Working Tips

Content Portfolio p2 – Cách lồng câu chuyện cá nhân của bạn

Reading Time: 7 minutes

Đợt trước, sau khi đăng tải bài viết Từ A đến Z về Content Portfolio, tôi nhận ra nhiều bạn quan tâm và mong muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này qua việc đặt câu hỏi cho tôi dưới bài viết cũng như gửi email.

Vì vậy, tôi lên bài viết này để giải đáp cho người đọc một trong những thắc mắc phổ biến nhất tôi nhận được: Làm sao để lồng câu chuyện cá nhân hiệu quả vào Content Portfolio?

Bạn theo dõi bài viết bên dưới!  

Câu chuyện cá nhân có quan trọng trong Content Portfolio không? 

Như phần trước về chủ đề này, tôi đã đề cập đến định nghĩa của Content Portfolio. Nó là hồ sơ năng lực của bạn trong nghề viết nói riêng và và nội dung nói chung.

Bạn chỉ cần trình bày được năng lực chuyên môn về nội dung của mình là đã ổn. Các vấn đề như câu chuyện hay visual là điểm cộng, tức không bắt buộc phải có.

Nếu tạo Portfolio để tìm khách hàng, để apply công ty sẽ phải phù hợp với tính chất công việc chứ không phải cứ thích là nên đưa câu chuyện vào.  

Tuy nhiên, nếu có được một câu chuyện hay, phù hợp và liên quan đến công việc cũng như con đường nghề nghiệp của bạn, đó là sẽ một điểm cộng rất lớn. Khi mà bạn đã lồng được sự cá nhân hóa và có hồn hơn chứ không đơn thuần là một hồ sơ năng lực giống nhau như bao người khác. 

Có thể bạn chưa biết, trong cuốn sách Sáng Tạo Thần Sầu của Dave Trott, ông kể có một anh chàng nọ đã đưa việc…ở tù của ảnh vô Portfolio và được Creative Director chú ý đến. 

Tất nhiên, tôi không có ý bảo mọi người hãy ở tù đi nhưng ý tôi là người ta đã đưa chất riêng, câu chuyện của họ vô để tạo sự chú ý cho nhà tuyển dụng – những người mỗi đợt tuyển xem hàng loạt CV và Portfolio cùng lúc. 

Ai nên thêm phần này vào Content Portfolio?

 • Nếu bạn mong muốn bước chân vào con đường sáng tạo. 
 • Đặc biệt, bạn có ý định apply vị trí trong phòng Creative của Agency. 
 • Nếu bạn yêu thích kể chuyện và mong muốn được kể chuyện (giống Jeen) 
 • Bạn có 1 câu chuyện cá nhân thú vị và muốn mọi người biết đến. 
 • Bạn muốn thể hiện một phần nào đó con người của mình và nổi bật hơn nhờ điều đó. 

Sai lầm khi đưa câu chuyện cá nhân vào Content Portfolio 

Đừng quên bạn đang làm Content Portfolio để làm gì. 

Đó là quá sa đà vào câu chuyện của mình mà quên mất bản thân đang làm gì, với mục đích như thế nào. Đừng quên rằng bạn tạo ra chiếc hồ sơ năng lực này là để nộp vào các công ty hay giới thiệu mình để tìm công việc.

Mục tiêu lớn nhất của nó vẫn là thể hiện trình độ chuyên môn của bạn. Yếu tố câu chuyện cá nhân phải được đảm bảo vừa phải thôi để không lấn át yếu tố chính này. 

Vì thế, bạn chỉ nên thể hiện câu chuyện khi nó hỗ trợ và tôn lên những giá trị quan trọng nhất liên quan đến công việc chuyên môn của mình. Đồng thời, bạn nên lưu ý câu chuyện đó phải liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến con đường sự nghiệp của bạn. 

Vậy làm sao để bạn tránh được sai lầm này và tạo một Content Portfolio có yếu tố cá nhân nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên môn? Theo dõi phần tiếp theo nhé! 

Cách lồng câu chuyện cá nhân vào Content Portfolio vừa phải và hữu ích 

1, Xác định và nhẩm lại mục tiêu trước

Giống như tôi, tôi coi Blog này là 1 Content Portfolio Online nên dù tôi rất ưa viết về Tâm lý học cũng giữ phần trăm của nó chỉ bằng 50% chủ đề Viết. Bởi mục tiêu lớn nhất của Blog là chia sẻ giá trị về Viết và Content. 

Trước khi làm Portfolio, bạn nên xác định và nhẩm lại mục tiêu chính của mình là vậy. Bước này sẽ giúp bạn luôn tập trung vào vấn đề quan trọng nhất cần làm, hạn chế lan man vào việc kể câu chuyện. 

2, Tập trung vào từ khóa thể hiện xuyên suốt

Bước đầu tiên để thực hiện 1 content portfolio phù hợp với câu chuyện cá nhân đó là hãy tìm cho mình 1-2 keyword có thể sử dụng xuyên suốt nào. 

Ví dụ như keyword của tôi ở portfolio trên bất kỳ nơi nào, hình thức thể hiện nào cũng là 2 từ khóa: Tự Học và Kể Chuyện.

Những từ khóa này có thể liên quan đến:

 • Con đường bạn đã từng đi qua để đến ngày hôm nay. 
 • Điều bạn liên tục trăn trở về ngành nghề đang làm. 
 • Một từ khóa nào đó bạn cảm thấy phù hợp với ngành nghề của mình. 
 • Hoặc đơn giản hơn, nó thể hiện con người của bạn.

Sau đó, bạn có thể khai thác các từ khóa liên quan và chọn 1-2 từ khóa phù hợp nhất để áp dụng.

3, Giá trị cốt lõi giúp bạn xây dựng câu chuyện

Tự hỏi giá trị cốt lõi của mình là gì và hãy thể hiện nó xuyên suốt câu chuyện của bạn.

Ví dụ khi tôi viết tôi sẽ luôn xây dựng giá trị cho mình quay quanh việc “Chậm mà chắc”. Khi tôi hiểu được giá trị của chính mình một cách sâu sắc, dù bài viết nào, hình ảnh nào tôi cũng tìm cách để thể hiện nó một cách trọn vẹn nhất có thể. 

Tôi không tách câu chuyện của mình ra khỏi giá trị cốt lõi trên vì có như vậy, người đọc/xem nhìn vào sẽ thấy Content Portfolio thể hiện phần nào đó con người của tôi thay vì ai khác. Đó cũng là một trong những điều giúp họ ấn tượng với tôi hơn. 

Để tìm giá trị cốt lõi của mình, bạn nên quay về với những điều dưới đây: 

 • Giá trị nào trên đời theo bạn là quan trọng nhất? Bạn nên dùng các tính từ hoặc động từ để mô tả giá trị này để thể hiện ý. Ví dụ: năng động, liêm chính, v.v… 
 • Giá trị nào bạn cho rằng sẽ theo bạn về lâu về dài. 
 • Giá trị nào sẽ mang đến sự an lòng của bạn. 
 • v.v… 

4, Một câu chuyện luôn cần có cao trào – kết thúc

Ví dụ, câu chuyện của Jeen kể về việc làm sao tôi tìm ra được niềm yêu thích kể chuyện của bản thân. Tôi cũng sẽ nhớ lại về những khó khăn mình đã từng trải qua, những vấn đề mình đã từng vướng phải, rồi tôi đã trải qua nó thế nào. 

Khi tạo một câu chuyện về hành trình công việc của bản thân, bạn tuyệt đối không nên sa đà vào kể quá mức, hãy ghi ra những ghi chú quan trọng nhất: 

 • Câu chuyện này gắn liền với công việc của bạn thế nào? (Đây là câu quan trọng giúp bạn viết nên câu chuyện xuyên suốt và gắn liền với Content Portfolio công việc của bạn)
 • Lý do nào bạn chọn kể câu chuyện này trong hồ sơ năng lực của mình? 
 • Công việc của bạn có ảnh hưởng như thế nào trước, trong và sau khi có câu chuyện đó. 
 • Các kỹ năng của bạn đã thay đổi như thế nào? 
 • Liệu có khó khăn và thách thức gì đã hạn chế bạn trong câu chuyện ấy? 
 • Câu chuyện bạn đã trải qua giúp bạn học được điều gì? Liệu có điều gì bạn thu nhận được? 
 • v.v… 

Sau khi trả lời xong những câu hỏi trên và một vài câu hỏi khác bạn có thể tự suy nghĩ và ghi chú thêm, bạn hãy sắp xếp lại và viết nó ra bằng cách cách kể chuyện Jeen từng chia sẻ trong một bài viết riêng ở đây

5, Màu sắc đặc trưng của bạn là gì? 

Liệu bạn đã từng suy nghĩ đến chủ đề này? 

Đối với một người học vẽ và thiết kế trong nhiều năm như tôi, dù hiện tại không còn làm nhiều nữa nhưng với tôi, mỗi người sẽ có một màu sắc khác nhau. Mỗi người tôi tiếp xúc cũng sẽ có một màu sắc nào đó thể hiện con người họ. 

Tôi có một đứa bạn màu cam sữa, tạm gọi là A. Con bé này vừa nóng nảy vừa nhẹ nhàng. Đôi lúc, A mạnh mẽ và quyết đoán đến mức bất kỳ ai cũng ngạc nhiên nhưng cũng có lúc nó do dự và đầy nghi ngại. Theo sự quan sát của tôi, nó rất hợp với màu cam sữa. Màu cam sữa vừa nổi bật, trẻ trung nhưng vẫn đầy nhẹ nhàng. 

Nghe chia sẻ trên, liệu bạn có hào hứng muốn tìm màu sắc đặc trưng của bản thân không? Hãy quay về tìm hiểu chính mình, hồi tưởng con đường bạn từng đi qua. 

 • Liệu tính cách của bạn như thế nào? 
 • Nếu hình dung chính bản thân bạn, thì bạn nghĩ màu nào thể hiện được con người và câu chuyện bạn đã trải qua. 
 • Hoặc đơn thuần là nhìn vào một bảng màu và chọn màu bạn thích nhất. 

Sau khi chọn xong màu bạn thấy phù hợp để thể hiện bản thân nhất, hãy suy nghĩ đến việc kết hợp nó như thế nào vì bạn không thể thiết kế hoặc tạo Portfolio chỉ bằng duy nhất một màu sắc được. Bạn nên tham khảo cách phối màu phổ biến sẽ mang lại cảm giác như thế nào, chọn 1-2 màu kết hợp đẹp với màu theo sở thích. 

Kết 

Hy vọng với bài viết này, bạn đã hình dung được việc đưa câu chuyện vào Content Portfolio nên như thế nào và có những lưu ý ra sao. Như đề cập ở phần đầu bài viết. Một Content Portfolio để trình bày hành trình công việc thì không nên quá sa đà vào việc kể chuyện. Bạn nên lưu ý rằng mình dùng câu chuyện đó để tôn lên hành trình công việc của mình, chứ không phải ngược lại. Nhớ được vấn đề này rồi, tôi tin Content Portfolio của bạn sẽ phù hợp và ổn hơn rất nhiều. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về chủ đề này, bạn có thể gửi lại tin nhắn cho tôi bằng cách comment dưới bài viết. 

Jeen Nguyễn, 

=============================

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn,

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *