Động lực

9 bí kíp duy trì động lực (phù hợp mùa ở nhà)

Reading Time: 8 minutes

Dạo gần đây, ở nhà nhiều có khiến bạn trở nên ì ạch và giảm năng suất?

Thậm chí, có những lúc chỉ nằm cả ngày lướt TikTok hay xem phim truyền hình mà không làm gì? 

Tôi cũng là một người dễ chìm trong hương vị ngọt ngào của sự thoải mái mà quên đi những việc cần phải làm. Nhất là giai đoạn gần đây, tôi thấy bản thân trì hoãn hơn xưa một tẹo.

Tuy nhiên, nhờ một vài bí kíp, tôi vẫn quay về trạng thái động lực và tập trung khá dễ dàng. Theo dõi bài viết bạn nghen! 

Bí kíp 1: Viết Mục tiêu/Ước mơ của mình ra sổ (hay bất kì đâu) mỗi ngày

“Mọi người thường nói rằng tạo động lực không tồn tại mãi mãi. Vì vậy chúng ta cần củng cố nó mỗi ngày giống như việc tắm hàng ngày vậy.” Zig Zillar

Nên nhớ là Mỗi ngày.

Nghe thì có vẻ thừa thãi. Chúng ta đã biết ước mơ của mình rồi cơ mà. Nhưng nếu không liên tục nhắc đi nhắc lại điều này cho bản thân mỗi ngày, bạn sẽ rất dễ lơ là và đi vào cái bẫy của sự trì hoãn.

Bí kíp 2: Có một cuốn sổ hình ảnh cho các mục tiêu

Khoa học đã chứng minh rằng: Hình ảnh đi vào não bộ của chúng ta nhanh và dễ dàng hơn nhiều so với chữ viết.

Khi đã đặt ra các mục tiêu phải đạt được trong cuộc đời, bạn hãy làm một cuốn sách hình hoặc một thư mục hình ảnh trên máy tính cá nhân. Và xem nó mỗi ngày.

Mỗi mục tiêu bạn chọn một hình ảnh gợi nhớ. Ví dụ: nếu muốn đi du lịch ở đâu thì lấy hình của nước đó. Phương pháp này giống như một cách sẽ giúp mường tượng cảm giác hạnh phúc và thỏa mãn khi hoàn thành mục tiêu. Điều này sẽ thôi thúc bạn rất nhiều.

Bí kíp 3: Ngừng ngụy biện và đổ lỗi

“Tôi không làm được vì bạn ấy hay người kia ”

“Tôi không sắp xếp được thời gian vì còn quá nhiều điều phải làm”

Hồi trước, lúc tôi còn làm trong phòng Marketing ở công ty cũ, câu châm ngôn của phòng là: “Muốn sẽ có cách, không muốn tạo lý do”. Tôi rất thích câu nói này. Đúng thế, chỉ cần bạn muốn sẽ vận động não để nghĩ cách làm, còn nếu không muốn bạn sẽ tạo cho bản thân những cái cớ.

Việc bạn không làm được một điều gì đó vì bất kì lí do nào cũng là sự biện minh tự tạo ra để dễ dàng tha thứ cho bản thân hơn.

Chỉ khi bạn nhận ra được rằng tất cả mọi thất bại, thành công hay những sự việc diễn ra xung quanh mình đều do bản thân, lúc đó mới dễ dàng duy trì động lực và theo đuổi mục tiêu đến cùng

Bí kíp 4: Tận dụng nguyên lí thói quen

Thói quen là những điều mà bạn làm hằng ngày, quen thuộc đến mức chẳng cần phải chú ý đến nó nữa mà vẫn làm rất đúng như: đánh răng, rửa mặt…

Tại sao bạn lại dễ dàng bỏ cuộc? Có lẽ vì vất vả vì chán hoặc bất kì một lí do nào khác. Nhưng một khi bạn đã tập luyện cho công việc đó thành thói quen, không làm nó sẽ khiến bạn bứt rứt không thôi.

Theo một số nghiên cứu khoa học, chúng ta sẽ mất khoảng hơn 80 ngày để hình thành thói quen.Tức là nếu bạn muốn biến một công việc nào đó thành thói quen như việc Viết Blog hay Đọc sách, hãy kiên trì làm nó mỗi ngày trong vòng gần ba tháng tại một khung giờ cố định.

Bạn có thể theo dõi thêm bài viết Cách tạo thói quen bằng hiệu ứng tâm lý Domino.

Bí kíp 5: Sắp xếp công việc mỗi ngày theo lịch Google rồi sau đó viết xuống sổ hoặc Notion 

Tôi có một tips be bé thế này đó là sẽ phân lịch ở Google Calendar mỗi ngày bắt đầu từ khi mở mắt đến lúc đi ngủ.

Ví dụ mẫu sắp xếp công việc trên lịch Google của Jeen. 

Việc phân bố từng giờ, phút và giây như vậy giúp tôi cảm giác bận rộn, luôn có việc để làm và luôn biết cần phải làm gì tiếp theo.

Sau khi vạch ra từng hạng mục như vậy, mỗi sáng sẽ ghi chú xuống sổ hoặc Notion để ghi nhớ lâu hơn.

Bí kíp 6: Luôn ăn con Ếch to nhất trước tiên

Một ngày ắt hẳn có rất nhiều việc. Lời khuyên của tôi là tốt nhất hãy làm công việc khó khăn và mất nhiều thời gian nhất trước tiên.

Đặc biệt, những việc bạn sợ làm mới là ưu tiên số một thay vì những công việc dễ dàng và yêu thích.

Nguyên nhân là vì lúc bắt đầu, bạn luôn đầy sức sống và tinh thần minh mẫn, càng về sau thì bạn sẽ bị phân tâm và mệt mỏi. Một khi trì hoãn và để công việc khó khăn ra cuối cùng, khả năng rất cao là bạn sẽ không làm nó luôn hoặc thực hiện một cách qua loa đại khái.

Bí kíp 7: Phương pháp Pomodoro

Đây là một cách quản trị thời gian khá nổi tiếng, đặc biệt phù hợp cho những người dễ dàng bị xao lãng và hay mất tập trung.

5 bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

 • Quyết định công việc sẽ làm.
 • Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro (truyền thống là 25 phút cho 1 Pomodoro, 5 phút nghỉ). 
 •  Tập trung làm 1 việc duy nhất đã định cho đến khi đồng hồ báo hết Pomodoro
 • Nghỉ ngắn từ 3 – 5 phút giữa các Pomodoro.
 • Sau 4 phiên Pomodoro thì nghỉ dài hơn từ 15 – 30 phút.

Nguyên tắc quan trọng của Pomodoro:

 • Nếu trong 1 Pomodoro, bạn phải gián đoạn vì một lí do gì đó thì phiên làm việc (gọi là Pomodori) phải bắt đầulại từ đầu, không có ½ hay 2/3 Pomodoro.
 •  Chỉ làm duy nhất 1 việc trong một phiên làm việc. Tập trung 100%  cho công việc đó.
 • Nếu hoàn thành công việc trước khi hết phiên làm việc thì bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.

Đọc qua thì có vẻ có quá nhiều bước và điều phải lưu ý, nhưng nếu bạn vận dụng quen phương pháp này, chắc chắn khả năng quản lí thời gian và sự tập trung của bạn sẽ tăng lên rất đáng kể.

Hiện tại, có một số ứng dụng điện thoại tính phiên làm việc giúp chúng ta. Ví dụ: Pomodoro Timer Lite, Brain Focus Productivity Timer, Focus To-Do: Pomodoro Timer & Tasks List Organizer,…

Bí kíp 8: Dọn dẹp bàn làm việc mỗi ngày

Có rất nhiều người bảo rằng họ làm việc tốt và sáng tạo hơn trong một môi trường bề bộn. Nhưng mấy ai thật sự như vậy hay công việc lại càng lộn xộn và khó nghĩ hơn.

 • Dọn và sắp xếp bàn làm việc cho thật ngăn nắp và sạch sẽ.
 • Sắp xếp các danh mục tài liệu trong máy tính và điện thoại.
 • Xóa và hủy những tài liệu không còn cần thiết nữa đi.
 • Mua hoa, chậu cây hoặc một bức tranh đặt trên bàn.

Tóm lại, tạo cho mình một môi trường làm việc thoải mái và đầy cảm hứng. Bạn sẽ thấy mình dễ dàng suy nghĩ và làm việc có hiệu quả hơn nhiều.

Bí kíp 9: Theo dõi một ai đó có ảnh hưởng tích cực

Mạng xã hội không chỉ là nơi tám chuyện và đăng những dòng tâm trạng. Nếu chịu tìm kiếm, có rất nhiều cá nhân tích cực, tài giỏi và đáng ngưỡng mộ. Đọc trang cá nhân của họ, bạn giống như tham khảo hàng trăm cuốn sách vì những gì họ viết là những trải nghiệm, bài học, tâm đắc của riêng người đó. Mà những thứ này, bao nhiêu tiền cũng không mua được đâu. Thay vì hằng ngày chỉ lướt mạng, đọc truyện, xem phim chi bằng dành chút thời gian theo dõi những người như thế, bạn sẽ học được không biết bao nhiêu là thứ hay ho.

Hãy làm sạch “dòng thời gian” của mình, bạn sẽ chỉ thấy những điều cần và muốn thấy. Thế giới Ảo do bạn tạo ra thì bạn hoàn toàn kiểm soát được nó: Thích ai, theo dõi ai, muốn đọc chủ đề gì.

Những trang tìm kiếm và mạng xã hội rất thông minh, bạn càng xem nhiều thông tin gì, nó sẽ tự động chọn lọc hiện lên những thông tin đó (tụi nó áp dụng trí tuệ nhân tạo đấy). Vậy thì sao ta không chọn đọc những thứ bổ ích cho cuộc đời mình nhỉ?

Những cá nhân tôi theo dõi mỗi ngày:

Chị Nguyễn Phi Vân: Chị đã đi qua hơn sáu mươi quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi ngày chị đều đăng một hai bài mới trên fanpage của mình. Phong cách và kiến thức của chị Vân cực kì phù hợp với dân kinh doanh nói riêng và những ai muốn phát triển bản thân trở thành công dân toàn cầu nói chung.

Chị Rosie Nguyễn: Tác giả cuốn best – seller “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”. Nếu nói J.K.Rowling là người đánh thức cơn khát Viết thì những dòng chữ đầy thôi thúc của chị Rosie đã làm tôi bắt tay ngay vào việc Viết. Trên trang cá nhân, chị hay chia sẻ về những chuyến đi du lịch và những trải nghiệm ở những nơi chị đặt chân đến. Các bài viết của chị đa phần khá dài và không thường xuyên đăng tải, tuy nhiên ý tứ rất cô đọng và hữu ích, một bài viết được đầu tư rất sâu.

Chị Quỳnh in Seoul: Blogger và tác giả trẻ gắn liền tên tuổi với đất nước Hàn Quốc. Sách tiêu biểu của chị: “Trẻ và vụng về”, “Seoul – đến và yêu”, v.v….  Chị Quỳnh sống ở Hàn Quốc 7 năm nên những chia sẻ của chị hay về đất nước, văn hóa cũng như con người xứ Hàn. Chị Quỳnh cũng là một người đi nhiều, làm nhiều nên có những góc nhìn rất thú vị và đáng tham khảo. Điểm đặc trưng của chị Quỳnh chính là văn phong của chị ấy rất gần gũi và dễ thương, rất phù hợp với các bạn thanh thiếu niên.  

Anh Sơn Đức Nguyễn: tôi hay theo dõi anh Sơn về lĩnh vực brand hay quản lý. Một trong những người tôi cảm thấy sở hữu những bài viết đầy tích cực. Theo dõi ảnh, bạn cũng sẽ học được nhiều kiến thức. 

Chị Nguyễn Thùy Dương: Tôi tin bất kỳ ai yêu thích nghệ thuật, hội họa và màu sắc cũng sẽ yêu chị Thùy Dương. Những màu sắc của chị rất đẹp. 

Chị Chi Nguyễn – The Present Writer: Một chị gái gần gũi, một tiến sĩ giáo dục tại Mỹ. 2 điều trên thôi cũng tạo nên một blogger Chi Nguyễn siêu xịn trong mắt người theo dõi như tôi. Giọng văn của chị Chi rất thú vị và chị Chi thường share nhiều kiến thức hoặc kinh nghiệm liên quan đến học tập, làm việc và cuộc sống.  

Đây là những người tôi thường theo dõi dạo gần đây. Mỗi người trong số họ đều có sức ảnh hưởng đáng kể với tôi trong vòng vài năm trở lại đây. Bạn hãy tìm một ai đó mình thật sự ngưỡng mộ, không nhất thiết là người nổi tiếng, chỉ cần những chia sẻ của họ khiến bạn gật gù tán thưởng. Chỉ cần như thế thôi, bạn đã bắt đầu học hỏi và phát triển.

Chúng ta không nên so sánh bản thân với ai cả, đó là công việc vô ích và tốn năng lượng nhất trần đời. Chúng ta chỉ nên so sánh bản thân với chính mình ngày hôm qua.

Mong rằng bài viết này giúp ích cho bạn trên con đường sắp tới của mình. Và mong rằng dịch bệnh sẽ qua mau đi nè để cuộc sống trở lại bình an. 

Nếu bài viết hữu ích với bạn, bạn có thể cân nhắc ủng hộ tôi một cuốn sách ở đây!

Jeen Nguyễn, 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *