Đọc

Chọn sách như chọn Bạn

Reading Time: 3 minutes

Về cơ bản, mình khá khó tính khi chọn sách. Đối với mình, sách có linh hồn. Chỉ khi người đọc thấy có ích, nó mới hoàn thành vận mệnh của mình. 

Vậy nên, khi chọn lựa sách, mình luôn xét đến các yếu tố sau: 

Sở thích 

Khi một điều gì đó là sở thích, người ta dễ dàng làm liên tục mà không cảm giác mệt mỏi hay chán nản. 

Nếu bạn muốn đọc sách nhưng lại sợ không thể theo được, tốt nhất hãy chọn những cuốn sách mang theo ý thích cá nhân. 

  • Bạn thích mèo, hãy đọc về chủng loại của chúng. 
  • Bạn thích cái đẹp, hãy đọc về gu thẩm mỹ. 
  • Bạn thích lịch sử, hãy đọc về tài liệu hay hồi ký. 

Thậm chí, nếu bạn đã thích thì cho dù là chủ đề Thiên Văn Học hay là Khoa Học thường thức khô khan, bạn vẫn có thể tìm tòi đầy tận tâm.

Đó chính là sức mạnh của sự yêu thích. 

Mục tiêu của bạn 

Từ ngày làm Marketing, từ ngày dính với cụm từ Target Audience (Công Chúng Mục Tiêu) mình áp dụng việc tự hỏi mục tiêu trong mọi tình huống. Đặc biệt, chính là khi bắt đầu đọc sách. 

Mình thường hay tự hỏi, sau cuốn sách này, mình muốn tìm ra hay đạt được điều gì? 

Một khi bạn có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ đạt hiệu quả dễ dàng và chính xác hơn. 

Hiện tại, trên thị trường Việt Nam, cùng một chủ đề Marketing, bạn có thể tìm ra hàng trăm tựa sách. Vậy đâu mới là điều bạn cần? 

  • Khi mới mấp mé tìm hiểu tổng quan về ngành, bạn có thể đọc một số tựa sách như Quảng cáo không nói láo hay Làm bạn với hình, Làm tình với chữ. 
  • Khi muốn trở thành copywriter, bạn có thể đọc một số sách như Ý tưởng này là của chúng mình, 90-20-20, Khiêu vũ cùng ngòi bút
  • Khi đam mê cập nhật chuyển động Agency, mạnh tay ném một cộc tiền và hốt về hàng đợt bộ tạp chí GAM

Tuỳ vào mục tiêu của bạn mà nên nghiên cứu và chọn những đầu sách phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất. 

Chủ đề muốn tìm hiểu 

Chủ đề là một phần siêu quan trọng khi chọn sách. 

Nếu chủ đề của bạn đơn giản và dễ hiểu, bạn không cần thiết phải cân nhắc nhiều vì có thể dễ dàng nắm được. Còn giả như chủ đề của bạn khó nhằn như Y học hay Tâm lý học, bạn phải tham khảo từ thấp đến cao, từ cơ bản đến chuyên môn. 

Hồi trước khi tham khảo về ngành luật, mình cơ bản là không biết gì, một anh trai trong ngành này mình quen chỉ ngay cuốn sách “Tư duy pháp lý của luật sư”. Anh bảo đọc sách luật khó nhằn làm gì, đọc cuốn này vui và dễ hiểu hơn. 

Vậy là, luôn có mẹo nếu bạn chủ động hỏi những người siêu rành với chủ đề đó, dù nó khó nhằn đến đâu. 

Đánh giá của các độc giả khác

Mình có một tài khoản Goodreads. Mình ít chia sẻ gì nhưng lại thường online để xem các bài đánh giá.

Đối với những cuốn sách hoặc tác giả mới toanh, mình cân nhắc khá nhiều như điểm số có vượt qua 3.5 hay không hoặc chiều hướng đánh giá của độc giả là tích cực hay tiêu cực. 

Tuy nhiên, đôi khi những con số hay những lời bình chỉ là người khác cảm nhận. Nếu bạn quá thích một cuốn sách nào đó, bạn phải tự mình kiểm chứng. 

Có một câu chuyện của mình thế này: mình từng đọc tựa sách tên Tìm lại chính mình (bạn có thể tìm được bản tiếng Anh trên đó là Discover your hidden memory and find the real you). 

Nó được đánh giá 4.1 trên Goodreads. Đây là một số điểm khá cao. Khi đọc, mình rất bất ngờ rằng nó hay hơn nhiều so với con số kia. Hoá ra, lý do vì đây là sách thiên Tâm lý học nên số điểm đó là siêu cao luôn. 

Trên Goodreads, mình còn phải để ý chủ đề của cuốn sách nữa nhé. Nó ảnh hưởng không nhỏ đâu. 

Cuối cùng, mình mong bạn sẽ dễ dàng tìm được cuốn sách hay cho mình. Cảm giác tìm được cuốn sách siêu phù hợp với bản thân, bạn sẽ không quên được đâu. Nhất định phải thử xem nhé! 

Jeen Nguyễn 

============================= Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác! Nếu thấy các bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ blog tại đây! Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

0 Bình luận

  1. […] Đọc sách nhiều hơn, nhưng đọc chọn lọc: Chọn sách như chọn bạn dị đó. Không phải chơi với ai cũng hợp. Và không phải đọc cuốn nào cũng sẽ có cảm […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *