Sống

Câu chuyện dự định Tết 2020 và bài học rút ra được với 2021

Reading Time: 6 minutes

Quá nhiều dự định cho năm mới hay thậm chí ngay Tết này? Chào mừng bạn đến với hội của mình – những kẻ tham lam. 

Tuổi còn trẻ, việc đặt ra nhiều mục tiêu và mong muốn thay đổi hàng loạt vấn đề của bản thân là thông thường. Tuy nhiên, nếu không có sự kiểm soát, có thể bạn sẽ rơi vào sai lầm mình đã từng. 

Bạn đã sẵn sàng khám phá bài viết này chưa? Ở đây có câu trả lời đấy! 

Sai lầm nhỏ của mình ở Tết 2020

Tết năm ngoái, dịch bắt đầu, mình mang về nhà 3 cuốn sách, mua 1 khóa học, dù chỉ được nghỉ .. 7 ngày, từ 29 Tết đến mùng 6. 

Sau một năm làm việc khá “vã” và chạy theo deadline để đón Tết yên bình, với trái tim ham-học-nhưng-không-thích-hỏi-ai, mình đặt mục tiêu Tết ở nhà bớt đi chơi, lao đầu vào đọc sáchhọc thêm chuyên môn

Khi soạn đồ, dù hành lý khá nặng vì đống sách nhưng mình lại cực kỳ hào hứng và chắc mẩm sẽ hoàn thành hết bao nhiêu đó kiến thức chỉ trong 1 tuần. Tuy nhiên, mình đã không thể thực hiện được dù chỉ là 30% các hạng mục trên. Kết quả là mình đọc được 2 cuốn sách một cách không trọn vẹn vì cứ hóng phải cho xong, học được một nửa khóa, nhưng sau đó cũng mất thời gian học lại. 

Vậy là vì quá ôm đồm và tham lam nên mình tự làm cho bản thân cảm thấy thật khó khăn ngay dịp đầu năm. Không những vậy, thời gian nghỉ Tết và bên cạnh gia đình của mình cũng bớt đi đáng kể. Thật không hay phải không? 

Câu chuyện của ngày Tết trên làm mình rút ra được bài học cho mình trong việc tạo lập mục tiêu và quản lý thời gian. Mình sẽ chia sẻ nó với bạn nhân dịp năm mới Tân Sửu sắp đến, vì mình biết có lẽ bạn cũng đang rất hào hứng cho những dự định năm sắp tới đây: 

The One Thing – 1 Điều thôi

Cụm Từ này thay đổi đời mình. Mình vốn là người tham lam. Mình muốn đạt được thật nhiều mục tiêu trong cuộc sống. Ở quá khứ nào đó, mình cực kỳ thích set deadline, tạo plan và lập cho mình những chiếc task vô hồn. Tuy nhiên, vì ưng kiểu multitasking (đa nhiệm) – nhiều công việc cùng lúc, giống như câu chuyện Tết 2020, mình chẳng hoàn thành được gì cả, hoặc có thì kết quả cũng không cao. 

Như nghe được tiếng nói lòng mình, luật hấp dẫn mang đến câu nói này khiến đầu mình bừng tỉnh:What’s the ONE Thing I can do such that by doing it everything else will be easier or unnecessary?”. Tạm dịch: Điều nào là thứ duy nhất khiến tôi chỉ cần làm nó là tất cả mọi thứ khác trở nên dễ dàng hoặc không cần thiết? 

Đúng vậy không phải 5, 3 hay là list như nhiều người nói, chỉ MỘT mà thôi. Một tư tưởng thông minh. Câu này được trích trong cuốn sách The One Thing của tác giả Gary Keller. Bạn có thể đặt cuốn sách tại đây: Amazon hoặc xem review của nó tại Goodreads.

Chỉ Một Mà Thôi.

Mình đã áp dụng câu này như thế nào: trong mục tiêu cuộc đời, mục tiêu năm, mục tiêu tháng, và cả mục tiêu tết này hay từng ngày nữa. 

Hầu như bất kỳ lúc nào ở hiện tại, mỗi ngày thức dậy khi viết xuống to-do list mình đều tự hỏi: Việc cần làm duy nhất của hôm nay là gì, mà chỉ cần thực hiện nó thì tất cả mọi thứ khác sẽ trở nên dễ dàng hoặc không cần thiết?

Để dễ dàng hơn, bạn nên list ra tất cả. Sau đó cân nhắc và chọn.

Nhờ đặt câu hỏi trên, hiện tại hành trang về quê của mình chỉ có cuốn Deep Work của Cal Newport (bật mí: mình sẽ review cuốn sách này vào ngày 15/02 này, bạn đón xem nhé).

Nếu bạn nhìn rộng ra, có thể bạn đang sở hữu nhiều ước muốn/vấn đề/khó khăn ở các khía cạnh trong cuộc sống như công việc, tình cảm, tài chính, mối quan hệ, v.v… cần giải quyết. Tuy nhiên, thay đổi lớn lao hoặc giải pháp nào rồi cũng cần thời gian và nỗ lực. Hãy chọn chỉ MỘT vấn đề thôi, tập trung giải quyết nó. Rồi bạn sẽ có được đáp án và kết quả ao ước. Thử xem nha và đừng quên chia sẻ kết quả với mình. 

Đừng vội, người trẻ à! Muốn nhanh phải từ từ

Muốn tiến bộ hoặc phát triển không xấu. Chỉ là còn trẻ, tụi mình thường muốn đi nhanh. Không ít bạn có lẽ cũng từng có giây phút giống câu chuyện Tết năm ngoái của mình: muốn chỉ sau một thời gian ngắn mọi thứ thay đổi, nhất là kiến thức và cấp bậc chuyên môn. Bởi vì, nhìn và so sánh với người khác, tụi mình cảm thấy thời gian chẳng còn nhiều nữa, ai cũng tiến lên nhanh chóng, chỉ có bản thân là mãi dậm chân tại chỗ. 

Mong muốn như vậy có thể là lợi thế để bạn động lực trưởng thành mỗi ngày nhưng cũng có thể biến thành trở ngại vì lòng càng gấp, bạn càng khó hoàn thành được công việc hoàn thiện. Có một kinh nghiệm mà sau khoảng thời gian muốn tiến nhanh thật nhanh mình nhận ra là: Muốn nhanh phải từ từ. Để khoai bạn nấu có thời gian nhừ, để kiến thức đóng đô vững chắc trong đầu, để kỹ năng trở nên thân thuộc và quen tay thành nghề. 

Biết một thứ gì đó rất dễ nhưng để tự tin nói mình thành thạo điều gì đó không đơn giản chút nào. “Tôi không sợ những người đàn ông đã tập 10.000 cú đá 1 lần, nhưng tôi sợ người đàn ông đã tập một cú đá 10.000 lần.” – Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long. 

Khi mình cảm thấy không biết tại sao mãi chẳng tiến lên, mình quay về ôn lại những điều cơ bản nhất. Như cách Back to Basic Series ra đời. 

 

“Ôn tập lại cái cũ để hiểu cái mới, kẻ đó có thể làm thầy được.

Khổng Tử

 

Nếu ngay thời điểm hiện tại, bạn đang hoang mang vì người khác ở cuối năm, tổng kết mọi thứ có vẻ giỏi hơn mình, giàu hơn mình, toàn diện hơn mình. Hãy quay về nhìn lại những giá trị cơ bản nhất mình đang có, và tự hỏi tất cả đã ổn chưa trước khi ào ào tìm một điều gì đó để nâng cao. 

Khi ta chưa đạt được gì đó, có thể ta chưa sẵn sàng có được nó. Tâm thế, sức khỏe, kiến thức, v.v… 

Mong rằng, khi bạn đọc được những dòng này, lòng sẽ bình tĩnh hơn và biết rằng bạn sẽ tiến lên. Đừng nôn nóng nữa, phỏng tay đó! 

Dành thời gian nghỉ ngơi và quây quần bên gia đình

Hãy để Tết này trọn ý nghĩa, vẹn tình thân bạn nè!

Với tình hình Tết năm nay, có lẽ không ít người dự định giống như mình: hạn chế ra đường và tận dụng thời gian để học tập hoặc trau dồi thêm tý kiến thức nào đó. 

Tuy nhiên, đừng quên dành thời gian để nghỉ ngơi và quây quần bên gia đình. Bạn đã làm việc cả năm rồi. Sau năm ngoái, mình đã học được việc: Khoảng thời gian ngắn ngủi bé nhỏ này, mong nó thật bình yên và ấm áp bên gia đình. Có thể chỉ là giây phút xem tivi bên cạnh, hay là video call (nếu bạn không về nhà chẳng hạn). 

Sự ấm áp ấy, đến một lúc nào đó, tất cả hóa thành sức mạnh của năm kế tiếp và giúp bạn thăng hoa hơn trong các lĩnh vực khác. Vậy nên, hãy trân quý nó từng chút một và phân bổ thời gian cho thật hợp lý nghen. 

Hãy để Tết này trọn ý nghĩa vẹn tình thân bạn nè! 

Kết

Trên đây chỉ là một câu chuyện đơn giản của dịp Tết năm trước mình đã trải qua và rút ra được những bài học be bé. Mong rằng, chúng sẽ giúp ích cho bạn. 

Thế giới tiến quá nhanh, chúng ta có thể không đuổi kịp nhưng hãy đi con đường vững chắc nhất. Biến mỗi bước đi thành một đóa sen ngát hương. 

Jeen Nguyễn, 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Nếu thấy các bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ blog tại đây!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *