Sống

Cuối năm rồi, tôi muốn vượt khỏi vòng an toàn

Reading Time: 4 minutes

Tất cả những điều tôi làm từ một năm trở lại đây đều an toàn đến lạ!

Năm ngoái, tôi tham dự một workshop mà bản thân không phải người tổ chức, và đó là lần đầu tiên cũng như lần cuối trong thời gian từ lúc tôi bắt đầu chia sẻ đến hôm nay. 

Luôn có những điều tôi ngại ngùng và sợ hãi mà chưa hề tự vượt qua được, dù đã tập luyện rất nhiều lần:

  • Tôi sợ việc quảng cáo những dịch vụ của bản thân. Tôi luôn cảm thấy mình đang tìm kiếm lợi ích nếu như làm điều đó. Mặc dù rất nhiều người bạn lẫn học viên của tôi đều bảo rằng chuyện đó họ thấy bình thường và ai cũng làm như thế mà.
  • Tôi sợ nhìn thấy hình ảnh của mình trên video hay nghe giọng nói của mình được thu âm. Có thể những người làm được điều đó sẽ không bao giờ hiểu được và ngay cả tôi cũng chẳng hiểu được sao mình lại sợ đến vậy.

Nhiều bạn chia sẻ với tôi về nỗi sợ hãi và nghi ngại của họ. Tôi thường bảo rằng tôi cũng như thế. Có rất nhiều chuyện ta biết mình như thế sẽ cản trở con đường ta đi nhưng đến lúc ta vẫn chọn làm việc ta cảm thấy an toàn hơn. “Áp lực thì tạo ra kim cương” nhưng đâu phải ai cũng là than đá để trở thành kim cương chứ. Mỗi người sẽ mỗi khác nhau. Từ ngoại hình đến tính cách, từ sở thích đến nhu cầu.

Hồi trước, để làm việc trong agency, tôi đã luyện tập rất nhiều việc nói trước đám đông. Điều đó cũng giúp tôi trên đường hướng dẫn viết và viết content. Tôi chưa từng nghĩ bản thân sẽ làm được việc chia sẻ và hỗ trợ cho một ai đó. Bởi những lời nhận xét có phần tiêu cực về khả năng nói chuyện của tôi từ những người bạn đại học cũ vẫn còn văng vẳng đâu đây.

Tuy vậy, tôi biết mình có thể từ từ luyện tập được. Tôi biết mình có thể vượt qua mặc cảm của chính mình một cách từ tốn và chậm rãi.

  • Tôi trình bày với 1 người rồi đến 2 người, sau đó là 20-30 người. Tôi dần tin vào mình hơn một tẹo.
  • Viết quảng cáo về chính mình thì dạo gần đây tôi cũng cứ từ từ đăng lên bằng việc thử nghiệm nhiều dự án mới. Từ một người không hề dám viết gì để nói về bản thân thì nay tôi đã viết được 4-5 dòng gì đó. Đáng tự hào rồi phải không?
  • Dự án podcast còn dang dở mà rất nhiều người đã ủng hộ tinh thần tôi cũng đang viết một chút.

Dạo gần đây, khi các lớp content online của năm nay dần kết thúc và nói lời tạm biệt nhau, tôi chợt nghĩ đến một trong những vòng an toàn mà mình đã ở trong đó: online và offline. Tôi chưa từng hướng dẫn ai offline cả – trừ các bạn intern trong công ty cũ và bé đầu tiên học tôi.

Tôi cảm giác mình có thể sẽ lỡ lời trong quá trình đó. Tôi cũng nghi ngại rằng khi hướng dẫn trực tiếp sẽ không tốt bằng trực tuyến.

Tuy nhiên, với tâm thế của một năm đỉnh có mục tiêu về nhận thức và khám phá giới hạn bản thân theo Thần số học, tôi muốn cuối năm nay, mình sẽ vượt khỏi vòng an toàn. Vì vậy, tôi dự tính tìm một vài bạn có nhu cầu học viết ở Bình Định có thể cùng nhau học về marketing và content writing (có phí nhưng chỉ là tượng trưng). 

Chúng ta sẽ gặp nhau trực tiếp ở một quán cà phê xinh đẹp nào đó ở Quy Nhơn chẳng hạn. Tôi sẽ hướng dẫn bạn những điều tôi biết về content và marketing. Tôi cũng có thể hỗ trợ định hướng sự nghiệp cho bạn (nếu bạn cần) dựa trên kinh nghiệm của tôi và tiềm năng của bạn.

Nếu bạn có nhu cầu, bất kỳ khi nào hãy liên hệ qua hello@jeennguyen.com giới thiệu bản thân và nêu rõ mong muốn học của bạn là gì nhé! Luôn đợi thư của bạn.

Vòng an toàn của tôi, tôi yêu nó vì nó bảo vệ tôi khỏi những nỗi sợ nhưng đã đến lúc gỡ từng chút một rồi. 

Còn bạn, cuối năm nay, bạn có vòng an toàn nào cần gỡ bỏ không? Chia sẻ nhé!

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi tới tận những dòng cuối cùng. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau!

Jeen Nguyễn

choose your true self

===

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog hoặc đăng ký bản tin để tiếp tục được update các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *