Viết Cơ Bản Reviews

Cách viết review hấp dẫn, độc đáo và thu hút

Reading Time: 8 minutes

Review là một dạng bài viết phổ biến và được ứng dụng cao trong nhiều kênh marketing hiện nay. Ngoài ra, review cũng là một cách viết hữu ích giúp bạn có thể nhìn lại chặng đường đã qua khi trải nghiệm một sản phẩm/dịch vụ/chủ đề nào đó, phù hợp để viết nội dung trên blog cá nhân. 

Tuy vậy, viết review sao cho hấp dẫn không phải là nhiệm vụ dễ dàng, nhất là các bạn mới. Hôm nay, Jeen sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết review hấp dẫn, độc đáo và thu hút hơn. 

1, Viết Review là gì? 

Review là một dạng bài viết mà ở đó bạn sẽ đưa ra những ý kiến, nhận xét của riêng cá nhân bạn về một chủ thể nào đó đã từng trải nghiệm. Chủ thể ở đây có thể là đồ vật, con người, dịch vụ, sản phẩm, phim ảnh, v.v… 

Nói bình dân và đơn giản hơn thì như là sự hồi tưởng/ôn lại trải nghiệm đó. Ví dụ, tôi thường viết các bài review sách, rồi nhiều blogger khác sẽ review phim, mỹ phẩm, chuyến du lịch hay tất tần tật mọi thứ trên đời. 

Thực tế thì tôi không viết nhiều bài review trên blog này nhưng đa phần trong số chúng đều nhanh chóng lên Top Google. Tôi nghĩ kết quả này phần nào vì hướng đi và trọng tâm viết của tôi. 

2, Bài viết review trong thực tế có thể ứng dụng ở đâu? 

Vì tôi là một content creator triển khai trên nhiều nền tảng khác nhau.

Một nội dung review có thể được vận dụng khá nhiều kênh, ví dụ: 

 • Bài viết review chia sẻ về trải nghiệm cá nhân của bạn về một chủ đề nào đó.
 • Kịch bản cho video review sản phẩm/dịch vụ nào đó.
 • Viết review cho khách hàng sử dụng sản phẩm.
 • Các bài review của KOL/Celeb được thuê.
 • Seeding các hội nhóm phục vụ cho nhu cầu marketing.

Ngoài những hình thức trên, cũng sẽ có một vài hình thức khác nữa. 

3, Lợi ích của một bài viết review với blogger và doanh nghiệp/nhãn hàng 

Review gợi ý cho độc giả/người xem góc nhìn cá nhân của bạn.

Điều đó tăng lên niềm tin, cho họ một cách nhìn nhận mới và giúp họ quyết định có nên sử dụng sản phẩm/dịch vụ hay chọn trải nghiệm tương tự như bạn không. 

Thực tế thì với hành vi của người tiêu dùng ở giai đoạn công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, người ta có thói quen đọc hoặc xem các review trước khi mua hàng nhiều hơn so với kiểm tra các thông tin sản phẩm chung chung. 

Khách hàng/độc giả tìm đến review là muốn lắng nghe nhiều câu chuyện góc nhìn khác nhau để so sánh, đối chiếu và đưa ra kết luận cho chính mình.

Chính vì thế, không phải bài review nào cũng mang đến cho họ sự tin tưởng, lưu tâm và ấn tượng. Vậy vì đâu mà các bài viết hoặc nội dung review không được đón nhận? Bạn theo dõi nội dung dưới đây!

4, Vì đâu bài viết review của bạn ít được quan tâm? 

Nhiều bạn gặp tình trạng viết ra xong không ai đọc hoặc người đọc không hưởng ứng bài viết đó. Có khá nhiều nguyên nhân của tình trạng này. Qua nội dung dưới đây, tôi đề cập đến các lý do phổ biến nhất: 

a, Sáo rỗng và không thực tế

Vấn đề này thường xuất hiện khi bạn không được trải nghiệm vấn đề mình đang review. Và nó cực kỳ phổ biến với các bạn được thuê để viết review chứ không phải yêu thích nên mới viết. 

Có thể bạn chưa biết nhưng người đọc họ có thể cảm nhận sự sáo rỗng và không thực tế đó.

b, Chưa có điểm nhấn – chất riêng

Bài viết hoặc video nào cũng vậy. Nếu không có điểm nhấn thì sẽ rất khó được chú ý, quan tâm. Đặc biệt, khi bài review được ra đời để nêu lên và trình bày ra góc nhìn cá nhân của người review.

Nếu như nó không có điểm nhấn, chất riêng nào đó, chắc chắn nội dung review khi ra đời sẽ bị chìm trong những nội dung liên quan hoặc cùng chủ đề khác. Dù người ta có từng đọc/xem qua nhưng vì không có điểm nhấn, họ sẽ dễ dàng quên nó đi.

c, Thiếu trung thực và nghe có vẻ dối trá

Điều này thường xuất hiện trên bài khi bạn chỉ nhấn mạnh và đề cập đến các điểm tốt của sản phẩm hoặc mang tính chất chỉ khen chứ không chê.

Về cơ bản, người tiếp nhận thông tin ở thời điểm hiện tại họ có sự chắt lọc và khôn ngoan hơn xưa rất nhiều. Nếu bạn thiếu trung thực trong review, họ gần như có thể xuất hiện lòng nghi ngờ ngay và tìm đến các review khác mang cho họ cảm giác thực tế hơn.

3 sai lầm được đề cập ở trên là 3 sai lầm phổ biến nhất mà tôi quan sát và đúc kết được khi đọc hoặc xem các nội dung review. Để tránh những sai lầm này, bạn lấy giấy bút ra và viết xuống các bí kíp dưới đây!

5, Hướng dẫn cách viết review hấp dẫn, độc đáo và thu hút hơn 

Với bài viết này, Jeen sẽ hướng dẫn bạn cách viết review tôi đang áp dụng và một vài lưu ý giúp bài viết trở nên độc đáo, thu hút hơn với người đọc. 

a, Trước tiên, bạn nên có trải nghiệm thực tế 

Trải nghiệm thực tế giúp việc viết thăng hoa hơn, đặc biệt khi viết review.

Tôi thường đọc sách rất kỹ khi muốn review chẳng hạn. Mỗi lần như thế, tôi sẽ đọc độ 3 lần. Mỗi lần đều đọc theo một mục đích nhất định.

Nếu bạn muốn review cho tốt và hấp dẫn, đừng tiếc thời gian trải nghiệm thực tế. Chính thời gian trải nghiệm mới giúp bạn có nhiều ý tưởng hơn.

Tuy nhiên, đừng trải nghiệm suông mà hãy ghi chú lại theo mẫu dưới đây!

b, Ghi chú lại điều bạn cần review theo mẫu

Mẫu ghi chú mỗi khi trải nghiệm này sẽ giúp bạn có ý tưởng khi viết hoặc tạo các nội dung review hơn.

Nếu bạn còn chưa luyện được tư duy phản biện hoặc nuôi dưỡng tư duy độc lập có chính kiến riêng thì đây có thể là phương pháp dành cho bạn.

Trong đó sẽ bao gồm:

 • 3 chi tiết/vấn đề bạn thấy thú vị đáng quan tâm.
 • Suy nghĩ cá nhân của bạn về toàn bộ điều mình đang review và những chi tiết/vấn đề đã đề cập đến.
 • Tài liệu tham khảo thêm nếu cần.

Cách này sẽ giúp bạn có được điều quan trọng bên dưới – Góc nhìn riêng biệt.

c, Tìm góc nhìn riêng biệt của bạn dành cho chủ đề

Bạn có biết người ta đọc, xem hay nghe review của bạn vì điều gì không? Đơn giản lắm. Để lắng nghe góc nhìn của bạn về chủ đề đó.

Việc bạn có góc nhìn riêng sẽ giúp bài viết nổi bật hơn giữa các bài review khác.

Ví dụ như các bài review sách trên blog này, tôi luôn nỗ lực khai phá các ý tưởng viết và góc nhìn mới so với các bài review khác. Ở cuốn sách Deep Work (Làm việc sâu) thì là góc nhìn của người làm Marketing Online hoặc ở review sách “Không sợ chậm, chỉ sợ dừng” (Vãn Tình) tôi đã đề cập đến câu chuyện đang làm blog cá nhân của bản thân.

Bạn thấy đó, điều tôi có không phải tôi đọc cuốn sách và thấy nó như thế nào mà phần nhiều là tôi đưa góc nhìn/câu chuyện riêng biệt của mình và ứng dụng nó ra sao.

Đó cũng chính là điều người đọc mong muốn và quan tâm ở bạn. Nếu bạn review theo kiểu công thức và đề cập đến điều bất kỳ ai cũng biết rồi về chủ đề đó, rất khó tạo chất riêng cũng như làm cho người ta tin tưởng.

Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây: 

 • Trước và sau khi trải nghiệm, tôi thu nhận được gì hoặc thay đổi như thế nào?
 • Điều gì của … (điều bạn đang review) đặc biệt hơn so với các sản phẩm cùng loại mà tôi nhận thấy?
 • Tôi đánh giá cao điều gì ở nó?
 • Tôi thấy vấn đề nào không ổn?
d, Bạn nên luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện cho phép bạn suy nghĩ và rút ra kết luận từ nhiều góc độ hơn.

Tư duy phản biện (critical thinking) là một trong những kỹ năng cần thiết, nhất là đối với các bạn học sinh – sinh viên ở Việt Nam. Khi mà chúng ta không được dạy nhiều về kỹ năng này mà thường sẽ tùy theo sự suy nghĩ cũng như kết luận của người đi trước (có thể là gia đình, giáo viên, sách vở, v.v…).

Thiếu tư duy phản biện, bạn khó có lòng dũng cảm đưa ra góc nhìn cá nhân của mình. Bởi chính bạn cũng không biết góc nhìn bản thân ra sao. Ngoài ra, bạn sẽ dần tự thui chột đi khả năng suy nghĩ của bản thân.

Trau dồi tư duy phản biện sẽ cho bạn khả năng tiếp nhận thông tin và đưa ra phán đoán của mình.

Theo chị Nguyễn Phi Vân và khóa học về tư duy phản biện miễn phí của chị, luyện tư duy phản biện sẽ bao gồm các kỹ năng sau:  

 • Thu thập thông tin liên quan.
 • Nhận biết và quản trị thành kiến.
 • Lập luận logic.
 • Giải quyết vấn đề có hệ thống.

Bạn có thể tìm hiểu và theo học lớp miễn phí của chị Nguyễn Phi Vân

e, Trung thực sẽ tốt hơn

Bất kỳ điều gì cũng có xấu và tốt. Mọi chuyện đều có tính tương đối thôi.

Nhiều người tưởng review có nghĩa là mình cứ nói tốt và chỉ nhắc đến điểm tốt nhưng thật ra bạn càng làm như vậy thì khó lấy được sự quan tâm và lòng tin của người đọc. Người càng có vốn sống và tri thức, họ càng có tính nghi ngờ cao và sẽ đặt nhiều câu hỏi nếu đọc thấy một review mà chỉ toàn điểm tốt.

Nếu bạn muốn review, hãy trung thực: có gì nói đó, tốt thì nói tốt, xấu thì nói xấu.

Nếu bạn viết review để phục vụ cho một nhãn hàng, mấu chốt cũng không phải là khen lấy khen để mà là đưa ra góc nhìn của bạn. Có những điểm bạn chưa thấy ổn thì bạn cứ nói thẳng ra (có thể tiết chế nhưng đừng giấu). Bên cạnh đó, cũng đề cập rằng những điểm tốt của nhãn hàng đó có thể làm mình lờ đi điều chưa tốt.

6, Kết 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể hình dung được để viết review hay và thu hút, bạn sẽ cần những lưu ý và trải nghiệm như thế nào.

Viết review không khó. Chủ yếu là người viết nên luyện cho mình góc nhìn và tư duy độc lập – có chính kiến riêng để tạo câu chuyện trong bài viết ấn tượng với người xem.

Để lại ý kiến/câu hỏi/khó khăn của bạn khi viết review dưới bài hoặc liên hệ với Jeen, tôi sẽ giải đáp trong khả năng của mình. 

Jeen Nguyễn, 

=============================

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn,

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *