Sống

Có bao giờ Jeen hoang mang danh tính hay lựa chọn?

Reading Time: 2 minutes

Tôi thấy câu hỏi này vào một ngày nắng đẹp khi đọc những thắc mắc của các bạn nhận tài liệu.

Có lẽ tôi làm cho người ta cảm nhận rằng quá kiên định và quyết đoán nên họ nghĩ rằng trong tôi chưa từng có đấu tranh nội tâm hay hoang mang danh tính.

Nhưng sự thật là có rất nhiều lần như thế. Và tôi đã tự giải quyết nó trong yên lặng.

Tôi nghĩ mình bận lòng nhiều một phần cũng vì là người viết.

Người viết thường như vậy: có phần suy nghĩ và trăn trở nhiều hơn về cuộc đời và những điều diễn ra xung quanh. Mà nhờ có như vậy, chúng ta mới viết và có nhiều góc nhìn để viết.

Như một vòng tuần hoàn, nhỉ?

Dạo gần đây, tôi dần thanh lọc bớt những điều không còn hiệu quả trong công việc hay cuộc sống và nhận ra một điều: việc khao khát tìm con đường để bản thân có thể dễ dàng hay đúng đắn hơn đâu có mới, cứ liên tục diễn ra sau một thời gian nhất định.

Mỗi chúng ta đều trông đầy nỗ lực trong mắt người khác nhưng lại là kẻ tự thấy thất bại khi soi chiếu chính bản thân mình trong âm thầm. Điều đó mới chính là ngọn nguồn của hoang mang và lạc lối danh tính nhất. Khi ta cảm nhận sâu sắc sự nghi ngờ với chính con đường mình đang đi.

Liệu như vậy có đúng đắn không?

Liệu như thế kia có hiệu quả hay không?

Liệu rằng lựa chọn như vậy sẽ thay đổi tích cực chứ?

Chúng ta biết mình không hề dễ dàng trong việc chọn lựa. Chúng ta biết mình không có nhiều thời gian để liên tục vấp ngã, đứng dậy và làm lại từ đầu…

Nhưng cuộc đời thích “ném” vào mặt kẻ-chưa-sẵn-sàng nhiều thử thách hơn để xem kẻ đó đã đủ điều kiện vươn tới thành công hay chưa. Nên tôi nghĩ rồi mỗi người cũng sẽ được trải nghiệm bài học dành riêng cho riêng mình. Vì bản thân tôi cũng đã và đang trải qua bài học của chính tôi về những điều bất ổn của bản thân.

Giống như trong đạo Phật có từ Bất Như Ý – nghĩa là những sự vật, sự việc chẳng như ý mình. Và điều đó chẳng ai có thể kiểm soát được.

Thôi thì, cứ để bản thân nương theo dòng chảy vì điều gì cần đến ắt sẽ đến, điều gì cần thay đổi ắt sẽ thay đổi, điều gì cần biến mất ắt sẽ biến mất.

Và việc gì đang diễn ra dù chỉ là giây ngắn ngủi trong đầu cũng là việc ắt phải diễn ra.

 

Chỉ là một chút tâm tình ngắn vào chủ nhật. Chúc bạn ngày cuối tuần vui vẻ nhé, hẹn gặp lại bạn vào bài viết sau. 

Jeen Nguyễn

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *