Tư duy Viết

Hãy tư duy dài hạn hơn về viết!

Reading Time: 3 minutes

“1-3 năm tới, trên con đường viết, bạn muốn là ai và sẽ được mô tả như thế nào?”

Đó là câu mình thường hỏi học viên. Một trong những mong muốn lớn nhất của mình khi chia sẻ về viết content là hy vọng các bạn sẽ có lòng tin hơn vào bản thân mình và tập luyện việc xây dựng lối suy nghĩ dài hạn hơn. Ít nhất là biết mình muốn thành ai và nên nỗ lực như thế nào để trở thành người như vậy.

Có một sự thật là rất hiếm bạn mình hướng dẫn trả lời được hoặc sẽ gặp nhiều khó khăn khi nói về câu hỏi này.

Đây chính là một trong những điểm yếu có thể làm bạn thiếu động lực và dễ bỏ cuộc. Bởi bạn không hề có cho mình một hình dung rõ ràng về “nỗ lực viết tốt để làm gì?” hay “tôi học viết content nhằm mục đích như thế nào?”.

Tất cả những điều bạn đang làm thường vì-một-ai-đó-không-phải-chính-bạn. Ví dụ như một lời chê của khách hàng rằng bài bạn viết không tốt hay tất cả mọi người đều bảo content là xu hướng đó nên hãy học đi.

Và mình nhận ra luôn: đây chính là hạn chế cản trở nhiều bạn newbie writers trên chặng đường viết chuyên nghiệp sắp đến.

Người ta thường nói “Sống ở hiện tại, xây đắp cho tương lai”. Muốn như vậy, ta cần làm thế nào đó để hiện tại là nấc thang gầy dựng cho tương lai của mình, phải không? Chính việc tự hỏi rằng “Liệu content hay viết lách sẽ nằm ở đâu trên đường đời của tôi?” là một trong những cách giúp bạn hình dung được điều đó.

Mình thường làm một bài tập: Future Self Visualization – mường tượng bản thân trong khung cảnh tương lai. Nhiều người có tư duy dài hạn cũng đang làm điều này. Họ biết mình muốn điều gì và cần làm chi để đạt được điều đó thông qua chăm chỉ thực hiện hoạt động nào mỗi ngày.

– Bạn có thể bắt đầu bằng việc tưởng tượng xem bản thân sẽ như thế nào trong vài năm sắp tới. Bạn đang ở đâu? Khung cảnh như thế nào? Bạn ăn vận gì?

– Viết sẽ ở đâu trên chặng đường đời của bạn? Nó chiếm vị trí nào? Liệu bạn vẫn sẽ viết mỗi ngày và bạn sẽ viết gì vậy? Tiền lương đến từ viết của bạn sẽ tăng lên như thế nào? Ví dụ như bạn muốn thành marketing manager hay chủ doanh nghiệp thì viết content tốt có lợi gì cho chuyện đó chẳng hạn….

– Khung cảnh đó có làm bạn hạnh phúc và thoải mái không? Bạn liệu có mong muốn điều đó diễn ra không?

Sau khi đặt câu hỏi và mường tượng xong, mình thường vẽ nó ra hoặc mô tả bằng chữ viết hay hình ảnh đi kèm. Ví dụ, mình muốn tạo một blog cá nhân thì sẽ tìm hình ảnh blog mình thích và add vào file chẳng hạn, mình muốn có người yêu đẹp trai cơ bắp thì mình cũng add dô luôn

Và mình xin trộm vía bảo rằng, hôm nay của mình đã đạt được nhiều viễn cảnh mình từng mơ ước từ mấy năm trước nhờ vào kỹ thuật này. Như việc bán ý tưởng không phải làm mô hình, hay việc viết chuyên nghiệp và có một lượng độc giả ổn định…

Tất nhiên, mình phải chăm chỉ hành động, hành động và hành động vì điều đó nữa.

Hãy thử tạo một bức tranh toàn cảnh về tương lai của mình, chăm chỉ làm việc để đạt được bức tranh ấy!

You are the artist of your dream life. Make it happen!

Các ước mơ khác thì không nói, riêng ước mơ viết chuyên nghiệp, mình có thể giúp bạn được. Tìm hiểu lớp content cơ bản 07 đang ưu đãi voucher 15% nhé!

Cảm ơn bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau. 

Jeen Nguyễn

—–

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.