Tâm sự nghề viết

Copywriter, Content Writer hay Content Creator, bạn nên chọn là ai?

Reading Time: 5 minutes

Đây là một câu hỏi tôi được nhận khá nhiều trong dạo gần đây. Tôi thường xuyên được hỏi rằng:

  • “Chị ơi, em nên là ai trong số các chức danh kể trên: copywriter, content writer hay content creator?” 
  • “Em xem nhiều bài viết rồi và bị rối quá, em không biết nên chọn con đường nào, chị có thể tư vấn giúp em được không?”. 

Bài viết này dành cho bạn đấy – nếu bạn cũng đang phân vân giữa đôi ba ngã đường trên. 

Lưu ý: Bài viết có bao hàm quan điểm cá nhân của tác giả. Điều này được hình thành trên trải nghiệm đã qua của tác giả nên có thể giống hoặc khác những người chia sẻ cùng chủ đề khác. Để tận dụng bài viết tốt nhất, bạn vui lòng cân nhắc khi tham khảo. 

Về công việc và sự nghiệp  

Có một điều bạn – nếu mới đi làm hoặc đang mơ hồ trên đường làm việc – nên biết đến: phân biệt công việc (job) và sự nghiệp (career).

  • Công việc là những việc mà bạn có thể làm để kiếm ra tiền, kiến thức. Nó thường trong một khoảng thời gian ngắn hạn của đời người. Một người có thể có rất nhiều công việc.
  • Sự nghiệp là những việc bạn chọn làm lâu dài. Nhiều người tạo sự nghiệp dựa trên nhiều công việc hợp lại hoặc bù trừ cho nhau. Ví dụ như tôi từng làm thiết kế và viết, giờ tôi theo đuổi sự nghiệp sáng tạo nội dung.

Tức là đôi khi hiện tại, bạn hoàn toàn có thể đang làm công việc để phục vụ cho một sự nghiệp trong tương lai. Đời còn dài, tương lai còn nhiều cơ hội nên bạn cứ thỏa sức làm mọi điều mình thích.

Xác định title phục vụ cho sự nghiệp lớn hoặc điều thiên hướng hiện tại

Quay trở lại câu hỏi phía trên: “Newbie writer nên chọn chức danh (title) nào để theo đuổi?”. Thường thì tôi thấy sẽ có 2 lựa chọn phổ biến cho vấn đề trên:

(1) Chọn theo nhu cầu sự nghiệp dài hạn trong tương lai

Cách này phù hợp với các bạn đã có cho mình một mục tiêu để theo đuổi. Ví dụ, bạn xác định mình muốn theo đuổi sự nghiệp A, để đạt thành, bạn cần nắm rõ các công việc B, C, D. Okay vậy bạn phải đi trên con đường như thế.

Việc này thường đòi hỏi mỗi chúng ta sẽ cần phải đào sâu suy nghĩ về tương lai, những định hướng về chính bản thân. Và nó là tư duy từ tổng quan (sự nghiệp) đến chi tiết (công việc).

(2) Chọn theo thiên hướng – sở thích hiện tại

Cách này có lẽ sẽ hợp với đại đa số hơn cách số (1) bởi vì nhiều bạn hiện tại còn khá mông lung với tương lai. Chuyện này theo cá nhân tôi thì cũng chả xấu. Vì đâu phải ai cũng giỏi định hướng và biết mình muốn làm gì.

Đối với những bạn nghĩ mãi vẫn không biết con đường sự nghiệp nào cho tương lai, tôi gợi ý bạn nên theo cách (2) là xác định thiên hướng hoặc sở thích hiện tại và đi theo chúng. Cái bạn đang làm sẽ là từ chi tiết (công việc) đến tổng quan (sự nghiệp).

Ngày trước, tôi cũng đi theo cách số 2, bạn có thể hiểu rõ hơn thông qua bài blog Từ Content Writer đến Content Creator. Tức là tôi cứ chọn con đường phù hợp nhất ở hiện tại, sau đó từ từ tiếp tục suy nghĩ và chọn tiếp các con đường tiếp theo theo thời gian thôi.

Dù con đường sắp tới là khó khăn hay dễ dàng, mong bạn hãy vững tin vào chính bản thân mình để tiến về phía trước. 

Vậy làm sao biết thiên hướng để chọn hoặc sự nghiệp tương lai? 

Đây là một câu hỏi không dễ trả lời. Tuy nhiên, luôn có nhiều giải pháp hơn vấn đề. Tôi có thể gợi ý bạn một vài cách sau đây:

(1) Thiên hướng thường là thứ bạn làm tốt và nhanh chóng hơn người khác, dù không bỏ quá nhiều công sức. Ví dụ như tôi có trí nhớ và khả năng tự dựng hình ảnh trong đầu rất tốt. Đó là thiên hướng, sau này tôi chọn học thiết kế. Bạn thử suy nghĩ xem có điều gì mà người ta khen bạn, hay trong quá trình làm việc bạn cảm giác không khó khăn để làm được.

Bạn cũng có thể chọn đi theo sở thích. Thích viết những bài dài và thuyết phục người khác thì có thể chọn content writer. Nếu bạn thích mảng sáng tạo nhiều lĩnh vực hơn thì content creator dành cho bạn. Còn copywriter sẽ hợp với bạn nào yêu chọn lọc từ ngữ, viết câu ngắn gọn.

Trong trường hợp bạn chưa thực sự phân biệt được content và copy, có thể tham khảo bài viết chia sẻ về chủ đề này của tôi!

(2) Sự nghiệp như đã nói ở trên là một câu chuyện dài không của riêng ai. Rất nhiều người đang theo đuổi sự nghiệp này cũng có thể không muốn làm nữa và chuyển sang sự nghiệp khác. Chính vì vậy, nếu làm mãi theo các phương pháp dưới đây hoặc những gợi ý từ blogger hay chuyên gia khác vẫn không tìm được sự nghiệp, không sao cả đâu bạn ạ nên đừng quá lo lắng nha, cứ tập trung làm việc hiện tại cần làm.

Cách tôi đã suy nghĩ về con đường sự nghiệp của bản thân mình:

  •  Tôi viết tất cả những điểm mạnh – yếu của bản thân ra một tờ giấy.
  • Tôi ghi chú lại hành trình từ lúc còn bé đến hiện tại của chính mình.
  • Tôi đọc lại và xem mình đã trải qua những gì, có những mong muốn như thế nào.
  • Tôi hình dung chính mình của một tương lai xa hơn và xác định xem mình yêu thích và không yêu thích cái gì.
  • Tôi tìm những chuyên gia trong ngành nghề của tôi để có một hình mẫu yêu thích lý tưởng.
  • Tôi dựa trên những điều ở trên và xác định bản thân cần học gì để thành người đó.

 

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn còn đang phân vân không biết chọn làm gì trong tương lai với nghề viết kiếm tiền.

Nếu cần một người hỗ trợ bạn trong việc xây dựng lộ trình riêng, tham khảo ngay Dự án Khai vấn nghề viết của Jeen Nguyễn. Tôi sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn tìm ra con đường riêng cho chính bản thân mình với góc nhìn khách quan. 

Và đừng quên lớp copywriter nhập môn của Jeen vẫn đang tìm học viên. Tham khảo chi tiết ở đây.

Cảm ơn bạn đã theo dõi tới tận những dòng cuối cùng. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau!

Jeen Nguyễn

choose your true self

===

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog hoặc đăng ký bản tin để tiếp tục được update các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *