Sống

11 bài học cuộc sống dạy tôi

Reading Time: 6 minutes

Tôi đã bước qua tuổi 27 được 6 tháng – nửa năm tính từ sinh nhật năm nay vào tháng 3.

Có những bài học mà cuộc đời thực tế này đã dạy tôi bằng những lần vấp ngã, nỗi đau, sự cô đơn, hối tiếc, mất mát,… Và tôi tin rằng danh sách này còn nối dài trong tương lai vì whatever happen, happens – điều gì cần đến ắt sẽ đến, chẳng ai kiểm soát được chúng cả. 

1, Sẽ có những lúc từ “thiên đường” rớt thẳng xuống “điện ngục”

Và không giống những bộ phim siêu anh hùng, chẳng có phép màu nào ở đây để giúp việc phục hồi diễn ra nhanh hơn cả. Bạn có thể sẽ phải gặm nhấm những lúc tiêu cực đó trong âm thầm, vỡ lẽ ra bài học cho chính mình và vượt qua chúng (hoặc không và tiếp tục sống ở “địa ngục” cả đời). Bạn chẳng thể ngăn cản được những trải nghiệm xấu đến với mình, đúng không?

2, Lựa chọn để thành chính mình một cách trung thực nhất chưa bao giờ là việc dễ dàng.

Sẽ có những lúc bạn cần chấp nhận một phiên bản mà bạn ghét nhất để tồn tại trong cuộc sống. Cũng sẽ có lúc bạn chợt nhận ra muốn được là bản thân bạn phải trải qua nỗi cô đơn vì chẳng ai hiểu mình và những gì mình đang cảm nhận. Nhưng bạn chính là món quà độc nhất vô nhị trên cuộc đời này nên hãy trân trọng những giá trị thật nhất mình đang có. Vì đó là bạn chứ không phải ai khác ngoài kia.

“Tôi chọn là chính mình. Tôi chọn được trở thành những giá trị chân thật nhất mình mong muốn tận sâu trong lòng. Tôi chấp nhận những viễn cảnh đằng sau lựa chọn đó.” Đó là những gì tôi tự nhủ dạo gần đây và cũng là lý do tôi đổi slogan của blog thành choose your true self – chọn bạn-chân-thực-nhất.

3, Bất kể thành công – thất bại, vui sướng – đau khổ, hoan hỉ – sân si, hào hứng – chán nản, tốt bụng – xấu xa,… tất cả đều là tôi

Tôi là tổng hòa những khía cạnh đối lập như vậy. Cuộc sống cũng là tổng hòa của những trải nghiệm như vậy. Sẽ có những ngày trời nắng và cầu vồng xinh đẹp nhưng cũng có những lúc trời mưa gió khắc nghiệt. Cuộc sống sẽ cứ tiếp diễn với muôn vạn những bộ mặt khác nhau. Việc của tôi không phải là né tránh hay từ chối những ngày mưa để luôn mộng mơ và ao ước chỉ có ngày nắng đẹp mà là sẵn sàng cho tất cả những gì có thể xảy ra.

4, Đừng bao giờ tin vào nhận định của người khác về mình một cách mù quáng

Tôi từng nghĩ bản thân không thể viết được và chẳng thể gặt hái thành công với con đường này. Có người đã khuyên tôi đừng bắt đầu viết vì họ cho rằng điều đó là không thể, tôi đã học vẽ nên hãy tiếp tục vẽ, đó mới là lựa chọn đúng đắn nhất ở đây. Nhưng thời gian đã cho tôi thấy: khả năng của bản thân chỉ có thử sức hết mình mới có câu trả lời.

5. “Sự Bất như ý” là mắt xích quan trọng của thời gian tuổi trẻ này với riêng tôi

Tôi thường xuyên kỳ vọng rất nhiều vào bản thân và những điều mình đang làm. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của tôi mà đôi khi còn là việc tôi liên tục trì hoãn những dự định của mình vì sợ không thể có kết quả tốt. Và tôi liên tục lặp đi lặp lại việc kỳ vọng – thất vọng về bản thân như một thói quen. Sau khi trải qua một khoảng thời gian dài trượt trên chiếc cầu cảm xúc tiêu cực và mãi không thể thoát khỏi hoàn toàn, tôi hiểu trải nghiệm đó để tôi học được việc chấp nhận những kết quả – xấu, trung bình, tốt… – tất cả chúng đều có ý nghĩa với cuộc đời và trải nghiệm sống của mình. Đó là bài học cuộc sống dành riêng cho tôi và tôi cần học chúng hôm nay, ngay bây giờ đến khi nào học được mới thôi.

6, Tôi không thực sự cần social media trong đời. Hoặc chẳng có gì làm tôi kém vui mà lại cần thiết trong đời đến mức thiếu nó thì không sống được cả

Dạo gần đây, tôi online rất ít và hầu như xóa tất cả các apps social media như Facebook, Instagram, Linkledln hay Zalo trên điện thoại đi. Tôi quyết định chỉ online trên máy tính. Nguyên nhân cho quyết định này là vì tôi cảm thấy mình không thực sự cần chúng ở thời điểm này cũng như đã quá mệt mỏi với việc duy trì một hình tượng đẹp đẽ ở đó. Tôi còn mệt mỏi với việc tương tác cùng người khác. Sau một khoảng thời gian xóa đi, tôi vẫn có thể làm việc tốt và đăng tải nội dung đều đặn ở blog cá nhân này. Tôi nghĩ mình đã lựa chọn đúng và trước giờ tôi đã để social media kiểm soát cuộc sống của mình theo cách không thoải mái.

7. Dòng chảy tự nó biết cần đi đâu nên cứ thuận tự nhiên thôi 

Tôi vừa nhận ra điều này vài tháng trở lại đây thôi. Dòng chảy tự biết sẽ cần đến những nơi trũng hơn, tự biết cần đi đâu để có thể lắng đọng được nhiều tinh hoa thế gian nhất có thể. Tôi chỉ đơn giản là nhắm mắt lại và để dòng chảy đưa mình đi đến nơi mình cần đến, tận hưởng những trải nghiệm ở nơi đó theo cách trọn vẹn nhất có thể và nhận về những giá trị đằng sau nó.

8, Nghĩ đơn giản, đời dễ dàng hơn

Đối với một người thích phân tích và tưởng tượng như tôi, đây không phải bài học dễ tiếp thu. Chỉ cần người ta cho tôi 3 dữ kiện nhỏ, tôi hoàn toàn có thể ghép nối chúng thành một câu chuyện. Đó vừa là một lợi thế khi tôi là người viết nhưng cũng là bất lợi khi tôi trải qua cuộc sống này. Có rất nhiều lúc, càng đơn giản, cuộc sống lại càng dễ dàng. Chỉ cần một vài đêm sa đà vào suy nghĩ thôi là bạn có thể mất ngủ đến mức bọng mắt to ra, đen xì và da bắt đầu lão hóa ^^. Chẳng cô gái nào thích viễn cảnh đó cả.

9, Quan tâm đến sức khỏe của bản thân, thay vì dùng nó đổi danh vọng, tài năng, tiền bạc để rồi nhận ra khi đánh mất nó thì không thể đổi – trả như mua hàng trên mạng được

Chắc nhiều người nói bạn nghe câu chuyện này đến mức tai bạn thấy nhàm rồi nhỉ. Nhưng đó là một trong những bài học sâu sắc nhất tôi đã nhận được trong 27 năm cuộc đời mình. Tôi thực sự đã đánh đổi sức khỏe, cả thể chất lẫn tinh thần, để theo đuổi những mục tiêu mình vạch ra để rồi nhận về việc giảm sức đề kháng, dễ bệnh tật và mỗi lần bệnh là rất lâu. Rồi bạn sẽ thấy những điều đó không đáng chút nào. Thực ra bạn không cần thiết chọn một trong hai đâu, chỉ cần biết sắp xếp, bạn có thể có tất cả.

10, Ghi chú tất cả cảm xúc mình trải qua là điều cần thiết cho bất kỳ ai

Bạn có thể là một chàng trai, cô gái, người chưa từng viết, người nhạy cảm, người mạnh mẽ, người khó chiều, người sống vô tư, người hay nghĩ nhiều, v.v… bất kỳ ai cũng cần được giải bày tâm sự và hiểu cảm xúc của mình. Tôi từng là một người không thể giải bày những điều mình nghĩ cũng không hiểu mình đang trải qua cảm giác như thế nào. Việc viết nhật ký cảm xúc đã giúp tôi thay đổi và thoải mái thể hiện cảm xúc hơn. Từ đó, tôi viết tốt hơn, biết cách tương tác với người khác hơn. Đó là điều bạn nên thử.

11, Sẽ có những “cuộc chiến” mà tôi chỉ có một mình

Không phải cuộc chiến nào cũng luôn được trang bị sẵn sàng vũ khí và cả đồng đội để chiến đấu cùng. Sẽ có những lúc tôi chỉ có một mình và đơn độc trong một lần chiến đấu nào đó, ví dụ với những tật xấu của mình. Bạn có thể mong rằng mình sở hữu nhiều lợi thế hơn nhưng thực tế lại không như vậy và bạn cảm thấy khó khăn vô cùng. Bạn ao ước mình sở hữu một đội quân hùng mạnh với những vũ khí tối tân nhất để có thể dành chiến thắng nhưng bạn nhận ra bản thân chỉ có một mình. Và không sao cả nếu bạn chỉ có một mình vì là chiến binh mạnh mẽ nhất với chính bản thân bạn.

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Đừng ngại để lại ý kiến của bạn về chủ đề này với Jeen Nguyễn nhé! 

Chân thành cảm ơn bạn đã ở bên cạnh tôi đến những dòng cuối cùng. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau. 

Jeen Nguyễn, 

===

Mời bạn tham khảo chương trình coach 1-1 mà ở đó tôi hỗ trợ người học định hình lối viết cho chính mình!

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn cũng có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *