Sáng tạo

7 thói quen sáng tạo nhỏ “nhưng có võ”

Reading Time: 4 minutes

Làm sao sáng tạo hơn chỉ với những thói quen nhỏ xíu mỗi ngày? Đó là những điều bạn có thể làm mà không hề tốn nhiều công sức – thời gian.

Thói quen 1: Có một cuốn sổ cho bất kỳ ý tưởng nào

Đây chắc chắn là một trong những tips quan trọng nhất tôi cần phải recommend cho bạn. Mỗi chúng ta đều có rất nhiều rất nhiều luồng suy nghĩ trôi qua mỗi ngày. Kể cả những suy nghĩ nhỏ nhắn nhất chỉ thoáng qua vài giây đến những suy tư đầy quan trọng phải mất hàng giờ liền để quyết định.

Thói quen 2: Suy nghĩ về một-cách-khác (another way)

Liệu rằng ngoài cách bạn đang làm, còn cách nào để giải quyết không? Đó là một trong những câu chuyện của sự hiệu suất mà chúng ta được nghe liên tục.

Nếu có thời gian rảnh, bạn có thể tự hỏi câu này: “còn cách nào khác hay không?”. Điều đó tác động tốt đến não bộ của bạn rằng chúng cần tìm những phương án khác – có thể mới, có thể cũ, có thể hay, có thể không hay – nhưng ít nhất hãy tìm.

Thói quen 3: Đọc thêm sách về chủ đề sáng tạo

Sách về sáng tạo là những cuốn sách có thể kích thích bạn hoặc trao cho bạn bí kíp để sáng tạo hơn. Việc đọc sách sẽ giúp bạn có nhiều không gian để tưởng tượng và liên tưởng hơn sau này. Mỗi khi tôi cảm thấy mình có vẻ tối dạ đi, tôi thường bắt đầu bằng việc buông bỏ hết và đọc thêm sách. Tôi nhận ra mỗi lần đọc sách, tôi thường có thêm phương án mới.

Bạn có thể đọc bài viết về 5 đầu sách sáng tạo ở đây.

Thói quen 4: Ngắm tranh/ảnh nhiều một chút

Đây là một thói quen khá vui vẻ đối với tôi. Lâu lâu trong ngày, tôi thường dừng lại và vào các trang quen thuộc như Pinterest hay Behance, thử search một keyword bất kỳ nào đó và nhìn xem thế giới cho tôi xem điều gì. Bạn có thể xem bức ảnh tôi vừa tìm được trước khi viết bài này.

Thói quen 5: Xem các video hài hước và thú vị

Sự vui vẻ có thể kích thích những khả năng sáng tạo trong não bộ đó, bạn biết chứ?

Tôi nghĩ mỗi chúng ta để biết rằng những nội dung thú vị và vui vẻ giúp ta trở nên thoải mái hơn Bạn có thể tìm một vài kênh Youtube hoặc Facebook phù hợp với khẩu vị hài hước của bạn và tận hưởng những tràn cười thoải mái chúng mang lại.

Thói quen 6: Chậm rãi quan sát mọi thứ

Tôi có thói quen tĩnh lặng nhìn dòng người lướt qua khi ngồi cà phê. Tôi không theo đuổi dáng hình của họ nếu họ đi ra khỏi tầm mắt nhưng tôi thường tự hỏi họ làm gì, đang đi đâu vậy và đang có những câu chuyện gì với quần áo ấy, cách chưng diện ấy… Một khi họ đã bước ra khỏi tầm mắt, tôi sẽ nhìn người tiếp theo lướt qua tầm mắt của tôi.

Đây dường như là một thói quen tôi đã hình thành từ khi còn bé. Nhờ vào trí nhớ hình ảnh, tôi dần hình thành được một vài bộ sưu tập riêng cho những tệp người và những chi tiết bé xíu liên quan đến họ.

Thói quen 7: Viết xuống câu “Tôi sáng tạo/I’m creative” mỗi ngày

Tôi tin rằng đây là một trong những thói quen quan trọng nhất trong nghi thức buổi sáng của mình. Tôi từng nghĩ bản thân chẳng hề sáng tạo chút nào.

Bạn có thể đọc được trải nghiệm đó qua bài viết Cách mở khóa năng lực sáng tạo.

Tôi đã thay đổi nhận thức của mình bằng học cách tin vào chính mình và khả năng của mình. Trước tiên nhất là bằng câu khẳng định – affirmations mỗi sáng: “Tôi sáng tạo/ I’m creative”.

 

Hãy để những thói quen trên giúp Sáng tạo trở thành hơi thở của bạn bằng cách làm chúng mỗi ngày!

Bạn có thể đăng ký trở thành Bạn đọc thân thiết với bản tin chuyên sâu dành riêng cho bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.

Jeen Nguyễn,

choose your true self

===

👉 Bắt đầu hành trình freelance content creator chuyên nghiệp cùng chương trình coach 1-1 8 tuần của Jeen Nguyễn.

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn cũng có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *