Viết Cơ Bản

5 kỹ thuật viết của copy mà content nên biết và thực hành

Reading Time: 6 minutes

Những kỹ thuật dưới đây phổ biến với copywriter. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm viết của mình, content writer am hiểu và thực hành với những kỹ thuật này sẽ giúp các bài viết của bạn thu hút và mang đến nhiều hiệu quả hơn. 

Mời bạn cùng theo dõi!

Kỹ thuật viết 1: Tập trung vào khách hàng là ưu tiên 

Vì nhiệm vụ chính của copywriter là khiến người đọc hành động nên họ rất am hiểu insight của khách hàng. Nếu bạn chưa biết insight là gì thì đó là nhu cầu ẩn giấu sâu bên trong họ, chính là điều thôi thúc họ hành động và giải quyết vấn đề bằng sản phẩm của bạn. 

Trước khi viết, bạn nên tập trung đầu tư vào những kiến thức và sự am hiểu insight giống như các copywriter nhất là phần làm thế nào để họ hành động và làm thế nào để lấy được chú ý

Để thấu tỏ được điều này, bạn nên đọc sơ về 4 đối tượng người đọc thường gặp của 1 Content Writer:

 • Người tìm hiểu: Đặc điểm là chưa biết gì cả. Họ yêu thích các chủ đề thông dụng dễ tìm kiếm của một vấn đề như: Là gì? làm thế nào?… Ví dụ như bài viết của mình trong series Agency Writer đi, mục tiêu là dành cho các bạn đang tìm hiểu hoặc vừa bắt đầu. Văn phong của mình mang tính chất định nghĩa/giải đáp nhiều hơn là phân tích. 
 • Người bắt đầu: Những người này đã nạp vào một ít kiến thức căn bản. Mong muốn đọc được những thông tin mang tính khai mở hơn về chủ đề đang quan tâm. 
 • Người kinh nghiệm: Khả năng phản biện được xây dựng. Họ có tính tự hỏi cao hơn và sẽ cần một người viết giải đáp được các câu hỏi nảy sinh mỗi khi họ tìm hiểu về chủ đề. 
 • Chuyên gia: Đúng như cái tên của mình, chuyên gia biết nhiều và sâu. Họ thường đọc các case study hoặc những bài viết mang tính chất phân tích nhiều. Hiếm cây bút nào sẽ mang lại cho họ sự vỡ oà. Thông thường nếu có, người đó có thể cũng là chuyên gia trong ngành. 

Tùy vào nhóm khách hàng và sự am hiểu của bạn, bạn ra được các bài viết phù hợp và sẽ dễ dàng hơn trong việc lấy được lòng tin và hành động của họ. 

Kỹ thuật viết 2: Chọn và lọc từ 

Thông thường, các copywriter giỏi đều được xem như bậc thầy về vận dụng ngôn từ. Họ có thể sử dụng ngôn từ một cách rất thú vị và độc đáo. Sẽ có những vấn đề dưới đây bạn cần lưu tâm để sở hữu được kỹ thuật viết này: 

1, Đọc thật nhiều tư liệu với các nguồn khác nhau nhưng Phải Ghi Chú điều hay. 

Rất nhiều bạn đọc xong toàn để cho vui rồi quay ra hỏi ủa tại sao mình đọc nhiều nhưng không viết được như người ta. Câu trả lời là bạn không lưu lại. 

2, Thu thập từ hay và tập sử dụng nó

Giống như khi học ngoại ngữ, bạn học 1 từ mới thì đi kèm với việc biết nó, bạn phải học cách dùng nó mới mong nhớ lâu. Muốn như vậy, bạn phải làm các bước dưới đây: 

 • Tìm hiểu cặn kẽ nghĩa của từ đó. 
 • Đặt từ vào một bối cảnh thích hợp. 
 • Đặt câu thử nè. 

Ví dụ: 

Cụm từ “thuần tự nhiên” có nghĩa là 100% xuất xứ ngoài tự nhiên, không có tác động của con người. 

Vậy cụm từ này nên dùng trong các sản phẩm có liên quan đến lĩnh vực sức khỏe như dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm… 

Đặt câu: Kem dưỡng X được chiết xuất từ các thành phần thuần tự nhiên, ôm ấp làn da bạn. 

3, Có thể tạo một file tổng hợp hoặc các thẻ dùng từ để lưu trữ lại. 

4, Làm bạn với từ điển cũng là một phương pháp thường được áp dụng nè. 

Kỹ thuật viết 3:  Kêu gọi hành động (CTA) 

Đây là đặc điểm lớn nhất để phân biệt các bạn copywriter và content writer như bài viết trước đó về 2 chức danh này mình đã chia sẻ. Copywriter chuyên về kêu gọi hành động còn content writer sẽ xây dựng lòng tin trong lòng khách hàng. Hai bên có sự gắn kết với nhau chặt chẽ trong các hoạt động content marketing. 

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là content thì không cần kêu gọi hành động. Rất nhiều bạn content bỏ qua bước này hoặc làm nó một cách rất qua loa. Chính điều đó mang lại kết quả không tốt. 

Bạn cần phải tập trung vào nhóm đối tượng, nhu cầu của họ và chủ đề mình đang viết ở mỗi bài. Từ đó đưa ra được các CTA hiệu quả cho từng bài viết. Hạn chế tối đa việc viết các CTA chung chung hoặc copy từ bài này sang bài khác. Vì họ đang đọc thấy hấp dẫn thu hút thì CTA không khiến họ muốn hành động nè. 

Ví dụ: 

Nếu bài viết dành cho sinh viên đang muốn tìm hiểu về thiết kế đồ họa để thêm kỹ năng, bạn nên kêu gọi liên quan đến nhu cầu của họ chứ đừng viết chung chung như “inbox ngay để nhận thông tin ưu đãi”. 

Câu điều chỉnh của Jeen: “Inbox học liền tay kỹ năng đồ họa và nhận ưu đãi chỉ hôm nay!” 

Kỹ thuật viết 4: Nguyên lý chiếc cầu trượt 

Trong cuốn sách đầu tiên mình đọc về copywriter – Khiêu vũ với ngòi bút của tác giả Joseph Sugarman, mình nhớ hoài về nguyên lý chiếc cầu trượt và liên tục áp dụng nó trong vài năm nay ở bất kỳ loại bài viết nào. 

Kỹ thuật này nói nôm na là bạn phải làm sao để đọc xong câu 1, người ta đọc tiếp câu 2, câu 2 phải thu hút để kéo xuống câu 3, cứ thế… 

“Hãy để độc giả bị cuốn vào việc đọc toàn bộ nội dung quảng cáo không thể ngừng lại cho đến khi đã đọc hết nội dung như thể tuột xuống 1 chiếc cầu trượt”

Như vậy nhiệm vụ của tiêu đề là để độc giả nhìn thấy và đọc câu tiếp theo.

Nhiệm vụ của câu thứ nhất là khiến độc giả đọc câu tiếp theo..

Nhiệm vụ của câu thứ 2 là để đọc câu tiếp theo..

Và cuối cùng họ đọc hết bài trôi tuột như trên chiếc cầu trượt.” 

– Trích cuốn sách nè. 

Vì câu từ của copywriter thường khá ngắn gọn nên họ sẽ rất tập trung sản xuất được các nội dung thu hút để khách hàng theo dõi đến cuối cùng và nắm được sản phẩm cũng như cho ra các hành động như gởi thư mua sản phẩm (trời trước) và nhấn vào inbox hoặc để lại số điện thoại (bây giờ).  Khi làm content, mình cũng cố gắng để áp dụng nguyên lý này trong các bài viết của mình, cốt làm sao người ta cứ đọc liên tục và không bỏ lỡ, họ cứ đọc liền một mạch như vậy. 

Vậy thì phải áp dụng thế nào? 

 • Bạn cần sự logic và chặt chẽ trong từng câu, không nên có bất kỳ ý dư thừa nào để khiến người đọc hoang mang, chán nản và bỏ đi. 
 • Muốn có được điều trên, bạn cần khả năng biên tập và rút gọn câu từ mạnh. 
 • Muốn đảm bảo được khả năng biên tập, bạn sẽ cần kỹ thuật viết cuối cùng. 

(Nói nhỏ: thực ra đoạn trên mình có áp dụng nguyên lý chiếc cầu trượt, bạn có nhận ra không?) 

Kỹ thuật viết 5: Rút gọn câu từ liên tục 

Rút gọn câu từ là một trong những kỹ thuật biên tập đơn giản nhất. Một trong những lý do khiến copywriter có khả năng này rất mạnh mẽ vì họ thường xuyên thực hiện các bài quảng cáo, email quảng cáo, tagline v.v… rất ngắn gọn. Điều đó đòi hỏi họ phải liên tục liên tục rút gọn như vậy. 

Chính vì thế, một trong những bài tập mình hay cho thực hiện với học viên và chính bản thân là viết một bài sau đó tự rút nó xuống khoảng 70% rồi 50%, v.v.. Đó là một cách hữu ích để bạn luyện sự chặt chẽ và súc tích từng câu mình viết ra. 

Một trong những lối tư duy của copy mà mình rất thích đó là sự trân trọng đến từng chữ viết xuống. Vì cơ bản thì người ta không được viết với lượng từ nhiều nên tất yếu mỗi chữ phải đắt giá. 

Mình thường áp dụng tips này để rút gọn: 

 • Đọc to thành tiếng. 
 • Gạch keywords quan trọng. 
 • Bỏ dư thừa. 
 • Đọc lên xem bỏ vậy có thay đổi nghĩa không. Nếu có, giữ lại từ đã bỏ, nếu không thì bỏ luôn. 

Các kỹ thuật trên đây mình đã áp dụng từ bấy lâu nay và nó đều cho hiệu quả tốt hơn. Mình nhận ra rằng bạn nên ngó sang các nhà để xem có kỹ thuật gì hay hay và hữu dụng thì lấy về dùng thử xem. Mong rằng bài viết này cho bạn một vài gợi ý hữu ích nào đó. 

Để biết nhiều kỹ thuật viết hơn nữa, bạn có thể đăng ký ngay khóa Viết content tháng 9. Hiện đang GIẢM 20% chỉ trong 17/8. 

Jeen Nguyễn 

=============================

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể cân nhắc ủng hộ blog tại đây!

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *