Viết Nâng Cao

5 sai lầm thường gặp về quản lý chất lượng nội dung và cách giải quyết

Reading Time: 4 minutes

Bài viết này dành riêng cho các bạn mới bắt đầu quản lý chất lượng nội dung. 

Nếu bạn đang gặp các vấn đề dưới đây, hãy cùng Jeen tìm hiểu cách giải quyết từng sai lầm một qua bài viết này nhé! 

Sai lầm 1: “Ôm” kế hoạch chơi một mình 

Đây là một trong những sai lầm thường gặp của các bạn mới quản lý nội dung. 

Việc ôm hết tất cả công việc này lâu dần sẽ khiến bạn mệt mỏi, phiến diện và thiếu hòa đồng với người khác. Muốn người khác sáng tạo và hết lòng sáng tạo với mình, bạn nên tôn trọng ý tưởng và khả năng của họ. 

Giải pháp: 
 • Khi làm kế hoạch nội dung bạn nên tổ chức một buổi họp team nho nhỏ để mọi người cùng nhau đóng góp ý kiến vào plan. 
 • Trong quá trình này, bạn có thể đóng vai trò vừa ghi nhận vừa xem xét. 

Sai lầm 2: Không công khai bản thân dựa trên gì để đánh giá chất lượng

Chính bạn phải là người rõ ràng nhất bạn quản lý và nhận xét dựa trên điều gì. Nếu không, người ta chỉ làm theo bạn nhưng không cảm thấy thỏa đáng. Từ đó, những mâu thuẫn hoặc hiểu lầm có thể nảy sinh, ảnh hưởng đến các đầu việc chung.

Giải pháp: 
 • Hãy công khai bạn đánh giá chất lượng nội dung như thế nào bằng cách tạo bảng biểu hay file và gửi cho các bạn trong team biết. Điều này sẽ giúp mọi người cùng nắm rõ và tránh các vấn đề tranh cãi phát sinh sau này. 
 • Bạn có thể xem ví dụ về việc Jeen đã quy chuẩn check bài content như thế nào ở đây! Đối với quản lý chất lượng bạn cũng có thể tạo file quy chuẩn như vậy nè. 

Sai lầm 3: Không quan tâm đến các định dạng hiển thị

Vấn đề này thường gặp ở các bạn trước giờ chỉ tập trung viết lách, mà không tham gia vào công đoạn khác. Chính việc không quan tâm đến hiển thị (hình ảnh, video,…) sẽ làm các nội dung không thể hiện được trọn vẹn ý nghĩa của nó.

Giải pháp: 
 • Từ bây giờ bạn nên bắt đầu để tâm và ghi chú lại hình thức hiển thị của các loại định dạng nội dung cơ bản như hình ảnh, video, gif, infographic… 
 • Bạn có thể tham khảo và học tập các page lớn về các định dạng họ đang làm. Lưu lại những mẫu hình hay như hình minh họa bên dưới của mình. 

Ví dụ về việc thu thập các mẫu định dạng của Jeen.

Sai lầm 4: Không kiểm soát được timeline vì chưa hiểu cách chốt deadline

Bạn quản lý chính mình có thể sẽ dễ hơn quản lý người khác . Một trong những nguyên nhân trượt timeline là vì chưa biết cách chốt deadline với các bạn triển khai, không biết họ cần bao nhiêu ngày để thực hiện, thiếu tính rõ ràng.

Giải pháp: 
 • Trước khi chốt timeline sản xuất và timeline đăng bài, bạn nên chủ động hỏi lại team xem từng hạng mục sẽ cần bao nhiêu thời gian. 
 • Ở đây nghệ thuật là bạn nên chặn đầu sẵn một ngày và báo với họ có thể tự chốt deadline trước ngày đó. Ví dụ khi học viên nộp bài tập, tôi thường đề cập đến mốc thời gian 24h trước buổi học kế tiếp, còn các bạn muốn hẹn giờ nào ngày nào cũng được miễn trước mốc ấy. 
 • Nên cân nhắc việc ngay cả mốc chặn cũng có dự trù ít nhất 2-3 ngày làm việc nhé. 

Sai lầm 5: Cứ có chuyện lại họp team nhưng không tìm cách giải quyết

Cách giải quyết vấn đề mới là chuyện quan trọng, nhất là trong marketing nói chung hoặc sáng tạo nội dung trên các nền tảng nói riêng. Vì 1 giây 1 phút sau là chuyện đời đã đổi khác.

Tưởng tượng mà xem: team bạn đăng nhầm một hình ảnh nọ vì sai chính tả đi, sau khi nhận ra thay vì gỡ hình xuống ngay và đổi thì team họp xỉu ngang xỉu dọc nhưng không gỡ liền mà để tất cả khách hàng ai cũng nhìn thấy hình đó…

Giải pháp: 
 • Đơn giản thôi, từ bây giờ thay vì tốn năng lượng cho việc họp hành hoặc tìm xem ai đang có vấn đề, bạn và team nên giải quyết vấn đề trước. Sau đó những chuyện khác tính sau. 
 • Ví dụ, hình đăng sai chính tả, phát hiện ra lập tức gỡ xuống ngay và đăng tải hình đúng lên, chứ không phải ngồi trách bạn designer làm việc thiếu chuyên nghiệp hay bạn đăng bài không cẩn thận. 
 • Bạn nên nhớ rằng: bạn là người quản lý chất lượng thì bất kỳ lỗi sai nào bạn cũng chịu trách nhiệm lớn nhất nè. 

 

Trên đây là vài sai lầm thường gặp nếu bạn mới tham gia quản lý chất lượng nội dung và các giải pháp của Jeen.

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo, 

Jeen Nguyễn, 

=============================

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate. 

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *