Sáng tạo Working Tips

8 tips thiết kế cho dân tay ngang

Reading Time: 3 minutes

Nếu muốn trở thành content creator, việc có trong mình một ít khả năng triển khai thiết kế – design cơ bản là một yếu tố cần thiết. Bên cạnh đó, người làm content nếu biết nhìn nhận thiết kế và quản trị được phần visual – hình ảnh thẩm mỹ để nâng cao độ hiệu quả của các nội dung mình sáng tạo và sản xuất thì lại càng có sức cạnh tranh cao trong ngành. 

Hiện tại, đa phần các bạn đang sử dụng các trang website thiết kế online như Canva, Poster my wall. Tuy vậy, nếu biết vài tips cơ bản dưới đây, các thiết kế của bạn sẽ thăng hạng! Hầu hết chúng được đúc kết từ quá trình học và làm việc trong ngành thiết kế của Jeen. Mời bạn theo dõi

1, Luôn có khoảng trống trong thiết kế

Nếu bạn để ý những sản phẩm thiết kế tôi làm, bao giờ cũng có khoảng trống.

Khoảng trống giúp đôi mắt của bạn chú ý đến điểm quan trọng, ví dụ như text hay là hình chính. Và nó cũng làm dịu mắt nữa. Đây là một vấn đề tay ngang thường mắc phải vì ôm đồm nhiều chi tiết hoặc câu chữ muốn thể hiện.

2, Tìm hiểu nguyên tắc thị giác

Thị giác của chúng ta có những nguyên tắc riêng. Và khi bạn áp dụng chúng, bạn sẽ thu hút người nhìn hơn.

Hồi xưa, khi tôi đi học, thì nguyên tắc này sẽ được dạy đầu tiên nên bạn hãy tham khảo sơ qua để trau dồi nền tảng. Bạn có thể tham khảo link này, tôi thấy khá ổn.

3, Trong hình phải có chính – phụ rõ ràng

Chính phụ này thường có thể là màu sắc hoặc tỷ lệ kích thước. Ví dụ những màu sắc nổi hơn hay tỷ lệ to hơn cho vật chính và nhỏ hơn cho phụ. Tại sao phải quan tâm điều này, vì đôi mắt chỉ nhìn vào một tâm điểm nhất định. Nếu cái nào bạn cũng làm ngang nhau, thì người ta chẳng biết nhìn vào đâu và sẽ lướt qua luôn.

4, Đừng lạm dụng quy tắc đối lập nếu không có chủ đích

Nếu không có nhiều kinh nghiệm, bạn đừng dùng sự đối lập nhiều. Vì nó gây khó chịu mắt người xem.

Ví dụ: đang dùng text có chân tự nhiên thêm vài dòng không chân. Hoặc hai màu sắc tương phản trong bảng màu.

4, Quy tắc màu sắc nên học hỏi 

Tôi nghĩ, đây là điều bạn cực kỳ nên quan tâm. Màu nào sẽ phù hợp với điều bạn đang làm. Mỗi màu sắc sẽ có một tiếng nói riêng. Ví dụ, xanh thì có xanh da trời, xanh mint, xanh lơ, xanh lá cây, xanh lá mạ, v.v… Tùy vào điều bạn muốn thể hiện mà chọn sắc xanh phù hợp.

6, Trau dồi tư duy thiết kế, không chỉ kỹ năng

Đa phần chúng ta nếu nghĩ đến học thiết kế sẽ tìm đến việc hướng dẫn hay giảng dạy sử dụng các phần mềm – tool, ví dụ như PTS, AI, hay Canva…

Dù kỹ năng cần thật đấy, nhưng nếu không có tư duy thiết kế thì nhiều khi nhìn vào hình muốn làm, bạn lại chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu từ việc tìm hiểu và trau dồi tư duy thiết kế trước.

7, Nếu chưa biết làm gì, có thể phác thảo ra

Tùy vào yêu cầu, nếu phức tạp, thì tôi sẽ phác thảo (sketch) ra.

Vì giống như viết lách, nếu không biết làm gì tiếp theo, thì làm dàn ý. Vẽ tay đơn giản và mỗi mình bạn hiểu cũng được. Đừng suy nghĩ phức tạp.

8, Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Tôi đã dành gần 10 năm cuộc đời để học vẽ, làm bạn với màu sắc hình khối và cả những nguyên lý nói ở trên. Hầu hết các bạn từng học chung trong ngành cũng vậy!

Bất kỳ một công việc nào, bạn muốn làm tốt cũng phải luyện tập. Mọi người muốn làm thiết kế có thể là để áp dụng vào việc làm file trình bày, làm hình đăng Facebook hay Instagram, v.v…. Bạn cứ làm nhiều, lâu lâu tự phản biện và đánh giá lại các sản phẩm mình đã làm thì ắt sẽ có ngày tiến bộ.

Hy vọng bài viết này hữu ích.

Cảm ơn bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau. 

Jeen Nguyễn

—–

👉 Đăng ký lớp Content để học bí kíp sáng tạo với Jeen nhé: Cơ bản.

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn. 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.