Sống

Đằng sau ánh hào quang

Reading Time: 3 minutes

Có một câu chuyện thế này:  

Bảy năm sau khi tốt nghiệp đại học, một phụ nữ Scotland tên Joanne nhận ra mình là kẻ thất bại: một bà mẹ đơn thân nghèo khó không thể chăm lo tốt cho con gái yêu, thất nghiệp, sống nhờ tiền trợ cấp xã hội.

Đỉnh điểm, cô trầm cảm nặng. Cô muốn tự sát!

Tuy nhiên, Joanne có niềm tin sâu sắc vào một câu chuyện vô tình nghĩ ra và đã luôn viết nó suốt nhiều năm trời. Năm 1995, cô hoàn thành bản thảo đầu tiên. Người đại diện của cô Joanne lúc đó là hãng Christopher Little đã mang bản thảo đi nộp 12 Nhà xuất bản nhưng đều bị từ chối. Một năm sau, Nhà xuất bản Bloomsburry chấp nhận vì cô con gái 9 tuổi của Giám đốc rất thích bản thảo này.

Tháng 6 năm 1997, 1000 bản đầu tiên của cuốn sách được in ra. 5 tháng sau, những giải thưởng bắt đầu xuất hiện. Năm 1998, bản quyền được bán ra với trị giá 105.000$. Tiếp nối sau đó là những thành công quốc tế đáng ngưỡng mộ và cả một vũ trụ điện ảnh mới hình thành. Năm 2018, bộ sách của cô Joanne đã bán 500 triệu bản, cô trở thành một trong những người giàu nhất xứ Anh.        

Bút danh của cô Joanne là J.K.Rowling. Cuốn sách được đề cập đến chính là tiểu thuyết thiếu nhi Harry Potter – một trong những đầu sách bán chạy nhất trên thế giớituổi thơ của hàng triệu người.

Cô Joanne, hay nhà văn J.K Rowling, ở trong chính thời điểm cùng cực và khó khăn nhất của cuộc đời, lựa chọn liên tục viết một cuốn sách chỉ vì tin tưởng vào một câu chuyện mà ai cũng cho là không thể thành công. Đó là một sự dũng cảm và nghị lực đáng ngưỡng mộ mà không phải ai cũng làm được.

Nhiều người trong chúng ta nhìn thấy, biết được hoặc đọc qua về một cá nhân thành công nào đó lại có một quan niệm thế này: “Đừng bao giờ nghe người thành công chia sẻ vì họ làm được và giàu sụ nên chuyện gì họ nói cũng được tung hô là đúng, dù nó có sai lè ra”. Theo mình, đó là một sự bài xích đầy phiến diện!

Tại sao chúng ta không tự hỏi nguyên nhân mình chưa thành công mà chỉ chăm chăm đánh giá và hạ thấp thành quả của người khác?

Bạn có chắc mình làm việc tương đương hoặc nhiều hơn họ?

Bạn có chắc bản thân bỏ ra nhiều nỗ lực như mình tưởng tượng?

Bạn có chắc điều nhìn thấy bằng mắt và nghe bằng tai là sự thật?

Đằng sau ánh hào quang rực rỡ mà ta thấy, đôi khi lại che dấu những bí mật không ngờ. Mọi điều trên đời đều có căn nguyên hệ quả của riêng nó.

Kẻ gọi là Thiên tài lớp học vào lúc bạn đang ngủ hay chơi game đang nỗ lực học tập chăm chỉ. Người đồng nghiệp suốt ngày “chiếm sóng” trước mặt sếp, mỗi tối khi bạn về nhà nằm ườn ra đó lướt facebook, họ đang xem tài liệu công việc hay học thêm ngoại ngữ. Những người có vóc dáng đẹp đẽ mà bạn hằng ao ước mỗi ngày đều mướt mồ hôi trên sân tập và ăn những món cả đời bạn không chịu ăn.

Tất nhiên, những người đang đứng trên đỉnh cao của xã hội được nhiều người hâm mộ kia, sự trả giá của họ còn đắt hơn gấp trăm ngàn lần.

Vậy nên khi ai đó chia sẻ về kinh nghiệm và cách mang họ đến với thành công, hãy trân trọng. Bạn có quyền không nghe họ nói, không làm việc họ làm. Nhưng tuyệt đối đừng bao giờ đánh giá thấp nỗ lực của người khác, vì bạn có tường tận người ta đã làm gì đâu.

Jeen Nguyễn 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Nếu thấy các bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ blog tại đây!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *