Tự Học Tâm lý học

Jeen học cảm xúc – Hành trình vượt rào cản và thấu cảm người khác

Reading Time: 7 minutes

Mình khá vô cảm. Nói thẳng ra là mình không hiểu cảm xúc của người khác được vận hành như thế nào. Hôm nay, mình chia sẻ hành trình tự học cảm xúc và nâng cao EQ trong 4 năm của mình cho bạn nghe nhé! Hy vọng nó hữu ích với bạn. 

Lời chia sẻ của người có EQ – trí tuệ cảm xúc thấp

Với tất cả những ai từng tiếp xúc với mình một vài năm trước, chắc hẳn đều nhận thấy được EQ – trí tuệ cảm xúc của mình rất thấp. Vì EQ thấp, mình khó tiếp chuyện với mọi người, không hòa đồng nhiều và độ lâu dài của một mối quan hệ không cao. 

Chẳng giống như những bộ phim hay tiểu thuyết, người có EQ thấp không …“ngầu” một chút nào. Mình không biết các bạn khác ra sao, nhưng vừa là một người nội tâm vừa không thể đồng cảm với người khác, mình khó giao lưu với người xung quanh. Không chỉ trong công việc và cuộc sống, mà còn với gia đình bạn bè: 

 • Mình gần như không thể nói được một câu yêu thương. Có nhiều vấn đề nếu hiểu lầm nhau, có nghĩa là hiểu lầm rất lâu. 
 • Khi bạn bè tâm sự, mình cũng không biết nên biểu hiện thế nào vì không hiểu những cảm xúc họ đang trải qua. Dần dần, bạn bè ít nói chuyện với mình hơn, vì có lẽ ở mình họ không tìm được sự an ủi. 
 • Mình dễ dàng thốt lên những lời khó chịu vì không mấy để tâm đến cảm xúc của người khác. 

Đến tận bây giờ, khi đã học hỏi được cảm xúc, mình mới nhận ra những lời nói, sự không quan tâm khi xưa mình đã làm là không tốt đẹp đến mức nào. 

Ngoài những vấn đề khó khăn trong vấn đề xã giao trên, trí tuệ cảm xúc thấp hạn chế khả năng viết của mình khá nhiều. Bởi viết chỉ là một phương thức truyền tải tư duy/suy nghĩ/cảm xúc. Nếu những điều trên bạn không có, thì làm sao truyền tải chúng ra những bài viết con chữ được.

Tại sao mình quyết định học cảm xúc? 

Lúc ban đầu, mình học cảm xúc vì viết. Việc viết lách cần cảm xúc. Làm quảng cáo cần insight. Nếu không thể thấu cảm với người đọc/người xem thì làm sao cảm nhận và tìm ra được những insight sâu thẳm. 

Một người muốn viết tốt không thể chỉ áp dụng công thức vô hồn được, mà phải bơm cảm xúc vào đó. Chính vì điều này, mình thực sự quyết tâm thay đổi bản thân một chút. Không phải hiện tại mình đã biến thành người có EQ cao, mà là mình từ từ học cách thấu hiểu người khác hơn, chịu ngồi xuống lắng nghe họ hơn. 

Nhờ cải thiện vấn đề trên, giữa các mối quan hệ, mình cũng bắt đầu nỗ lực lắng nghe hơn. Khi mình bắt đầu trao đi giá trị chia sẻ, người khác cũng trao lại giá trị đó với mình. Mình cảm nhận cuộc sống này có phần tốt đẹp và màu sắc hơn xưa. 

Việc học cảm xúc có khó khăn không? 

Khó chứ! Bạn cứ tưởng tượng một người trước giờ hoàn toàn như một tờ giấy trắng, không biết một chữ nào. Bạn yêu cầu người ta phải viết được một bài văn. Mình cũng giống như vậy.

Từ bé mình đã là người khá khó ưa và không thấu hiểu người khác. Không hiếm những lần ba má và người xung quanh phàn nàn điều này. 

Vậy mình đã học cảm xúc như thế nào? 

Cách Jeen học cảm xúc từng chút một 

Nếu bạn cũng loay hoay với cảm xúc như mình trước kia, hãy xem phần tiếp theo dưới đây: 

1, Quan tâm đến cảm xúc của chính mình

Muốn đồng cảm với người khác, trước hết phải thấu tỏ được cảm xúc của chính mình. Ngày trước, mình thực sự không hiểu được cảm xúc của người khác một phần vì không hiểu được cảm xúc của bản thân.

Sống một cách đầy mơ hồ và không vỗ về chúng, kể cả cảm xúc mang danh tiêu cực hay tích cực. Bắt đầu từ việc tìm hiểu và quan tâm đến cảm xúc của bản thân, mình dần lí giải được các cảm xúc mỗi ngày mình trải qua: 

 • Tại sao mình lại thất vọng về một việc gì đó?
 • Tại sao người ta lại khó chịu khi họ chia sẻ với mình nhưng không được đón nhận?
 • Tại sao và tại sao?

Vậy mình đã làm gì để bước đầu quan tâm đến cảm xúc bản thân? Đó là theo dõi cảm xúc bằng nhật ký và mood tracking ở Bullet Journal. Về Bullet Journal, mình sẽ chia sẻ ở bài viết sau.

2, Viết nhật ký cảm xúc hoặc Mood Tracking 

Mình bắt đầu theo dõi cảm xúc của bản thân tầm 4 năm về trước và ghi lại sau mỗi ngày bằng nhật ký. Đôi khi chỉ là một gạch đầu dòng be bé “Hôm nay buồn thật vì không đạt được thành tích tốt” hoặc “Hôm nay mình cảm thấy tiếc nuối vì đã nói lời không hay”. 

Việc theo dõi cảm xúc này sẽ có lợi trong việc làm rõ cảm xúc của một người. Nhờ quá trình này, mình dần nhận ra bản thân có nhiều cảm xúc hơn mình tưởng, mình cũng dần định nghĩa được các loại cảm xúc trên cuộc đời. Như thế nào là vui – buồn – hờn – giận. Như thế nào là yêu – thích – thương – mến. 

Mình không tiện chụp hình sổ của mình nên đành lấy tạm hình minh họa bên dưới nhé!

Một minh họa về mood tracking (Nguồn: Rachel – Pinterest). 

3, Lắng nghe nhiều hơn một chút

Rất nhiều lúc, ta không hiểu được người khác là vì không yên tĩnh lắng nghe.

Sau này, bạn  bè dần rời xa mình. Bẵng đi một đoạn thời gian khá dài, mình mới nhận ra bản thân đáng ghét đến mức độ nào và EQ của mình cũng thấp nữa. 

Khi trân trọng một người, nghĩa là mình sẽ cố gắng để tôn trọng họ bằng những việc nhỏ nhất như lắng nghe trọn vẹn điều họ nói, không phải sao? 

Kể từ đó, mình cố gắng lắng nghe bạn bè, gia đình và người xung quanh nhiều hơn. Có những việc tưởng chừng bình thường với người khác, nhưng đối với một cá nhân nào đó, là cả một quá trình cố gắng của họ. 

4, Viết – một phương pháp giải tỏa cảm xúc tự do 

Mình nhận ra viết vừa là động lực vừa là phương pháp giúp mình học cảm xúc. Việc viết lâu dài, bạn sẽ càng dễ dàng nhận ra bạn đang có cảm xúc và cảm giác gì với mọi điều xung quanh. 

Bạn có thể viết mọi thứ mình thích và đừng quan tâm đến việc sai hay đúng, hay hay dở, có ích hay không? Ngay cả việc viết ra thôi đã là một sự thay đổi lớn với những người khó chia sẻ và trải lòng. Ở hiện tại, nhờ viết, mình đã dũng cảm chia sẻ nhiều hơn, qua những bài viết như thế này. 

Có những thứ có thể luyện tập dần và tạo thành thói quen được. Ví dụ như mình, mình không phải người giỏi phơi bày cảm nhận của bản thân. Việc không giỏi phơi bày này là bẩm sinh. Và so với bất kỳ phương pháp phơi bày nào khác như nói, hát, mình nhận ra viết lách là con đường dễ dàng hơn, không bị ai đánh giá, chỉ có mình và trang giấy (words). 

Chỉ cần mình trung thực với cảm xúc của mình ở đây, chẳng ai biết cả nếu mình không share nó ra. Bạn cũng có thể nghĩ như vậy khi viết lách để giải tỏa và nhận thức về cảm xúc của mình. 

5, Kiên nhẫn với bản thân

Có những lúc, mình luôn tự hỏi: “Sao người khác lại dễ dàng hiểu được hàm ý trong một câu chuyện như vậy” rồi “Sao người khác yêu thích một ai đó?” hay “Tại sao bạn mình lại cảm giác buồn bã vì chuyện như vậy”

Đối với mình, những điều trên quá khó để lý giải được. Mình không thể nói lời yêu thương, mình cũng chưa từng cảm giác muốn được yêu thương ai. Vậy liệu mình có bình thường không? Mình từng nghĩ vậy đấy! 

Rồi có đợt, mình đọc được cuốn sách “Nhà Giả Kim”, mình đã hiểu rằng bản chất mỗi con người không giống nhau, tụi mình cứ bước trên hành trình khám phá, chấp nhận bản thân và giúp mình tốt lên. Mỗi ngày lại có 1 câu chuyện mới. Nếu mỗi thắc mắc đều có lời giải, nếu mỗi hành trình đều biết đích đến, có lẽ cuộc sống này chẳng còn điều gì đáng để sống nữa. 

Người khác có lẽ vì họ quá nhiều cảm xúc mà phải tiết chế lại, đó cũng là phải học. Còn mình thì ngược lại, mình học cách hiểu được cảm xúc của chính mình và người khác. Vậy thôi! 

Từ khi hiểu điều trên, mình đã kiên nhẫn với bản thân hơn. Mình cho bản thân thời gian để học hỏi và trau dồi. 

Kết 

Mình vẫn chưa được xem là một người có trí tuệ cảm xúc tốt đâu. Vì rất nhiều việc mình vẫn đang đi tìm lời giải, vẫn đối mặt với cảm xúc của bản thân mỗi ngày. Tuy nhiên, nhờ thời gian học hỏi đã qua, mình nhận ra đã viết tốt hơn, nhìn nhận mình giỏi hơn, hiểu hơn một chút cho người khác, biết mở lòng và chia sẻ nhiều hơn. 

Bài tiếp theo về cảm xúc: Quản trị cảm xúc.

Nếu bài viết giúp ích cho bạn, đừng quên để lại comment hoặc ủng hộ mình để blog có nhiều nội dung hữu ích hơn nữa nhé.

Jeen Nguyễn 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Bạn cũng có thể thích..

6 Bình luận

 1. Ngọc Thạch says:

  Trung thành với cảm xúc của mình chị nhé. Mong chị ra thêm bài viết về chủ đề này nữa ạ ^^

  1. Ok em nha. hihi, chị sẽ chia sẻ thêm về chủ đề này.

 2. Bùi Vinh Quang says:

  Cảm ơn vì những bài viết của chị . Font chữ cute quá chị ạ

  1. Cảm ơn bạn vì đã đọc các bài viết và để lại chiếc cmt đáng iu này!

 3. Những vấn đề về cảm xúc chị gặp phải trước đây cũng chính là những gì em đã và đang đối mặt. E thực sự cảm ơn những chia sẻ hữu ích của chị rất nhiều ạ. Chúc chị luôn vui vẻ, mạnh khoẻ và hạnh phúc với những lựa chọn của mình

  1. Cảm ơn em vì đã đọc và yêu thích các bài viết của chị.
   Chúc em vui vẻ và khỏe mạnh nhe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *