáng tạo hiệu quả, người làm nghề này sẽ cần đào sâu suy nghĩ và phát triển tư duy của mình. Không chỉ trong lĩnh vực sáng tạo mà còn phải tự hỏi bản thân sẽ kinh doanh như thế nào, đối tượng là ai…

Với cương vị là một người quản lý và kinh doanh sáng tạo/ý tưởng lâu năm, Dave Trott qua những mẫu chuyện nhỏ xảy ra xung quanh thế giới của ông sẽ gợi ý cho bạn một vài vấn đề cũng như cung cấp kinh nghiệm cho bạn. Đối với cuốn sách này, Jeen nhận ra mình có sự thay đổi tư duy kinh doanh ý tưởng đáng kể, nhất là khi làm một mình không còn sự hỗ trợ của công ty.

Ngoài ra, một trong những lý do lớn khiến tôi thích và giữ lại cuốn này là vì có một phần tác giả đề cập đến sự tương đồng giữa ngành học của tôi (Thiết kế công nghiệp) và Marketing. Tôi cũng thấy vậy ha ha! Rất vui vì idol có cùng nhận định với mình.

Ngoài cuốn này Trott cũng có vài cuốn sách nữa khá phù hợp với các bạn theo nghề Marketing như Ngấu nghiến nghiền ngẫm, Một với một là ba, v.v…

Hình như cuốn này đã dừng kinh doanh, bạn có thể tìm kiếm ở những tiệm sách cũ hoặc ai đó thanh lý nha.

3, Ý tưởng này là của chúng mình – Huỳnh Vĩnh Sơn

“Ý tưởng này là của chúng mình” vẫn luôn là một trong những đầu sách tôi thích và thuộc loại “giữ lại” sau mỗi lần dọn dẹp. Thay vì đề cập đến các kiến thức thì sách chọn cách tiếp cận từ những câu chuyện.

Câu chuyện “ơn trời” thường giúp bạn có nhiều cảm xúc và dễ ghi nhớ hơn là các kiến thức thức thông thường. Tôi thấy sách đặc biệt phù hợp với các bạn mới làm sáng tạo, nhất là nếu bắt đầu làm ở agency. Bởi “Ý tưởng này là của chúng mình” có đề cập nhiều đến quy trình làm việc, cách thức hoạt động cũng như công việc của người viết nói riêng và nhân sự nói chung ở môi trường này.

Nếu bạn đang tự hỏi những câu dưới đây:

  • Làm agency thì content/copy làm gì? 
  • Yêu cầu đối với các chức vụ này là gì? 
  • Muốn apply cần chuẩn bị như thế nào? 
  • Hoặc ở agency vận hành công việc: sáng tạo và sản xuất nội dung như thế nào? 
  • v.v…

Cuốn sách này có thể giải đáp cho bạn! Tiếc là theo như Jeen biết cuốn này đang dừng xuất bản, bạn có thể tìm mua sách cũ trên các group sách.

Ngoài ra, nếu không tìm được thì anh Huỳnh Vĩnh Sơn có một cuốn khác tên là 90-20-30 bạn cũng có thể tham khảo xem.

4, Trên đường sáng tạo – Sir John Hegarty

(Hình minh họa: WeCreative) 

Jeen rất thích câu “Trên đời này, chẳng có gì gọi là ý tưởng Nguyên Chất (Original) cả. Chỉ có ý tưởng Tươi Mới (Fresh) thôi.”. được đề cập đến trong cuốn này.

Nó khá tương đồng với nhận định của tôi trong một bài post trước đó về “Ý tưởng sẽ xuất phát từ đời thường”. Ở đây nó có nghĩa là: Làm sáng tạo, bạn không cần phải 100% nghĩ ra điều mới, đôi khi việc biến tấu cái cũ, cái ai cũng quen mặt còn khiến bạn tỏa sáng hơn cơ. Vì chưa ai nghĩ ra điều đó cả và vì nghĩ cái gì đã cũ bao giờ cũng dễ theo lối mòn.

Cho bạn nào chưa biết thì Sir John Hegarty là một trong những cá nhân nổi tiếng nhất (được xem là huyền thoại cơ mà) trong lĩnh vực quảng cáo trên thế giới. Lần đầu tiên tôi biết đến ông ấy là qua video này. 

Có một điểm chung khi tôi đọc các cuốn sách về sáng tạo được chắp bút bới các tay quảng cáo nổi tiếng. Đó là sự cô đọng và đơn giản được cấu thành không chỉ ở nội dung mà còn là trên trình bày câu chữ. Ở “Trên đường sáng tạo” cũng y chang như vậy. Đọc xong bạn sẽ vỡ lẽ nhiều vấn đề về sáng tạo tưởng chừng phức tạp mới nghĩ ra được nhưng hóa ra lại đơn giản như thế.

Bạn có thể đặt sách ở đây: Tiki

5, Một nửa của 13 là 8 – Jack Foster

Cuốn này đặc biệt thích hợp với những ai cảm thấy mình thiếu cách để sáng tạo.

Khác với 4 cuốn sách trên, cuốn này không tập trung vào sáng tạo trong ngành quảng cáo, mà là tư duy sáng tạo nói chung. Sau khi đọc xong, bạn sẽ bỏ túi các phương pháp tư duy sáng tạo hơn.

Bên cạnh lý thuyết, cuốn này có bài tập để thực hành. Một trong những điểm cộng lớn theo ý kiến cá nhân của tôi. Bởi vì sách mà chỉ có lý thuyết (đặc biệt các sách về sáng tạo) là một trong những điểm không đáng đọc nhất. Sau khi đọc và thực hành cuốn sách này, tôi nhận ra cách thức suy nghĩ về một vấn đề của mình đã đa dạng hóa và nhiều góc nhìn hơn trước. Theo tôi, đây là một dấu hiệu đáng mừng.

Cách sử dụng cuốn sách này tốt nhất là nên đọc chậm một chút, thực hành các bài tập và áp dụng vào công việc thực tế hàng ngày. Như vậy bạn sẽ thấy được kết quả tốt lành để tiếp tục chặm chỉ đọc sách. Với các cuốn sách thiên về thay đổi tư duy/hướng suy nghĩ, đây là cách hiệu quả để tiếp cận.

Bạn có thể đặt sách ở Shopee | Tiki

 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cho mình những cái tên đáng để tham khảo trong tương lai về lĩnh vực sáng tạo. Tất cả những thông tin trên phần nào đó cũng là ý kiến cá nhân của Jeen với sách nên bạn hãy suy nghĩ kỹ xem mình cần điều nào và không cần điều nào nhé!

Chúc bạn có trải nghiệm tốt đẹp với những cuốn sách trên.

Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo, 

Jeen Nguyễn, 

==========

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn. 

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *