Sáng tạo Working Tips

Content creator: Lời nhắn newbie nên đọc

Reading Time: 5 minutes

Bạn là người mới trên hành trình sáng tạo nội dung – newbie content creator? 

Tôi biết bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp về công việc đang làm. 

Tuy vậy, trong khuôn khổ của bài viết về kinh nghiệm này, tôi chỉ có thể giải đáp một phần nào đó mà thôi: cụ thể là vài lời nhắn tôi nghĩ newbie content creator nên biết.

Hiểu và xác định rõ nhiệm vụ của content creator

Content creator có trách nhiệm sáng tạo nội dung. Việc sáng tạo này mang đến các giải pháp mới cho thương hiệu hoặc đơn vị chúng ta làm việc cho. Từ các giải pháp đó, kết quả tiếp thị hoặc truyền thông sẽ có sự khác biệt – ít hoặc nhiều tùy vào tình hình.

Những giải pháp đó có thể là con chữ, định hướng hình ảnh hay bất kỳ điều gì tạo nên nội dung trước mắt người xem – bất kể điều gì.

Việc xác định rõ ràng bản thân đóng vai trò gì trong cơ cấu công việc rất quan trọng với tất cả những bạn mới. Để làm tốt nhất có thể, chúng ta cần phải hiểu được mình cần chịu trách nhiệm ở đâu.

Bạn là người viết, tức là bạn phải có trách nhiệm với con chữ mình đánh máy. Bạn là người sáng tạo nội dung, tức là bạn còn phải chăm lo thêm các phần khác.

Rất nhiều bạn ở hiện tại mơ hồ về vị trí và điều mình đang cung cấp cho tổ chức/cá nhân mình làm việc. Từ đó, không biết nên tập trung phát triển chuyên môn ở khía cạnh nào và nhận luôn các task không liên quan.

Xác định xong thì tập trung phát triển chuyên môn của mình

Người ta thuê bạn để cung cấp và chịu trách nhiệm cho chuyên môn của bản thân, chứ không phải các nhiệm vụ bên lề.

Nếu phạm sai lầm trong việc chọn nơi tập trung năng lượng, rất có thể bạn sẽ trượt dài trên mớ hỗn độn về năng lực chuyên môn do chính mình tạo ra.

Tôi thấy một trong những quyết định sáng suốt nhất của mình ở giai đoạn đầu làm ngành đó là từ chối thẳng những đầu việc tôi không cho rằng đó là chuyên môn. Mặc dù tôi từng nhận được nhiều lời khuyên rằng hãy đa nhiệm để có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn về sau và tôi cũng biết nói lời từ chối không hề dễ dàng.

Tuy vậy, tôi nhận ra sự thật rằng một người cái gì cũng biết thường không tinh thông gì cả và điều đó rồi sẽ trở thành trở ngại lớn khi tôi định hình con đường sự nghiệp của mình. Vì thế, tôi cân nhắc và chọn viết lách là cột trụ chuyên môn quan trọng nhất ở thời điểm đó. Nhiệm vụ quan trọng nhất ở giai đoạn của tôi là cần giỏi viết đến mức người khác không thể phớt lờ mình. Đó chính là bước ngoặt giúp tôi đi vào guồng quay ổn định hơn – khi bắt đầu có năng lực và sự tự tin để cất tiếng nói của riêng mình.

Đừng nghe ai nói, đi theo con tim của bạn!

Để tôi cho bạn biết kết cục của người hay nghe người khác khuyên lơn và thay đổi xoành xoạch nhé:

  • Người đó sẽ bị vướng trong mớ bòng bong mang tên hoang mang vì chẳng biết nên nghe ai và chọn như thế nào.
  • Người đó nhận ra bản thân đã đánh mất nhiều thời gian để chạy theo các chuyên môn không-dành-cho-bản-thân và không còn biết mình giỏi gì hay mạnh ở đâu nữa.
  • Người đó không còn tin bản thân như lúc họ mới bắt đầu nữa mà trở thành một người luôn thấy người khác nhận định mới là chính xác.

Đó chính là điều những bạn học viên của tôi đã thực sự trải qua và đã gặp rất nhiều rắc rối với việc không biết tập trung năng lượng chuyên môn ở nơi nào.

Nếu bạn đang giống như vậy, suy nghĩ lại nhé!

Tôi tin trái tim bạn luôn rõ ràng nó muốn gì và nên chọn con đường như thế nào.

Luôn là kẻ-không-biết-gì-cả

Trước đến nay, tôi vẫn làm việc trong ngành này với suy nghĩ bản thân chẳng biết gì cả 😙 giống như một tờ giấy trắng hay miếng bọt biển khô ráo.

Đó là một nút thắt quan trọng để bạn bật xa hơn. Rằng khi ta chẳng biết gì, mọi thứ có vẻ thật dễ tiếp thu và dường như không có rào cản kiến thức trước đó nào.

Tôi nghĩ rằng đó là điều tốt với các bạn làm sáng tạo nội dung – content creator. Sáng tạo có thể là bất kỳ điều gì, khoảnh khắc nào, hay kể cả những giây phút bình dị nhất. Kiến thức, trải nghiệm có thể giúp bạn chọn lựa điều tối ưu nhất nhưng chưa chắc sẽ giúp bạn sáng tạo hết mức có thể của mình.

Vì vậy, thử một lần Không Biết Gì Cả xem! Bạn sẽ ngạc nhiên đấy.

Làm sáng tạo cần sự kỷ luật

Tôi thấy nhiều bạn mới nghĩ rằng làm sáng tạo rất sướng. Giống như chỉ cần ngồi xuống, tự nhiên nội dung hay ý tưởng tuôn chảy như mưa và nhận tiền ngay lập tức không có cản trở gì.

Tuy vậy, đó chính là hiểu nhầm chết người mà tôi nghĩ nên dẹp qua một bên ngay. Để sáng tạo và ngày càng sáng tạo hơn cần nhiều kỷ luật hơn mọi người tưởng.

Sáng tạo là một quá trình làm việc dài lâu với trí óc và đường suy nghĩ của bản thân, dựa trên tiền đề có sẵn (kiến thức, giải pháp trước đó, trải nghiệm, kinh nghiệm sống…) để tạo các giải pháp mới độc đáo hoặc tối ưu hơn.

Rất nhiều người phải làm việc liên tục trong nhiều giờ, nhiều ngày, nhiều tháng, nhiều năm để tạo ra sự sáng tạo. Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu, sáng tạo được kích thích bởi quy trình và sự chăm chỉ sáng tạo.

Đó là lý do bạn không nên suy nghĩ rằng để tham gia vào công việc sáng tạo chỉ cần đôi bàn tay và khối óc là đủ. Hãy chuẩn bị tinh thần đương đầu nhiều khó khăn hơn, nhất là khi bạn chưa tạo được quy trình sáng tạo riêng!

Tự tin sáng tạo theo cách của bạn nhưng học cách lắng nghe

Mấy bạn có xu hướng sáng tạo hoặc thích sáng tạo thường có cái tôi cao. Tôi cũng từng là một người như thế, luôn nghĩ các giải pháp của mình thật tốt. Nhưng từ ngày làm agency, tôi nhận được nhiều phản hồi – xấu có, tốt có, trung tính cũng có – tôi dần nhận ra những giải pháp của bản thân thường thiếu sót và cần góp ý để ngày càng tốt hơn.

Tôi học cách cân bằng giữa 2 câu chuyện: tin vào sản phẩm của mình nhưng giữ tấm lòng ham học hỏi và lắng nghe – chấp nhận lời góp ý từ người khác. Giữ được điều đó, tôi hay bất kỳ ai làm công việc sáng tạo cạnh trạnh này, mới càng phát triển về lâu về dài được.

 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp đỡ bạn trong giai đoạn này!

Chân thành cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết đến những dòng cuối cùng. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.

Jeen Nguyễn,

choose your true self

===

👉 Cần một người hướng dẫn bạn trở thành content creator, tham khảo ngay chương trình coach 1-1 8 tuần của Jeen Nguyễn.

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn cũng có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *