Tâm sự nghề viết Working Tips

Làm nó vì bạn, không phải họ

Reading Time: 5 minutes

Đã bao giờ bạn rơi vào tự hỏi: bạn đang làm những công việc hiện tại vì ai và tại sao không thể vì chính bản thân bạn?

01,

Tôi có một em gái nhỏ hay trò chuyện cùng. Có một đợt, em hỏi tôi: “Chị ơi, em đang được giao cho những việc không thuộc phận sự của mình – như check inbox chốt đơn nè, liệu em có nên tiếp tục nhận công việc đó không?”.

Tôi ngồi nghe ẻm nói tỉ mỉ từng chút một các đầu việc em đã và đang đảm nhận như viết content cho website rồi Facebook hay các kênh social khác thuộc công ty, lâu lâu ẻm còn kiêm thêm việc đi đơn cho khách hàng.

Tôi chợt hỏi em: “Em muốn làm gì trong số các công việc đó nhỉ?”. 

Ẻm ngập ngừng nói trước giờ ẻm chỉ biết những đầu việc mình cần phải làm để phục vụ công việc chứ không biết mình muốn làm gì hết.

Tôi bảo: “Vậy em hôm nay, thử suy nghĩ xem, việc em đang làm, kiến thức em đang thu nạp thực ra là cho ai nhé! Nếu trong những điều em làm hôm nay có cái nào được dán nhãn cho người khác hay vì người khác thì đó là điều em nên bắt đầu tách ra dần khỏi cuộc sống của mình. Vì điều đó sẽ thường không lâu bền đâu.” 

02, 

Gần đây, một học viên lớp cơ bản của tôi bảo: “Em không biết nữa chị ạ, công việc lúc nào cũng nhiều mà người ta không chấp nhận các ý tưởng của em. Vậy em nên làm gì nhỉ, tự nhiên em chẳng muốn sáng tạo nữa?”. 

Cảm giác của bạn này thì chắc nhiều bạn gặp cùng trường hợp sẽ có phần đồng cảm. Khi bản thân luôn cố gắng hết sức nhưng lại vấp phải sự không ủng hộ của người xung quanh và nhất là những người đáng ra nên ủng hộ mình nhất trong công việc.

Tôi bảo với bạn đó: “Học hay làm gì nếu vì mình đầu tiên thì luôn là vững chắc nhất. Còn nếu mình vì người khác để phát triển bản thân thì động lực dễ bị lung lay, giống như em bây giờ vậy. Phải được người ta đồng ý và chấp thuận thì em mới có hứng khởi tiếp tục còn không thì thôi. Nhưng nghĩ kỹ lại, một tổ chức/doanh nghiệp liệu có phải là điểm dừng chân cả đời của mình hay không? Hay khi cảm thấy không phù hợp nữa mình sẽ có xu hướng cân nhắc muốn bay đi đến nơi phù hợp hơn?” 

03,

Nghe người khác rồi thì nghe chuyện thời quá khứ vài năm trước của tôi nhé.

Lúc học việc content ở công ty đầu tiên, tôi cũng chật vật lắm chứ không đùa. Làm được 3 tháng, họp nhận xét công việc người ta bảo rằng tôi không phù hợp để lên vị trí content chính thức. Chính xác là họ bảo tôi không đủ khả năng làm content và phát triển tiếp ở mảng này. Người ta khuyên tôi nên suy nghĩ lại rằng nếu không làm tiếp được nữa thì làm gì. Họ khuyến khích tôi rẽ sang mảng chạy ads trong team. Tôi có chạy một thời gian thật, cũng chẳng hối tiếc gì vì lựa chọn đó vì nhờ vậy tôi đã biết thêm được những khía cạnh khác của ngành marketing rộng lớn này.

Tuy nhiên, sau một vài tháng như vậy, tôi thấy không có ý nghĩa mấy vì bản thân cứ làm theo lời người khác nói về mình. Họ bảo tôi là không phù hợp với viết content thì tại sao tôi lại mặc nhiên nghĩ nhận xét đó là đúng hoàn toàn nhỉ, họ bảo tôi nên đổi hướng thì tôi cũng đổi luôn, tôi chẳng có giá trị cốt lõi gì cho riêng mình hay sao.

Vì cân nhắc đến điều trên liên tục trong một thời gian khá dài, tôi bắt đầu chuẩn bị hồ sơ để apply chỗ khác. Và điểm đến tiếp theo của tôi là agency vì theo chút kiến thức ít ỏi lúc đó tôi biết nơi này phù hợp với các bạn “cần 1 cơ hội cuối về content để thử sức mình như tôi”. Nơi này cho tôi biết “Jeen không phù hợp với content hoặc không thể tiếp tục làm content” là câu chuyện chỉ được đúc kết dưới góc nhìn của một nhóm người, chứ không phải là tất cả những gì tôi có thể.

Tôi làm và học vì chính mình, vì phát triển bản thân mình, chứ không phải vì bất kỳ ai khác.

Nhờ vào suy nghĩ và định hướng này, dù tôi làm gì học gì cũng có suy nghĩ phải học hành và làm việc cho tới nơi tới chốn, không ai khen không ai ủng hộ cũng vẫn kiên trì và tiếp tục tiến lên. Giống như chữ B đầu tiên – Be Yourself trong bài phát biểu của Hoa hậu Thùy Tiên: “Sự chỉ trích, phê phán không làm ta tốt hơn. Bạn là phiên bản duy nhất trên thế giới này. Đừng thay đổi, hãy chứng tỏ bản thân.” . 

Bắt đầu làm mọi thứ vì chính bản thân bạn, chứ không phải vì họ. Rồi bạn sẽ thấy, mọi điều mình làm, mọi con đường mình đi, mọi lựa chọn mình quyết định, v.v… đều có ý nghĩa nào đó với chính bản thân. Và bạn sẽ ít khi nào thắc mắc rằng có nên làm cái này không, nên tiếp tục công việc kia không. Đặc biệt, nếu vì những lời người khác nhận định, mà bạn buông lơi việc chuẩn bị cho các cơ hội hay con đường mình muốn theo đuổi, điều đó thật tiếc nuối, nhỉ?

Đối với các công việc đột nhiên được giao vào tay giống em bé ở câu chuyện số 1 cũng vậy, trước khi nhận việc, bạn có thể tự hỏi rằng:

  • Công việc này có phải mong muốn của chính bạn không?
  • Nếu so ra với tổng thể con đường sắp đến, nó có giúp gì cho chính bạn không?
  • Nếu nhận công việc này, bạn sẽ học được gì và nếu ngược lại, bạn có mất gì không?

Tôi tin rằng, khi bạn bắt đầu tự hỏi và xem xét mọi việc dựa trên chính bản thân, bạn sẽ thấy thoải mái và vững chân hơn rất nhiều so với mơ mơ hồ hồ nhận lấy các đầu việc hay nhận xét từ người khác như trước đó.

Hy vọng nội dung chia sẻ trên hữu ích với bạn và gợi cho bạn chút suy nghĩ.

Cảm ơn bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.

Với bạn nào có nhu cầu khai vấn nghề viết cùng Jeen Nguyễn, vui lòng tham khảo chi tiết ở đây!

Jeen Nguyễn

 


👉 Đăng ký lớp Content để nhận thêm nhiều kinh nghiệm hơn: Cơ bản

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *