Viết Cơ Bản Working Tips

Giải quyết 10 sai lầm thường gặp của newbie content writer

Reading Time: 6 minutes

Mới làm nghề gì cũng có xu hướng dễ phạm sai lầm vì thiếu kinh nghiệm. Dưới đây là tổng hợp 10 sai lầm thường gặp nhất của newbie content writer mà tôi đã đúc kết được trong suốt quá trình làm việc và hướng dẫn viết content thời gian qua. 

Hy vọng chia sẻ này hữu ích với bạn!

1, Không hỏi mục tiêu, cắm đầu xuống viết

Nhiều bạn mới viết sa đà vào việc viết. Ban đầu tôi cũng giống như vậy. Tuy nhiên, theo thời gian, số lượng nội dung tôi nhận viết càng ngày càng nhiều thì điểm hạn chế của việc này càng trầm trọng hơn.

Khi bạn không tư duy về mục tiêu từng bài viết, tình huống thường nảy sinh nhất là sa đà vào các mục tiêu khác nhau trong cùng một nội dung. Điều đó làm độc giả không biết nên làm gì cho bạn vì họ cũng không hiểu rõ bạn đang muốn truyền đi điều gì và kêu gọi họ hành động ra sao.

Ngay từ hôm nay, bạn nên tự hỏi mục tiêu cho từng bài/articles mình viết ra. Chính bạn phải là người kiểm soát được mục tiêu của mình để đạt được nó.

2, Không hỏi lý do, nghe feedback sửa ngay

Hầu hết những người feedback đều có lý do riêng của họ cho mỗi nhận xét/chỉnh sửa nào đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để ghi chú ra cho bạn cụ thể tại sao như vậy.

Rất nhiều newbie content writers sợ rằng hỏi như vậy là thể hiện bản thân không biết gì, nhất là các bạn trái ngành. Tuy vậy, điều này là không nên vì như vậy bạn không hình thành được tư duy độc lập của bản thân mà chỉ phụ thuộc vào người feedback mà thôi, bạn cũng không hiểu được lý do đằng sau nhận xét. Từ đó, bạn không thể học hỏi thêm gì từ những nhận xét của người khác.

Việc hỏi lại để được giải đáp thêm cho các nhận xét là bình thường. Bạn có thể ghi chú xuống các nội dung mà mình không hiểu rõ hoặc giải nghĩa cách bạn hiểu trước, sau đó mới hỏi. Bạn cũng nên cân nhắc kỹ trước khi hỏi để phù hợp với thời gian của người được hỏi nè.

3, Không nghiên cứu gì, cứ thế triển khai

Nghiên cứu là bước quan trọng nhất với riêng cá nhân tôi trong quá trình viết. Phần đông các nội dung có vẻ hời hợt hoặc khó hiểu với 1-2 lần đọc đầu tiên là do chúng ta chưa rành rẽ về chủ đề đang đề cập tới.

Nếu không hiểu sâu về chủ đề đó thì tôi cảm thấy rất khó tạo nên các bài viết thu hút và tác động tích cực đến công chúng mục tiêu. Vì vậy, bản thân tôi thường dành đến hơn 1/2 thời gian viết cho việc nghiên cứu.

Đây cũng là một trong các lý do các bạn học viên của tôi sẽ được học về cách triển khai nội dung theo quy trình viết. Từ đó, hình thành dần thói quen luôn nghiên cứu kỹ lưỡng về chủ đề mình đang triển khai.

Đọc thêm về cách nghiên cứu khi viết.

4, Viết một cách tự phát mà không có hướng đi và làm dàn ý rõ ràng

Một chủ đề có nhiều hướng đi khác nhau. Một hướng đi lại có nhiều dàn ý khác nhau để thể hiện nó.

Bạn nên tập trung suy nghĩ cho những vấn đề này trước khi đặt bút viết dòng đầu tiên nếu muốn làm content writer hiệu quả và ít phải chỉnh sửa nhiều.

Ngoài ra, tôi cũng có một bí kíp nhỏ hơi đau đầu và mất thời gian ở thời điểm đầu tiên luyện tập nhưng sẽ mang đến hiệu quả vô bờ về sau: luôn nghĩ ít nhất 3 options dán ý cho một chủ đề nội dung.

Đọc chi tiết hơn về hướng dẫn tạo dàn ý chiều tâm lý người đọc.

5, Viết theo ý thích cá nhân mình

Nhiều bạn mới viết không quan tâm đến độc giả, khách hàng là ai, bài của mình có giúp gì cho họ không mà cứ chăm chăm viết theo suy nghĩ và tiên đoán của chính bản thân.

Content writer sẽ không viết cho chính mình, sếp hay thậm chí client (nếu bạn làm cho agency) mà viết cho Target Audiences – công chúng mục tiêu của sản phẩm/dịch vụ hay thương hiệu đang marketing cho.

Để tránh lỗi này, newbie content writers nên xác định lại tệp khách hàng cho mỗi bài mình viếtthêm bước tự hỏi nội dụng mình đã thực hiện có phù hợp với tệp đó không sau khi hoàn thành bài. Đồng thời, bạn cũng nên đầu tư vào giai đoạn nghiên cứu để mỗi ý mình viết đều có số liệu hoặc dẫn chứng thuyết phục.

Ai cũng từng phạm sai lầm. Quan trọng nhất là nhận ra và tìm cách sửa chữa. 

6, Viết xong mà không xem lại và biên tập

Vâng, một trong những sai lầm dễ thấy nhất của các bạn viết mới. Nhiều bạn có người hướng dẫn, cấp trên để feedback bài viết nên tưởng biên tập là việc của họ, mình chưa đủ kinh nghiệm nên không làm được.

Tuy vậy, biên tập lại nên là “người bạn đồng hành” trên chặng đường viết của bạn tương tự như chính việc …viết vậy.

Bạn có thể học các cách biên tập giúp bài viết tốt hơn và tự biên tập cho chính mình được.

7, Chăm chăm viết cho hay, chẳng cần biết đúng sai

Trước khi viết hay, hãy viết đúng. Đúng mục tiêu, đúng người đọc, đúng vấn đề, đúng sản phẩm…

Và trước khi viết đúng, hãy viết đủ. Viết đủ tức là đủ ý, đủ các hạng mục cần cài cắm trong nội dung đó.

Sau khi đảm bảo được 2 điều trên, bạn bắt đầu học cách viết hay và hấp dẫn hơn sau.

8, Viết mà không có lòng tin vào điều đang viết

Yêu một sản phẩm/dịch vụ nào đó thì rất khó nhưng nếu ngay cả một chút lòng tin với sản phẩm/dịch vụ nào đó đang viết mà cũng không thì bạn rất khó thuyết phục người đọc tin nó.

Nhiều bạn viết xong mà không biết rằng bài mình đọc lên rất nước đôi, dè dặt trong lập luận hay câu từ không sắc bén. Những điều này tác động rất lớn đến niềm tìn của khách hàng về điều bạn đang quảng bá/tiếp thị. Thử nghĩ mà xem, ngay cả chính bạn còn không tin câu chữ của mình thì ai sẽ tin chúng đây.

Vấn đề này thường đến từ việc sản phẩm có các đặc điểm chưa thuyết phục được chính người viết. Nếu bạn cảm giác bản thân thân đang vướng phải điều hạn chế trên, giải pháp cho bạn là nên học lại sản phẩm thêm một lần, hai lần, thậm chí nhiều lần nữa xem. Tình hình sẽ khác đi nhiều đó.

9, Nghe feedback xong thì bực dọc, mất niềm tin hoặc cáu bẳn, không muốn chỉnh nhưng cũng không dám nói ra

Thật ra thì mới viết ai cũng yêu và muốn bài viết mình được nhiều lời khen. Tuy nhiên, việc feedback là một phần tất yếu trong nghề viết. Viết mảng nào cũng sẽ cần lời nhận xét của người khác cả.

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tập trung tìm lý do lại sao người ta chỉnh sửa như vậy bằng cách tự suy nghĩ hoặc không nghĩ ra được thì chủ động hỏi. Đừng giữ trong lòng sự khó chịu và hoang mang!

10, Muốn tiến thật nhanh, làm nhiều định dạng vì thấy ngoài kia người ta toàn thế nhưng không luyện tập kĩ lưỡng cho từng loại hình

Thế giới content rộng lớn cho bạn nhiều cơ hội để thể hiện bản thân hơn bạn tưởng. Bạn có thể thấy rất nhiều định dạng nội dung đã, đang và sẽ tiếp tục được xuất hiện, rất viral rồi thoái trào trong tương lai. Đó là quy luật tất yếu của ngành này, có thể là cả cuộc sống này nữa.

Việc chạy theo thị hiếu thị trường là cần thiết nhưng việc xây đắp nền tảng vững chắc cũng quan trọng không kém và đôi phần còn cấp thiết hơn với bạn viết mới. Chính vì thế, nếu bạn đang có xu hướng muốn thử thật nhiều thứ, bạn nên suy nghĩ và chọn một ngách nào đó để trau dồi cho giỏi và vững trước. Chậm mà chắc nè.

 

Liệu bạn có đang vướng phải một trong 10 sai lầm trên đây không? Nếu có thì đừng lo nhé vì tất cả mọi vấn đề đều có thể giải quyết được nếu có phương pháp như bài viết hôm nay đã đề cập đến. Mong rằng mỗi bước chân bạn đi đều thuận lợi! 

Cần hỗ trợ chi tiết về cách tiến bộ và tránh sai lầm kể trên, lớp copywriter nhập môn của Jeen vẫn đang tìm 1 học viên nữa: Tham khảo chi tiết ở đây.

Cảm ơn bạn đã theo dõi tới tận những dòng cuối cùng. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau!

Jeen Nguyễn

choose your true self

===

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog hoặc đăng ký bản tin để tiếp tục được update các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *