Tâm sự nghề viết

Hướng nội làm Content | Nên personal branding không?

Reading Time: 6 minutes

Tôi nhận được câu hỏi này trong danh sách các thắc mắc được điền trên biểu mẫu đăng ký nhận tài liệu miễn phí. Về chủ đề người hướng nội làm quảng cáo, tôi cũng đã có một bài viết trước đó trong mục Agency Writer Series. Bạn có thể tham khảo trước ở đây. 

Về chủ đề chính của bài viết hôm nay, câu hỏi đặt ra là người hướng nội khi làm content có nên personal branding (thương hiệu cá nhân) trên mạng xã hội hay không khi chúng ta thường bị mất năng lượng lúc giao tiếp quá nhiều với người khác và cực kỳ “rén” khi đăng bài hoặc chia sẻ nội dung của mình. 

Với nội dung bên dưới, tôi sẽ đưa ra cho bạn quan điểm của tôi về chủ đề này qua 2 vấn đề chính: personal branding khi là content và việc này đối với người hướng nội.

Mong chúng sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào câu chuyện chính ở đây và đưa ra sự lựa chọn phù hợp với bản thân. 

Nên hay không personal branding khi làm content? 

Câu trả lời của tôi cho câu hỏi này là Nên.

Bởi vì việc có personal brand (thương hiệu cá nhân) là một việc rất hữu ích để thu hút khách hàng hoặc tạo uy tín nếu bạn làm fulltime ở các công ty. Ví dụ như từ ngày tôi xây dựng blog Jeen Nguyễn này đã có nhiều cơ hội tìm đến tôi một cách chủ động thay vì tôi phải đi rải CV hay Porftolio như thời gian trước đó. Mặc dù tôi hoàn toàn không xem đó là thương hiệu cá nhân đi chăng nữa…

Thương hiệu cá nhân trong một công việc nào đó có thể tạo đà cho sự nghiệp tương lai của bạn rộng mở hơn. Kể cả khi bạn không còn làm trong ngành đó nữa. Ví dụ như hiện tại tôi cũng chẳng còn làm công việc creative ở agency nữa nhưng lâu lâu vẫn có lời mời hợp tác đến từ công việc này.

Ngoài ra, việc xây dựng một nơi chia sẻ có tên của mình mang đến cho tôi nhiều cơ hội khác như là việc quen biết với các bạn đọc mới hay các bloggers hoặc tiền bối ngành quảng cáo chẳng hạn. Điều này giúp tôi có một mạng lưới mối quan hệ đáng kể trong ngành để học hỏi từ họ và ngày càng tiến bộ hơn.

Riêng người hướng nội làm content, nên hay không personal branding trên mạng xã hội?

Như nhiều bạn theo dõi lâu nay cũng đã biết, tôi hướng nội cực kỳ. Và hiện tại tôi vẫn đang chia sẻ khá nhiều trên các trang mạng xã hội. Tuy rằng việc đó đôi lúc làm tôi áp lực và mất năng lượng kha khá.

Giai đoạn năm 2020-2021, tôi cũng hoạt động mạnh tại các group chuyên về content như Tâm sự con sen hay cũng tự tạo một group của riêng mình là Luyện Viết Content từ số 0 cùng Jeen Nguyễn (nay là Luyện Viết Content từ số 0). Nếu bạn hỏi tôi có thích thú và thấy vui vẻ với những việc đó không thì phải nói thật là tôi thích người khác góp ý/ủng hộ cho những bài viết của mình nhưng bị mất năng lượng nếu phải trả lời các comment trên bài viết hoặc giao tiếp với người khác quá nhiều.

Bạn cần hiểu rõ rằng công việc chia sẻ để personal branding sẽ có những khó khăn và thách thức nhất định với các bạn hướng nội. Giống như chính các bạn đặt câu hỏi này cũng đã mô tả bản thân như sau:“Em là một người hướng nội, hầu như không thích chia sẻ, ít bày tỏ quan điểm hay thể hiện trên trang cá nhân Facebook cho mọi người biết mình làm content… Hây daaaaa, nhưng nghĩ đi nghĩ lại thật khó để đăng một tấm hình kèm chiếc caption thật dài đối với người như em.” 

Đây cũng chính là lý do từ thuở ban đầu nhất tôi không đăng tải hình ảnh cá nhân của tôi kèm với các bài chia sẻ của mình, dù biết điều đó sẽ thu hút nhiều lượt tương tác hơn. Tôi rất ngại í ^^. Tôi biết cảm giác của mọi người trước khi quyết định click chia sẻ gì đó, nhất là kiến thức hay quan điểm cá nhân.

Điều đầu tiên ở đây là hãy tự hỏi bạn cần xây dựng personal brand để làm gì: uy tín khi làm content, tìm thêm khách hàng tiềm năng, chủ động hơn trong công việc, giúp xây con đường làm freelance sau này, v.v… Bạn cần phải viết rõ ràng mục tiêu cuối cùng của bản thân. Vì xây dựng thương hiệu cá nhân chưa bao giờ là công việc dễ dàng, kể cả với các bạn hướng ngoại.

Sau khi biết mục tiêu, nếu bạn xác định đây là việc cần làm, thì câu trả lời là Nên. Còn nếu bạn cảm giác không cần thiết lắm, thì bạn không cần làm. Chúng ta không cần đi một con đường như nhau hay phải giống ai đó ngoài kia đâu bạn ạ.

Hướng đi personal branding phù hợp người hướng nội làm content

Sau khi có mục tiêu rồi, nếu bạn cảm giác cần thiết và nên làm, thì việc dành cho các bạn hướng nội là tìm những cách personal branding ít mất năng lượng hoặc bớt ngại để bắt đầu.

Việc chia sẻ trên mạng xã hội cũng không nhất định phải giống như người khác làm – hoạt động liên tục, lan tỏa năng lượng giao tiếp liên tục và không ngừng nghỉ. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những cách mà bạn cảm thấy thoải mái. Ví dụ như viết blog thôi giống như tôi rồi cứ chia sẻ thông qua một chiếc fanpage mà bạn đừng cho người khác biết chủ fanpage đó là ai chẳng hạn.

Có một câu mà tôi rất thích: “Luôn có nhiều giải pháp hơn là vấn đề”, tôi sẽ gợi ý cho bạn vài hình thức giảm ngại:

  • Đừng lộ mặt hoặc đăng hình cá nhân giống tôi chẳng hạn, cứ tập trung vào chuyên môn thôi.
  • Tạo một fanpage hay blog giấu mặt và chia sẻ chăm chỉ một thời gian đầu để tạo sự tự tin. Khi bạn có một lượng người quan tâm bài viết hay nội dung rồi tự nhiên bạn sẽ tự tin hơn và cho người ta biết bạn là ai.
  • Làm kênh Youtube dạng podcast chỉ có hình ảnh chạy và giọng đọc giống như anh Hiếu Nguyễn cũng là một phương án phù hợp cho bạn nào ngại lộ hình ảnh cá nhân.
  • Nên có khoảng thời gian nghỉ ngơi định kỳ không online mạng xã hội để lấy lại năng lượng trong ngày và trong tuần.
  • v.v…

(Minh họa kênh Youtube với các video dạng podcast của anh Hiếu Nguyễn)

 

Hy vọng qua nội dung trên, bạn đã có thể tìm câu trả lời cho việc là một người hướng nội đang làm content thì bạn nên personal branding hay không và làm bằng cách nào sẽ phù hợp cho bạn. Tất nhiên, tôi không có ý là ai cũng nên và cần làm mà hãy lựa chọn theo trái tim của bạn. Đôi khi, cái chúng ta ngại không phải là cái chúng ta đang nghĩ mà chúng ta chỉ cần một sự khởi đầu thôi.

Nếu bạn đang có những khúc mắc/vấn đề/phân vân cần giải quyết trong công việc, mời bạn tham khảo và đăng ký ngay dự án Khai vấn nghề Viết của tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Cảm ơn bạn vì đã đọc đến những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở nội dung sau. 

Jeen Nguyễn

choose your true self

===

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog hoặc đăng ký bản tin để tiếp tục được update các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *