Content

Khó khăn khi viết kiếm tiền online và cách giải quyết

Reading Time: 5 minutes

Bắt đầu viết kiếm tiền online không khó. Bạn chỉ cần một chiếc lap, khả năng viết cơ bản và am hiểu sơ về viết content – quảng cáo là đã có thể bắt đầu ngay.

Tuy nhiên, để bám trụ trong ngành này không phải là dễ dàng. Làm một thời gian, bạn sẽ dần nhận ra công việc này có những góc khuất – khó khăn riêng. Hôm nay, Jeen sẽ chia sẻ với bạn những thách thức khi viết kiếm tiền và cách giải quyết.

1, Thị trường viết kiếm tiền có giá cả vô chừng

Không khó để bạn bắt gặp vô vàn mức giá cho cùng một loại hình viết lách – content. Ví dụ nhiều tin tuyển viết 200K một bài website có SEO nhưng cũng là một bài như vậy mà có tin chỉ tầm 50-60K.

Nhiều bạn đã nhắn tin cho Jeen và hỏi thăm cuối cùng đâu mới là mức giá phù hợp. Tình trạng này được hình thành từ việc mỗi bài viết sẽ có yêu cầu riêng cũng như mỗi người viết sẽ có một khả năng riêng.

Cách giải quyết:

– Lúc mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo mức giá trung bình của từng loại bài viết quảng cáo – content để báo cho phù hợp.

– Sau này, bạn nên điểu chỉnh tính giá theo giờ làm việc của mình và tăng dần lên theo kinh nghiệm.

– Bạn hoàn toàn có thể không theo giá thị trường nếu tự tin mình cung cấp được dịch vụ hiệu quả và chất lượng.

2, Cạnh tranh cao

Chính vì viết kiếm tiền không hề khó để bắt đầu nên hiện tại có rất nhiều người tham gia. Hầu hết trong số họ đều có thể cùng xuất phát điểm hoặc có nhiều kinh nghiệm hơn bạn.

Muốn trở thành người được chọn hợp tác với các khách hàng, bạn phải có một lợi thế hoặc ưu điểm nào đó. Có như vậy, mới dễ tìm khách hàng và duy trì thu nhập.

Cách giải quyết:

Đừng bỏ qua chuyên ngành/thế mạnh của bản thân và xây dựng nó như một lĩnh vực chủ chốt trong việc cung cấp dịch vụ viết. Ví dụ, nhiều người rẽ nhánh từ ngành khác sang đều chọn viết về ngành họ đã giỏi. Nhiều người sẽ yêu thích chọn bạn vì họ thấy bạn có kinh nghiệm lĩnh vực họ cần.

Nên sở hữu một blog cá nhân. Việc sở hữu kênh cá nhân sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Đồng thời ở blog này, bạn nên thể hiện chuyên môn của mình.

Bạn có thể tự tạo quy trình support khách hàng hoặc các giá trị riêng biệt của dịch vụ bạn. Cứ xem mình như một người bán hàng thực thụ để xây dựng điều này và hàng bạn bán là chất xám của bạn thôi.

3, Khó thấy được sự tiến bộ của bản thân

Điều này cũng dễ hiểu thôi nếu bạn chỉ xoay quanh việc tìm job, nhận job, triển khai viết và chỉnh sửa theo feedback. Người chỉnh bài cho bạn thường là các khách hàng và chuyện họ có chuyên môn viết hay marketing hay không còn là ẩn số.

Nhiều bạn bắt đầu làm với các job có tính chất không quan tâm chất lượng nội dung vì một mục đích nào đó càng nguy hiểm và dễ bị thụt lùi khả năng viết. Nếu bạn thấy mình nhận một công việc viết nào đó, và mãi dậm chân tại chỗ thì có thể do lý do này.

Cách giải quyết:

Bạn hãy tự vạch ra các yêu cầu cho chính mình khi viết lách. Ví dụ, cần chỉn chu như thế nào, cần triển khai ra sao. Bạn có thể tham khảo cách Jeen check bài viết như thế nào ở đây.

Tìm một người hướng dẫn viết để họ giúp bạn theo dõi sự phát triển và đề ra các giải pháp phù hợp.

4, Làm một thời gian, chới với vì thấy thiếu kiến thức marketing/quảng cáo

Nếu bạn bắt đầu từ trái ngành sang thì sẽ có trường hợp này. Đó là làm một thời gian, khi bắt đầu mở rộng thị trường ra hoặc tìm những công việc có tính chất lớn hơn như plan hay định hướng, bạn chới với vì mình chưa nhiều kiến thức marketing. Những task trước giờ bạn làm đa phần là triển khai bài viết chi tiết.

Cách giải quyết:

– Ngay từ bây giờ, hãy bắt đầu đọc sách về marketing và content marketing nói chung. Bạn có thể tìm hiểu các đầu sách cơ bản của tác giả Philip Kotler – ông hoàng marketing.

– Tiếp theo đó, bắt đầu luyện tư duy marketing từ những việc nhỏ nhất. Đọc thêm 5 cách luyện tư duy marketing.

– Cuối cùng, bạn có thể vạch kế hoạch để luyện tập triển khai các công việc phức tạp hơn như lên kế hoạch định hướng. Bạn có thể tham khảo khóa viết nâng cao của Jeen.

5, Khách hàng chậm trả 

Có một sự thật là freelance hoặc out source (nhân sự ngoài công ty) sẽ kém ưu tiên khi thanh toán hơn so với các nhân sự khác. Vì vậy, rất nhiều trường hợp các bạn viết kiếm tiền online bị chậm trả hoặc thậm chí là quỵt luôn lương. Mặc dù đó là đồng tiền các bạn đã chăm chỉ làm mà có được.

Cách giải quyết:

  • Trước tiên, hãy cẩn trọng trong khâu chọn khách hàng. Hạn chế chọn những khách hàng sử dụng nick ảo, không rõ ràng chi phí viết hoặc trong quá trình trao đổi thông tin lại nhập nhằng và mập mờ; vì phần trăm cao những người như vậy lúc trả tiền sẽ rất khó.
  • Chốt tất cả mọi điều kiện thỏa thuận qua email. Hạn chế tuyệt đối chốt miệng hoặc trên khung chat.
  • Đừng ngại đề nghị nhận chi phí viết theo đợt. Ví dụ: 30-40-30 chẳng hạn (30% trước khi triển khai, 40% khi giao 1 phần công việc và 30% còn lại sau khi nghiệm thu kết quả). Làm như vậy, bạn sẽ đỡ gặp các tình trạng không tốt hơn.
  • Chuẩn bị sẵn các biên nhận thanh toán hoặc phiếu nhắc thanh toán, và gửi trước 1 tuần so với thời hạn phải thanh toán. Bạn đừng ngại điều này, nó sẽ giúp ích rất nhiều đấy.
  • Nếu thấy người ta trễ, bạn cứ tuần tự gửi email nhắc vì đó là quyền lợi của bạn nè.

 

Hy vọng bài viết này giúp bạn hình dung được vài khó khăn sẽ gặp phải khi viết kiếm tiền online và cách giải quyết.

Để lại tin nhắn nếu bạn cần Jeen hỗ trợ nhé hoặc đọc thêm các bài viết khác.

Hẹn bạn ở bài viết sau

Jeen Nguyễn, 

=============================

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate. 

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn,

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *