Viết Nâng Cao

Cho cửa hàng/công ty nhỏ: Cách tạo content direction đơn giản

Reading Time: 8 minutes

Nhiều bạn học viên hỏi Jeen: “Content Direction nghe có vẻ hoành tráng. Vậy liệu cửa hàng hay công ty nhỏ có thể ứng dụng được không?

Câu trả lời của tôi là được! Nghe định hướng có vẻ lớn vậy thôi nhưng nếu bạn biết cách dùng nó phù hợp với tình hình thì doanh nghiệp/cửa hàng nào cũng được, lại còn mang hiệu quả về lâu về dài. 

Bài viết này tôi dành tặng cho các cửa hàng hoặc công ty nhỏ chưa làm marketing nhiều. Nếu còn đang loay hoay không biết nên bắt đầu marketing bằng nội dung từ đâu có thể xuất phát từ việc xác định 5 yếu tố được đề cập dưới đây! 

Môt số thuật ngữ/từ tiếng Anh trong bài viết: 

 • Unique Selling Point (USP): Điểm lợi thế cạnh tranh độc đáo nhất. 
 • Insight: Sự thật ngầm hiểu, nhu cầu ẩn giấu khách hàng mục tiêu. 

I, Tại sao công ty/cửa hàng nhỏ nên biết về content direction? 

Có thể bạn nghĩ rằng: cửa hàng/công ty nhỏ thì không cần thiết làm quảng cáo hay tiếp thị bài bản, cứ đẩy sale và doanh thu trước đã.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của tôi khi tiếp xúc khách hàng thì cuối cùng tầm 2-3 năm sau khi làm như định hướng trên, họ dần nhận ra cần marketing và đẩy branding (thương hiệu) nhiều hơn để mở rộng thị trường và khách hàng. Vậy thì, tại sao không bắt đầu xây dựng trong tầm khả năng ngay từ bây giờ? 

Ngoài ra, nhiều khách hàng tìm đến tôi vì họ chưa thể quản lý chất lượng nội dung, sự kém đồng bộ đến từ việc tuyển nhân sự marketing mới hoặc outsource và nhân sự này không hiểu được hướng đi của công ty. Nguyên do phần lớn của vấn đề này là do khâu truyền đạt tinh thần chưa đầy đủ hoặc nhiễu thông tin. Và Content Direction sẽ giúp làm rõ điều đó bởi những quy chuẩn được tạo ra sẵn. 

II, Trở ngại lớn nhất của cửa hàng/doanh nghiệp nhỏ khi làm content direction

Nhiều anh/chị/bạn cứ nhìn direction hay plan của người khác và thấy nó thật phức tạp. Sau đó, quyết định không làm luôn và suy nghĩ: “Đã làm thì làm cho tới, làm cũng không được như người ta nên khỏi làm”. 

Tuy nhiên, theo ý kiến và kinh nghiệm cá nhân của Jeen, chính việc phức tạp hóa vấn đề như trên là nguyên do khiến chúng ta hiếm khi thực hiện được kế hoạch hay định hướng. 

Cách của tôi từ trước đến giờ luôn là “Nghĩ đơn giản thôi! Làm hết sức mình trong khả năng, cái nào tôi tác động được tôi chắc chắn sẽ tác động.” Chính nhờ quan điểm này, tôi mới học hỏi được nhiều như vậy. 

Đối với định hướng hay kế hoạch nội dung cũng vậy, tôi sẽ list ra các vấn đề có thể làm được, vạch ra phương hướng và thực hiện luôn. Thay đổi một chút từ từ tổng hòa lên cũng thành những thay đổi lớn mà phải không? 

Vậy nên bắt đầu Content Direction từ những yếu tố nào? 

III, 5 yếu tố tạo một content direction đơn giản dành cho cửa hàng hay công ty nhỏ

Dưới đây là những yếu tố đơn giản để xác định trong một content direction bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu thực hiện được. 

Tất nhiên, nếu muốn hoàn thiện hơn sẽ cần nhiều yếu tố hơn nữa nhưng nếu bạn là chủ – bạn tự tay làm tất – thì tôi cho rằng bao nhiêu đây là đã ổn rồi. Khi nào có điều kiện về nhân sự hoặc kinh phí hơn, hãy mở rộng ra hoặc thay đổi cho phù hợp với tình hình mới. 

Yếu tố 1: Target Audiences (cụ thể là chân dung khách hàng) 

Có thể bạn đã biết đến cụm từ Target Audience (viết tắt: TA). Tuy nhiên, bài viết này muốn đề cập đến góc nhìn về phác họa chân dung khách hàng, một cách cụ thể và bám sát sản phẩm. 

Về chân dung khách hàng, nếu bạn đã có một tệp chung, để đào sâu và làm rõ hơn, tôi có vài ghi chú dưới đây, tin chắc sẽ dễ dàng hơn: 

Hạng mục Mô tả
Bám vào sản phẩm và USP sản phẩm Khi bạn đang có một tệp khá chung, ví dụ chỉ có giới tính, độ tuổi (rộng), thu nhập,… bạn nên đào sâu hơn từ USP của sản phẩm.

Ai trong tệp chung đó mới là người cần giải pháp đến từ sản phẩm của bạn nhất mà không phải nơi khác?

Ngoài nhân khẩu học, đừng quên hành vi/thói quen/sở thích Các vấn đề như gia đình, con cái, thói quen sinh hoạt, nơi ở, nơi ăn uống, tiếp xúc với ai, thường trò chuyện về điều gì, địa điểm mua quần áo, trường họ cho con học, xe họ mua, v.v…

Bạn có thể tìm đến các bài báo cáo để tìm hiểu thêm. Tôi sẽ đính kèm một báo cáo mẫu về tệp Millenial trung lưu lượm được trên group Advertising để minh họa. 

Hành vi online/offline  Người đó sẽ tìm đến các giải pháp cho mình bằng cách nào chẳng hạn.
Khả năng chi trả Dựa vào thu nhập và mức độ mua lại sản phẩm. Khả năng chi trả này thường tùy vào tính chất sản phẩm bạn đang kinh doanh.

Ví dụ, bạn chỉ cần hướng mắt về hiện tại, khi mỗi chúng ta đều đang ưu tiên cho hạng nhu cầu đầu tiên trong tháp nhu cầu: ăn mặc ở, thì các sản phẩm nào không chiếm ưu tiên, khả năng chi tự nhiên sẽ giảm xuống.

Dù phân nhỏ chân dung ra nhưng lưu ý chọn tệp nào có số lượng người nhiều một chút. Vì suy cho cùng, bạn phải kiếm được tiền sau khi marketing đúng không? Tập trung tệp quá ít người thì doanh thu không đảm bảo đâu.

Yếu tố 2: Touchpoint (Điểm chạm gặp Target Audiences) 

Từ bảng phân tích hành vi theo chân dung khách hàng ở trên. Bạn sẽ biết nên gặp họ ở đâu, họ xuất hiện ở nơi nào. 

Nếu bạn đang kinh doanh online, tất nhiên đôi mắt bạn phải hướng đến các hành vi online. Tương tự như vậy với khách hàng đến cửa hàng mua sắm. 

Touchpoint hay còn gọi là điểm chạm trong marketing/advertising được định nghĩa là nơi gặp gỡ giữa nội dung/thông tin của brand và công chúng mục tiêu (hay khách hàng tiềm năng).

Muốn có được touchpoint để lưu vào file Content Direction này, bạn nên bám vào hành vi của tệp khách hàng mình đã lưu ở yếu tố 1. 

Ví dụ: 

 • Họ sẽ mua sắm ở đâu => Trên các nền tảng thương mại điện tử lớn như Lazada hay Shopee => Nên chọn nơi nào để đăng tải sản phẩm. 
 • Họ sẽ tìm kiếm câu trả lời ở đâu => Google tìm kiếm => Nên đầu tư kênh website. 
 • Họ sẽ tương tác ở đâu nhiều trên các kênh social community như Facebook, Instagram, TikTok, v. v… => Nên xuất hiện ở đó. 

Từ các điểm chạm gặp gỡ này, bạn tìm ra những kênh mình nên xây dựng và dựa vào tình hình tài chính mà chọn cho phù hợp. 

Yếu tố 3: Message (Thông điệp cần truyền tải)

Thông điệp truyền thông rất quan trọng khi xây dựng kế hoạch. Đó là điều sẽ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong suốt quá trình triển khai (ở tất tần tật các kênh) để giúp TA nhận thức và nhớ về nó. 

Qua bài này, Jeen sẽ hướng dẫn một cách đơn giản có thể dùng để tạo thông điệp:

 • Xác định Unique Selling Point (USP) quan trọng nhất của sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu của bạn. 
 • Xác định insight của khách hàng: nhu cầu ẩn sâu sau hành vi mua giải pháp (đến từ sản phẩm/dịch vụ) của bạn. 
 • Viết một câu theo công thức: USP + insight = message (thông điệp) đơn giản. 

Từ câu trên, bạn sẽ thêm thắt hoặc viết lại kết hợp với tone mood thương hiệu hay tông giọng trước giờ bạn vẫn đang làm trên các nền tảng chẳng hạn. 

Lưu ý: đây chỉ là một cách đơn giản nhất để bạn có thể lồng 2 điều khách hàng cần nhớ nhất đó là USP (lợi thế sản phẩm) và gợi lên điều sản phẩm có thể làm thỏa mãn họ/viễn cảnh họ muốn bằng insight. Trong lúc làm nghiệp vụ content/copy chuyên nghiệp sẽ có nhiều phương pháp khác nữa. 

Yếu tố 4: Visual (Trực quan hình ảnh)

Màu sắc và hình ảnh được thể hiện xuyên suốt trên các nội dung là yếu tố gây “thương nhớ” nhất. Theo nghiên cứu, trí nhớ hình ảnh thường sẽ ghi lại nhanh và lâu hơn trí nhớ dạng ngôn ngữ – logic. 

Vì vậy, visual (hình ảnh) được thể hiện như thế nào là điều đáng quan tâm. 

Với visual, bạn có thể để tâm hoặc xây dựng dựa trên những điều dưới đây: 

 • Logo và brand identity (nhận diện thương hiệu): nếu cửa hàng/công ty có, nên bám vào đó để xây dựng lên cho nhanh. 
 • Sở thích của chủ doanh nghiệp: có thể là màu sắc yêu thích, màu sắc phù hợp với cửa hàng hay sản phẩm đang làm hoặc màu sắc …hợp bản mệnh phong thủy ^^
 • Tone Mood đã chọn được để thể hiện nội dung. 
 • Tham khảo trên fanpage hoặc nhãn hàng nào đó, chọn những bên yêu thích và lưu vào một file tổng hợp để tham khảo.

Ngoài các cách trên, bạn cũng có thể tham khảo hình ảnh trên những trang pinterest, behance hoặc những trang lưu hình ảnh thiết kế khác. Lưu ý: chỉ tham khảo không bắt chước. 

Yếu tố 5: Type và Mood (Cách thể hiện nội dung)

Type (loại nội dung) và Mood (cảm xúc) đều được xem như cách thể hiện nội dung. Thông thường, khi làm tôi sẽ quy định luôn những phần này để nó phù hợp với hành vi khách hàng, kênh đã chọn, thông điệp cùng hình ảnh. 

a, Mood 

Mood thường sẽ phù hợp với giá trị cốt lõi của thương hiệu, thông điệp và tệp khách hàng đã đề ra. Ví dụ như thương hiệu trẻ trung năng động thì mood thể hiện nội dung sẽ tương ứng như vậy.

Bạn nên trả lời câu hỏi: “Tôi muốn target có cảm xúc gì khi nhìn thấy các nội dung của tôi?” 

Cảm xúc này sẽ được thể hiện xuyên suốt trong cách xưng hô trên các dạng nội dung sản xuất ra, rồi trên những hình ảnh màu sắc hiển thị trước mắt đối tượng mục tiêu. 

Để thể hiện Mood, bạn có thể chọn vài tính từ phù hợp và lựa chọn các hình ảnh thế hiện nó lên một cái bảng (dân thiết kế hay gọi là mood board). Sau đó bạn thích và thấy cái nào phù hợp thì chọn cái đó. 

Xem bài viết chi tiết về Tone Mood trong Marketing

b, Type 

Nội dung có khá nhiều loại hình. Ví dụ như blog, social, video, email, podcast, v.v… 

Bạn quyết định loại hình như thế nào phụ thuộc vào kênh bạn đang làm, khả năng bạn có và tính chất của sản phẩm. Ví dụ như nếu bạn bán đồ ăn thức uống thì chắc chắn phải có hình ảnh, thậm chí video minh họa, chứ không thể chỉ viết được. 

Bạn nên tự đặt câu hỏi: Làm thế nào để thể hiện được trọn vẹn tính chất và ưu điểm sản phẩm của tôi?

Nếu nhiều sản phẩm quá thì có thể tham khảo các nhãn hàng/cửa hàng cũng kinh doanh tương tự như mình xem họ đang làm gì, list ra, rồi chọn cái nào phù hợp với ngân sách đang có là được. 

IV, Kết 

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có góc nhìn rộng và đầy đủ hơn về việc áp dụng content direction ở quy mô nhỏ. 

Bạn chỉ cần lưu ý vấn đề rằng: nghĩ đơn giản, bám theo tình hình thực tế cửa hàng/công ty và chọn được phương hướng phù hợp sau khi trả lời và xác định các yếu tố ở trên. 

Để lại ý kiến/câu chuyện của bạn về chủ đề này hoặc xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề Viết Nâng Cao hay Conetnt Direction ở đây

Jeen Nguyễn, 

=============================

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn,

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *