Agency Writer Series

[Agency Writer 1] Agency là gì, có bao nhiêu loại và người viết thăng tiến thế nào?

Reading Time: 7 minutes

Series giải đáp về Agency writer dành cho Newbie. 

Chú thích: Người viết chỉ mới 2 tuổi rưỡi (độ tuổi baby bé bỏng). Nếu có bất kỳ điều gì chưa thỏa đáng, nhờ mọi người góp ý. 

Agency là một nơi có thể bạn đã nghe qua nhiều nhưng nếu chưa gia nhập thì vẫn như “mây mù sau mưa”. À thực ra có vào rồi, đôi khi vẫn mơ hồ (=))). Đây là phần mở màn của một series dành cho newbie viết lách về nơi NGỌA HỔ TÀNG LONG – các Agency. 

1. Agency là gì? 

Agency là các đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo chuyên nghiệp: từ tư vấn, nghiên cứu, kế hoạch, triển khai đến tối ưu. Nói chung là từ A đến Z. 

Nhiều người nghĩ agency là nơi cung cấp ý tưởng cho các nhãn hàng (client) nhưng không hẳn. Có rất nhiều loại agency và agency cung cấp ý tưởng thường là creative agency hoặc production house. 

Theo ý mình, agency cung cấp toàn diện Giải pháp truyền thông – sáng tạo thì đúng hơn. 

Tại sao mình nói Agency là nơi ngoạ hổ tàng long? Vì ở đây bạn sẽ vận động rất nhanh và tiến bộ cũng rất nhanh, bạn sẽ gặp nhiều chuyên gia của các lĩnh vực khác nhau. Từ họ, bạn sẽ học được rất nhiều điều.

2. Các loại Agency thường gặp 

Agency được phân loại thường bằng tính chất công việc và platform thế mạnh. Dưới đây là các loại agency phổ biến và một ít chiếc tên có tiếng trong ngành bạn có thể tham khảo: 

1, Research Agency

Chuyên cung cấp các nghiên cứu chuyên sâu thị trường – insight người dùng cho các client hoặc agency khác để tạo nên những kế hoạch truyền thông đúng mục tiêu. Một số Agency nghiên cứu ở Việt Nam như Buzzmatrics, Admicro,… 

2, Creative Agency

Chuyên cung cấp giải pháp sáng tạo cho nhãn hàng bằng các ý tưởng độc đáo và ăn tiền. Những ý tưởng này tất nhiên được xây dựng từ những nghiên cứu chuyên sâu và góc nhìn độc đáo. Bạn có thể tham khảo: Content500K (chuyên về nội dung digital), Best Platform Agency, April (rất mạnh về sáng tạo trên digital),…

3, Digital Agency

cung cấp chuyên sâu về mảng digital trên các nền tảng số như facebook, instagram, website, thương mại điện tử,… Đôi khi đây cũng là các performance agency với số liệu tăng trưởng rõ ràng. Một số digital agency có tiếng như Render (thuộc Dentsu), Isobar (cũng thuộc Dentsu nốt), Xanh Marketing, Mango Digital, v.v… 

Agency là gì ? Tất tần tật các công việc của Agency

4, Perfomance Agency

Cũng là một loại agency thuộc mảng Digital nhưng chủ yếu dành cho các client có nhu cầu về số má lớn. Như Chin Media, Pmax…

5, SEO Agency

Cung cấp dịch vụ tư vấn, triển khai và tối ưu từ khoá để đẩy thứ hạng google search cho client. Một số cái tên: Firstpage, GTVSEO,.v.v… 

6, Media Agency

Thiên về mảng truyền thông đa phương tiện, liên hệ người nổi tiếng với các họp báo, tuyên truyền phim ảnh như Thịt kho media (Suzu group),…

7, Production House

Chuyên quay dựng và cung cấp các video – clip chuyên nghiệp sáng tạo như BlueR, Bút Vàng,… 

8, PR – Booking Agency

Chuyên nhận liên hệ booking báo hoặc các bài PR trên báo. Họ thường có mối quan hệ với báo giới mạnh và đội ngũ viết bài báo chí chuyên nghiệp. 

9, Event Agency

Là các agency về sự kiện từ concept đến sân khấu… Thường thì những đơn vị này là kiểu 2-3 ngày có một sự kiện đó nè. Thậm chí, 1 ngày 2 sự kiện. Đây là event có chuyển động gần như gấp nhất.

10, 360 độ Agency

Đây là loại hình agency khá hiếm gặp, bao hết hầu như lĩnh vực trên. Thường thì sẽ là một Group nhiều công ty nhỏ như Golden Communication Group,…

Đây là mình phân tích luôn các các loại nhỏ để các bạn dễ hiểu. Vì thực tế, SEO hay Performance đều là Digital. Và có nhiều agency cung cấp nhiều dịch vụ, không hẳn là 360 độ nhưng có liên quan đến nhau. 

Và tại mỗi loại hình agency khác nhau, vị trí viết lách sẽ có sự chuyển động không nhỏ. Ví dụ, tại production house, content thường đảm nhiệm viết kịch bản còn ở SEO agency là triển khai và tối ưu SEO trong bài viết. Đây là môi trường phù hợp để đến một lúc, bạn chọn không biết tất cả mà tập trung vào chuyên môn nhất định và thăng tiến theo vị trí đó. 

3. Người viết trong Agency sẽ đảm nhiệm chức vụ gì? 

Sau khi nắm được thông tin về các thể loại, hẳn bạn sẽ muốn biết ở agency người viết đảm nhiệm chức vụ và sẽ có con đường phát triển thế nào. 

TỰ HỌC TẠI NHÀ ĐIỂM IELTS WRITING VẪN KHÔNG BỊ 'TỤT DỐC' - Arrowenglish

Có thể các bạn chưa biết, ở agency, đặc biệt là các global agency (agency quốc tế) có phân cấp rất rõ ràng. Mỗi cấp bậc sẽ được tiếp xúc với công việc và khách hàng tương ứng. 

Các cấp bậc và thăng tiến của nghề viết trong agency: (Lộ trình tham khảo thôi, vì tùy nơi sẽ khác)

Content Intern => Content Writer => Senior Content Writer => Head of Content/Lead Content => Từ đây có thể rẽ khá nhiều hướng.

Copywriter intern => Copywriter => Mid-level Copywriter => Senior Copywriter => Assistant Creative Director => Creative Director.

Copywriter và Content Writer  là 2 nghiệp vụ khác nhau. Có một vài bạn content ở agency sẽ chuyển sang làm copy, khi họ cảm giác yêu thích việc sáng tạo ý tưởng hơn là triển khai nội dung.

Nhưng cũng có ngược lại, định hướng copy nhưng phát hiện yêu thích việc triển khai viết lách và nội dung hơn. Từ đó họ chuyên sâu trong điều họ làm và tiến lên các cấp bậc cao hơn.

Riêng đối với các agency production house hoặc event, một số nơi có thể họ sẽ tuyển dụng bạn với vị trí Creative. Nôm na làm việc như biên kịch nhưng khâu ý tưởng phải mạnh và nắm luôn được các kỹ thuật quay dựng (tất nhiên bạn không quay hay dựng nhưng bạn phải biết để làm việc với đồng nghiệp), làm ơn đừng nghĩ Content chỉ là viết.  Nói thật sự, vị trí này lương cao, đãi ngộ tốt và bonus dự án siêu ổn. Nhưng bạn nên chuẩn bị tinh thần ăn ngủ với đoàn, vì không phải chỉ quăng cho người ta kịch bản là bạn hết trách nhiệm nhé.

Tóm lại, ở agency, người viết được tung hoành trong khá nhiều trận địa và chuyên môn hóa khả năng của mình. Có cơ hội được làm nhiều việc lắm. Nhiều bạn hỏi mình, liệu bản thân có thể từ content writer chuyển thành content creator không.

Tất nhiên là có. Xuất phát điểm của mình cũng là content writer. Nhưng bí mật của mình nằm ở việc: mình không chỉ làm và học công việc của content writer mà còn cả của creator nữa. 

4. Nên chọn Client hay Agency? 

Câu hỏi nhiều bạn đang suy nghĩ và cân nhắc tới rồi này. 

Mình từng làm cả hai rồi. Cá nhân mình thì phù hợp với môi trường agency hơn vì thích sự mới mẻ mỗi ngày.

Ai sẽ phù hợp với Client và ai sẽ phù hợp với Agency? 

  • Nếu bạn là người thích trải nghiệm nhiều ngành hàng, nhiều văn phong khác nhau và liên tục đổi mới sáng tạo thì Agency là lựa chọn của bạn. Làm người viết ở agency nghĩa là bạn phải chấp nhận sáng có thể viết cho mẹ và bé, chiều viết chuyện …tránh thai chẳng hạn. Đồng thời tại agency, công việc của bạn sẽ mang tính chuyên môn nhiều hơn. 
  • Nếu bạn là một người thích sự chuyên sâu về một ngành hàng nhất định và là kiểu người tổng thế theo kiểu nắm được rất nhiều khía cạnh/nền tảng marketing cho nhãn hàng.

Vô đâu thì cũng có điểm mạnh và yếu riêng. Tuỳ vào định hướng của bạn mà chọn cho phù hợp nhé!

5. Giấy thông hành của Agency

Cách để vào agency là một tâm hồn …đẹp. 🙂 Tâm hồn đẹp cảm nhận được chuyển động sự sống và cái đẹp từ những điều nhỏ nhặt và giản dị nhất

Không đùa đâu! 

Agency ít khi nào đòi hỏi bạn phải có bằng cấp ở ngành này hay khóa học kia. (Tất nhiên khi bạn làm việc, phải liên tục trau dồi điều mình cần, ở đâu cũng vậy hà). Mà thường mong bạn có nhiều kinh nghiệm sống hơn. 

Lý do vì quảng cáo chạm trái tim là thứ bắt được insight đắt giá giữa rất nhiều thứ giống nhau. 

Sáng tạo không có cao xa. Nó là góc nhìn bất thường của những thứ bình thường” (Ai nói hả, anh Tài Phan – Creative Director của Content500K đó, chia sẻ làm mị nhớ mãi)

Điều này cần rất nhiều kinh nghiệm sống và một con “trym” nhạy cảm đó bạn ạ. À thêm chút hài hước (nếu bạn làm chuyên mang social nữa =)))

Kết thúc phần 1 ở đây nè. Mình sẽ quay lại với phần 2 mang tính chuyên sâu hơn vào việc viết lách tại các agency nhé. Cảm ơn nhiều. 

Tất nhiên, nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc, bạn đừng ngại mà comment hoặc inbox hỏi mình. Mình sẽ nỗ lực giải đáp trong khả năng. 

Nguồn tham khảo:

  1. Ý tưởng này là của chúng mình (Huỳnh Vĩnh Sơn).
  2. Để quảng cáo không phải là quảng cáo (Simon Veksner)
  3. 2 năm chạy deadline và nửa năm dời deadline..

Jeen Nguyễn 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Nếu thấy các bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ blog tại đây!

Cảm ơn bạn.

 

Bạn cũng có thể thích..

8 Bình luận

  1. […] tiếp phần 1 (giải đáp 5 câu hỏi về Agency) trong series xung quanh môi trường cực kỳ cạnh […]

  2. […] tiếp phần 1 của Agency Writer Series. Tụi mình cùng bước qua phần 2 để khám phá thêm về […]

  3. […] Bài 1: Agency là gì? Người Viết có vai trò gì?  […]

  4. […] đã nhắc đến ở ngay bài đầu tiên về Agency, mình đã nhận định đây là nơi ”ngọa hổ tàng long”. Anh này chị kia bạn […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *