Working Tips Tâm lý Ứng dụng

5 yếu tố quan trọng giúp phát triển bản thân bền vững

Reading Time: 4 minutes

Sau một thời gian học tập, làm việc và nghiên cứu Tâm lý học hành vi, dưới đây là 5 yếu tố quan trọng tôi đúc kết được để giúp một người phát triển bản thân mình nhanh và bền vững hơn. Bạn có thể đọc tham khảo thử xem! 

Lòng muốn cải tiến tất cả những gì mình làm

Tôi ít khi nào hài lòng với hiệu quả đã đạt được ở thời điểm hiện tại. Tôi luôn muốn nó tốt lên từng chút một. Hôm nay, tôi sẽ nghĩ ra điều gì đó mới mới để áp dụng rồi ngày mai cũng như vậy.

Như tôi làm việc và thấy quy trình tiếp nhận thông tin khách hàng có trục trặc và mất thời gian họp hành nhiều nên  tôi làm Content Brief cho người ta điền vô chẳng hạn.

Một phần điều này là do nhóm tính cách INTJ của tôi – không thích làm theo lề lối, thích làm theo điều mình thấy phù hợp thôi.

Có lòng muốn cải tiến, bạn sẽ liên tục phát triển vô hạn.

Tính cách không chùn bước trước khó khăn

Con đường nào cũng lắm chông gai. Khi mới bước chân vô làm một việc gì đó mới, tình yêu và lòng đam mê có thể “độ” cho bạn dũng khí tiến về phía trước.

Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, khi khó khăn chồng chất khó khăn, sự ì ạch từ sâu trong bạn trỗi dậy và bảo “thôi đáng sợ quá hay bỏ cuộc đi” hay “sao làm mãi vẫn chưa thấy kết quả thế này, có phải mình không hợp hay không có khả năng làm công việc này không nhỉ?“.

Tuy nhiên, nếu bạn chùn bước, bạn sẽ không bao giờ đào được vàng.

Tôi luôn nhớ trò chơi đào vàng ngày bé và tự nhủ, đằng sau khó khăn hay viên đá tảng đang cản lối mình ngay phía trước liệu có thể nào là khối vàng hay kim cương thật to hay không.

Lòng tin vào bản thân mình

Dựa trên kinh nghiệm của tôi, những lúc sợ thất bại vì không tin vào chính mình là lúc tôi chùn bước nhất và không phát triển nổi.

Ví dụ, tôi viết rất nhiều nội dung trong âm thầm và không dám công khai như chiếc lịch luyện viết 365 days writing calendar tôi vừa mở pre-order. Tôi đã ấp ủ và suy nghĩ đến bộ lịch chủ đề cả năm nay trong những ngày làm 60 days challenge trong group Luyện Viết Content từ số 0. Tuy nhiên, tôi không hề dám công khai. Tôi không biết nó liệu sẽ ổn không, người khác có thích hay đăng ký không nhỉ.

Trong việc chia sẻ này, tôi cũng có những khía cạnh không dám tin vào chính mình.

Lòng tin vào bản thân rất quan trọng, hy vọng bạn luôn giữ vững nó!

– Bài viết liên quan: Cách Jeen mở khóa năng lực sáng tạo

Khả năng quan sát và tự rút kinh nghiệm

Không người thầy nào tốt hơn chính mình và sự thất bại. Cảm giác thất bại vốn không hề dễ chịu chút nào nhưng nếu không có chúng thường một người sẽ khó đi đến những thành công vượt bậc hơn. Giống như hình trôn ốc, đường đi lên bao giờ cũng khởi đầu từ việc đi xuống một chút, một chút lại một chút nữa.

Rất nhiều văn hóa và tôn giáo lẫn khoa học đều có nhận định về điều này, giống như đòn bẩy vậy, khi ta càng tiến dần và lún vào bóng tối, ánh sáng rất đẹp và tinh khiết đang đón chờ. Việc của bản thân là phải thúc đẩy chính mình vượt qua giai đoạn bóng tối này.

Tôi nhận ra trên con đường đã đi qua, mình tự học là phần nhiều. Trên quá trình tự học đó, tôi quan sát người khác làm như thế nào, bắt chước theo và rút kinh nghiệm để cải thiện hiệu quả.

Nhờ tự học, tự đúc kết kinh nghiệm, tự suy nghĩ hướng giải quyết riêng cho bản thân, tôi phát hiện bản thân có thể nhớ lâu hơn. Bạn thử xây dựng lịch tự học xem sao nhé!

Mỗi sáng thức giấc, chọn điều đúng đắn hơn

Nói thật, tôi bản chất là lười, phải cố gắng tự đẩy mình đi mới sống tốt theo lịch trình mong ước.

Tôi từng nói với người khác và cả bản thân rất nhiều lần là đừng nên so sánh cả cuộc đời mình với một phần cuộc sống người khác đăng tải trên mạng xã hội. Bất kỳ ai cũng có xu hướng thoải mái thể hiện điều tích cực và tốt đẹp nhất.

Mỗi ngày, tôi vẫn đấu tranh giữa việc dậy ngay và ngồi thiền hay tiếp tục nằm ngủ. Mỗi ngày, tôi cũng vẫn đấu tranh với việc đọc sách hay đọc tiểu thuyết đây. Nhưng mấy cái đó đâu lúc nào tôi cũng hô lên với người khác. Chẳng ai biết được một người phải dùng biết bao nhiêu nỗ lực để chăm chỉ sống một cuộc đời tưởng chừng bình thường nhất đâu.

Tôi tin rằng việc lựa chọn làm gì vào mỗi ngày, ở tại thời điểm đó rất quan trọng cho sự phát triển về lâu về dài của mình. Giống như việc trước khi viết được như hiện tại, tôi đã luyện viết hàng ngày với các chủ đề liên quan vậy.

Nếu bạn có nhu cầu biến Viết thành thói quen mỗi ngày như tôi, để dòng chảy viết tự nhiên như hơi thở, không cần gắng gượng viết nữa, tham khảo ngay và pre-order 365 Days Writing Calendar.  

Hy vọng nội dung chia sẻ hôm nay hữu ích với bạn. 

Cảm ơn bạn vì đã đọc đến dòng cuối cùng. Hẹn gặp lại ở bài viết sau!

𝙅𝙚𝙚𝙣 𝙉𝙜𝙪𝙮𝙚̂̃𝙣,

===

Nếu thấy nội dung hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog hoặc đăng ký bản tin để tiếp tục được update các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

 

 

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *