Agency Writer Series

[Agency Writer 2] Tất tần tật điều tôi biết về Content Writer và Copywriter

Reading Time: 9 minutes

Nối tiếp phần 1 của Agency Writer Series. Tụi mình cùng bước qua phần 2 để khám phá thêm về người viết lách với 2 chức danh cụ thể – content writer và copywriter – qua các phần sau: 

 • Mình phân biệt content writer và copywriter như thế nào? 
 • Đặc điểm nổi bật (kể cả cái khó nhất) để trở thành một Content Writer và Copywriter giỏi? 
 • Kỹ năng bạn cần để làm copywriter hay content writer? 

(Bài viết dưới đây là góc nhìn và nghiên cứu cá nhân)

Đây là cách mình phân biệt Content Writer và Copywriter 

Mình thấy mọi người thường định nghĩa độ dài bài viết: dài là content còn ngắn củn tagline các thứ là copywriter. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, cách này không phù hợp với bản thân mình lắm. Vì vậy, mình đã tìm tòi và suy nghĩa một cách nhìn nhận khác, theo cách riêng và đi đến mục tiêu sâu xa cuối cùng của họ.

Content writer và copywriter có vai trò như nhau trong sự vận hành của brand hoặc campaign. Chỉ là mỗi người sẽ đóng vai trò khác nhau trong quy trình (bài bản): 

1, Content Writer – người xây niềm tin cho khách hàng 

Nhiệm vụ chính của content writer là xây dựng niềm tin cho khách hàng bằng kiến thức và sự thấu hiểu chủ đề qua các dạng nội dung nhiều thông tin hay phương tiện khác nhau.

Một Content writer giỏi là người có khả năng nghiên cứu mạnh mẽ, biến mọi chủ đề dù xa lạ trở thành quen thuộc và có thể cung cấp nó đến người tiếp cận như thể một chuyên gia. Đó là lý do những bài viết của họ thường dài hoặc siêu dài để cung cấp thông tin. 

Vì thế, cái khó của một Content writer là câu hỏi: “Làm thế nào để triển khai nội dung phù hợp với đối tượng mục tiêu?”. Thậm chí ngay cả khi đối tượng đọc là người có chuyên môn cao trong ngành. Điều này đòi hỏi nhiều năng lượng và thời gian nghiên cứu. 

4 đối tượng người đọc thường gặp của 1 Content Writer:

 • Người tìm hiểu: Đặc điểm là chưa biết gì cả. Họ yêu thích các chủ đề thông dụng dễ tìm kiếm của một vấn đề như: Là gì? làm thế nào?… Ví dụ như bài viết của mình trong series này đi, mục tiêu là dành cho các bạn đang tìm hiểu hoặc vừa bắt đầu. Văn phong của mình mang tính chất định nghĩa/giải đáp nhiều hơn là phân tích. 
 • Người bắt đầu: Những người này đã nạp vào một ít kiến thức căn bản. Mong muốn đọc được những thông tin mang tính khai mở hơn về chủ đề đang quan tâm. 
 • Người kinh nghiệm: Khả năng phản biện được xây dựng. Họ có tính tự hỏi cao hơn và sẽ cần một người viết giải đáp được các câu hỏi nảy sinh mỗi khi họ tìm hiểu về chủ đề. 
 • Chuyên gia: Đúng như cái tên của mình, chuyên gia biết nhiều và sâu. Họ thường đọc các case study hoặc những bài viết mang tính chất phân tích nhiều. Hiếm cây bút nào sẽ mang lại cho họ sự vỡ oà. Thông thường nếu có, người đó có thể cũng là chuyên gia trong ngành. 

Content writer không đơn thuần chỉ triển khai nội dung, mà còn là người có khả năng tạo cho người tiếp cận niềm tin vào sản phẩm/dịch vụ hay đơn giản hơn là câu từ và kiến thức đang được thể hiện.

Vì thế, nhiều Content writer chiếm vị trí quan trọng trong việc xây dựng Brand-love cực kỳ khó tìm ở các nhãn hàng, bên cạnh chất lượng hay dịch vụ hậu mãi. 

Copywriter – người khiến khách hàng hành động, như đặt mua

Copywriter là người có nhiệm vụ thúc đẩy hành động của khách hàng bằng sự thấu hiểu tâm lý hành vi thông qua ngôn từ/ ý tưởng. Ví dụ: với từ này họ sẽ hành động như thế nào, liệu có thể để lại số điện thoại hay mua hàng hay không.

Họ là những bậc thầy bán hàng bằng ngôn từ.

Các copywriter giỏi thường được mệnh danh là người “chơi” chữ. Họ rành rọt cách đưa khách hàng từ viễn cảnh này sang viễn cảnh khác hay cách điều hướng hành vi khách hàng.

Đơn cử là các landing page. Người viết các landing page chuyển đổi cao thường là copywriter nhà nghề với sự thấu hiểu rõ ràng hành vi của khách hàng, thông qua các Call to Action (CTA) đúng tim “đen”.  

Bạn có thể đọc thêm về tâm lý khách hàng tại đây: 10 kiểu khách hàng thường gặp. (tiếng Anh) 

Cái khó của Copywriter là “Làm sao chọn được insight và từ ngữ mang tính quyết định hành động khách hàng”. Điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến đơn hàng và KPI.  Mỗi câu chữ của họ có tính đắt giá và chọn lọc cao. 

Copywriter thường được bắt gặp ở đâu: bài viết chốt đơn, email marketing (một mảng khoai khoai và cần kỹ thuật copy mạnh), brainstorm tagline/slogan cho công ty, tên của các event, headline/idea cho clip-không-biết-viral-không,…

Kết luận:

Nếu đọc đến đây thì chắc hẳn bạn cũng có thể tổng kết được cả hai chức danh này đều có vị trí không thể thiếu trong bức tranh tổng thể của một phòng marketing hoặc agency. Một người chuyên viết bài mang tính call to action hoặc ngắn gọn và xúc tích đôi khi sẽ khó triển khai các bài dạng dài và ngược lại. 

 • Nếu bạn là người mang đến việc hành động, câu từ của bạn mang tinh điều hướng hành động cao, trực tiếp bán hàng, bạn là copywriter.
 • Còn nếu bạn là người thiên hướng cung cấp thông tin lâu dài và kiến thức cho người viết, bạn là content writer. 

Tuy nhiên, đôi khi chúng ta thường bắt gặp các đơn vị yêu cầu kiêm nhiệm. Đây là điều thường thấy ở môi trường quảng cáo mang tính chất vừa và nhỏ ở Việt Nam. Có thể bạn phải biết mỗi thứ một ít. Biết nhiều một chút cũng có lợi: một content mà biết CTA tốt thì có thể ra đơn hoặc tham gia brainstorm nhiều mảng, hay một copy mà có khả năng viết bài dài sẽ dễ nắm thông tin cần thiết hơn. 

Tuy nhiên, mình thấy hiếm người người giỏi đều và đủ tất cả. Nếu thấy đuối, lựa chọn tốt nhất là bạn có thể chọn ra một lĩnh vực để phát triển, còn lại sẽ là phụ. Hãy tập trung vào điều bạn cần và trả lời các câu hỏi sau:

 • Cái nào bạn ra kết quả tốt hơn? 
 • Cái nào làm bạn hào hứng và thực hiện?
 • Cái nào làm bạn vui mỗi khi được thành quả tốt?

Có lựa chọn thứ 3, thậm chí thứ 7, chủ nhật! Đó là bạn có thể làm song song, hoặc làm Content Creator. Nhưng sẽ mất nhiều thời gian để trau dồi kiến thức và luyện tập kỹ năng. Vì vậy, nếu đã chọn hãy sẵn sàng nhé! 

Kỹ năng phải có nếu muốn thử copywriter hay content writer

1. Nghiên cứu và chọn vấn đề hiệu quả 

Khả năng research (nghiên cứu) là một trong những việc quan trọng nhất ở To-do list, dù là content writer hay copywriter. 

Không chỉ dừng lại ở nghiên cứu đơn thuần, bạn nên trau dồi khả năng nhìn nhận và lựa chọn một vấn đề để phát triển ý tưởng hay bài viết của mình. Chọn đúng, bạn sẽ hấp dẫn người đọc. Còn không, thì họ sẽ lướt đi nhanh hơn cả cơn gió mùa hạ. 

Đó chính là lý do mà mình lên danh sách 4 kiểu người tiếp cận thường gặp của một content writer và đính kèm link bài viết 10 loại khách hàng thường thấy. 

Bạn có thể tham khảo case study to đùng của Coca Cola “Share a Coke” để minh hoạ cho Copywriter hoặc kênh Beeketing blog để tham khảo về việc đi content chuyên ngành Ecommece cho Content writer (có từ Newbie đến Master).

Mặc dù, hầu như khi ở cấp bậc chuyên viên cấp thấp (junior), content hay copy cũng it có cơ hội lên kế hoạch nội dung nhưng việc trau dồi kỹ năng nghiên cứu và chọn lọc sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trên con đường nghề nghiệp sắp tới. 

2. Nắm bắt tâm lý của khách hàng để biến đổi phù hợp

Nếu người làm content phải biết về tâm lý mong muốn biết điều gì/trau dồi điều gì của khách hàng thì người làm copywriter phải biết khách hàng nhìn thấy hình ảnh/câu chữ nào sẽ thôi thúc họ hành động. 

Người đọc thường không hào hứng để nói lên ý kiến và chia sẻ thông tin. Vì vậy, kết thúc mỗi bài mình thường bảo “hãy chia sẻ” cùng mình. Đó là một cách đơn giản để giúp điều hướng hành vi của họ. 

Trau dồi cái này ở đâu? Bạn có thể tìm thử cuốn ebook gọi là Tử huyệt cảm xúc. Mỗi con người có một tử huyệt cảm xúc. Một khi chạm đúng vào đó, người ta sẽ yêu thương bài viết/ý tưởng của bạn. 

Ví dụ, với mẹ thì con chính là tử huyệt cảm xúc của họ. Tình mẫu tử và 10 tháng mang nặng đẻ đau làm người mẹ có một sự gắn kết tình cảm với con của mình một cách vô điều kiện. Tâm lý chung của mẹ (dù giàu hay nghèo) cũng đều muốn giành điều tốt đẹp nhất cho con. Tuy nhiên, chính vì lẽ này, mẹ sẽ có hành vi cân nhắc kỹ càng cho từng loại sản phẩm con dùng. Muốn được người mẹ tin tưởng, một nhãn hàng phải trải qua quá trình xây dựng niềm tin cực kỳ lâu dài và trên nhiều nền tảng khác nhau: đây là lúc phải có một content writer thấu hiểu và một copywriter kết hợp. Một người tạo niềm tin và một người kích thích hành động. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Huggie tã dán mới. Những bài blog chia sẻ kinh nghiệm và các landing page đích với mục tiêu để lại thông tin khách hàng.

3. Một chút hiểu biết về các định dạng khác ngoài chữ

Nội dung không chỉ là chữ. Nó là video, hình ảnh, gif,… Nếu bạn có thể trau dồi thêm về thiết kế, visual, quay dựng sẽ rất tốt. Nó có ích trong suốt quá trình làm ngành. 

Đặc biệt, hiện nay xu hướng chung là video tầm 8-10s, dài hơn chút nữa thì 15s. Nguyên nhân đơn giản vì cỡ đó chạy ads được, lại ngắn gọn phù hợp hành vi người dùng, vừa tiết kiệm khi quay. 

Để triển khai hiệu quả bằng những phương tiện này, bạn nên hiểu về chúng, hình dung được text (chữ bạn viết ra) hiện ở đâu, hiện chỗ nào, để cân chỉnh phù hợp. Nếu content của bạn là dạng nhiều hình thì từng hình là bao nhiêu chữ và nói điều gì,… Vâng vâng

Điều này bạn có thể cập nhật ở đâu: 

 • Các trang chuyên về quảng cáo như Cuộc sống Agency, Aim Academy,… 
 • Trên youtube: Youtube Advertisers là một kênh của youtube dành riêng cho khách hàng chính của nền tảng này – các đơn vị quảng cáo. 
 • Về hình ảnh, bạn có thể tham khảo các trang như Instagram, Behance, Pinterest hoặc quan sát chính đối thủ của mình. 
 • Để ý chuyển động của các nền tảng lớn. Ví dụ tháng 4/2020 là thời điểm dịch và cách ly, hầu hết các nền tảng có video đều giảm chất lượng xuống 480 SD thay vì 1080 HD như thông thường. Nguyên nhân vì lượng truy cập tăng đột biến so với trước đó. Việc để ý các chuyển động của các nền tảng này sẽ giúp bạn dễ dàng  cân nhắc thay đổi chiến lược/cách triển khai nội dung phù hợp tùy theo điều kiện cụ thể. 

4. Đọc nhiều lên, để vốn từ “nở hoa”

Dạo gần đây, mình thường đọc phương ngữ Sài gòn xưa, cũng khá hay. Ví dụ: Chèn đét ơi, Ngon bá chấy,… Mình nghĩ nó sẽ có ích cho những ý tưởng hoặc bài viết kiểu retro hoài cổ chẳng hạn. 

Biết nhiều từ vựng/chủ đề sẽ giúp người viết linh hoạt hơn khi chơi với con chữ. Vậy nên, mình chưa từng hạn chế bản thân trong bất kỳ lĩnh vực nào. 

Bạn cứ hình dung đơn giản thế này:

 • Nếu là copywriter: lúc bạn bí ý tưởng, bỗng dưng, từ miền xa xăm dội về một cụm từ/từ nào đó, đã từng đọc qua và hợp mèn ơi. 
 • Còn khi bạn là content writer: những điều bạn đã đọc qua có khi là kiến thức hoặc keyword cho một bài viết nào đó cho tương lai

Tóm lại, đọc nhiều không có uổng phí, nhất với người viết. Hứng thú cái gì thì đọc cái đó. cái nào hay ho thì ghi chú lại.

Kết   

Qua bài viết trên, mình chia sẻ một góc nhìn cá nhân về cách bản thân định nghĩa copywriter và content writer. 

Dù ngoài kia thật nhiều sóng gió và tranh cãi về nghề content hay copy nói riêng và viết lách nói chung, mình mong rằng lời nhắn này sẽ đến được với bạn – người đang cần nó: 

“Bất kể bạn đang làm nhiệm vụ và chức danh nào, điều đó cũng có ý nghĩa. Bất kỳ công việc nào cũng quan trọng. Viết content, nghĩ idea copy, thiết kế hình ảnh, quản lý fanpage v.v…”

Chúc bạn mỗi ngày đều vui vẻ và an yên với điều mình đang làm. 

Jeen Nguyễn 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Nếu thấy các bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ blog tại đây!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

6 Bình luận

 1. […] Về điều này. bạn có thể tham khảo sâu hơn qua bài viết về 4 loại hình người đọc của content writer tại đây! […]

 2. […] Bài 2: Cách mình phân biệt Copywriter và Content Writer. […]

 3. […] là đặc điểm lớn nhất để phân biệt các bạn copywriter và content writer như bài viết trước đó về 2 chức danh này mình đã chia sẻ. Copywriter chuyên về kêu gọi hành động còn […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *