Sống Tâm sự nghề viết

mấy chuyện khởi đầu

Reading Time: 5 minutes

Hôm nay, cùng bàn một chút về những bước chân đầu tiên. Nếu bạn cũng đang đong đầy trong lòng cân nhắc và lo toan về một hành trình lạ lẫm, đây là bài viết dành cho bạn. 

01, Khởi đầu từ số 0 

Tôi có một đứa em mới vô ngành marketing. Ẻm làm content writer intern (thực tập sinh viết nội dung) ở một công ty nọ. Lúc nhận được thông tin trúng tuyển, ẻm vui lắm, vui đến mức nhảy cẫng lên được cơ. Tôi cũng vui nữa. Vì ẻm trái ngành sang, dường như chỉ học khóa của tôi rồi nghe tôi động viên mấy câu ba láp ba xàm (ẻm viết ổn và có tiềm năng thật) sau đó thì apply thôi.

Dạo này. tôi muốn ẻm phải cứng hơn giữa dòng xoáy công việc nên không hỗ trợ nhiều. Chủ yếu lâu lâu sẽ nghe ẻm tâm sự chuyện này chuyện nọ để ẻm biết mình không cô đơn giữa đời và luôn có người đứng đằng sau ẻm.

Hôm trước, ngồi nói chuyện với nhau mấy câu, đột nhiên ẻm bảo: “Em thấy mình hơi lạc lõng trong chỗ làm mới”. Tôi cảm thấy không quá bất ngờ vì thực tế ngành nào nghề nào cũng như thế cả, nhất là khi trái ngành sang. Sẽ ít trường hợp mình vừa vô được một vài tuần hay tháng mà mình đã cảm thấy đây là nơi dành cho mình, ngôi nhà của mình và mọi người là đồng nghiệp tốt với mình. Tôi cảm thấy khá may mắn vì đã luôn nói cho học viên của mình biết tất cả các viễn cảnh mà ẻm có thể gặp phải khi làm việc trái ngành sang và em ấy hiện vẫn đang kiên định làm tốt việc của mình.

Trong suốt quá trình làm việc ban đầu và kể cả về sau (nếu có chọn đi chung lối), cả hai bên sẽ tìm cách hòa hợp và trở nên tốt hơn với nhau. Ví dụ như sếp/công ty quan sát và tìm điểm mạnh của bạn để giao việc thích hợp hơn thay vì những công việc trong mô tả ban đầu, hay bạn cũng nhận ra những điểm tốt của công ty hay đồng nghiệp với bản thân mình. Và tất cả những điều này cần thời gian. Vì vậy, chúng ta mới có 2 tháng thử việc, mới có những ngày làm quen với công việc.

Từ số 0, việc của bạn là cố gắng hết sức, khó khăn nào rồi cũng sẽ vượt qua được. 

02, Khởi đầu ở một điểm nào đó

Lại có một em gái khác. Cũng thân thiết với tôi. Làm content writer tầm 2 năm hơn một chút. Sau một thời gian làm việc, ẻm đột nhiên phát hiện ra bản thân cần phải tìm một hướng đi mà mình có thể phấn đấu về lâu về dài.

Thực ra chẳng có gì đột nhiên cả. Thường thì theo tiến trình công việc, tùy vào tính cách và thiên hướng của mỗi người, nhưng một khi bạn bắt đầu phát triển đến một mức độ nào đó hay cảm thấy mình đã trải nghiệm kha khá một cấp bậc trong nghề, bạn có xu hướng muốn tiến lên và tìm nơi để tiến lên. Lúc này đây, bạn sẽ có xu hướng đánh giá – học hỏi một cách nghiêm túc và cẩn trọng hơn thời điểm chưa biết gì.

Sau khi suy nghĩ điều trên, ẻm chuyển việc. Từ một công việc mà mấy bạn thường rất yêu thích khi làm content: creator (sáng tạo nội dung) chuyển sang chuyên về nghiên cứu hơn và định hướng lên planner/strategist. Từ đây, em gái hoàn toàn có thể học hỏi và phát triển thành các chức danh khác quan trọng và có nhiều cơ hội/phúc lợi tốt hơn trong ngành marketing như maketing manager hay brand manager. Hiện tại, khi tôi nói chuyện với em, câu chuyện bắt đầu vui tươi và phấn khởi hơn – vì em biết mình đã chọn một con đường vất vả nhưng phù hợp với thiên hướng và mong muốn của ẻm hơn.

Ở một điểm nào đó trên hành trình, khi liên tục tự hỏi bản thân về việc chuyển hướng đến lần thứ 3, điều đó có nghĩa là bạn nên bắt đầu nghiêm túc cân nhắc đến nó. 

03, Khởi đầu lại từ lớp tro tàn

Mùa đông sẽ qua đi và muôn hoa rồi sẽ khoe sắc khi xuân về. 

Tôi học vẽ, về sau học chuyên ngành thiết kế. Chuyện này không ít người đã biết. Tôi yêu vẽ đến mức từng nghĩ sẽ theo đuổi công việc đó cả đời. Tất cả chúng ta đều hiểu có những thứ không phải lúc nào cũng dễ dàng như ý nguyện mà phải dành rất nhiều công sức để giữ nó đúng như ý nguyện.

Dần dần, tôi nhận thấy bản thân với việc thiết kế không có nhiều duyên phận. Nói trắng ra tôi nhận định mình chỉ thích vẽ theo hướng hội họa chứ không thích thiết kế. Nhận ra điều đó, tôi cũng buồn và bất lực về bản thân lắm. Bởi gia đình đã chu cấp rất nhiều để tôi theo đuổi ngành thiết kế – ngành mà chính tôi đã từng “gào mồm” lên phải đi theo cho bằng được. Câu chữ nào hiện tại cũng không thể diễn giải được sự bất ổn trong tôi lúc ấy.

Nhưng rồi, có một dạo, tôi bắt đầu viết để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tôi dần dần bị cuốn theo công việc này lúc nào không hay. Những giây phút làm nghề có lúc khó khăn đến mức tưởng chừng không thở nổi nhưng cũng có những ngày hào hứng không thể ngủ được. Những cảm giác đó vốn chừng như đã lìa xa tự lúc nào nay chợt quay trở lại. Tôi biết mình đã giống như chú phượng hoàng Fawkes trong truyện Harry Potter, sống lại và tươi mới trong lớp tro tàn của thân xác cũ.

Khi bạn muốn thì luôn có thể bắt đầu lại từ đầu, bất kể trước đó có ra sao. 

 

Hy vọng những mẩu chuyện nhỏ trên đây mang đến cho bạn những luồng suy nghĩ mới, hoặc một góc nhìn nào đó. Tất cả chúng ta rồi sẽ có những khoảnh khắc như vậy: khởi đầu từ con số 0, từ một điểm nào đó trên chặng đường vốn có vẻ ổn định, từ lớp tro tàn trong thân xác xưa cũ. 

Những người dám khởi đầu sẽ dám đương đầu nên việc của bạn là hãy thật kiên cường nhé! Chúc mọi dự định tương lai của bạn sẽ thật tốt đẹp và suôn sẻ. 

Nếu hiện tại, lòng bạn có nhiều xáo động trong công việc viết, bạn có thể tâm sự với tôi và chúng ta cùng tìm giải pháp ở Khai vấn nghề viết cùng Jeen Nguyễn

Cảm ơn bạn đã đọc đến dòng cuối cùng này và hẹn gặp lại ở bài viết sau!

Jeen Nguyễn, 

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *