Tự Học

Bí mật tự học tất tần tật các lĩnh vực của Jeen

Reading Time: 2 minutes
Đó là QUAN SÁT, PHÂN TÍCH và HỌC HỎI.
Hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách giúp mình thích nghi tất cả các lĩnh vực khi làm agency.
Tất nhiên, muốn học sâu lĩnh vực nào thì sẽ mất thời gian và nhiều công sức hơn rồi!
Mỗi khi cần làm gì đó hoặc thấy ai đó/cái gì đó hay ho, mình thường quan sát và phân tích cần phải làm gì để được như vậy. Mình học được thuật quan sát này trong cuốn Óc sáng suốt của cụ Nguyễn Duy Cần và tiểu thuyết Sherlock Holmes của Sir. Conan Doyle.
Và khả năng quan sát/phân tích đã giúp mình rút ra được nhiều ý tưởng lẫn việc có thể tiến nhanh hơn trong nhiều kỹ năng công việc lẫn cuộc sống.
———————————————-
Tự học: Làm sao QUAN SÁT hiệu quả?
1, Bạn nên để ý thật nhiều: đặc biệt là những chi tiết nhỏ. Ví dụ, ngón tay của người khác, cách họ xưng hô, cách họ ăn uống, cách chiếc xe của họ được bảo dưỡng, đôi giày đang mang, v.v… Hồi mình học vẽ, mình để ý nét vẽ của người khác rất kỹ, mình biết họ đi theo đường nét nào, thói quen của họ ra sao.
2, Chỉ quan sát, không kết luận vội. Kết luận vội vàng là tác nhân giết chết điều đúng đắn. Đôi khi cái bạn nhìn thấy chỉ là thứ người khác khoác lên, hoặc do nhân sinh quan của bạn tác động. Bạn có thể sẽ áp điều bạn tưởng cho sự thật. Sự thật chỉ có một, một nửa sự thật cũng không phải sự thật nè.
———————————————-
Tự học: PHÂN TÍCH thế nào cho nhiều kết luận?
1, Đặt nhiều câu hỏi xung quanh chủ đề: họ đã làm gì? điều đó tác động thế nào?
Ví dụ:
– Chị kia có vẻ làm kế hoạch nhanh, vậy chị đó làm thế nào nhỉ? Là việc nghiên cứu của chỉ sâu hơn, hay chỉ có tips ta.
– Chiến dịch quảng cáo của bên này có vẻ hay. Vấn đề của họ là hay chỗ nào, cái gì giúp điều đó thành công, có điều nào cải thiện được không, bạn nhìn thấy gì?
2, Vẫn như trên, đừng kết luận vội. Hãy vạch ra hết những khả năng và đưa ra kết luận theo tính khách quan lẫn chủ quan.
3, Hãy tìm hiểu thật nhiều lĩnh vực, trau dồi khả năng logic để có thể đưa ra những kết luận phù hợp. Hàm lượng kiến thức ta có thường tỉ lệ thuận với mức độ khả năng rút kết luận từ một sự vật hiện tượng nào đó.
———————————————-
HỌC HỎI ra sao?
Cách học của mình khá đơn giản: quan sát, kết luận, bắt chước, luyện tập, tự hỏi cách tốt hơn, thêm dấu ấn cá nhân. Mình đã áp dụng điều này để tự học rất nhiều lĩnh vực và thường đều mang lại kết quả tốt.
Ví dụ: học tiếng Anh thì mình quan sát vòm họng, lưỡi, môi của người bản xứ, kết luận làm sao để ra được âm sắc tương tự, bắt chước họ, tìm thấy cách nói chậm từng âm sẽ tốt hơn, sau đó thì nói được tương tự vậy.
Cách tự học của mình không hề khó. Chỉ là nó sẽ cần luyện tập nhiều.
Mong bài viết này giúp ích cho bạn,
𝙅𝙚𝙚𝙣 𝙉𝙜𝙪𝙮𝙚̂̃𝙣,

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *