Tâm sự nghề viết Working Tips

Là chính mình khi viết

Reading Time: 4 minutes

Chắc bạn sẽ rất tự hỏi tại sao hôm qua lại không có bài blog mới mà lại là hôm nay thứ 7 đúng không? Một tuần này, tôi đang khá bận rộn với việc tạo 100 days mini-writing challenge bên group Luyện Viết Content từ số 0.

Khi tôi tạo challenge này là dựa trên mong muốn và khắc khoải về chủ đề hôm nay: mong mọi người được là chính mình khi viết.

Ban đầu, tôi lập blog để được là chính mình. Phải thừa nhận rằng khi tôi viết quảng cáo cho người khác, ngôn từ đó không phải là tôi. Nếu tôi là mình, có lẽ chẳng nhận được đồng tiền nào. Vì bẩm sinh tôi hơi cộc tính một tẹo, chỉ một tẹo thôi, thật đó ^^.

Khi làm ngành quảng cáo – tiếp thị, tôi thấy mình giống con tắc kè bông. Hôm nay là cô gái cần quà dịp 20/10, ngày mai là người lớn tuổi cần con cái bên cạnh, ngày mốt lại là đứa nhỏ muốn ba mẹ hiểu mình hơn… Thật nhiều nhân cách trong cùng một con người nhỉ? Có lẽ nhờ những trải nghiệm đó mà tôi khá lạ lùng và trông hơi ngẩn ngơ. Rất nhiều lúc tôi cứ cố gắng là một người khác – mà không phải bản thân để phù hợp với công chúng mục tiêu của nhãn hàng mình đang viết và sản xuất nội dung cho.

Tính đến thời điểm hiện tại, có lẽ tôi đã làm qua rất nhiều nhãn hàng với đa dạng ngành hàng khác nhau từ mẹ & bé, cà phê, đồ điện tử, đồ gia dụng, sách, đoàn thể tổ chức, giấc ngủ, v.v…

Trải nghiệm nhiều là thế nhưng chú tắc kè bông đôi lúc cũng biết lạc lõng và chẳng biết mình là ai. Nó phát hiện ra bản thân cần một nơi để là-chính-mình. Vì tôi có quá nhiều giọng văn và cách để nói chuyện với độc giả, lâu dần tôi cũng có phần hoang mang danh tính của mình, nhất là trong nghề viết này.

Tôi thường đặt câu hỏi thực ra bản thân là ai nhỉ. Là người viết content, người kể chuyện, người sáng tạo nội dung hay blogger… Hầu hết các bạn làm ngành quảng cáo, nhất là người viết trong agency, sẽ có những trải nghiệm “tắc kè bông” hay nhiều người gọi đùa là “đa nhân cách”.

Không sao đâu nhé! Chúng ta vẫn là chính mình thôi. Điều chúng ta đang làm chỉ là một phần nhỏ cấu thành nên cuộc sống mỗi ngày.

Nếu bạn cũng có những giây phút quá mệt vì làm chú tắc kè bông như tôi, tôi khuyến khích bạn nên dành ít thời gian để được là chính mình khi viết. Có thể là một cuốn nhật ký be bé, có thể là một trang blog miễn phí giản đơn, đầu tư hơn thì tạo một blog chuyên nghiệp và viết mỗi ngày trên đó. Tôi tin điều này sẽ giúp được bạn đấy!

Có vài người hỏi tại sao tôi có thể dậy sớm. Mấy năm trước, khi còn làm fulltime, tôi bận đến mức không có thời gian viết theo sở thích. Và lâu dần, việc đó làm tôi cảm thấy mất năng lượng và bớt mê viết đi. Bởi tôi không được viết những điều bản thân muốn mà chỉ theo ý người khác ấy mà.

Tôi hay nói “muốn thì tìm cách” đó. Nên tôi đã tìm cách và phát hiện ra khung giờ 5h00-6h00 sáng có thể viết rất tốt, yên tĩnh, không ai làm phiền. Vậy là từ đó tôi viết lúc ấy, cho những sở thích cá nhân, những điều không chịu tác động từ bất kỳ một ai khác, và được là chính mình.

Trong máy tính và drive, tôi vẫn còn rất nhiều bài thời đó chưa từng đăng tải lên bất kỳ đâu. Một trong những hành trình tôi phải cảm ơn nhất ở hôm nay chính là 1 giờ vào những buổi sớm ấy. Có những ngày, tôi mệt quá không thể viết được, cũng có những ngày cơn lười biếng được đánh thức nhưng thật may chúng cũng qua nhanh.

Giờ thì không còn như vậy nữa, nhưng việc dậy sớm vẫn được thực hiện.

Nếu bạn không biết dậy sớm để làm gì, hôm nay thử viết một chút vài dòng dành cho bản thân và được là chính mình khi viết xem. Sẽ có nhiều thay đổi tích cực đấy!

Mong rằng bạn sẽ viết thật vui và hạnh phúc nhé!

Nguồn ảnh: Minchu – Pinterest

Cảm ơn bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng này! Hẹn gặp lại ở bài viết sau. 

Jeen Nguyễn,

—–

👉 Đăng ký lớp Content để tìm con đường viết phù hợp nhé: Cơ bản 08

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *