Sống Freelance

Jeen đã trải qua cuộc sống đa tiềm năng (multipotentialite) thế nào?

Reading Time: 6 minutes

Sẵn dịp nhìn thấy post của Cô Em Trendy chia sẻ về các nghề nghiệp cổ từng trải qua khi không-biết-mình-thích-gì trước khi làm Content Creator như hiện tại, mình cũng chia sẻ về những việc từng làm của bản thân với cương vị là một người đa tiềm năng (multipotentialite) – aka có quá nhiều sở thích.

Về chủ đề người đa tiềm năng, mình đã từng chia sẻ ở một bài viết khác, bạn có thể tham khảo tại đây!

Hy vọng các bạn đang hoang mang và lạc lõng vì thích quá nhiều hoặc ngược lại thêm phần tự tin và hành động vì cuộc sống cá nhân của mình!

Một vài biểu hiện của một người đa tiềm năng trong cuộc sống thường ngày:

  • Luôn mở rất nhiều tag cùng một lúc.
  • Dễ tập trung nhưng cũng dễ phân tâm. Mình sẽ cực kỳ tập trung vào kiến thức đang có hứng thú nhưng cũng dễ phân tâm nếu vô tình đang research thì bắt gặp một chủ đề thú vị hơn.
  • Khi chưa chấp nhận chính mình, từng tự hỏi mình là ai và cuối cùng mình thích gì rất nhiều lần. Người khác vì thực sự không biết mình thích gì, còn mình là vì có quá nhiều sở thích.
  • Yêu những gì mình biết. Mình yêu kiến thức mình có được sau những lần lang thang khắp chốn vì lỡ lạc lối vào một keyword nào đó. Có lần lên quán cà phê, mình vô tình nhìn thấy một cuốn sách về tử vi và tướng số, thế là tôi ngồi đọc hết 3 tiếng đồng hồ, vậy là mình biết kiến thức đó.
  • Không có tiếng gọi duy nhất cho sự nghiệp (one-true-calling). Vì hứng thú nhiều thứ, nên sẽ cần phân bổ thời gian cho chúng.
  • Dễ mất hứng thú đối với một điều/công việc nào đó trước giờ có thể rất yêu.
  • Chịu ánh nhìn xã hội và người xung quanh rằng bản thân là một kẻ lông bông và vô định.
  • Có khả năng học hỏi rất nhanhhhhhh. 

Vậy với trải nghiệm như thế, mình đã trải qua những công việc gì để đến được ngày hôm nay? 

Hành trình công việc mình trải qua đến ngày hôm nay

Mấy năm kiếm tiền nuôi sống bản thân, mình đã trải qua nhiều công việc khác nhau trong các hành trình không tương đồng để chiêm nghiệm và suy nghĩ sâu sắc về con đường tương lai.

Mình từ từ nhận ra rằng: Mọi con đường sẽ dẫn đến La Mã, mỗi người dù khó khăn hay lạc lối đến cỡ nào cũng tìm được hướng đi mà thôi. Vậy nên, hãy an lòng, bạn nhé!

Công việc 1: Thiết kế 3D và vẽ dạo

Khác với nhiều bạn trẻ bây giờ, mình không thực sự là người năng động ngay từ khi mới vô đại học đã đi kiếm việc làm hay gia nhập các câu lạc bộ. Lúc bấy giờ, mình chỉ tìm công việc để thử sức xem ngoài kia người ta hành nghề thiết kế thế nào.

Công việc thiết kế và vẽ dạo giúp mình nhận ra bản thân thực sự chỉ thích vẽ vời đơn thuần mà không phải là thiết kế hay tạo hình khuôn mẫu như điều mình đang làm lúc bấy giờ. Từ đó, mới dẫn đến các quyết định nghiêm túc hơn về việc chuyển hướng sau này.

Công việc 2: Content kiêm telesale 

Đây là giai đoạn mình lạc lối và hoang mang danh tính nhất. Mình không biết đi đâu về đâu sau khi biết cánh cửa thiết kế đóng lại.

Mình gần như đã bắt lấy “cọng rơm duy nhất” mình còn tin tưởng về bản thân là viết lách. Trong giai đoạn này, mình vừa viết vừa tham gia chốt đơn. Một trong những công việc quan trọng nhất mình tin là giúp bản thân hiểu khách hàng và thực tế hơn với cuộc sống.

Công việc 3: Content Writer kiêm Creative Copywriter tại agency

Hãy như chú mèo này, nhìn thẳng về phía trước và kiên định tiến lên, bất chấp lời nói người khác, bạn nhé!

Mấy năm ở agency cho mình nhiều trải nghiệm, bài học và trưởng thành. Mình đã lớn lên một cách nhanh chóng ở nơi này. Mình cũng nhận ra nhiều ý nghĩa tầng tầng lớp lớp đằng sau mỗi công việc – sở thích từng mê mẩn. 

Để rồi từ đó, mình không còn trách bản thân vì đã yêu thích quá nhiều thứ nữa mà thầm cảm ơn vì đã biết đến chúng. Vì là một người đa tiềm năng nên đối với mình, tất cả đều là cơ hội, kiến thức dễ đón nhận.

Điều này vun đắp cho mình một sự tự do trong tâm trí và dễ dàng chấp nhận nhiều góc nhìn cuộc sống hơn – một trong những yếu tố tiên quyết cho hành trình freelance về sau của mình. 

Công việc 4: Content Creator và người hướng dẫn viết content

Việc bén duyên chia sẻ giúp mình nhận ra khá nhiều điều về bản thân, cả những góc khuất lẫn tiềm năng còn ẩn dấu. Ngày trước, mình tự ti về những nội dung đang sản xuất theo sở thích vô cùng. 

Mình thấy bản thân là kẻ kỳ cục và lạ đời nên chắc chẳng mấy ai quan tâm đến trải nghiệm của mình đâu. Mình cũng chưa từng nghĩ sẽ hướng dẫn một ai đó vì tính mình khá nóng nảy và dễ cáu. 

Nhưng dần dần, mình lại thấy hóa ra chẳng có gì là con người không làm được, chỉ có chính họ tự giới hạn bản thân mà thôi.

Công việc 5: Freelance Content Creator

Mình làm Freelance Content Creator và làm tự do toàn thời gian. Mình từng viết trong một bài blog nọ rằng hệ thống định vị của con người rất giỏi, nó sẽ tự động nhích đến điều phù hợp nhất. 

Với mình, làm tự do cho mình cơ hội được làm việc ở bất kỳ đâu mình muốn, bất kỳ khi nào mình cảm thấy phù hợp. Mình cũng được toàn quyền vận dụng tất cả các kiến thức và trải nghiệm đã tích lũy từ trước – những thứ vốn chẳng hề liên kết gì với nhau – thành nguồn vốn để cung cấp được nhiều giá trị cho khách hàng hơn.

Công việc 6 – hiện tại: quản lý chất lượng nội dung, blogger tự do, người hướng dẫn viết… 

Mình hiện có một team nội dung be bé. Tại team này, mình đảm nhiệm vị trí Founder và Manager. Tức là mình sẽ tìm kiếm khách hàng, chốt sale với khách và quản trị tất cả những gì liên quan đến team: lên kế hoạch, chất lượng nội dung, nhân sự… 

Công việc này có lẽ là một trong những việc ngốn của mình nhiều năng lượng, thời gian và kiến thức nhất. Nhưng cũng là công việc thể hiện hết giá trị của một người đa tiềm năng như mình. 

Bên cạnh team, mình cũng vẫn tiếp tục làm blogger tại blog đáng iu nho nhỏ bạn đang đọc và hướng dẫn viết nội dung cho các bạn muốn bước trên hành trình giống mình.

Hiện tại, mình đang tìm kiếm học viên cho lớp content cơ bản 07 – lớp cuối cùng học trực tiếp với mình trong năm nay! Để đăng ký lớp và nhận được ưu đãi 15%, bạn vui lòng tham khảo tại trang này!

Kết

Trải nghiệm của mình sẽ không dừng lại ở đây. Tất nhiên! Mình còn rất nhiều thời gian để tìm hiểu điều mình thích, như hiện tại mình đang tập trung theo đuổi Tâm lý học.

Nhiều bạn từng chia sẻ với mình về cảm giác hoang mang lạc lối khi có quá nhiều sở thích giống mình. 

Mình chỉ muốn nhắn rằng: Đó là giai đoạn bạn chắn chắn sẽ cần trải nghiệm để đến một lúc bình yên và tìm hướng đi le lói như mình bây giờ. Mọi lời khuyên đối với bạn đều không có quá nhiều tác dụng trên hành trình này. Vì chính bạn sẽ cần phải tìm sợi dây liên kết cho mình và tìm kiếm cách thức để vận hành cuộc sống của mình một cách tốt đẹp và trơn tru nhất. Tuy vậy, rồi sẽ ổn thôi, đừng lo! 

Có một điểm chung giữa cách của mình và Cô Em Trendy đó là THỬ: Thử tất cả những gì có thể làm được và trong tầm tay. Cách này hiệu quả với hầu hết các trường hợp. Bởi phải thử thì ta mới biết được mình nên chọn con đường nào. 

Hy vọng bài viết nhỏ này của mình hữu ích cho bạn. 

Cảm ơn bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau. 

Jeen Nguyễn

—–

👉 Đăng ký lớp Content để tìm con đường phù hợp với Jeen nhé: Cơ bản 07

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *