Động lực

Kiên trì thêm một chút, phía xa là cả bầu trời

Reading Time: 3 minutes

(Đây là một bài viết dành tặng chính mình) 

Bạn đang muốn từ bỏ gì đó sau bao khó khăn và vật vã. Nhưng nếu đó là lần đầu tiên, đừng vội! 

Mình biết một anh trai nọ không chút tiếng tăm dù đã trải qua 10 năm trong ngành giải trí. Một ngày kia, anh nổi tiếng. Hàng triệu người hâm mộ, lượng truy cập tăng lên chóng mặt. Anh vẫn nhìn vào ống kính với đôi mắt hiền chân thành và  nói: “Tôi chỉ là diễn viên”.

Mười năm là bao xa, chắc cũng đủ khiến mọi mộng tưởng ngây ngô thuở ban đầu vỡ tan. Mỗi khi nhớ về anh, mình nghĩ đơn giản: “Bản thân vẫn còn con đường dài phía trước“. Phải làm tốt mọi việc đang làm. 

Stay Focus, Be Present

(Giữ sự tập trung và sống ở hiện tại)

Mình tâm niệm: “Tôi đơn giản là người Viết. Cứ viết tốt nhất có thể, rồi trời xanh sẽ an bài.” 

Từ dạo nghĩ thế, mình thôi ngóng đợi một tương lai. Mà có lẽ xa vời vợi.

Mỗi khi viết lách, mình thường nghe nhạc nhằm tăng sự tập trung. Mình thích màu sắc âm nhạc của nhóm BTS (viết tắt của Bangtan Boys). Họ kể những câu chuyện bằng âm nhạc. Mình nhận ra khao khát kể chuyện bằng con chữ của mình từ đó. Mỗi khi mệt mỏi, mình có thói quen liên tục nghe đi nghe lại những bài hát của BTS để tạo động lực. 

Kiên trì tức là một ngày lại một ngày bạn liên tục nói với bản thân hãy kiên trì thêm một ngày nữa. Còn Người kiên định tại thời điểm mà tất cả mọi người nghi ngờ về con đường của bản thân, vẫn không dao động mà bước tiếp.

Khi bạn làm một điều gì đó, có vẻ mới mẻ hay khó khăn, tất yếu nhiều người sẽ ngăn cản. Đó có thể là người thân, bạn bè hay bất kỳ ai khác. Tuy nhiên, đừng bao giờ cho phép bản thân đầu hàng trước những lời nói phiến diện ấy vì không ai trên đời biết được tường tận về khả năng của bạn. 

Mình thường thường xuất phát điểm hưng phấn nhưng vài ngày sau lại chán nản. Sau này, để vớt vát cái nguồn động lực yếu ớt và thân thể chây lười, mình thường nghe một số bài hát hay đọc những câu chuyện cố định để tạo điểm tựa. 

Mình hình thành thói quen viết ước mơ mỗi ngày vào sổ để tránh nó chìm vào quên lãng. Động lực không tự nhiên sinh ra cũng chẳng tự nhiên mất đi, nó chỉ là “đứa nhỏ” khó ở cần được nuôi dưỡng, đam mê cũng vậy.

Chúng ta như nhau, là con người. Yếu đuối, lười biếng, né nặng tìm nhẹ là đặc sản. Nhưng sao lại có người đạt được thành tựu gì đó? Kiên trì đấy! 

Nếu mệt, nghỉ ngơi. Nhưng đừng bỏ cuộc.

Nếu đau, xoa dịu. Nhưng đừng bỏ cuộc.

Nếu chán, ngẫm nghĩ. Nhưng đừng bỏ cuộc.

Đừng quên ước mơ cần thực hiện.

Đừng quên tương lai để cố gắng.

Đừng quên những đêm, bạn ngủ không được vì nỗi khát khao.

Jeen Nguyễn, 

=============================

Note: Nội dung trên thuộc bản quyền của Jeen Nguyễn. Bất kỳ việc chia sẻ/sao chép nào ở nơi công cộng chưa xin phép là trái phép. Đừng copy paste ở đâu nhé! Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

3 Bình luận

 1. Hi chị, bài này e đã đọc đc trên group Viết hay không bằng hay viết nhưng e vẫn muốn comment ở wordpress nhỏ xinh của c hơn, hi vọng c ko ngại <3 Đã đọc và đã lưu về khá nhiều bài viết của c trong group content nhưng tới giờ mới dám cmt vì thấy lyric của bài Sea – BTS chị trích dẫn trên kia. Là 1 đứa làm content và đang bị rơi vào trạng thái chán việc tột độ, bài viết của chị cùng những câu trong Sea thực sự healing e rất nhiều. Là fan của BTS nhưng nhiều khi e lại quên mất BTS & âm nhạc của họ luôn "muốn" mình phải sống tích cực hơn. Thank c vì đã lần nữa đưa Sea về với e, và đưa cả về thứ cảm xúc bị mất đã lâu khi e nghe bài này lần đầu vào năm 2017.
  Chúc c có thật nhiều ngày tốt lành ạ <3

  1. Chị rất vui vì có thể giúp em thấy thoải mái hơn phần nào nhờ bài viết này.
   Chị vẫn luôn mong mọi người tích cực khi mình muốn và sống theo điều mình yêu thích. Nếu em đang lạc lối, hãy để mình từ từ tìm được lối ra, đừng cố gắng quá sức nhé.
   Cảm ơn em,
   Chúc em mỗi ngày đều thật vui ❤

 2. […] thêm một chút. Kiên trì thêm một tẹo. Lúc bạn muốn từ bỏ nhất, hãy nhớ lý do sao mình bắt đầu: Có […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *