Tâm sự nghề viết Working Tips

Khi nào bạn biết mình có thể ứng tuyển content?

Reading Time: 4 minutes

Đây là một câu hỏi tôi nhận được khá nhiều mà mọi người đã đặt ra ở trang biểu mẫu nhận tài liệu miễn phí.

  • Em đã nghiên cứu kha khá nội dung về chủ đề viết và làm content nhưng em luôn có một việc lo ngại đó là không biết ở hiện tại em đã có thể apply công việc chưa? 

Tôi cho rằng đây là một câu quan trọng sẽ quyết định người đó có tự tin và sẵn sàng ứng tuyển content hay không. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ bàn về điều này. Mời bạn theo dõi nội dung chi tiết bên dưới nếu bản thân bạn cũng đang cần giải đáp. 

Bất kỳ khi nào bạn muốn, đều có thể ứng tuyển content

Đầu tiên, chia sẻ một chút về kinh nghiệm và quan điểm cá nhân của tôi đối với câu hỏi này. Bản thân tôi không phải là người theo học các trường lớp bài bản hay đã chuẩn bị trước kiến thức/kinh nghiệm trước khi vô ngành. Bởi vì vậy, góc nhìn của tôi khá thoải mái về việc không có kinh nghiệm nhiều vẫn có thể ứng tuyển và thành công trong các vị trí mình muốn.

Thông thường, các bạn sẽ vô cùng sợ hãi việc này và ít khi nào dám thực hiện nếu chưa chuẩn bị đầy đủ. Nhiều bạn sẽ lo sợ rằng không biết mình đã có tất cả những điều nhà tuyển dụng chưa, cũng không biết mình đã phù hợp với công việc viết content chưa.

Tuy nhiên, cái mọi người hiểu nhầm đó là các kiến thức/kinh nghiệm tưởng như là tất cả nhưng thực tế chỉ chiếm một phần của câu chuyện ứng tuyển mà thôi. Trong rất nhiều trường hợp, nhất là giai đoạn newbie/starter, thái độ và cách bạn thực hiện việc ứng tuyển mới quan trọng và là điều người ta sẽ đánh giá bạn có phù hợp không.

Bên cạnh đó, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mình sẵn sàng đâu, nên cứ bắt đầu thôi nhé! Vậy chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu? Theo dõi phần bên dưới.

Hãy hành động và chuẩn bị những điều cần thiết nhất

Dù thể hiện quan điểm rằng bất kỳ khi nào bạn cũng có thể ứng tuyển content nhưng tôi vẫn cho rằng bản thân bạn cần chuẩn bị và hành động để tạo và tăng tỷ lệ phần trăm thành công cho bản thân. Tuổi trẻ hay người mới thất bại và thất vọng vài lần để học kinh nghiệm và trải nghiệm thì không sao nhưng nếu thất bại và thất vọng nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức chiến đấu về sau.

Những điều sau đây bạn nên chuẩn bị khi đã quyết định ứng tuyển content:

  • CV: Một bản giới thiệu bản thân và những công việc đã làm là vô cùng cần thiết.
  • Content Portfolio: Nhiều bạn chưa có kinh nghiệm làm việc hiểu nhầm rằng vì họ chưa có gì cả nên không cần làm Content Portfolio. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đưa các bài viết mình từng viết vào và triển khai nó như một Portfolio của mình. Nhà tuyển dụng biết bạn kinh nghiệm bao nhiêu, từng làm những gì thông qua CV nhưng cũng mong rằng bạn thể hiện cho họ thấy với công việc này: bạn thực sự muốn có nó và đã hành động để thể hiện điều đó.
  • Đọc kiến thức về ngành marketing và lĩnh vực content marketing: Bạn có thể tìm và tham khảo ở sách, video tren Youtube, kênh website của chuyên gia trong ngành hay là những khóa học bạn có thể tìm được.
  • Tìm hiểu về công ty bạn đã ứng tuyển và những nội dung xung quanh: Đừng quên nghiên cứu công ty bản thân đã và đang ứng tuyển. Việc này giúp quá trình phỏng vấn của bạn suôn sẻ hơn.
  • Viết một chiếc email thật chỉn chu: Email cũng là một cách để nhà tuyển dụng xem bạn viết lách và thuyết phục người ta như thế nào. Điều này cũng thể hiện tiềm năng làm content của bạn đấy nên nếu bạn đã thấy không tự tin lắm thì hãy đầu tư nghiên cứu và viết ra chiếc email thiệt hay nha.

 

Hy vọng chia sẻ hôm nay sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn thêm tự tin trên đường content của mình.

Khi nào trong lòng bạn nói lên rằng “Tôi muốn viết chuyên nghiệp, tôi muốn được thử sức công việc này mỗi ngày ít nhất 2-3 tiếng” thì lúc đó bạn đã sẵng sàng ứng tuyển content rồi. Việc của bạn là hãy tập trung chuẩn bị và tạo cho mình nhiều lợi thế nhất có thể để tăng cơ hội ứng tuyển thành công. 

Nếu bạn cần tìm một khóa học để tăng lợi thế khi ứng tuyển, tham khảo lớp truyền nghề hoặc coach 1-1 của Jeen Nguyễn. 

Cảm ơn bạn đã đọc đến dòng cuối cùng này và hẹn gặp lại ở bài viết sau!

Jeen Nguyễn, 

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *