Động lực

Điều gì hủy hoại một người nhanh nhất??!!

Reading Time: 3 minutes

Bạn có biết câu trả lời của câu hỏi này không?

Tôi phải nói rằng điều hủy hoại một người nhanh nhất không phải tác động của xung quanh hay các thói quen xấu như nhiều người vẫn tưởng. Đó sự nuông chiều.

Nịch sát

Hồi trước, khi tôi đọc một cuốn tiểu thuyết Trung Quốc tên “Trọng sinh tiểu địa chủ” mà biết từ “nịch sát”. Nó có nghĩa là sự chiều chuộng gây chết người.

Đây chính là một trong những chiêu thức được các phi tần hay mẹ kế dùng cho con ruột của chồng phổ biến nhất ngày xưa. Vì nó vừa thể hiện được người đó hiền lành khoan dung lại vừa nuôi dưỡng được những đứa trẻ chẳng ra gì. Họ không dạy cho đứa trẻ đó đúng-sai mà chỉ cho nó biết mọi điều nó làm đều được chấp nhận. 

Càng chiều chuộng, càng hư hỏng. Càng hư hỏng, càng sa lầy. Càng sa lầy, càng lầm đường. Điều đáng sợ ở đây là bạn sai nhưng nghĩ mình đúng! 

Trải qua khá nhiều chuyện trong thời gian qua, tôi nhận ra sự yêu chiều một cách không điểm dừng có thể hại người, thậm chí gây ra nhiều hệ lụy khác. Nhất là khi bạn “nịch sát” chính mình. 

Tôi đã quen chiều chuộng bản thân…

Có một sự thật về tôi: dễ chìm vào một điều gì đó và không thoát ra được.

Hồi bé, tôi vẽ có chút xíu rồi nghiện luôn. Vài năm sau, tôi giãy đành đạch đòi ba má mình phải cho đi thi Thiết kế. Lớn lên một xíu, tôi mê viết. Bắt đầu giãy đành đạch một lần nữa và chạy theo trái tim. Rồi đến những thói quen hay sở thích thường ngày cũng vậy, tôi có thói quen ăn một món, đi một nơi, nói chuyện với người, v.v… mình thích đến khi nào chán thì thôi. 

Mỗi khi muốn cái gì, tôi nhất định phải thuận theo bản thân không một chút do dự và điên cuồng theo đuổi nó. Phần nào đó, đây chính là cách chiều chuộng bản thân đầy liều lĩnh. Tôi cứ nương theo những mong muốn của mình mà quên mất suy xét bất kỳ điều gì khác. Dần dần, điều này tạo thành một thói quen xấu. Tôi bắt đầu quên đi cảm giác nỗ lực thật sự và đấu tranh với điều CẦNMUỐN

Vì đôi khi điều tôi thật sự cần không phải là điều tôi muốn. Thế là tôi dần đánh mất đi tính lý trí và tỉnh táo của mình. Tôi dần nhận ra sự nuông chiều khoác áo yêu thương đang dành cho chính mình lại đâm ra hủy hoại. 

Ranh giới giữa yêu thương và hủy hoại bản thân 

Chiếc ranh giới này thật sự mỏng manh. Đến mức khó nhận ra được. Tôi nghĩ tốt nhất để bắt đầu học cách yêu thương bản thân, một người cần học cách định nghĩa yêu thương thật sự là gì. 

Hiện tại, tôi bắt đầu hiểu được tại sao ngày còn bé, ba mẹ mình cần nghiêm khắc như vậy: rèn giũa những thói hư tật xấu và la mắng khi cần. Dù nó không quá tốt nhưng nếu không làm như thế, giữa muôn vàn sự ngợi khen và yêu chiều, chúng ta liệu có trưởng thành tốt đẹp và đúng đắn được hay không? 

Yêu thương chính mình không phải là thuận theo tất cả những gì bạn muốn và khao khát. Yêu thương chính mình một cách đúng đắn là phải tự chọn được điều tốt nhất cho bản thân. 

Ví dụ: thay vì ăn uống theo sở thích vô tội vạ thì nên chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, thay vì thoải mái nằm trên dường lướt TikTok thì nên ngồi dậy và tập thể dục, v.v… 

Liệu hiện tại, bạn có đang nằm trên lằn ranh như tôi không?

Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo,

Jeen Nguyễn 

==========

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

2 Bình luận

  1. Ngọc Thạch says:

    Hic, bài viết bắt trend mùa dịch ghia ạ. Trải qua đợt học online vừa rồi, em “xuống cấp” dữ lắm luôn. Cũng vì em chiều chuộng bản thân quá đà nên mới ra nông nỗi như trên :(((. Bài viết dạy cho em bài học nhớ đời kkkk. May là em chưa lún sâu quá, còn thoát ra được ạ. Mới chiều nay chạy bộ cán mốc 10k bước. Coi như là làm lại từ đầu, dần dần tách mình ra khỏi sự nghiện ngập. Thanks chị êu vì bài viết rất nghiêm khắc ạ 😀

    1. Sorry em vì chị ít khi check phần phản hồi nên giờ mới phản hồi được. Bài viết hữu ích với em là chị vui rồi nè. Cố lên nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *