Content Working Tips

Làm sao ứng tuyển content writer/specialist thành công? phần 1

Reading Time: 10 minutes

Sau Tết là mùa tuyển dụng. Nhiều bạn sẽ có mong muốn chuyển công tác hoặc đổi một môi trường mới. Vì vậy, Jeen viết bài này chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về việc ứng tuyển và phỏng vấn công việc với chức danh content writer/specialist. Hy vọng sẽ giúp ích được bạn nào đang cần chúng trong thời gian này. 

Vì bài viết xong tới hơn 4000 từ nên Jeen sẽ tách ra 2 phần. Phần 1 là bài chia sẻ này bao gồm: 

 • Sơ lược về ứng tuyển content writer/specialist.
 • Vài sai lầm thường gặp khi ứng tuyển content writer/specialist
 • Kinh nghiệm: Giai đoạn 1: Chuẩn bị, Portfolio và ứng tuyển.

Phần 2 sẽ đăng ngày Chủ Nhật 13/2 sẽ bao gồm.

 • Giai đoạn 2: Test – Phỏng vấn.
 • Giai đoạn 3: Chờ kết quả và chốt deal
 • Một vài kinh nghiệm phụ thêm.

Mời bạn đón theo dõi. 

[Bài viết chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, không có tác dụng hướng dẫn. Vui lòng lưu ý trước khi tham khảo và làm theo] 

I, Sơ lược về việc ứng tuyển content writer/specialist 

Thông thường các cá nhân/tổ chức có nhu cầu tuyển content sẽ có 2-3 vòng tuyển dụng. 

 • Vòng 1 –  Xét duyệt hồ sơ: sàng lọc và tìm ra các CV hoặc Writing Portfolio có tiềm năng hơn để lọc lại. 
 • Vòng 2 – Testing: nhà tuyển dụng sẽ gửi một vài bài test để ứng viên thử sức, thường vòng này sẽ còn tùy vào đơn vị, có nơi có có nơi thì không. 
 • Vòng 3 – Phỏng vấn: sau 2 vòng trên, nếu được chọn, bạn sẽ phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng (có thể là nhiều người phỏng vấn một lúc: trong đó có leader trực tiếp, HR và một vài bộ phận cấp trên liên quan) 

Lưu ý: Trên đây là hình thức tuyển dụng tham khảo dựa trên tình hình chung. Thực tế sẽ tùy vào từng công ty. Có nơi sẽ phỏng vấn trước sau đó mới gửi bài test rồi lại phỏng vấn thêm lần cuối (thường là phỏng vấn để deal lương và nói về chế độ đãi ngộ hay là các vấn đề công ty để tìm điểm chung phù hợp với ứng viên). Cũng có nơi không cần làm bài test luôn vì thể nào vô làm cũng biết bạn làm ăn ra sao. 

Dựa vào các vòng cơ bản này tụi mình sẽ có những giai đoạn bên dưới ở phần III để phân tích và chuẩn bị tốt nhất có thể.

II, Vài sai lầm thường gặp khi ứng tuyển content writer/specialist 

Theo quan sát, kinh nghiệm của Jeen, dưới đây là vài sai lầm thường gặp khi chưa nhiều kinh nghiệm ứng tuyển các công việc content:

1, Làm content mà không ứng dụng tư duy content marketing vào các bước ứng tuyển

Có thể bạn chưa biết: nếu bạn xem chính mình là sản phẩm và các nhà tuyển dụng là công chúng mục tiêu cần hướng đến tương tự khi bạn làm content marketing hay writing. Mức độ thấu hiểu và khả năng thành công của bạn sẽ cao hơn.

2, Không hiểu chính mình, từ đó dẫn đến không hiểu mình muốn gì, cần làm gì và sẽ như thế nào

Sai lầm này dễ dẫn đến vài hậu quả nghiêm trọng như vì không hiểu bản thân nên việc gì cũng nhận rồi đâm ra mệt mỏi, không biết mình làm content có phải là quyết định chính xác không. Dần dần theo thời gian, sự hoang mang này sẽ dẫn đến các quyết định nghỉ ngang hay bỏ việc…

3, Không hiểu rõ về công việc content đang làm hay đang muốn apply 

Chắc bạn đã nghe qua câu: “Phép vua còn thua lệ làng”. Không phải Job Description chung sẽ ứng dụng tất cả các công việc content ở mọi nơi. Vì vậy đây chắc chắn là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần phải nắm: JD content chung nhất và JD ở nơi mình đâng apply nếu không muốn tình huống xấu sảy ra.

4, Nộp đơn ở khắp mọi nơi và không chọn lọc 

Khi cần việc, bạn chỉ cần nhác thấy người ta tuyển là nộp vô mà không cần kiểm tra lại công việc, công ty và cả khả năng của bản thân. Đây là một sai lầm lớn. Vì nếu bạn thành công mà lỡ gặp công ty không hợp hay nếu bạn thất bại thì lại cảm thấy hối hận hay chùn bước.

Vậy làm sao để tránh các sai lầm trên khi ứng tuyển content writer/specialist, bạn theo dõi kinh nghiệm dưới đây!

III, Kinh nghiệm ứng tuyển content writer/specialist thành công 

Jeen sống khá bản năng nhưng nếu đã muốn gì đó sẽ tuân thủ tuần tự theo kế hoạch. Bạn có thể thấy rõ điều này ở dưới đây. Jeen thường chia quá trình ứng tuyển thành 3 giai đoạn dưới đây và kiểm soát từng giai đoạn. 

Tôi đã từng viết ở đâu đó. Khi bạn thấy nhiệm vụ/task có vẻ phức tạp, bạn nên chia nhỏ ra và làm từng bước. Kiểm soát từng bước một cách tốt nhất, ắt hẳn kết quả của bạn sẽ tốt. 

1, Giai đoạn 1 –  Chuẩn bị: CV, Portfolio và apply 

Đây là giai đoạn nền tảng để giúp bạn thu hút được nhà tuyển dụng chú ý đến hồ sơ năng lực của bạn. 

a, Muốn ứng tuyển gì, bạn phải tìm hiểu kỹ yêu cầu công việc đó trước

Một trong những sai lầm lớn của các bạn mới tìm việc hoặc chưa nhiều kinh nghiệm ứng tuyển là không tìm hiểu kỹ công việc mình đang apply. 

Mỗi công việc sẽ có những yêu cầu riêng. Trong đó thường bao gồm chuyên môn ngành nghề, kỹ năng mềm và tiềm năng để thăng tiến lên cấp cao hơn. 2 vấn đề đầu tiên ắt hẳn bạn đã được nghe nhiều. Tuy nhiên, tiềm năng thăng tiến lên cấp cao hơn lại ít được quan tâm. Ví dụ: để lên senior content writer thì trong quá trình làm việc ở cấp junior thôi bạn cần học gì chẳng hạn. 

Vậy nên hãy tìm hiểu cả 3 điều này xem mình có gì, thiếu gì sẽ cần học gì để chuẩn bị CV và portfolio cho phù hợp. 

Thông thường mô tả nghề nghiệp của content writer sẽ bao gồm các gạch đầu dòng bên dưới: 

 • Khả năng nghiên cứu các lĩnh vực liên quan, từ đó chuẩn bị tư liệu sản xuất nội dung. 
 • Viết thật tốt để quảng bá, tiếp thị sản phẩm/dịch vụ. 
 • Chuẩn bị các hạng mục, đảm bảo chất lượng nội dung. 
 • v.v…

Bạn có thể đọc thêm ở bài viết này, tôi thấy khá đầy đủ. Tất nhiên, tùy doanh nghiệp/tổ chức sẽ có thêm hoặc bớt các yêu cầu. 

Bạn nên tự kiểm tra trên list yêu cầu công việc và xem thử mình đáp ứng được bao nhiêu phần trăm. Lưu ý phần kinh nghiệm sẽ có nơi nhận người chưa có kinh nghiệm nên bạn cứ yên tâm. Nếu bạn đáp ứng được/hoặc nghĩ mình học được ít nhất 60-70% thì tự tin lên, bạn làm được. 

b, Suy nghĩ kỹ về lộ trình (career path) của bạn trước khi chọn nơi apply 

Career path (lộ trình sự nghiệp) là một vấn đề quan trọng nên xác định từ đầu trước khi apply. Không hẳn tất cả tin ứng tuyển đều cùng một kiểu. Nơi này yêu cầu kiểu này, nơi kia yêu cầu kiểu khác nhưng cái title công việc vẫn vậy. Quan trọng là bạn phải hiểu con đường mình muốn đi. Ví dụ như tôi, tôi có thể chấp nhận làm tất cả những việc liên quan đến chuyên môn viết content nhưng sẽ không chấp nhận triển khai thiết kế hình ảnh. Đó là lựa chọn sự nghiệp và hướng đi của tôi. 

Bạn cần hiểu điểm mấu chốt và khả năng chấp nhận của mình để khi deal làm fulltime dễ dàng hơn. Cần hiểu rằng: một công việc sẽ không bao giờ toàn nhiệm vụ bạn thích, được cái này mất cái kia. Quan trọng là  bạn có thể chấp nhận ở khoảng phần trăm nào sẽ tốt nhất cho lộ trình của riêng bạn. 

Nó càng đặc biệt quan trọng khi nhận được câu hỏi: “Nếu là một thành viên công ty, 1-2 năm tới em muốn đảm nhiệm vị trí nào, hay mục tiêu thăng tiến của em là gì?”. 

Trả lời câu này tốt và rõ ràng, bạn sẽ có cơ hội thành công cao. 

c, Sàng lọc các công ty để ứng tuyển phù hợp với lộ trình và khả năng 

Jeen thường hay nói với học viên khi hướng dẫn tìm “bến đỗ” mới: giống như thi đại học, ứng tuyển việc mới cũng cần chiến lược và chiến thuật. Bạn sẽ cần nhiều hơn là chuyên môn nghề nghiệp. Bạn cần lọc được nơi nào đáp ứng được mục tiêu nghề nghiệp đề ra bên trên đồng thời vừa sức hiện tại của bạn. 

Ví dụ: nếu bạn muốn vào một công ty global agency, ở thời điểm bạn chưa từng làm ở global nào trước đó, phần trăm lớn vị trí bạn có thể apply thành công cao là intern chứ không phải junior dù bạn đã có 2-3 năm kinh nghiệm nơi khác. Nguyên nhân vì vào global agency thường sẽ có quy trình khác, họ cần training lại bạn nên họ thường nhận intern hoặc nhân sự từ global khác. 

Vậy làm sao để biết khả năng của mình apply vào nơi đó có khả năng cao không? Cách của Jeen là sẽ nghe ngóng từ người quen xem thử môi trường đó sẽ yêu cầu điều gì. Nếu bạn không có người quen trong ngành, có thể lên các group về content và nghề content để hỏi thăm. 

Bên cạnh đó, tôi cũng thường cho mình một vài cơ hội để thất bại. Tức là nếu thích một bên nào quá nhưng tự biết mình không đủ khả năng, tôi vẫn apply thử. Tại sao ư? Vì tôi không thích cảm giác hối hận. 

d, Thể hiện khả năng và tư duy content marketing trong CV/Portfolio 

Jeen đọc nhiều CV thì phát hiện ra một điều: đa phần các bạn viết CV khá dàn trải, chung chung và không thực sự ấn tượng với công việc đang apply. Bạn cần hiểu rằng: CV hay Portfolio là “điểm chạm” đầu tiên giữa bạn và nhà tuyển dụng. Nếu bạn không biết cách quảng bá bản thân hiệu quả trên đó, liệu bạn có thể giúp công ty quảng bá sản phẩm của họ không. Content writer hay specialist đều làm marketing mà. 

Từ bây giờ bạn nên ứng dụng tư duy content marketing của mình vào việc ứng tuyển vì bạn là content writer/specialist đó. Theo đó: 

 • Sản phẩm cần bán: chính bạn và khả năng content của mình. 
 • Loại hình thể hiện: ngôn từ hình ảnh trên CV/Portfolio. 
 • Công chúng mục tiêu: nhà tuyển dụng – người cần tuyển content writer/specialist (ở đây là HR, Content Leader hay thậm chí là CEO) 

Từ đây bạn áp dụng phân tích chính bạn và công chúng mục tiêu cho Jeen như bạn đang làm quảng bá cho nhãn hàng. Tôi gợi ý một vài câu hỏi để bạn có thể suy nghĩ ngay từ bây giờ luôn: 

 • Unique Selling Point (USP – Lợi thế cạnh tranh độc đáo) của bạn là gì? 

Gợi ý: Hãy chọn 2-3 USP, chính USP này khi kết hợp với công chúng mục tiêu sẽ giúp bạn tìm được đâu mới là nơi bạn nên apply để có khả năng thành công cao nhất. 

 • Để bán được chất xám và khả năng lao động của bản thân, phân tích xem SWOT (Điểm mạnh – điểm yếu – cơ hội – thách thức) trong việc này của bạn là gì? 

Gợi ý: Đây là phân tích của tôi khi apply agency đầu tiên. Điểm mạnh (viết tốt và khả năng tư duy – tự học mạnh mẽ) – Điểm yếu (thiếu kinh nghiệm đa kênh và chưa làm ở nhiều nơi nên hồ sơ năng lực không đa dạng, chỉ về Facebook) – Cơ hội (tôi luyện được khả năng ở nhiều lĩnh vực và kênh truyền thông) – Thách thức (có thể sẽ bị từ chối vì chưa đủ kinh nghiệm như yêu cầu, vị trí cạnh tranh cao). 

 • Dựa trên SWOT trên, tôi bắt đầu phân tích khả năng thành công của bản thân và tìm hướng để giải quyết điểm yếu cũng như giải pháp cho thách thức

Gợi ý: Tôi tập trung thể hiện khả năng viết của mình nhiều hơn và chọn một điều gì đó nổi bật (lúc đó chính là khả năng tự học và đọc sách). 

e, Về Viết CV và Content Portfolio

Đối với CV, đọc nhiều mới thấy các bạn không có trọng tâm nghề nghiệp để ghi chú trong CV. Ngoài ra cũng hay tham lam kể thật nhiều kinh nghiệm mà không quan tâm xem việc đó có thực sự làm người đọc thấy mình có kinh nghiệm nghề đó thật sự hay không.

Bạn nên cẩn trọng chọn lọc kinh nghiệm liên quan trực tiếp đến content writer hoặc ít nhất phải biết nó hỗ trợ gì cho công việc đó, tuyệt đối không lan man ra nhiều việc nhưng không liên quan đến việc đang ứng tuyển.

Ví dụ nếu bạn đưa phần trực fanpage hay sale vào portfolio thì bạn nên nêu ra được việc đó hỗ trợ gì cho việc làm content của bạn chứ không chỉ nên list ra các đầu việc bạn đã làm. Cái quan trọng của những kinh nghiệm không phải bạn đã làm được những đầu việc gì mà qua kinh nghiệm làm việc đó, bạn học được gì đấy. Bạn nào đang có ý định chuyển ngành lưu ý điều này để làm CV cho dễ nghe.  

Có một lưu ý về trình bày content tôi luôn tuân thủ, đó là cái gì muốn người ta nhớ phải đặt lên chỗ có vị trí đẹp và dễ nhìn nhất. Cái nào mà bạn thấy quan trọng và đáng ghi nhớ nhất của bạn thì nên thiết kế nó ở chỗ dễ thấy nhất nha. 

Riêng về việc tạo Content Portfolio cá nhân, bạn tham khảo ở 2 bài viết tôi đã hướng dẫn rất kỹ Từ A đến Z về Content PortfolioKể chuyện trong làm Portfolio.

f, Cuối cùng gửi email ứng tuyển 

Bạn là một người làm content writer, trách nhiệm chính là viết. Vậy nên, cách viết email cũng thể hiện điều đó nè. Bạn hãy chú trọng nhiều hơn để cách viết. 

Đọc thêm bài viết kinh nghiệm viết và gửi email của Jeen và bài viết Cách viết mail xin việc ấn tượng để chinh phục mọi nhà tuyển dụng này để tham khảo thông tin chi tiết. 

(Còn tiếp)

IV, Kết 

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được cái nhìn tổng quan và chi tiết bước đầu của việc ứng tuyển vị trí content writer/specialist. Hẹn gặp lại bạn vào phần 2 được đăng hôm 13/2 sắp tới. 

Nếu bạn đang cần một người giúp bạn ứng tuyển và góp ý CV, đừng ngại liên hệ Jeen hoặc đăng ký khóa học content cơ bản của Jeen (cũng bao gồm việc hỗ trợ này). 

Jeen Nguyễn, 

=============================

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate. 

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *