Tâm lý Ứng dụng

Học cách tha thứ cho chính mình để tiến về phía trước

Reading Time: 7 minutes

Có những sai lầm ở quá khứ khó vượt qua. Ta chìm trong “đầm lầy” mang tên “hối hận” và “tự trách”. Nhìn về quá khứ và những lỗi lầm hóa ra lại đơn giản hơn bỏ nó lại phía sau và bước tiếp. Tha thứ cho chính mình cũng vậy! 

Nghe thì có vẻ dễ dàng nhưng đó là cả một hành trình đối mặt với cảm xúc, lỗi lầm và quá khứ của bản thân. Bài viết này là quà tặng Jeen muốn gửi những ai còn đang cảm thấy tự trách, buồn phiền và ôm một nỗi sầu lo được kéo dài từ quá khứ. 

Một số từ tiếng Anh phù hợp chủ đề/xuất hiện trong bài viết:

– Self-Forgiveness: Sự tha thứ cho bản thân. 

– Mental Health Expert: Chuyên gia về sức khỏe tinh thần. 

Bài viết có một vài vấn đề tham khảo dựa trên bài chia sẻ của Dr. John Delony – môt mental health expert có 2 bằng tiến sĩ tại Đại học Texas. Ngoài ra, còn tài liệu khác được ghi chú cụ thể ở cuối bài viết. 

Tại sao bạn cần học cách tha thứ cho chính mình? 

Nhiều người đọc tiêu đề bài viết sẽ tự hỏi điều này. Bởi trong vài bài viết trước, không phải tôi thường bảo con người và não bộ con người giỏi cơ chế tự bảo vệ bản thân sao. Nếu giỏi bảo vệ chính mình, chắc chắn phải biết cách tự tha thứ chứ.

Tiếc là không phải như vậy! Chúng ta giỏi lờ đi thất bại, lấp liếm nỗi buồn hoặc che dấu cơn đau nhưng sự thất vọng về bản thân vẫn sẽ tồn tại ở đó, tận sâu trong lòng. Nó sẽ chực chờ, đợi đến lúc bạn yếu lòng nhất mà xông ra làm bạn chìm trong nỗi sợ hãi và bất lực nếu bạn không thể bước qua được. 

Chính sự tự trách và không tha thứ làm bạn không chấp nhận con người thật, quá khứ hoặc những lỗi lầm nào đó. Khi không thể tự chấp nhận, bạn sẽ liên tục tự đối thoại với mình, bạn không xứng hoặc bạn cứ day dứt và đau khổ mãi trong âm thầm. Từ hiện tại này, bạn sẽ luôn lo sợ và nghi ngờ vào tương lai.  

Bên cạnh đó, thương người thường xuất phát từ thương mình. Nếu chẳng thể cho chính mình sự bao dung, sự bao dung của bạn dành cho người khác không chắc chắn. Nếu không cảm thông cho chính mình, bạn sẽ rất khó để cảm thông thực sự với người khác. 

Biểu hiện của việc chưa tha thứ cho chính mình

 • Luôn nhớ về những lỗi lầm của mình, có thể lớn có thể nhỏ.
 • Có những tình huống gợi nhớ sẽ dằn vặt chính mình về lỗi lầm/sai phạm đó.
 • Từ chối cơ hội vì nó liên quan đến sai lầm.
 • Không tin vào việc mình có thể thành công hay đạt thành tựu.

Vậy làm sao để vượt qua được những sai lầm, học cách tha thứ cho chính mình và tìm kiếm bình yên thật sự?

Cách vượt qua sai lầm, tha thứ cho chính mình 

Tương lai khá xa vời nhưng nếu mãi không thể thoát khỏi những ám ảnh và tự trách ở quá khứ, bạn sẽ khó an lòng ở hiện tại. Ngoài ra, rất nhiều hành động của bạn bây giờ, nếu bạn thấy nó điên loạn, bất thường hay cực đoan về một vấn đề nào đó, chính bạn không kiểm soát được, đều có thể liên quan đến việc bạn chưa tự tha thứ và bao dung chính mình. 

1,  Chấp nhận chính mình ở quá khứ 

Từ ngày học được việc chấp nhận quá khứ của mình, tôi đã dần thoát ra khỏi bóng đen kiệt quệ cảm xúc và lòng tin. Đôi khi tôi hay tự trách chính mình vì bản thân chưa từng sở hữu trái tim ấm áp hay thấu hiểu lẽ đời. Tôi cũng từng đọc cuốn sách “Đắc Nhân Tâm” như bao người nhưng phải nói tôi chẳng áp dụng được gì trong đó cả. 

Tôi đã học cách chấp nhận bản thân và chấp nhận những khuyết điểm của mình. Đặc biệt là phiên bản tôi-quá-khứ. Đó có thể là cô bé ngây ngô thời cấp 2 yêu vẽ đến mức điên cuồng, mỗi ngày đều cầm bút vẽ; cô bé học cấp 3 bất chấp tất cả vào được trường Kiến Trúc; cô sinh viên Thiết kế cuối cùng chẳng thể làm công việc bao năm theo đuổi quyết định chọn làm Content. 

Dòng đời đã đi qua nhiều năm, đâu phải tôi chưa từng nuối tiếc và oán giận chính mình. Nhưng cuối cùng, tôi nhận ra mình là mình, phiên bản quá khứ đó là mình, hiện tại là mình, tương lai cũng là mình. Mình chỉ đang đi trên con đường trưởng thành của chính mình mà thôi. 

2, Hiểu rằng mọi lựa chọn đều có giá trị của nó 

Hồi tôi đọc cuốn sách “Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự an bài” có một đoạn viết về việc con người thường day dứt và đay nghiến chính mình vì hai chữ “Nếu như…”

 • Nếu như lúc đó tôi chọn … thì chắc cuộc đời tôi đã khác. 
 • Nếu như tôi từ bỏ … thì chắc đã không buồn. 
 • v.v… 

Chính sự nuối tiếc đó cùng với cảm giác bỏ lỡ một lựa chọn phù hợp hơn đã làm cho nhiều người ngày càng chìm sâu trong việc không thể tha thứ cho bản thân. 

Bất kỳ lựa chọn nào trong đời đều có lý ở tại thời điểm ta chọn nó.

Chắc chắn bạn đã làm rất tốt ở thời điểm đó.

Chắc chắn lựa chọn của bạn lúc đó là tốt nhất có thể với bạn. 

3, Viết ra những lỗi lầm, điều bạn nhớ đến mỗi khi tự trách

Một phương pháp giúp bạn dành lòng bao dung và đồng cảm hơn cho chính bản thân, đó là hãy viết ra những điều làm bạn thấy mình không đáng được thấu hiểu hoặc tha thứ: những sai lầm/vấp ngã của bạn. 

Bằng những gạch đầu dòng sau: 

 • Gọi tên những nỗi đau hay sai lầm của bạn. 
 • Viết ra mỗi khi bạn bắt đầu có chiều hướng nghĩ theo hướng nuối tiếc quá khứ. Ví dụ những suy nghĩ như lẽ ra tôi không nên chấp nhận điều kiện đó hay lẽ ra tôi nên chuyển đi khi có cơ hội v.v… 
 • Tổn thương có thể là một sự kiện lớn nhưng biết đâu là những sự việc nhỏ nhặt. Hiện tại bạn không hề nhớ đến nó nhưng không có nghĩa nó không ở đó. Bạn nên sẵn sàng đào sâu hơn vào những lớp suy nghĩ bên trong nội tâm của mình để lục tìm xem liệu có điều gì chỉ thoáng qua những tưởng không quan trọng nhưng lại là mắt xích thay đổi cả cuộc đời không nhé! 

Sau khi tìm kiếm và suy nghĩ kỹ để viết danh sách này, tôi tin bạn đã mệt mỏi hoặc cảm thấy kiệt sức. Điều đó là bình thường. Đối mặt với bản thân, đặc biệt là quá khứ và sự tổn thương sâu thẳm trong lòng luôn kìm hãm mình chưa bao giờ là dễ dàng. Hiện tại bạn nên tự hỏi: “Liệu với những điều list ra ở đây, có điều nào tôi sẵn sàng tha thứ cho mình chưa?” 

4, Làm rõ cảm xúc và quyết định tha thứ chính mình

Bạn nên viết xuống nội dung: “Tôi quyết định tha thứ cho bản thân vì đã …” 

Bạn nên làm rõ lý do tại sao bạn muốn chọn tha thứ cho mình, ví dụ:

 • Để nhẹ nhàng hơn mỗi khi nghĩ về lỗi lầm đó. 
 • Hay bạn thấy việc tự dằn vặt hoài làm bạn cạn kiệt lòng bao dung từ đó ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội.
 • Hoặc bạn nhận ra chính vì không thể bước ra khỏi lỗi lầm ngày xưa, bạn từ chối những cơ hội đến với mình. 
 • v.v… 

Bước này sẽ giúp bạn rõ ràng về mục tiêu, quyết tâm chọn tha thứ cho bản thân của chính mình. Từ đó, bạn sẽ có động lực nhiều hơn. 

5, Thử viết phản tư để tìm bài học từ sai lầm của bản thân 

Viết phản tư là lối viết tôi thường áp dụng trong khoảng thời gian qua, nhất là các bài trên blog này. Ví dụ: Jeen đã học cảm xúc thế nào chẳng hạn. 

Nhờ việc viết ra những điểm yếu hoặc vấp ngã của bản thân và làm rõ mình đã thu nhận được bài học gì từ đó, tôi nhận ra mình ngày càng yêu quý và trân trọng mình-ở-quá-khứ hơn. Những ngây ngô khờ dại đó tạo nên tôi của hiện tại. 

Việc viết phản tư ban đầu sẽ hơi khó khăn, nhưng nếu bạn đã thực hiện đề mục số (3) và (4) ở trên chắc chắn sẽ dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý viết rõ ra các bài học, sự thay đổi của bạn về nhận thức, kiến thức hay trải nghiệm. Có như vậy. bạn mới dễ thấy lỗi sai của mình cũng có giá trị nào đó. Từ từ, bạn sẽ dễ dàng tha thứ cho mình hơn. 

6, Chúng ta luôn có cơ hội 

Dù phạm những tội ác lớn, nhà nước vẫn có chính sách khoan hồng cho người có ý chí muốn quay đầu và làm lại cuộc đời.

Vậy thì mỗi người đều có cơ hội để sửa sai, để học hỏi và thoát ra khỏi những nỗi thất vọng của mình

Bạn có thực hành thêm viết những điều mình biết ơn, về hy vọng, về giá trị của chính mình. 

Kết 

Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn phần nào đó trên chặng đường học cách tha thứ cho chính mình. Ai cũng từng có sai lầm. Ai cũng có thể rơi vào vòng quay luẩn quẩn giống như bạn. Vậy nên, bạn luôn có thể bắt đầu tha thứ bản thân ở bất kỳ khi nào, không cần phải chờ đợi một thời cơ nào. 

Chúc bạn mau chóng an tâm và vượt qua những sai lầm nhé!

Để lại ý kiến/câu chuyện của bạn về lòng tha thứ cho chính mình này hoặc xem thêm bài viết khác cùng chủ đề Tâm lý ứng dụng ở đây! 

Cảm ơn bạn đã theo dõi tới tận những dòng cuối cùng. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau!

Jeen Nguyễn

choose your true self

Tài liệu tham khảo 

1/ Forgive For Good: A Proven Prescription For Health And Happiness Frederic Luskin, Fred Luskin. 

2/ How to Forgive Yourself – Dr. John Delony. 

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog hoặc đăng ký bản tin để tiếp tục được update các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *