Nhật Ký Viết

Nhật ký viết 15 | Jeen học gì, làm gì để tiến lên khi làm content?

Reading Time: 7 minutes

Như lời hứa ở bài viết trước, hôm nay tôi chia sẻ về một trong những câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất:

“Phải học gì, làm gì để tiến lên khi làm content hoặc ngành marketing – khi mà mỗi ngày lại là một câu chuyện mới?”

Tôi nghĩ mình chưa được tính là một người thành công. Nhất là khi nếu đặt lên bàn cân so sánh với những anh/chị/bạn/em khác trong ngành. Nhưng tôi thấy mình có thể tự hào về bản thân vì đã kiên định tiến lên, với những bước nhỏ nhoi và vững chắc.

Tôi tin qua bài viết này, bạn có thể chuẩn bị cho mình một tinh thần kiên cường hơn, với những chông gai phía trước.

Lưu ý: Bài viết mang theo góc nhìn và trải nghiệm cá nhân, bạn vui lòng cân nhắc trước khi tham khảo.

Muốn tiến lên khi làm content là hợp lý, nhưng đi đâu?

Chúng ta đều biết khao khát tiến lên và phát triển hơn chưa bao giờ là xấu. Nhất là trong bối cảnh hiện tại xung quanh quá phát triển, còn bạn lại cảm giác mình dậm chân tại chỗ như chưa từng làm gì. Tuy vậy, nếu muốn tiến lên mà không biết đi đâu để làm gì rất dễ hoảng loạn và tăng tỷ lệ đi sai hướng.

Tôi không biết đây liệu có phải đức tính bẩm sinh hay do tôi luyện tập mà có một tật xấu: nghĩ nhiều. Có dạo, mỗi tối tôi về nhà sau khi làm cả ngày cũng phải suy nghĩ về chuyện hôm nay mình làm được gì, người ta nói như vậy ý là sao, rồi làm sao để một vài năm sau mình tốt hơn so với bây giờ nhỉ… Cái này người ta gọi là growth mindset – tư duy tăng trưởng.

Tôi biết có nhiều bạn trong lòng luôn muốn tiến lên và tiến lên, nhưng sự mệt mỏi ngày thường cộng với mỗi ngày làm việc ở công sở không dễ dàng có thể cản bước chân bạn. Dù rất muốn học thêm kiến thức mới nhưng công việc mỗi ngày thôi cũng đã đủ chiếm dụng khoảng thời gian của mình rồi.

Thật ra, chẳng ai trên đời có thể nhảy sổ ra và giúp bạn phát triển ngoài chính bạn được, cũng chẳng có cuốn sách self-help nào có thể tiếp thêm động lực cho bạn nổi nếu chính bạn không thấy mong muốn. Vậy nên, tôi mới nhắn chân thành bất kỳ ai không-hài-lòng với những gì mình đang có là nên chuẩn bị cho mình một viễn cảnh mong muốn bằng việc tự hỏi “Tôi muốn đi đâu?”.

Nếu đã suy nghĩ và trả lời rất lâu mà bạn vẫn không biết nên đi đâu, bất kỳ con đường nào cũng dẫn bạn đến đó. Bạn có thể bắt đầu từ việc chọn cho mình một vài kỹ năng cốt lõi của công việc đang làm và theo đuổi điều đó một cách kiên định. Giống như điểm ban đầu và hoang mang nhất, tôi đã chọn viết. Tôi quyết định mình phải thành thạo viết nhất có thể.

Trân quý và Cảm ơn những năm tháng âm thầm đó

Tôi tin rằng mình-của-hiện-tại tất cả là nhờ những năm tháng âm thầm mài dũa năng lực, chịu đựng khó khăn và chấp nhận hy sinh để vươn lên.

Trong âm thầm, tôi đã viết rất nhiều, đã làm rất nhiều việc, đã sai và cũng đã tìm nhiều cách để tiến về phía trước bất chấp việc chả biết tương lai như thế nào và thực tại thì đầy khó khăn ra. Tôi chỉ biết nếu không làm gì cả chắc tôi sẽ chỉ chìm trong suy nghĩ tiêu cực và rồi cuối cùng cũng chẳng thay đổi được gì.

Tôi hy vọng mình vẫn sẽ giữ mãi được sự kiên cường và chăm chỉ nỗ lực như từ trước đến nay để mỗi qua một giai đoạn cuộc đời, tôi lại cảm ơn vì thời gian trước đã làm như thế với chính bản thân mình. Tôi không biết bản thân liệu sẽ sở hữu được điều gì trong tương lai nhưng tôi tin những nỗ lực sẽ không phụ lòng ai.

Nếu hiện tại, bạn cũng đang trong giai đoạn âm thầm rèn luyện, chảy những giọt mồ hôi mà chẳng ai hay biết gì, cũng chưa tạo được thành tựu nào mà chính bạn muốn kể ra, hay cảm thấy mọi nỗ lực của mình trong thời gian qua hóa ra chỉ bằng thừa, thật ra có thể bạn đang trong giai đoạn mấu chốt nhất.

Sự rèn luyện của bạn là có giá trị, nên bạn hãy yên tâm nhé! Tuy vậy, để bạn có thể rèn luyện có chủ đích hơn trên đường content, đọc tiếp phần chia sẻ tiếp theo.

Học tập và làm việc có chủ đích hơn để tiến lên khi làm content

Dưới đây là những điều tôi đã học và làm trong thời gian 5 năm qua để có thể tiến bộ trong ngành một cách có chủ đích. Với các nội dung dưới đây tôi sẽ chia ra làm 3 nhóm: nhóm junior (tiểu học), nhóm senỉor (trung học phổ thông) và nhóm manager (quản lý) – phù hợp với hành trình tôi đã trải qua:

Nhóm junior
 • Nguyên lý marketing: nhất định phải học và đọc sách về chủ đề này để bạn sở hữu một kiến thức nền.
 • Tổng quan chung của ngành marketing: cho biết cái ngành này rộng đến mức nào, người làm content có thể làm được gì.
 • Kinh doanh: nhất là cái mảng bạn đang marketing. Content nói riêng và marketing nói chung không tách ngoài kinh doanh đâu.
 • Học cách đặt câu hỏi tại sao sau mỗi công việc mình làm mỗi ngày và liệu có cách nào để làm tốt hơn công việc hiện tại không. Điều này giúp bạn có tính chủ động và ưu tiên giải pháp thay vì vấn đề.
 • Đọc và tìm hiểu nhiều sách hơn trong chủ đề marketing. Về sách tôi đã gợi ý trong bài Từ zero kinh nghiệm đến người viết kiếm tiền.
 • Cách nhắn tin thuyết phục khách mua hàng của mình. Hoặc ít nhất biết đọc từ trong những câu chuyện khách share trên điện thoại hay inbox mong muốn/nhu cầu của họ. Thuyết phục là một trong những khả năng quan trọng nhất của content đó.
 • Tâm lý học hành vi: nhất là hành vi sau quyết định liên quan đến nhãn hàng như inbox, cmt, like post, search Google tên nhãn hàng… Tôi có viết bài gợi ý 3 cuốn sách Tâm lý học phù hợp để bắt đầu dù bạn không biết gì hết.
 • Tư duy thiết kế, tư duy giải quyết vấn đề, tư duy hình ảnh, tư duy phản biện, tư duy logic…
 • Luyện viết content mỗi ngày: trong hơn 5 năm qua, tôi chưa từng dừng luyện một ngày nào, có ngày tôi viết nhanh, có ngày tôi viết chậm nhưng tôi chưa từng dừng lại. Viết tốt là một kỹ năng. Vậy làm sao để giữ động lực viết chăm chỉ mỗi ngày, tôi cũng đã viết một bài chia sẻ Làm sao để vượt lười và chăm chỉ viết hơn.
Nhóm senior
 • Lên kế hoạch theo hoạch định từng tháng/quý/năm.
 • Học cách lên cái nhìn toàn diện hơn bằng cách luyện tư duy hệ thống và tư duy dài hạn hơn về nội dung tiếp thị. Bài viết về chủ đề tư duy hệ thống đọc ở đây!
 • Học cách định hướng/tư vấn cho người khác về nội dung phù hợp với định vị và mục tiêu của họ.
 • Rèn luyện việc viết nhuần nhuyễn còn tùy vào mảng bạn chọn senior. Ví dụ, senior social writer sẽ luyện khác hoàn toàn so với senior content marketer.
Nhóm manager
 • Học cách quản trị con người – aka nhân sự trong team của mình.
 • Học cách đào tạo và hướng dẫn họ để tiến lên cùng mình và team. Tôi đã luyện bằng cách training cho intern trong team ngày trước, hướng dẫn ở các lớp content.
 • Học quản trị dự án: làm sao để sắp xếp và lên kế hoạch cho dự án đó suôn sẻ, đúng kế hoạch, đúng định hướng, đúng timeline đề ra ban đầu.
 • Vì trong team của Jeen là đảm nhiệm luôn vị trí account nên sẽ cần học cả kỹ năng sale B2B nữa.

Hy vọng bạn không mơ mộng thành công sau một đêm

Tôi rất đáng ghét đúng không? Hiện tại, bạn đang rất muốn tìm hiểu và tiến lên trong ngành này bằng con đường content writer hay freelance writer. Sao tôi không truyền cảm hứng cho bạn bằng một viễn cảnh tươi đẹp – nơi đó bạn sẽ nhanh chóng kiếm được việc tốt, thu nhập tăng gấp 2-3 lần, thật tự do, thật sung sướng?

Chẳng phải vẽ viễn cảnh đó ra, bạn sẽ càng khao khát và biết đâu tôi lại có thêm nhiều học viên cho các khóa học viết content của mình. Tiếc là tôi không thấy như vậy sẽ phù hợp với một người mới. Bởi có thể trong 6 tháng – 1 năm đầu tiên bạn phải đối mặt và vượt qua những khó khăn và trắc trở mà ai cũng phải trải qua. Nếu không cho bạn biết sự thật ẩn đằng sau lớp áo màu hồng này, bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, lạc lối và thậm chí thất vọng về chính mình.

Đợt rồi, khi nhận thông tin đăng ký bộ tài liệu miễn phí, tôi nhận ra khá nhiều bạn thắc mắc rẳng “Làm thế nào để mình/em được như chị Jeen nhanh nhất?” hoặc “mất bao lâu được như Jeen?”. Tôi không ngờ mình biến thành một cột mốc để mọi người hỏi câu này.

Tôi chỉ muốn nhắn cho bất kỳ ai muốn tiến lên trong ngành này là đừng mơ mộng có những thành công hay tiến bộ chỉ sau một đêm. Tôi đã làm việc trong ngành này hơn 5 năm, dù chưa quá dài nhưng cũng quen biết nhiều tiền bối hay các bạn/em giỏi giang và họ đều trải qua trau dồi trong một thời gian dài.

Những thành công sau một đêm mà bạn nhìn thấy là chuỗi ngày dài tích lũy mà người đó vốn giấu đi cho riêng mình mà thôi. Giống như nội dung tôi chia sẻ ở phần trên, đó là những điều tôi đã vạch ra và sắp xếp để trau dồi trong suốt chặng đường đã qua, không có thần kỳ hay kỳ tích gì ở đây cả.

Vì vậy tập trung vào bạn-hiện-tại và những hành động mình có thể làm được để biến hôm-nay thành ngày tuyệt vời nhất nhen.

Bạn mạnh mẽ và có nhiều năng lực hơn bạn nghĩ về mình đó!

 

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn trong hiện tại và tương lai sắp đến. Đừng ngại để lại ý kiến của bạn về chủ đề này. Để đón xem các bài viết tiếp theo sớm nhất, bạn đăng ký nhận bản tin miễn phí

Cảm ơn bạn vì đã đọc đến dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.

Jeen Nguyễn,

👉 Nếu bạn cần một người hỗ trợ lộ trình tự học hoặc tư vấn về sự nghiệp viết cho bạn, hiện tại tôi đang thử nghiệm chương trình khai vấn theo buổi tập trung vào xây dựng lộ trình, tham khảo chương trình khai vấn cùng Jeen Nguyễn ở đây!

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn cũng có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *