Viết Động lực

Hướng dẫn bắt đầu viết chữa lành – giải tỏa

Reading Time: 7 minutes

Jeen từng tổ chức workshop “viết chữa lành” miễn phí 2 lần. Tôi nhận ra có khá nhiều bạn mong muốn được tham dự và nhu cầu cần viết giải tỏa cảm xúc rất cao. 

Vì vậy, Jeen đăng bài viết này trước thềm năm mới với mong muốn giúp đỡ những ai còn rối rắm với năm cũ. Mong rằng bạn sẽ bước trên hành trình tự do hơn về cảm xúc và tinh thần trong năm 2022 sắp tới.

Mời bạn đón xem!

I, Tìm hiểu về viết chữa lành

1, Viết chữa lành là gì?

Viết giải tỏa – chữa lành là phương pháp đưa những nỗi niềm, tâm tư và suy nghĩ ra trang giấy bằng ngôn ngữ. Không phải viết xong sẽ chữa lành mà bạn nên áp dụng liên tục theo thời gian, từ từ sẽ ổn định hơn.

Jeen đã làm điều này trong suốt 5 năm qua nhằm ổn định tâm trạng, tìm ra phương hướng và thoát khỏi nỗi đau. Đây không phải “liều thuốc thần thánh” ngay lập tức khỏi hẳn hay bách bệnh không sao. Nó chỉ thật sự hiệu quả nếu bạn tập trung và áp dụng liên tục trong thời gian dài.

Tôi bắt đầu trên hành trình viết chữa lành là khi nghe âm nhạc của BTS. Tôi rất cảm động với việc người trẻ sáng tác dựa trên câu chuyện bản thân, cùng nhau vượt qua các vấn đề khó khăn thực tế và truyền cảm hứng cho cộng đồng. Tôi cũng bắt đầu viết và giải phóng bản thân khỏi những cảm xúc không tên như thế.

2, Tại sao bạn cần duy trì viết chữa lành trong cuộc sống thường ngày? 

Một trong những hiểu lầm thường gặp của việc chữa lành là người ta thường đợi đến khi thật tiêu cực mới bắt đầu.

Thực ra, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu ngay từ bây giờ. Nó sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc cải thiện tâm trạng của bạn và hạn chế sự tiêu cực ngày càng tăng cao, dẫn đến các vấn đề nan giải hơn.

Ai cũng có giai đoạn khó khăn trong cuộc sống:

 • có thể là lỗi sai nho nhỏ nào đó,
 • có thể là khúc mắc trong cảm xúc,
 • có thể là thất bại ngổn ngang,
 • có thể là một lần khờ dại làm hối tiếc hằng đêm…
 • v.v…

Chỉ là càng trưởng thành càng ít người nguyện ý chia sẻ khúc mắc hay khó khăn của bản thân cho người khác vì nhiều nguyên nhân.

Từ đó, cảm xúc hay khúc mắc này tắc nghẽn và không có lối thoát ra. Nó sẽ dần dần tích tụ và hình thành cảm xúc tiêu cực, cơn burn-out (kiệt sức) hay là những rắc rối về tâm lý khác. 

Không phải ai cũng có khả năng trở về trạng thái cân bằng nếu không luyện tập mà sẽ cần đến các nhà trị liệu hoặc biện pháp can thiệp chuyên môn khác. 

Các hình thức nghệ thuật như vẽ, viết, sáng tác nhạc, v.v… đều là những phương pháp can thiệp giúp giải tỏa hiệu quả cho bạn. Hôm nay, Jeen sẽ tập trung nói về phương pháp tôi thực hành nhiều nhất: Viết.

3, Vài ưu điểm của hình thức viết chữa lành

 • Giải tỏa cảm xúc: Cảm xúc con người vốn rất phức tạp, việc viết ra sẽ giúp nó rõ ràng, mạch lạc và dễ kiểm soát hơn.
 • Ổn định tâm trạng nhanh hơn: Về cơ bản, Jeen là một người không dễ buồn hay giận, khả năng chuyển hóa cảm xúc của tôi cũng khá tốt là nhờ vào việc ổn định tâm trạng này. Việc để tâm trạng lên xuống thất thường sẽ ảnh hưởng khá nhiều trong công việc và cuộc sống, nhất là các mối quan hệ thường ngày.
 • Giải quyết vấn đề: Bằng việc viết xuống vấn đề đó, bạn sẽ dễ giải quyết nó hơn là khi tưởng tượng hoặc tìm phương hướng ở trong đầu.
 • Một phương pháp bền vững: Có thể áp dụng bất kỳ khi nào, ở đâu và bao lâu, càng thực hiện thời gian dài sẽ càng thấy hiệu quả.

4, Một số loại hình viết để bắt đầu chữa lành – giải tỏa

Có một số phương pháp phổ biến giúp bạn bắt đầu hành trình này đơn giản hơn.

 • Viết tự do: Tự do viết những điều mình muốn. Bạn muốn viết gì thì viết đó, không cần suy nghĩ.
 • Viết biểu cảm: Tập trung vào cảm xúc và ghi xuống những cảm xúc đó. Ví dụ “hôm nay tôi rất vui vì…”
 • Viết phản tư: Đào sâu các vấn đề xoay quanh bản thân, từ vấn đề này tập trung làm rõ bài học/giá trị mình ghi nhận được. Đây là một trong những nội dung tôi hay áp dụng trên blog. Ví dụ bài viết cách Jeen học cảm xúc chẳng hạn.
 • Nhật ký biết ơn: Mỗi ngày biết ơn 1-2 điều gì đó. Ví dụ “Tôi cảm ơn hôm nay vẫn còn được hít thở và có công việc ổn định.”
 • Một lá thư cho chính mình hoặc ai đó: Viết thư là một hình thức khá hay để giúp bạn gởi gắm tâm tư tình cảm của mình. Như một lá thư gửi đến bản thân của quá khứ hay tương lai.

II, Hướng dẫn chi tiết cách viết chữa lành – giải tỏa cho người mới bắt đầu

Dưới đây hướng dẫn chi tiết phương pháp cơ bản giúp bạn khơi thông dòng suy nghĩ phức tạp trong lòng và viết nó xuống để giải tỏa chính mình. Bạn có thể thực hành mỗi ngày và nâng cấp nó lên theo thời gian.

1, Khó khăn thường gặp khi mới bắt đầu viết chữa lành – giải tỏa

Trước khi bắt đầu, bạn có thể gặp phải các vấn đề dưới đây:

 • Phức tạp hóa việc viết chữa lành.
 • Không biết bắt đầu viết như thế nào.
 • Không biết nên giải tỏa dòng cảm xúc đang ào ạt trong lòng ra sao. 

2, Cách giúp bạn khơi thông dòng suy nghĩ 

Bạn có thể thử biện pháp thiền trước khi viết:

Lắng nghe tiếng nói ở bên trong bạn. Lưu ý không cần sắp xếp hay đánh giá bản thân, chỉ cần hít thở thật sâu và xem chính bạn đang nghĩ gì. 

 • Đầu tiên, bạn sẽ cần một vị trí phù hợp để ngồi. Trước khi viết nên có 5-10 phút hãy nhắm mắt lại. Hít thở thật sâu. Hít vào và tự nói rằng mình đang hít vào, thở ra và nói mình đang thở ra. 
 • Bạn hãy tập trung vào hơi thở và tập trung vào dòng suy nghĩ chảy trong đầu. Tự hỏi: “Bạn đang nghĩ gì? Bạn muốn viết gì?”. Bạn lưu ý đừng kiểm soát suy nghĩ, thoải mái để nó trôi trong đầu bạn. 

3,  Các bước bắt đầu viết chữa lành – giải tỏa

Sau khi thiền trước khi viết, bạn cũng có thể luyện việc thiền trong khi viết.

 1. Sử dụng hình thức nào phù hợp nhất với bạn, cho dù đó là một quyển sổ ghi chép cổ điển, một cuốn sổ tay giá rẻ, một phần mềm ghi chép trực tuyến, hay một nhật ký trực tuyến (blog).
 2. Viết trong 1 session ngắn khoảng 5-10 phút (không hơn). Hãy viết xuống tất cả những điều bạn đã suy nghĩ ở set thiền trước đó.
 3. Bạn cứ viết theo mong muốn, không cần lo lắng nếu dừng lại một chút hoặc sai chính tả. Chỉ cần đặt trọng tâm vào việc viết thôi.
 4. Đặc biệt, chấp nhận nếu có lúc mất tập trung, điều này cũng bình thường thôi đối với các bạn mới viết và thiền định.

Việc thiền trong khi viết bạn có thể xem thêm ở video này.

4, Bài tập thực hành viết chữa lành – giải tỏa 

Bạn có thể áp dụng đề bài này ngay sau khi đọc xong hoặc bất kỳ khi nào bạn muốn.

Đề bài: Hãy viết một lá thư cho chính mình vào năm mới để nói về một năm qua, những điều bạn tự hào và cả nuối tiếc (riêng nuối tiếc nên đề xuất thêm cách giải quyết) 

Về phần thiền trước khi viết, bạn có thể làm theo Jeen. Thực hiện trong 1 phút đến 2 phút trước khi bắt đầu.

 • Nhắm mắt lại,
 • Hít vào và thở ra thật sâu.
 • Tự hỏi bạn sẽ viết gì.
 • Sau đó mở mắt ra và bắt đầu viết theo hướng dẫn của phần thực hành trên. 

III, Kết: Ghi chú nhỏ cho hành trình viết chữa lãnh – giải tỏa sắp đến của bạn

Những bài viết sắp tới bạn sẽ không cho ai xem chúng cả. Vì không ai đọc chúng nên bạn hoàn toàn có thể tự do viết theo suy nghĩ của bản thân. Bạn đừng lo chuyện những suy nghĩ/cảm xúc của mình bị ai đánh giá, nên hãy thả lòng và thể hiện chính mình nha. 

Ngoài ra, chỉ cần bạn muốn thì hoàn toàn có thể viết, không cần phải đóng khung theo chia sẻ của tôi là phải thiền trước khi viết. Vì đây là cách giúp bạn khai thông suy nghĩ dễ dàng hơn thôi. Không có gì là bắt buộc phải làm sao y cả. Ví dụ, nhiều nơi bảo cần phải viết 10 lời biết ơn, nhưng nếu bạn không nghĩ ra thì cứ viết 1 cũng được. Cứ làm theo trái tim mách bảo, đôi khi điều đơn giản vậy thôi cũng giúp bạn giải tỏa cảm xúc rồi.

Phương pháp này cũng cần được duy trì về lâu về dài để thấy được hiệu quả rõ rệt nên bạn có thể tự đặt lịch viết mỗi tuần một lần, ví dụ cuối tuần review lại tuần đó chẳng hạn.

Cuối cùng, Jeen mong rằng với bài viết đơn giản này, bạn sẽ biết thêm được một phương pháp giúp bản thân tốt hơn trong tương lai. Chia sẻ ý kiến với Jeen nếu bạn thấy bài viết hữu ích.

Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo, 

Jeen Nguyễn, 

=============================

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate. 

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *