Tâm sự nghề viết

Dành cho ai đang nghĩ mình viết tệ và muốn từ bỏ

Reading Time: 4 minutes

Hôm trước, tôi và một em nhỏ nhắn tin với nhau. Đây cũng là một phần trong các công việc thường ngày dạo gần đây của tôi từ khi mở đăng ký dự án Khai vấn nghề viết: nhắn tin với các bạn mới trong ngành và khuyến khích mọi người viết mỗi ngày hoặc dũng cảm apply công việc nào đó.

Tôi thích gọi những bạn nhỏ hơn mình là “em bé”, nghe đáng yêu đúng không?

Hôm nay, em bé có mệt không?

Hôm nay, em bé cảm thấy như thế nào?

Hôm nay, em bé có viết bài đều chứ?

Em bé nọ hỏi tôi không biết liệu ẻm có cơ hội vào công ty nào đó để làm content hay không, ẻm cảm thấy mình viết tệ quá và ai cũng giỏi hơn mình. Ẻm trái ngành và mới quyết định làm content chuyên nghiệp cũng tầm vài ba tuần trở lại đây thôi.

Tôi nghĩ bất kỳ ai khi mới vào làm công việc mới gì cũng sẽ có xu hướng nghĩ như vậy: “Mình có vẻ tệ thật, người khác thật giỏi, mình sẽ không có cơ hội nào đâu”.

Tôi cũng từng trải qua những ngày tháng tự nói chuyện với mình như thế. Tôi cảm thấy xung quanh mình ai cũng giỏi giang hơn và tôi chính là người tệ nhất trong team.

Hồi ấy, tôi viết tệ thật. Vì là một người đam mê ngôn tình (cái này nói nhiều rồi hén) nên giọng văn của tôi có phần hơi hoa mỹ và rườm rà khó hiểu. Có nhiều lúc, tôi nghĩ bản thân đã chọn con đường viết này là một sai lầm vì luyện mãi trong mấy tháng trời mà chẳng thấy một chút tiến bộ nào cả. Tôi đâm ra chán nản và hồ nghi với chính bản thân nhiều. Điều này cũng dẫn đến tôi không có lòng tin để apply bất kỳ nơi đâu, giống như em bé tôi vừa kể vậy.

Tuy vậy, có một bạn nhỏ đồng nghiệp từng động viên tôi rằng: “Chị có đủ khả năng để làm tay viết chuyên nghiệp nên hãy cố gắng lên và trau dồi ngón nghề của bản thân nhé!”. Không hiểu sao, lúc ấy tôi đã tin câu nói đó rất nhiều. Đặt lòng tin và chăm chỉ rèn luyện viết. Viết không ngừng nghỉ kể cả trong những ngày không hứng khởi nhất.

Đó là điểm bắt đầu cho câu chuyện của tôi và blog này. Không phải tôi không biết mệt cũng không phải là tôi luôn dũng cảm (có em bé nói vậy đấy) mà chỉ đơn giản tôi chưa từng nghĩ sẽ bỏ cuộc. Tôi không muốn bản thân rồi sẽ hối hận vì không thể đi đến cuối cùng con đường với điều mình thích hay đơn giản là điều mình luôn tâm tâm niệm niệm trong đầu.

Có bao giờ bạn muốn đạt một thứ gì đó đến mức nằm mơ thấy nó chưa? Tôi thì đã trải qua rất nhiều lần. Nhất là trong khoảng thời gian cứ luyện mà chưa thấy kết quả ấy. Hồi đó, giấc mơ tôi nhớ mãi chính là cứ lặp đi lặp lại việc nhận về bài viết mà không có một lỗi sai hay feedback nào.

Tôi nghĩ bất kỳ ai cũng có thể viết. Nhưng muốn trở thành người viết tốt có thể kiếm được tiền ổn định thì còn phải xem người đó có đủ kiên nhẫn không. Khi mà công việc này chưa bao giờ là đơn giản và dễ dàng với những người mới. Bạn có thể rất dễ để bắt đầu nhưng đi lâu đi xa thì còn phải xem bạn có bao nhiêu dũng cảm, bao nhiêu nỗ lực vì nó đòi hỏi bạn phải học hỏi từng ngày, luyện viết từng ngày.

Chỉ cần bạn thực sự muốn theo nghề, việc viết tệ hôm nay sẽ không thể cản bước bạn đâu. Vì tôi chính là một minh chứng cho chuyện này. Để đổi lời khen viết hay, đâu ai thấy tôi luyện viết ngày ngày đêm đêm đúng không? Xuất phát điểm của tôi cũng chẳng hơn gì bạn cả, cũng là những người nghĩ mình viết tệ và chẳng có chút năng khiếu nào, cũng muốn bỏ cuộc… Người ta sẽ giấu đi chuyện này nhưng tôi muốn cho tất cả bạn đọc biết là chỉ cần bạn chăm chỉ luyện viết, bạn sẽ tiến bộ dù ít hay nhiều, thiên phú hay năng khiếu chỉ chiếm 1% thôi!

Nghe thì có vẻ hơi sáo rỗng nhưng tôi chỉ muốn nhắn rằng: Tôi làm được, bạn cũng sẽ làm được. Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn với tương lai còn mờ mịt, cứ thử tập trung vô bước tiếp theo trên chặng đường thôi nhé, đừng tập trung vào cả con đường. Ví dụ như tôi hướng dẫn cho mấy bạn học mình là tập trung đạt được việc viết đúng – đủ trong 1-2 tháng rồi hẳn tính đến viết tốt hơn thu hút hơn chẳng hạn. 

Cảm ơn bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau. 

Jeen Nguyễn

—–

👉 Đăng ký lớp Content để tìm con đường viết phù hợp nhé: Cơ bản 08

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *