Sống

Để bình tâm hơn giữa đại dịch

Reading Time: 4 minutes

Dịch bệnh khiến tâm lý bất ổn. Sự bất ổn đến từ tận sâu trong tâm thức rằng chúng ta biết mọi chuyện không có gì chắc chắn. Nhất là trong khoảng thời gian gần đây. 

Vậy làm sao để bình tâm hơn, giữa mùa đại dịch phức tạp hiện nay. Dưới đây là các cách mình đang làm và cảm nhận hiệu quả thực sự: 

1, Quay về với bản thân và xác định điều mình tác động được

Sự bất ổn của xung quanh ảnh hưởng đến tâm trạng con người khá nhiều. Nhất là các con số tăng lên mỗi ngày về số người được cập nhật mỗi ngày và tình hình ngày càng nghiêm trọng hơn. Đồng thời, chúng ta không biết khi nào mọi chuyện đi đến hồi kết. 

Những cảm xúc này ảnh hưởng khá nhiều đến cảm xúc và làm nó ngày càng căng thẳng, suy nghĩ nhiều hơn. 

Cách tốt nhất bây giờ là bạn nên xác định lại những việc mình làm được/tác động được còn điều nào là không. Điều tác động được là khi bạn có thể làm nó và thay đổi nó, còn điều không tác động được là dù bạn có lo lắng đến cỡ nào kết quả vẫn vậy. 

(Phần thông tin dưới đây được tham khảo Healthy Mind) 

Tác động được như: 

  • Routine lành mạnh mỗi ngày của tôi. 
  • Giữ liên lạc với gia đình. 
  • Hoạt động mọi ngày của tôi.
  • Lòng tử tế và biết ơn. 
  • Số lần bạn đọc tin tức. 
  • v.v… 

Không tác động được: 

  • Hành động của người khác. 
  • Con số tăng lên mỗi ngày. 
  • Phản ứng của người khác. 
  • v.v… 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết đầy đủ của Healthy Mind ở đây

Bạn chỉ tác động được một vài vấn đề nên hãy cố gắng chỉ hướng tập trung về vấn đề đó. Mình tin rằng cảm giác sẽ ổn hơn đấy. 

2, Giữ bản thân bận rộn một chút

Nói thật là dạo gần đây, mình để ý cứ hở ra chút thời gian rảnh nào là mình lại suy nghĩ quá nhiều (overthinking). Và điều này làm mình trở nên tiêu cực và mệt mỏi hơn. 

Và cách mình làm là giữ bản thân thật bận rộn: làm từ công việc này sang công việc khác, từ dự án này sang dự án khác. 

Nếu hiện tại bạn cũng nghĩ nhiều, hãy giữ cho bản thân bận rộn một chút bằng cách tìm việc để làm. 

Nếu chưa có việc gì làm, hãy lưu lại series các bài viết của mình và đọc dần: 

Hoặc đăng ký workshop kịch bản của mình tối thứ 5 tuần này, ngày 29/7 nè. 

3, Viết nhật ký biết ơn 

Vì chúng ta của hiện tại có vẻ thiếu thốn và bất tiện hơn trước đây nên chúng ta dễ cảm giác khó khăn trong lòng khá nhiều. Vì tụi mình so sánh. Tuy nhiên, ở thời điểm này, ngay cả việc còn đang được sống thoải mái ở nhà là đã may mắn hơn nhiều người rồi. 

Hiện tại mỗi ngày mình vẫn giữ thói quen viết 5 điều biết ơn vào sổ. Có lẽ một ngày kết thúc như vậy, mình cảm giác nhẹ nhàng đi ngủ hơn. Như hôm qua, mình viết vô là biết ơn vì hôm nay mua được miếng ba chỉ thiệt là ngon, hihi. 

4, Nên dùng năng lượng cho vận động

Các nghiên cứu chỉ ra rằng người thường xuyên vận động có sức khỏe tinh thần và cảm xúc tốt hơn người không làm vậy. Vận động giải phóng endorphin, ngăn chặn lo lắng, đồng thời cũng thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm.

Mỗi ngày sáng hoặc chiều, bạn nên dành 30 phút đến 1 tiếng để tập thể thao. Vận động sẽ giúp bạn giải tỏa stress cực đỉnh. 

Mình dạo gần đây bổ sung vô routine bài 20 phút giải tỏa stress của chị MadFit, bao gồm 10 phút workout toàn thân và 10 phút thiền. 

Mình thấy chị này có form cơ thể khá giống mình, tập cũng hợp. 

Một vài cái tên khác như: Emi Wong, Chloe Ting,… Như mình thì không hợp nhảy nhót nên không có lựa mấy bài nhảy nhiều he he. Bạn nên chọn ai đó phù hợp với thể trạng của bạn. 

5, Cuối cùng, làm điều “trái tim” mách bảo 

Bạn muốn làm gì, hãy làm điều đó đi. Bạn thấy buồn và muốn khóc, cứ khóc đi, đừng ngăn dòng nước mắt đang tuôn rơi. Bạn thấy chán và muốn dừng lại không làm gì, cứ làm như vậy. Bạn muốn nằm dài đọc truyện một chút, có thể dành thời gian làm việc đó nha. 

Bây giờ, ngoài bạn ra không ai chăm sóc đủ đầy cho bạn được. Khi trái tim bạn muốn bạn làm điều gì đó, nghĩa là nó cần được làm việc đó. Nếu bạn trì hoãn nó, rồi một ngày nào đó nó sẽ bùng lên dữ dội hơn và cũng sẽ phải làm thôi. Vậy nên, hãy cảm nhận và làm điều trái tim lên tiếng ngay bây giờ. 

 

Giữ sức khỏe bạn nhé, mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Thoải mái để lại chia sẻ hoặc tâm tình của bạn với mình nghen. Mình ở đây chờ bạn. 

Jeen Nguyễn

=============================

Nếu bài viết hữu ích, bạn có thể cân nhắc ủng hộ mình tại đây!

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *