Viết Nâng Cao

Jeen làm gì để các bài viết lên top dù không rành SEO?

Reading Time: 9 minutes

Sau khi đăng hình về các bài viết lên top Google, nhiều bạn hỏi làm sao để các bài viết được như vậy. Nói thật, mình không quá rành về SEO vì mình không chọn mảng đó. Vậy nên, bài này không tập trung vào kỹ thuật SEO mà là chia sẻ các tips mình đã làm. Theo dõi nhé! 

Hiện tại trên blog đã có hơn 80 bài viết. Một vài bài đã lọt top 1-2 Google 

Tại sao bài viết lên top giúp ích cho blog và quan điểm của mình về vấn đề này

Không phải khi không mà người ta tranh nhau leo lên được top search của Google. Người search sẽ không tìm tòi quá lâu trên các trang tìm kiếm. Sức tìm của họ hầu hết chỉ dừng lại ở trang 2, cùng lắm là trang 3-4. Và hầu như tất cả sẽ tập trung vào 3 cái tên đầu tiên hiện lên khi search điều gì đó. Chính vì thế, nếu trang của bạn nằm trong top 3 này, khả năng rất cao người dùng sẽ tìm đến bài viết và trang của bạn. Từ đó traffic đổ về dù không tốn nhiều tiền quảng cáo, lượt view tăng, kéo theo rất nhiều lợi ích khác. (nguồn tham khảo: Impactplus.com

Tuy vậy, theo mình, việc tranh nhau vào top cũng mang đến sự cạnh tranh khốc liệt. Một người viết nên một bài hoàn chỉnh và hay ho đã khó, chứ đừng nói chi việc còn phải cài cắm các keywords, tính tỉ lệ phần trăm theo công thức để có thể đảm bảo SEO. 

Việc làm sao để vừa thỏa mãn được sự khó tính khi đọc của người xem, cũng như vừa thỏa được sự rà soát khắt khe của Google không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, mình hiện tại đang hài lòng với việc chủ yếu tập trung vào chất lượng nội dung, còn điểm SEO chỉ ở mức ổn.

Bài này cũng chính là có góc nhìn như vậy. Mình chỉ đưa ra các tips cơ bản về SEO còn chủ yếu là về việc làm sao ra được các nội dung chất lượng.

Vài sai lầm dẫn đến bài viết lên top khó khăn

Sau khi xem xét, mình nhận ra nhiều bạn mắc phải vài sai lầm dưới đây, và chúng dẫn đến việc các bài viết khó thu hút người xem. 

Chỉ quan tâm đến SEO và viết bài thỏa công thức SEO

Đây là một lỗi khá phổ biến. Bởi vì rất nhiều người nói nếu muốn lên top, cần phải áp dụng công thức SEO và phải SEO liên tục. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào công thức và keyword, bài viết dễ bị khô và không hay để người xem tiếp tục theo dõi.

Ở blog hoặc báo, thường tụi mình sẽ có 1 cách tính bài viết có hấp dẫn không bằng số phút người xem ở lại để theo dõi tiếp. Nếu bài viết khô cứng và không hấp dẫn, tỉ lệ họ bỏ ngang là rất cao, và điều này dẫn đến người ta chỉ xem 1 bài viết đó rồi không xem tiếp các bài khác trên trang của bạn.

Vì vậy, dù các bài của bạn có điểm SEO cao chót vót nhưng người đọc thấy không giúp ích gì cho họ cũng không thân thiện và đáng tin cây. Phần trăm cao họ sẽ lựa chọn khác để hành động (như mua hàng hay mua dịch vụ). 

Không kỹ lưỡng khi chọn topic
 • Bạn chọn chủ đề quá chung chung, nhiều người đã làm. 
 • Bạn chọn chủ đề không phù hợp với khả năng của mình. 
 • Bạn chọn chủ đề có phần khó khai thác lâu dài. 
 • Bạn chọn chủ đề khó ra nhiều bài viết. 
 • v.v…

Đó đều là những lỗi khi chọn chủ đề làm bài viết khó lên top hơn. Vì với các bài SEO, không chỉ ra được 1-2 bài là quan trọng, nhiều bài sẽ link với nhau để kéo nhau lên. 

Không research kỹ keywords từ đó dẫn đến chọn sai keywords, xác định keywords quá cạnh tranh

Keyword của bài viết quan trọng.

Nếu bạn xác định keywords sai hoặc không phù hợp, rất dễ viết nhiều hoặc viết lâu mà không thấy kết quả.

Đây chính là lý do nhiều ngành hàng có tính chất cạnh tranh cao như mỹ phẩm, quần áo, bất động sản, v.v… phải thuê các đơn vị chuyên môn về SEO để hỗ trợ tư vấn. Tất nhiên, nếu bạn là một đơn vị riêng lẻ thì rất khó để có thể tạo kết quả SEO tốt bằng các đơn vị này, vì họ có cả 1 đội ngũ chuyên gia về SEO đấy. 

Không đầu tư nội dung có sức hấp dẫn

Nội dung hữu ích, hấp dẫn mới là điều khiến người xem dừng chân và ở lại. Nếu muốn các bài viết dễ lên top hơn, bạn phải viết điều người ta muốn xem. 

Chất lượng nội dung cần được chú trọng nhiều hơn, đặc biệt nếu bạn giống như mình, không biết nhiều về kỹ thuật SEO.

Các tips giúp bài viết lên top dễ dàng hơn

Nghiên cứu kỹ các chủ đề và keywords 

Bản chất của việc nghiên cứu này là để ra được keywords hoặc chủ đề nào đó ít người đề cập tới (tình huống tốt đẹp nhất là vậy). Ví dụ, khi mình search “content portfolio”, mình thấy các bài viết tiếng anh là chủ yếu, vậy tức là nếu mình viết bài tiếng việt cho nội dung này sẽ rất dễ thu hút lượt xem vì chưa có ai khai thác nó. 

Với các đơn vị agency chuyên cung cấp dịch vụ SEO, họ sẽ có những chuyên viên để research tính toán số liệu và cho ra bảng keywords và các hướng phát triển. Ví dụ, như xây thêm site vệ tinh để đẩy mạnh từ khóa chính và phụ, hay đẩy từ hình thức mạng lưới khác, v.v…

Vậy làm sao để ra được keywords kiểu như thế này? 

 • Trước tiên, đừng bắt bản thân phải được như các bên chuyên môn cao về SEO, vì bạn thua người ta về kỹ thuật và kinh nghiệm nhiều.
 • Bạn nên search nhiều hơn về điều mình viết, tổng hợp và quan sát xem liệu có thắc mắc nào của người dùng cần được giải đáp không? 
 • Có thể tham khảo mục đề xuất câu hỏi “Mọi người cũng tìm kiếm” trên thanh Google. Ví dụ ở đây khi mình search về keyword “Content Portfolio” nó sẽ ra các câu hỏi thế này. 

 • Hãy xác định 1 vài keywords chính (có thể từ content pillar đi ra) và sau đó từ key chính tẻ nhánh ra các keywords con. 
 • Bạn nên cố gắng tìm tòi và chọn các keywords ít người khai thác, hoặc so với họ, bạn khai thác keyword đó bài bản – giải đáp nhiều vấn đề hơn.
Tập trung đầu tư và xây dựng nội dung

Nội dung và chất lượng nội dung mới là mắt xích quan trọng nhất quyết định bài viết của bạn có ổn định trên Google hay không. Vì vậy, bạn nên đầu tư các hướng nội dung hữu ích và phù hợp với đối tượng mục tiêu. Nhờ đó, các bài viết mới dễ dàng thu hút người xem, có nhiều lượt view ổn định. 

Bạn nên chọn các chủ đề phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm và kiến thức cũng như lòng yêu mến tìm tòi và học hỏi nhiều hơn để ra được các bài viết tốt trong tương lai. 

Hãy tập trung xây dựng các nội dung có tính liên kết với nhau để dễ dàng thực hiện việc internal link như bên dưới. Đồng thời, nên xây dựng một trang tính để kiểm soát các keywords, một key sẽ có bao nhiều bài để support chúng chẳng hạn (nếu bạn làm bài bản).

Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm cách lập dàn ý, luyện viết để nâng cao chất lượng bài viết lên. Có như thế, dù đưa keyword vào với một tỷ lệ nào đó nhằm kéo bài lên top nhưng người ta vẫn cảm thấy không đáng ngại để theo dõi tiếp.

Viết bài rồi mới thêm công thức SEO cơ bản (nếu bạn chưa rành về SEO) 

Việc viết bài trước rồi mới thêm công thức sẽ giúp bạn dễ kiểm soát nội dung cho hấp dẫn trước đã.

Bạn có thể research về công thức làm SEO. Có khá nhiều trang nói chi tiết về việc này. Riêng mình không quá rành, nên ở đây mình chỉ đề cập cách mình làm và thường nó chỉ đạt tầm khoảng 85-90 điểm, không hơn. Mình cũng không cần hơn hihi. 

 • Thêm keyword chính vào tiêu đề, sapo, phần H1, H2, H3 
 • Đừng quên keywords xuyên suốt trong bài viết .
 • Lưu hình ảnh bằng tiêu đề ở dạng không dấu, cách bằng (-). Ví dụ: bài viết này có tiêu đề “Jeen làm gì để các bài viết lên top dù không rành SEO” thì mình sẽ lưu file hình ảnh thành “jeen-lam-gi-de-cac-bai-viet-len-top-du-khong-ranh-SEO”.
 • Bài viết độ dài hơn 1000 từ sẽ được điểm cao hơn.
Backlink và internal link là điều không thể thiếu

Backlink là link bài từ bên ngoài vào blog cá nhân của bạn. Link này có nhiệm vụ đơn giản là tạo độ tin tưởng cho Google với blog. Vì thế, mình có lưu ý là không nên link với các bài trên website bán hàng hoặc các bài SEO của người khác, hãy dùng các link bài có tính trung lập hơn như các trang website của tổ chức phi chính phủ, báo chính thống, trang tin, v.v…

Internal link là link bài viết trong blog cá nhân của bạn. Link này có nhiệm vụ giúp người đọc liên tục đọc các bài viết trong blog. Họ sẽ đi từ bài này sang bài khác, nôm na là bạn đang giữ chân họ lâu hơn. Bạn có thể dùng nó với dạng link vào các từ phù hợp trên bài viết. Hoặc tạo các series bài để đăng giống mình. 

Một bài viết website/blog nên có cả 2 link này, như vậy bài của bạn sẽ dễ dàng được cao điểm hơn nha.

Dùng plugin Rank Math SEO để tự động tính điểm

Đây là một cài đặt miễn phí của WordPress dành cho người dùng có blog cá nhân sử dụng tên miền và hosting riêng. 

 • Nếu bạn có một trang website hay blog sẵn, hãy vào mục Plugin => Cài mới => Search “Rank Mark SEO => Cài đặt.

 • Sau khi thực hiện xong, khi bấm vào mỗi bài viết, nó sẽ hiển thị phần keywords bên dưới như hình minh họa dưới đây. Sau khi viết bài nào đó, bạn điền keywords của bài viết vào, nó sẽ tự động tính điểm cho bạn.

 

Khi cài đặt plugin này, với mỗi bài sau khi viết xong chỉ cần đánh các keywords vào ô, nó sẽ tự động tính điểm SEO cho bài viết của bạn. Tầm trên 80 điểm nó sẽ chuyển sang màu xanh, mình thường hài lòng với mức như thế. Lâu lâu được cao nhất 95 điểm là mình sẽ vui, nhưng thường mình không quá chú trọng phải thật cao. 

Nên dùng ảnh chính chủ 

Ảnh không đụng hàng cũng là một cách để bạn dễ SEO hơn. Cơ bản cách tính điểm của Google là khi bạn ít sao chép người khác nhất và bài viết của hữu ích, ít bắt gặp được ở nơi khác. Bạn có thể dùng canva, vào mục blog banner để tạo hình ảnh cho blog. 

Nếu không thể tạo hình mới, hãy chỉnh tên file hình tải về như hướng dẫn ở mục số 3 bên trên. 

Kết 

Như đã đề cập từ ban đầu, mình không rành SEO nên trên đây là cách để mình lên top các bài viết. Các tips không quá phức tạp nhưng cần sự kỹ lưỡng khi thực hiện từng bài viết một.

Hy vọng bài viết này của mình giúp ích cho bạn phần nào đó trên hành trình viết blog cá nhân và lên top Google. Mình mong chờ các bài viết của bạn.

Xem thêm các bài viết khác tại đây hoặc tham khảo khóa coaching của mình để biết thêm nhiều tips nữa về viết lách.

Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết kế tiếp.

Jeen Nguyễn 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Nếu bài viết giúp ích cho bạn, đừng quên để lại comment hoặc ủng hộ mình để blog có nhiều nội dung hữu ích hơn nữa nhé.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *