Tâm lý Ứng dụng Tâm sự nghề viết

Lạc lối trong nghề viết

Reading Time: 7 minutes

Tôi tin chắc rằng bất kỳ ai làm nghề gì, sống cuộc sống thế nào cũng không tránh khỏi những ngày lạc lối trên chính con đường mình đã và đang chọn để tiến bước.

Có những ngày, bạn sẽ tràn đầy năng lượng, giống như có thể xô đổ mọi thử thách phía trước để vươn tới thành công nhưng có những ngày khác, bạn thức giấc và chẳng biết bản thân đang làm gì và nên đi đến đâu tiếp theo.

Giống như bất kỳ ai trên cuộc đời này, tôi cũng lạc lối chứ. Thậm chí là lạc lối hoài luôn. Nhất là đối với một phần quan trọng nhất ở cuộc sống của mình – sự nghiệp viết lách.

Vậy trải nghiệm đó thực ra như thế nào và những điều bạn gì bạn nên biết khi trải qua cảm giác này? Bạn có thể theo dõi bài viết hôm nay để hiểu rõ hơn nhé!

Tôi lạc lối trong nghề viết khi tìm con đường cho riêng mình

Tôi rất khó khăn khi phải thừa nhận rằng, bản thân quá xem trọng sự nghiệp và công việc. Chính vì điều đó, tôi dễ dàng chịu những áp lực hơn nếu gặp trục trặc ở các khía cạnh này. Tôi cũng hay bỏ quên các khía cạnh khác trong cuộc sống như gia đình, tình cảm, bạn bè, v.v…

Hôm trước, khi đọc bài viết Thế là bạn đang đua chuột của chị Nguyễn Phi Vân, tôi chợt nhận ra mình liên tục chạy theo những giá trị mới trong công việc và thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Tôi cứ liên tục đặt mục tiêu mới, tìm kiếm cách thức để đạt mục tiêu đó và tìm cách để theo đuổi hai chữ “thành công”.

Bất kể tôi ở nơi nào, lúc nào và với ai, trong đầu tôi vẫn luôn quẩn quanh đâu đó câu chuyện này. Khi nhìn sâu vào những điều mình đã, đang và dự định làm, tôi nhận thức được bản thân khao khát được công nhận bằng cách thành công. Vì thế, tôi cứ điên cuồng lao vào những dòng xoáy tìm đường và có nhiều thời điểm, tôi dường như lạc lối hẳn trên con đường viết mang dấu ấn riêng của mình.

Tôi không biết mình muốn trở thành một người viết đơn thuần hay là người viết content. Tôi không chọn được giữa việc bắt đầu kể những câu chuyện mới hay chia sẻ kinh nghiệm viết của bản thân. Tôi từng viết nhiều thể loại lắm, cũng từng đảm nhận nhiều vị trí khác nhau của viết lách: script writer, content writer, content editor, copywriter, content creator, blogger, v.v… Chính điều đó thôi cũng làm tôi bối rối vì không hiểu mình thực sự là ai và nên chọn con đường nào trên hành trình này. Lại có thời điểm, tôi chẳng biết mình có nên dừng lại hay không khi rất nhiều việc tôi vẫn đang nỗ lực nhưng chưa có kết quả rõ rệt.

Tôi cũng giống như bạn hay bất kỳ người nào đó ngoài kia thôi: không phải lúc nào cũng dễ dàng và thuận lợi khi tìm phương hướng cho chính bản thân mình mà đôi khi phải mò mẫm từng chút một. Tôi cứ cân nhắc, chọn lựa rồi có sai có đúng vậy đó. Nếu những vết thương của mấy lúc sai lầm ấy mà xuất hiện hữu hình thì chắc cơ thể của tôi đã “đầy hoa” rồi ^^.

Tôi biết bạn click vào bài viết này và đọc nó vì bạn cũng đang có dấu hiệu, manh nha hay thực sự đang cảm thấy hoang mang và lạc lối trên con đường viết, tôi chỉ muốn bạn biết rằng bạn không hề cô đơn. Tôi cũng từng như vậy.

Là con người, ắt sẽ có lúc lạc lối, dù họ là ai, làm nghề gì, ở vị trí nào

Tôi từng nghe rất nhiều câu chuyện về sự lạc lối trên đường sự nghiệp, với muôn hình vạn trạng khác nhau và ở bất kỳ giai đoạn sự nghiệp nào.

Tom Hardy thì có dạo muốn làm rapper trước khi thành diễn viên. Taylor Swift liên tục cân nhắc và đổi phong cách âm nhạc trong suốt khoảng thời gian sáng tác. Daniel Radcliffe liên tục đối mặt với khó khăn trong diễn xuất vì cái bóng quá lớn của Harry Potter đến mức có giai đoạn nghiện rượu, v.v…

Tại sao điều này là xuất hiện thường xuyên và với bất kỳ ai?

Bởi vì mỗi con người đều mang trong mình khả năng suy nghĩ và tư duy thần sầu, nếu so với các loài động vật khác ở thế giới tự nhiên. Con người bẩm sinh đã có thói quen suy nghĩ về chính bản thân mình và tự vấn về những sự vật – sự việc diễn ra xung quanh.

Bên cạnh đó, con người luôn nhận thức rõ được các vấn đề đến từ chính bản thân họ – vì họ chính là chủ thể họ được tiếp xúc nhiều nhất. Dần dần, điều này làm chúng ta luôn nhìn thấy được sự bất lực, khó khăn hay lạc lối của chính mình và thường suy nghĩ “Tại sao người khác suôn sẻ đến vậy?”.

“ Nếu bạn cảm thấy lạc lõng trong cuộc sống, bạn có thể cảm thấy không có động lực và không hứng thú với sở thích của mình, Bạn có thể cảm thấy “cuộc sống như vô nghĩa.” Bạn có thể không còn nhận ra chính mình.” – Danielle Kepler, một cố vấn tâm lý lâm sàng có giấy phép hành nghề tại Chicago, cho biết.

Kepler cho biết thêm rằng chúng ta có xu hướng xu hướng cố gắng nhớ lại khoảng thời gian mà bạn cảm thấy giống như “con người cũ” của mình – ở thời điểm mà chưa rơi vào khoảng không vô tận.

Lạc lối khi viết là một phần của sự phát triển về sau

Cuộc sống của chúng ta là một đường xoắn ốc. Bạn sẽ không tiến lên theo cách đi lên các bậc thang mỗi ngày: chỉ có tiến lên và tiến lên rõ rệt.

Nếu đột nhiên có khoảnh khắc, bạn chợt nhận ra mình lạc lõng với những thứ mình đang làm, không biết chúng thực ra phục vụ gì cho bạn, có thể bạn đang rơi vào đáy của vòng xoắn để dẫn đến các nhận thức và đỉnh tiếp theo của vòng xoắn đó. Giống như việc nếu không liên tục tự hỏi, con người ta sẽ không thể nào thăng hoa được vì họ vẫn sẽ giống với chính họ ở trước đó.

Khi chúng ta cảm thấy hoang mang, đó là lúc ta tự hỏi và phản tư với chính mình nhiều nhất. Từ những câu trả lời, ta tìm ra con đường của chính mình và sự tự ý thức ý nghĩa của bản thân. Cũng dẫn chứng một bài viết nữa của chị Nguyễn Phi Vân, về Nguyên tắc thành công được lược trích từ cuốn sách Principles – Nguyên tắc của Ray Dalio, có đoạn:

Pain + Reflection = Progress – Nỗi đau + Phản tư = Tiến bộ

Thích chỗ này quá đi thôi, vì thật ra nếu không đi qua nỗi đau, con người còn lơ ngơ và tự đắc lắm. Đi qua nỗi đau rồi, nó sẽ thay đổi góc nhìn của con người về thực tế và sự thật và vì vậy sẽ dễ gần với sự thật hơn. Nhưng nỗi đau không chưa đủ. Có người vì kẹt vào nỗi đau mà thất chí, mà cả đời chìm mãi trong một vũng lầy. Phải có phản tư và thấm thía bài học từ nổi đau đó thì con người mới tiến hoá, mới tiến bộ và mới chuyển hoá để bắt đầu một hành trình mới đong đầy nắng gió hơn.”

Đúng vậy, nếu không có những khoảnh khắc lạc lối đến mức không biết sáng nay ngủ dậy sẽ làm gì và hoàn thành gì, tôi chẳng thể biết được mình sẽ và nên từ bỏ công việc fulltime agency ngày 8 tiếng (mà thực chất là hơn 10-12 tiếng khi có OT) để làm việc tại nhà theo hình thức freeelance và blogger như hôm nay.

Tuy vậy, đây không phải một trạng thái tốt với sức khỏe tinh thần nếu nó bị đẩy vào trường hợp tiêu cực – khi bạn liên tục gây áp lực cho chính mình. Vì vậy chúng ta hẳn nên tìm cách để sự lạc lối này được hạn chế và ít nhiều biết cách kiểm soát chúng ở phía tích cực.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để bạn có thể đối phó tốt với những lần lạc lối như vậy?

Những câu hỏi như thế nào sẽ phù hợp để bạn có thể chiêm nghiệm, phản tư với chính mình thật tốt và tìm được con đường phía trước cho bản thân?

Có thể bạn đang cần khai vấn để gỡ bỏ những khúc mắc 

Nếu hiện tại, bạn cũng đang lạc lối, không biết mình là ai trong nghề viết, cũng không biết bản thân sẽ cần đi về phía nào hoặc vài vấn đề cảm xúc bất chợt bạn chưa thể giải quyết nổi trong suốt quá trình viết lách đã qua, bạn có thể tham khảo chương trình Khai vấn khẩn cấp nghề Viết của tôi.

Với kinh nghiệm hơn 5 năm làm nghề và trải qua vô số các công việc viết lách khác nhau, tôi hoàn toàn có thể giúp bạn tìm và hiểu chính mình hơn, nhất là trên con đường sự nghiệp này. Đồng thời, có thể hỗ trợ bạn vạch ra những bước đi tiếp theo để chạm đến mục tiêu nghề nghiệp mà bạn mong muốn.

Bên cạnh đó, tôi sẽ lắng nghe, đứng ở góc nhìn một người khách quan và đưa ra những gợi ý (không phải lời khuyên) về những quyết định – lựa chọn mà bạn đang cân nhắc hoặc phân vân.

Bạn tham khảo thông tin chi tiết và đăng ký (nếu có nhu cầu) bên dưới nhé!

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi tới tận những dòng cuối cùng. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau!

Jeen Nguyễn

choose your true self

===

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể tặng tôi một cuốn sách ở trang Ủng hộ blog hoặc đăng ký bản tin để tiếp tục được update các bài viết tương tự mỗi tuần.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *