Viết Cơ Bản

Cách tự nhận xét và chỉnh sửa content/bài viết (tặng lịch luyện viết 14 ngày)

Reading Time: 4 minutes

Mình nhận thấy nhiều bạn viết xong vì chưa nhiều kinh nghiệm nên không biết cách tự chỉnh sửa cũng như không có ai hỗ trợ kiểm tra và chỉ lỗi sai giúp. Vậy thì khá khó tiến bộ! 

Vì vậy, mình viết bài này nhằm hướng dẫn một vài cách giúp Newbie có thể tự nhận xét và điều chỉnh content/bài viết. 

Nếu chưa có đề bài để tự chỉnh sửa: bạn tham khảo lịch luyện 14 ngày của mình bên dưới và đăng ký nhận trọn bộ cùng với quy chuẩn chỉnh sửa thông qua bài viết này!

Trước khi viết, nên lập mục tiêu bài viết 

Trước khi làm gì, mình đều đặt mục tiêu cụ thể và tìm hướng để đạt được mục tiêu đó. Kể cả từng bài viết nho nhỏ. 

Việc có mục tiêu bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng đối chiếu và so sánh xem bài viết cuối cùng sau khi hoàn thiện đã đáp ứng được kết quả bạn muốn chưa? Giống như khi bạn bán hàng có KPI vậy. 

Ví dụ: Viết 1 bài giới thiệu sản phẩm. Mục tiêu bài viết: “Tôi muốn người đọc nhớ đến công dụng A của sản phẩm sẽ giúp họ giải quyết vấn đề B” chẳng hạn. Như vậy khi bạn viết xong bài, hãy cân nhắc và so sánh xem bài viết hoàn thiện đã đáp ứng được mục tiêu này chưa. Nếu chưa, bạn phải sửa làm sao cho nó đáp ứng được.  

Trong khi triển khai đừng quên dàn ý 

Thói quen lập dàn ý nên được luyện từ sớm. Bởi vì khi luyện lâu việc lập dàn ý, sau này bạn sẽ rất dễ triển khai bài viết hiệu quả mà không cần suy nghĩ và cân nhắc nhiều. 

Ngoài ra, thông thường, mình sẽ áp dụng việc nhận xét và chỉnh sửa dàn ý trước khi triển khai. 

Khi bạn chỉnh sửa bài trên dàn ý bao giờ cũng nhanh chóng hơn là bài chi tiết. Đồng thời, với các lỗi như bài chưa logic, dẫn dắt chưa đủ, thì khi bài viết ở phần dàn ý thôi bạn sẽ dễ phát hiện ra hơn. Bài về dàn ý của mình: 

Tạo một quy chuẩn để so sánh và nhận xét bài viết 

Bạn có thể tự tạo cho mình quy chuẩn để so sánh với chất lượng bài viết giống như ở công ty hay các đơn vị tuyển content. Nhờ đó, bài viết của bạn sẽ ngày càng tiến bộ hơn. 

Mình sẽ gợi ý bảng quy chuẩn mình sẽ dùng khi check bài cho chính bản thân và người khác. Bạn có thể đăng ký nhận bộ tài liệu miễn phí này bằng cách đăng ký ở đây!

Đọc to bài viết thành tiếng để so sánh với quy chuẩn trên 

Việc đọc to thành tiếng bài viết này có tác dụng giúp bạn nhận ra những lỗi sai một cách dễ dàng hơn là đọc bằng mắt. 

Mình thường đọc to lên, nhờ vậy phát hiện được nhiều lỗi sai ẩn dấu khá sâu mà trước đó không thấy được, ví dụ: 

  • Lỗi lặp từ => Cân nhắc giảm bớt từ đó đi bằng việc cắt bỏ. 
  • Lỗi câu đọc không thoải mái suôn miệng => có thể viết lại cho suôn hơn như vậy nghe sẽ hay hơn. 
  • Lỗi chính tả => sửa chính tả thôi. 
  • Lỗi viết câu dài dòng và lan man => rút gọn lại câu bớt đi bằng cách gạch chân keywords quan trọng trong câu và bỏ bớt ý dư thừa 

Lưu ý, viết trước sửa sau

Nhiều bạn sa đà vào làm một bài thật hoàn hảo. Từ đó, cứ viết xong lại chỉnh ngay lúc viết. Điều này sẽ hạn chế khả năng của bạn vì cứ bị ngắt mạch viết.

Thay vào tình trạng trên, bạn nên để cho mình tự do viết theo dàn ý đã lập ra sẵn. Sau khi hoàn thành bài, hãy sửa và đó là giai đoạn biên tập sau khi viết rồi.

Mấy lỗi sai được phát hiện ra không có nghĩa là bạn viết không tốt. Viết là một hành trình, cứ viết nhiều một chút, sai nhiều một chút, chắc chắn bạn sẽ ngày càng tiến bộ hơn. Ngày xưa, mình viết cùi bắp lắm. Sau đó, mình cứ chăm chỉ viết mỗi ngày một ít và mình cũng dần tiến bộ. 

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào trên con đường viết lách nha. 

Tham khảo thêm các bài viết của mình ở đây

Jeen Nguyễn,

=============================

Nếu bài viết giúp ích cho bạn, bạn có thể cân nhắc ủng hộ mình tại đây!

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Bạn cũng có thể thích..

1 Bình luận

  1. […] – Bạn hãy tự vạch ra các yêu cầu cho chính mình khi viết lách. Ví dụ, cần chỉn chu như thế nào, cần triển khai ra sao. Bạn có thể tham khảo cách Jeen check bài viết như thế nào ở đây. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *