Tâm lý Ứng dụng

Cách luyện thói quen hiệu quả với Hiệu Ứng Domino

Reading Time: 2 minutes

Từ bé, hiếm khi ba má cho mình nghỉ học, dù ốm. Trừ khi ốm nặng hay dễ lây. Mình hỏi tại sao, ba bảo: “Nếu con chọn nghỉ một ngày chỉ vì ốm nhẹ hay chút mệt mỏi thì lần sau với tình huống tương tự, con vẫn sẽ làm vậy.
Đó là bài học đầu tiên của ba dành cho mình về sức mạnh Thói Quen. 

Lúc đó, mình không hiểu lắm, chỉ làm theo thôi. Nhưng sau này ngẫm lại thấy đúng thật. Dù đi học hay đi làm, nếu mình cho phép bản thân lười biếng một ngày, có thể dẫn đến lần kế tiếp. Không điểm dừng và hình thành Thói Quen xấu.

Thói Quen có xấu có tốt. Sau khi tìm hiểu kha khá sách về tâm lý và thực hành, mình nhận ra, cách để thay đổi một thói quen xấu không phải loại bỏ nó, mà là Thay Thế nó bằng Thói Quen tốt từng chút một. Ví dụ thói quen dậy trễ được thay bằng dậy sớm hơn một chút mỗi ngày, kết hợp với đi ngủ sớm hơn.

Nếu xem phim về thay đổi cuộc đời, hầu hết tình tiết được hình thành từ việc thay đổi thói quen. Nhân vật chính đang sống bừa bộn bỗng dọn dẹp, đang đầu bù tóc rối bỗng làm tóc hay đang chịu đựng bị bắt nạt bỗng vùng dậy phản kháng. Từ đó dẫn đến các biến đổi khác và cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Đây là biểu hiện của một hiệu ứng khá hay trong Tâm lý học: Domino. Khi bạn khởi động một thói quen tốt, cơ thể và tâm trí sẽ nạp đầy nặng lượng tích cực để làm điều tốt hơn tiếp theo, tương tự với thói quen xấu. Như viên domino đầu tiên ngã xuống và kéo theo hàng loạt domino khác cũng ngã theo. 

Cho nên, mình thường không thay đổi thói quen bằng điều lớn lao mà chỉ từ thứ bé nhỏ đơn giản thôi. Tiếp đó, mình để năng lượng dẫn lối bản thân đến với điều kế tiếp.


Việc nhỏ bao giờ cũng dễ thực hiện và theo đuổi hơn thứ kỳ vọng lớn lao gây mệt mỏi. Ví dụ: thay vì hứa hẹn đọc sách 1 tiếng mỗi ngày, nên bắt đầu bằng việc đọc mỗi ngày 10 trang thôi, rồi tăng lên. Hoặc thay vì kiêng luôn đồ ăn nhanh, nên ăn nhiều rau xanh hơn một chút.

 

Jeen Nguyễn 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Nếu thấy các bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ blog tại đây!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

4 Bình luận

  1. […] bài trên đó. Mình dần có nhiều động lực viết và chia sẻ hơn. Đó chính là hiệu ứng Domino mà mình từng nhắc đến. Khi bạn bắt đầu 1 điều mới, tất yếu kéo theo […]

  2. […] chính là hiệu ứng Domino: khi bạn khởi động một điều mới, tất yếu kéo theo hành động tiếp […]

  3. Chị Jeen ơi, chị giới thiệu cho em vài quyển sách hay về tâm lí học với nha. Em học về marketing nên muốn hiểu thêm về tâm lí của con người.

    1. Chào em, em có thể xem bài viết về gợi ý sách Tâm lý dễ hiểu để bắt đầu ở bài viết này của chị nha: https://jeennguyen.com/goi-y-3-cuon-sach-tam-ly-hoc-de-hieu-de-bat-dau/. Cảm ơn em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *