Viết Cơ Bản

Làm sao luyện viết ngắn hơn?

Reading Time: 6 minutes

Tôi có thể linh hoạt trong việc viết từ 3 dòng, 1 đoạn, một bài dài 3000-4000 từ hay thậm chí siêu dài 10.000 – 20.000 từ cho cùng một nội dung mà hoàn toàn không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Làm sao có thể làm được điều đó? Câu trả lời là Luyện Tập! Tôi đã luyện viết dài, viết ngắn, viết siêu ngắn đến siêu dài rất nhiều lần và trong một thời gian dài. Ngay cả hiện tại, tôi vẫn đang luyện.

Bài viết hôm nay chia sẻ cho bạn những lưu ý trong phương pháp luyện tập của tôi trong thời gian qua để viết ngắn gọn hơn mỗi ngày.

Viết ngắn hơn có lợi gì?

Ai có kinh nghiệm viết một thời gian đều biết: viết ngắn hay dài thực ra không quá quan trọng, quan trọng là viết cho người đọc thích. Vậy tại sao trong bài này tôi lại hướng dẫn cách luyện viết ngắn hơn?

(1) Viết ngắn gọn – súc tích giúp người đọc dễ hiểu và dễ cảm được nội dung bài viết.

(2)Thử thách viết ngắn mài dũa ngòi bút của bạn và giúp nó trở nên sắc bén mỗi ngày.

(3) Khi giới hạn bản thân viết ngắn hơn, bạn có xu hướng cân nhắc và chọn lọc từ ngữ đắt giá để đáp ứng đủ cho nội dung. Từ đây, bạn sẽ nâng cao vốn từ vựng và khả năng lựa chọn ngôn từ sử dụng trong các bài viết của mình.

(4) Tạo khả năng linh hoạt khi triển khai ngắn – trung bình – dài tùy ý. Đây là một kỹ năng vô cùng khó luyện tập nếu không có sự chăm chỉ liên tục nên nếu bạn có được điều này sẽ vô cùng có lợi về sau.

Tuy lợi ích là thế nhưng đa số đều sẽ gặp phải các khó khăn trong suốt quá trình luyện tập dẫn đến việc chán nản mà từ bỏ. Vậy vì đâu chúng ta thường gặp các khó khăn khi luyện viết ngắn lại?

Nguyên nhân bạn gặp khó khăn khi luyện viết ngắn hơn

Đa số mọi người khi chuyển từ viết dài sang viết ngắn sẽ có xu hướng gặp khó khăn và không biết nên bắt đầu từ đâu. Bởi chúng ta có xu hướng diễn giải nội dung ra để tạo cảm giác dễ hiểu – rõ ràng. Đó là vấn đề đầu tiên sẽ xuất hiện trong đầu bạn mỗi khi rút gọn bài viết nào đó cho ngắn lại: sợ người đọc không hiểu ý của mình nếu bài ngắn lại.

Vấn đề thứ hai người viết thường mắc phải khi mới luyện tập từ dài thành ngắn là cảm giác nuối tiếc: tiếc những đoạn văn mướt mát và mượt mà mình viết ra, tiếc câu từ mình đã dày công xây đắp trong quá trình triển khai trước đó, v.v…

Nếu bạn cũng đã và đang luyện tập viết ngắn hơn nhưng mãi vẫn chưa thành công vì vướng các thử thách trên, bài viết hôm nay là nội dung dành riêng cho bạn đấy! Tuy nhiên, hãy lưu ý giúp tôi rằng tất cả những điều tôi chia sẻ ở bên dưới nếu muốn có hiệu quả phải luyện tập thực sự nhé!

Làm sao luyện viết ngắn hơn mỗi ngày?

Dưới đây là các ghi chú giúp bạn luyện tập viết ngắn hơn từ ngay chính hôm nay.

Mục tiêu bài viết: đừng quên xác định

Điều tôi luôn nhấn mạnh là để thay đổi khả năng viết, đừng đâm đầu vô các kỹ thuật viết, hãy luyện tư duy viết trước đã. Và trước nhất là việc suy nghĩ sâu sắc về mục tiêu bài viết.

Một sai lầm người viết bài tiếp thị – quảng cáo thường mắc phải là ôm đồm các USP – Unique Selling Point (điểm đặc biệt của hàng hóa/dịch vụ). Việc này sẽ khiến bạn như tung lên một đợt hỏa mù cho khách hàng. Họ chẳng biết đâu là trọng tâm.

Bạn nên xác định rõ đang muốn cho người đọc nhớ điều gì qua bài viết này.

Ví dụ mục tiêu bài này là giới thiệu tính năng dưỡng ẩm của sản phẩm, thì hãy tập trung triển khai cho vấn đề đó còn những khả năng khác là phụ.

Keyword

Sau khi xác định được rõ ràng mục tiêu, bước tiếp theo là nên note ra các ý quan trọng nhất phù hợp cho mục tiêu đó mà nhất định không thể không có trong bài.

Khi bạn xác định được, bạn chỉ cần ráp những phần này vào bài viết. Nếu bạn lỡ viết dài, cắt bớt các phần khác và giữ đoạn quan trọng là được.

Chính bước này, sẽ giúp bạn hiểu được rằng chỉ cần đoạn quan trọng vẫn còn đó, không có gì phải tiếc cả. Vì bản chất bạn đã đáp ứng được mục tiêu, bài đã đủ ý rồi.

Chia phần trăm bài viết

Viết bài gì, dù là quảng cáo/sale hay review yêu cầu 3 dòng hay 400 từ hay ngàn từ tôi hay có thói quen chia phần trăm.

Ví du: 20% đầu tiên là đặt vấn đề, 20% nhấn mạnh vấn đề, 40% là cách giải quyết (bao gồm USP, 20% còn lại là CTA. Vậy đối với bài chỉ có 3 dòng, tôi sẽ linh hoạt đảm bảo rằng ngay trong câu đầu phải bao gồm cả 2 phần đầu tiên, câu thứ 2 nêu cách giải quyết, và câu thứ 3 là CTA.

Ngoài ra, tôi thậm chí còn chia phần trăm luôn cho nội dung.

Ví dụ, bài mà tập trung vô sự uy tín của thương hiệu thì sẽ tập trung 70% phần nội dung phân tích – diễn giải cho nó. Phần còn lại mới là các thế mạnh khác như một phần phụ trợ. 

Có 2 cách để viết ngắn hơn

Một là viết ngắn từng câu.

Hai là viết thoải mái rồi cắt bớt.

Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, cách dễ dàng hơn là viết thoải mái đi rồi cắt bớt.Tức là trong giai đoạn viết, bạn hãy thoải mái viết như thể chưa luyện viết ngắn hơn. Sau đó, bạn áp dụng việc gạch keyword và bắt đầu rút gọn lại ở giai đoạn biên tập.

Như vậy, bạn vẫn thoải mái khi viết lách nhưng vẫn luyện được việc viết ngắn hơn mình đang mong mỏi hình thành.

Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Muốn viết hay, luyện tập.

Muốn viết đúng, luyện tập

Muốn viết ngắn, luyện tập.

Không một bí kíp nào có thể nhuần nhuyễn nếu bỏ qua bước này. Bạn nên tự training cho mình bằng cách luyện 1 bài ngắn mỗi ngày. Sau đó từ từ tăng lên 2 bài, 3 bài, v.v…

Rồi sẽ đến một ngày, bạn nhìn lại và thấy ngôn từ của mình gãy gọn – sắc bén hơn trước nhiều lần.

Bài thực hành để luyện tập ngay

Lựa chọn 1: 

 • Chọn topic nào đó bạn muốn viết: ví dụ giới thiệu bản thân bạn chẳng hạn.
 • Xác định mục tiêu bài viết.
 • Xác định ý chính
 • Chia phần trăm khi triển khai.
 • Viết theo số lượng từ thông thường bạn vẫn thường làm.
 • Kết thúc, bắt đầu gạch chân ý quan trọng và cắt bớt đi.
 • Đọc lại xem còn chỗ nào dư thừa, lại cắt tiếp.

Lựa chọn 2:

 • Bạn có thể chọn một bài viết cũ nào đó mình từng triển khai.
 • Xác định số lượng từ bạn muốn rút gọn lại: ví dụ bài gốc là 500 từ, bạn đặt mục tiêu rút còn 400 từ. Lưu ý: ban đầu không nên đặt mục tiêu quá lớn.
 • Sau đó bắt đầu xác định lại từ các bước mục tiêu, ý chính, chia phần trăm.
 • Cắt ý như hướng dẫn ở lựa chọn 1.

Cứ như thế, bạn sẽ dần dần biết được ngay lúc viết xuống, câu từ nào là đang dư thừa, ý nào không cần thiết.

Việc luyện tập lâu dài sẽ giúp bạn tăng tiến khả năng viết nên hãy cố gắng nhé!

 

Hy vọng bài viết về chủ đề chia sẻ phương pháp luyện viết ngắn hơn của tôi giúp ích cho bạn phần nào. Mong rằng bạn sẽ kiên định luyện tập mỗi ngày để đạt được các mục tiêu phía trước. 

Nếu bạn cần một người hỗ trợ viết lách ngay hôm nay, đừng quên kết nối với Jeen Nguyễn thông qua: Trang Liên hệ 

Cảm ơn bạn vì đã đọc tới những dòng cuối cùng này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau.

Jeen Nguyễn

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate.

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *