Sống

Ikigai – Mỗi sớm mai thức giấc, bạn sống vì điều gì?

Reading Time: 5 minutes

Bạn đã bao giờ nghe về Ikigai chưa nhỉ? Đó là một quan niệm sống rất lâu đời ở Nhật Bản và được nhiều người trên thế giới tin tưởng đi theo. 

Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân: Mỗi sớm mai thức giấc, mình sống vì điều gì? Việc tìm ra câu hỏi này chính là Ikigai đó. Nhờ nó, mình là con người của hiện tại: có mục đích, vui vẻ và tích cực hơn. 

Qua bài biết này, bạn hãy cùng mình đi tìm hiểu về khái niệm Ikigai nha! 

Làm quen với Ikigai 

Ikigai là gì?

Ikigai là một khái niệm Nhật Bản thú vị. Nói nôm na dễ hiểu nó là lý do buổi sáng bạn thức dậy và sống mỗi ngày. Chính xác và vĩ mô hơn là mục đích cuộc sống. Bản chất của nó khá giống với câu hỏi “Bạn đến với Trái Đất để làm gì?” của phương Tây. Nhưng nó cụ thể và giúp bạn hạnh phúc hơn (theo mình thôi).

Rất nhiều người trong chúng ta sống theo cách đơn thuần là làm việc – ăn uống – sinh hoạt thông thường mà không có quá trình xác định mục đích. Việc tìm ra Ikigai chính là một bước đơn thuần nhằm khiến chúng ta cảm thấy hào hứng hơn với mọi sự trên đời.

Ikigai đối với nhiều người khá khó hiểu. Ban đầu, mình cũng thấy thế. Ủa biết khái niệm này rồi thì sao, cuộc sống của mình vẫn như vậy nhé, chẳng có gì khác biệt. Đó là vì chúng ta chỉ mới đi lướt qua và không đào sâu khái niệm này. 

Bất kỳ điều gì cũng vậy, muốn thay đổi bạn sẽ phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn để thích nghi, Ikigai cũng thế.

Tại sao nên tìm ra Ikigai?

Lý do rất đơn giản.

Con người có xu hướng thích thú và hạnh phúc khi tạo ra thành tựu hoặc làm điều mình yêu. Ikigai thỏa mãn điều này. Bạn có thắc mắc tại sao những người có ước mơ và đam mê trông tràn đầy năng lượng không? Đó là vì họ cũng đang sống với Ikigai của mình đấy!

Chỉ cần bạn đang mong muốn có được cảm giác hạnh phúc hay vui vẻ trong công việc và cuộc sống. Chỉ cần bạn khao khát tận hưởng từng giây phút có mặt trên đời này. Mình tin chắc rằng Ikigai có thể giúp bạn.

Ikigai của một người được xác định như thế nào?

Ikigai là sự giao thoa của 4 câu hỏi LỚN và KHÓ (đối với nhiều người)

 • What you love (your passion): Bạn yêu thích làm gì? (đam mê/sở thích)
 • What you are good at (your vocation): Bạn giỏi điều gì? (nghề nghiệp )
 • What the world needs (your mision): Thế giới này cần gì? (nhiệm vụ )
 • What you can get paid for (your profession): Bạn sẽ được trả tiền cho việc gì? (chuyên môn )

Bốn câu hỏi này nghe thì có vẻ dễ nhưng không phải ai cũng tìm ra được câu trả lời của riêng mình. Có những người ngay cả mình thích gì, mình giỏi gì cũng không biết. Vậy thì hãy đi tìm đáp án cho những câu hỏi này trước đã rồi muốn làm gì thì làm. Bạn càng hiểu rõ bản thân mình bao nhiêu, Ikigai của bồ càng dễ dàng được xác định bấy nhiêu.

Mình tìm thấy Ikigai của bản thân một cách khá tình cờ. Thật ra, nó chỉ bắt đầu bởi một sở thích và mình không có chủ đích sẽ tìm kiếm nó. Mình chỉ mặc kệ tất cả rủi ro và làm việc mình thích. Rồi đến một ngày kia, bỗng nhiên mình thấy Ikigai hiện ra bự bự trước mắt. Để xác định đó có đúng là Ikigai của mình hay không thì là một khoảng thời gian dài. Do đó bạn không cần phải lo nếu chưa tìm được.

Sống với Ikigai như thế nào? 

Theo cuốn sách “Ikgai – The Japanese Secret to a Long and Happy Life” của Hecstor Garcia và Francesc Miralles, có mười điều luật nhỏ để sống với Ikigai:

 1. Luôn hoạt động, không nghỉ ngơi. 
 2. Chậm lại đi. 
 3. Đừng ăn quá no.
 4. Bao bọc bản thân bởi những bạn bè tốt.
 5. Chuẩn bị sẵn sàng cho sinh nhật tiếp theo. 
 6. Cười. 
 7. Kết nối với thiên nhiên. 
 8. Biết ơn. 
 9. Sống cho hiện tại. 
 10. Theo đuổi Ikigai. 

Sự thật là Ikigai có thể mất đi, giống như tất cả mọi thứ trên đời này, nếu bồ không vun đắp và nuôi dưỡng nó. Chính vì vậy, mình mới dịch nó ra là: “Mỗi sớm mai thức giấc, bạn sống vì điều gi?”. 

Ikigai phải được làm mỗi ngày, liên tục và liên tục. Có như thế, bạn mới thấy thích thú và quen thuộc với nó như hơi thở của chính mình. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ thấy yêu thích và tôn sùng nó như mình hiện tại.

Lời khuyên cho người-hứng-thú-với-Ikigai:

 • Ikigai chỉ là phương pháp tìm ra mục đích sống của bạn, giống như đam mê chẳng hạn. Đừng vì ám ảnh nó mà bỏ bê những thứ bạn đang làm hằng ngay. Bạn hãy làm tốt nhất những chuyện đang làm, vậy sẽ dễ dàng để tìm Ikigai hơn đấy.
 • Ikigai bản chất không to lớn như những gì bạn nghĩ. Nó chỉ là nguyên nhân khiến bạn thức giấc, vậy thì nếu bồ thức giấc để ăn phở và nó mang lại hạnh phúc cho bồ. Đó cũng là Ikigai. Ban đầu, nó được sáng tạo ra như thế đấy, chỉ có điều người ta cảm thấy nếu chỉ như thế thì quá bình thường nên họ đã định nghĩa lại.
 • Nếu bạn không trả lời được một hay nhiều câu hỏi để xác định Ikigai, cách tốt nhất chính là cứ bình tĩnh mà sống. Không có Ikigai cũng chẳng chết được. Đôi khi, Ikigai của bạn thật ra đã tồn tại sát bên cạnh chẳng hay. Vậy nên, lúc này đừng nghĩ những điều cao xa và lớn lao mà chú ý thật kĩ xung quanh mình.

Ta luôn hướng về phía ánh sáng hạnh phúc, mình và bạn cùng tất cả mọi người, ai cũng vậy. Bạn có hứng thú với Ikigai thật ra cũng chính là vì nguyên nhân này mà thôi. Vì bạn muốn thỏa mãn và vui vẻ mỗi ngày khi đặt lưng xuống giường đi ngủ mỗi đêm và hưng phấn bừng bừng bật dậy mỗi sáng đi làm những điều mình thích.

Hiện tại, mình đang làm Ikigai (đã được gần ba năm rồi). Mình thật sự yêu những xúc cảm mình đang có. Mình thấy bản thân tích cực và yêu đời hơn. Tất nhiên, có những lúc mình cũng có tiêu cực hay buồn phiền hoặc mệt mỏi nhưng nhờ Ikigai mình được chữa lành nhanh hơn. Mình rất hy vọng nhiều người sẽ biết đến khái niệm này (tuy không lạ nhưng lại chẳng quen mấy) và thử nó.

Mong bài viết này giúp ích được cho bạn. Mình sẽ cảm thấy rất vui nếu bạn để lại những xúc cảm hoặc nói mình biết bạn đã tìm thấy Ikigai của mình rồi. 

Hug your dark side, 

Jeen Nguyễn 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Nếu thấy các bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ blog tại đây!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *