Content Working Tips

Làm sao ứng tuyển content writer/specialist thành công? phần 2

Reading Time: 10 minutes

Tiếp theo phần 1 hôm trước, tụi mình đã cùng nhau bước qua các phần: Sơ lược về ứng tuyển content writer/specialist, Vài sai lầm thường gặp khi ứng tuyển content writer/specialist và Kinh nghiệm: Giai đoạn 1: Chuẩn bị, Portfolio và ứng tuyển.

Hôm nay là phần 2 bao gồm: .

 • Giai đoạn 2: Test – Phỏng vấn.
 • Giai đoạn 3: Chờ kết quả và chốt deal
 • Một vài kinh nghiệm phụ thêm.

Mời bạn đón theo dõi. 

[Bài viết chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, không có tác dụng hướng dẫn. Vui lòng lưu ý trước khi tham khảo và làm theo] 

III, Kinh nghiệm ứng tuyển content writer/specialist thành công 

Nhắc lại sơ về 3 giai đoạn, phần 1 đã làm rõ giai đoạn 1 (chuẩn bị, Portfolio và ứng tuyển). Tiếp theo đây là phần 2 bạn nhé!

2, Giai đoạn 2 – Ứng tuyển: Test và phỏng vấn  

Đây có lẽ là giai đoạn quan trọng nhất để thể hiện khả năng và cá tính của bạn với người tuyển dụng. Ngoài ra khi bước vào giai đoạn này, có nghĩa là bạn đã bước qua được vòng xét duyệt hồ sơ năng lực, hãy vui và tự hào lên! 

Đối với giai đoạn này, Jeen sẽ chia ra làm 2 phần và làm rõ những gợi ý cho từng phần một: Test và Phỏng vấn. 

a,  Bài Test

Nếu được yêu cầu làm test, bạn nên kiểm tra kỹ phần bài test với các ghi chú sau: 

 • Đọc kỹ test. Nếu có vấn đề không hiểu hãy note ra và hỏi lại qua mail. 
 • Khi nhận được email test đừng quên gửi lại mail bao gồm các thông tin sau: cảm ơn vì cơ hội, xác nhận lại sẽ thực hiện + deadline (hoặc deal deadline khác) và thắc mắc (nếu có). Thời gian càng sớm càng tốt.
 • Bài test không nên quá 3 bài. Bên nào yêu cầu làm quá nhiều test thì không nên chấp nhận nếu bạn không khát khao muốn vào. Với vị trí content writer hoặc specialist, khả năng tư duy viết và triển khai viết là quan trọng nhất. Đó là 2 trọng điểm của test bạn có thể chấp nhận được. Còn các yêu cầu phụ thêm đó là mong muốn của nhà tuyển dụng (ví dụ như làm hình ảnh, video, v.v…), quyết định làm hay không là tùy bạn. 
 • Bài test không được sử dụng cho mục đích khác ngoài việc ứng tuyển. Bên tuyển dụng không được sử dụng sau khi ứng tuyển không thành công nếu không trả phí hoặc có sự đồng ý của bạn. 
 • Bài test có thể được yêu cầu làm gấp (như sáng mail test, chiều gửi lại) nhưng không có nghĩa là bạn phải đồng ý deadline đó. Nhiều bên (nhất là agency) dùng deadline gấp để xem khả năng làm việc dưới áp lực của bạn. Nếu bạn cân nhắc làm được thì hãy hẹn thời gian họ đưa ra, còn không bạn có thể deal phù hợp vì bạn nên gửi sản phẩm chất lượng để thể hiện bản thân tốt nhất chứ không phải chạy theo deadline và gửi lại bài test tạm bợ. Nước đi này làm giảm sức cạnh tranh của bạn với những ứng viên khác đấy.
 • Sau khi hoàn thành test, đừng quên check định dạng phù hợp không (ví dụ file trình bày ý tưởng nên là file PDF, file viết bài nên là file word hoặc Google tài liệu), tiêu đề + tên lưu file (như bao gồm họ và tên bạn chưa) cũng như cách trình bày file test đã  và chỉn chu chưa. Người duyệt bài test của bạn thường là cấp trên trực tiếp, đa phần là content leader hoặc manager và họ phần lớn xuất thân là content (aka cảnh sát chính tả, bà hoàng chỉn chu,… đó hihi). Hiểu rồi hén! 
 • Khi mail lại hãy bao gồm phần cảm ơn vì đã quan tâm đến bạn cũng như bài test, hy vọng sẽ có cơ hội hợp tác... Nếu bạn cần thông tin ngày có kết quả, bạn cũng có thể hỏi luôn nhé. À, đừng quên check xem có đính kèm file test vào email chưa trước khi bấm gửi nha :)))). Nói chung, cẩn trọng chưa bao giờ là thừa. 
b, Phỏng vấn

Nếu bạn được hẹn phỏng vấn, tôi biết là có nhiều bài đã chia sẻ về kinh nghiệm lưu ý khi phỏng vấn rồi nên bạn có thể search thêm trên thanh tìm kiếm. Hôm nay, với bài viết này, tôi chỉ đề cập các vấn đề liên quan đến kinh nghiệm phỏng vấn về content writer/specialist thôi. 

Trước khi đi phỏng vấn: 

 • Nhận email và gửi lại xác nhận tham gia hoặc deal ngày nếu cần thay đổi. 
 • Tìm hiểu thật kỹ tính chất công ty: đọc một lượt các bài viết trên fanpage/website/… để biết về sản phẩm/dịch vụ công ty. Ghi chú xuống các ý quan trọng và ghi nhớ trong đầu. (Ghi nhớ thật kỹ, khi phỏng vấn sẽ dùng đến). 
 • Lên sách sách các vấn đề thắc mắc (nên có ít nhất 2-3 câu, điều này thể hiện sự quan tâm thực sự của bạn với công ty), đặc biệt thắc mắc có ít nhất 1-2 câu liên quan đến chuyên môn content đang apply. Bạn khai thác điều này ở đâu? Trên các kênh truyền thông của công ty đã tìm hiểu. Đặc biệt công ty có sự kiện mới hay sản phẩm mới, nếu bạn hỏi về cái đó, điểm cộng sẽ cao. 
 • Nên chuẩn bị quần áo phù hợp theo đồng phục, phục trang của nhân viên công ty đó. Bạn để ý hình ảnh họ đi làm ra sao thì có thể mặc theo giống vậy, sẽ hòa nhập được và tạo ấn tượng tốt. 

Trong khi phỏng vấn: 

 • Nên đến sớm hơn 15 phút so với giờ phỏng vấn. Điều này chắc ai cũng biết nhỉ. Đến sớm một xíu rồi nên vào phòng vệ sinh kiểm tra bản thân có thực sự ổn nhất không nhé. Ví dụ nếu là con gái thì son có lem không, makeup ổn chưa, mascara có bị dính trên mi mắt không…, nếu là nam thì tóc có bị xẹp không khi đội mũ bảo hiểm chẳng hạn…
 • Khi phỏng vấn, nên thoải mái một chút và nương theo người phỏng vấn. Thuận tiện quan sát cá tính của họ để thể hiện chính mình phù hợp. Trong lúc lơ đãng, tất cả chúng ta đều thể hiện cá tính thật của bản thân. 
 • Với các câu hỏi, bạn nên trả lời trung thực. Tuy nhiên, khi được hỏi có làm được cái này cái kia không, nếu bạn thấy chưa làm được, đừng dùng câu “Dạ không ạ”. Tuyệt đối tránh xa sự phủ nhận thẳng thừng như thể bạn chẳng muốn nỗ lực, hãy chuyển nhẹ sang “Dạ với kinh nghiệm trước đây, em chưa được thử sức với lĩnh vực/task/công việc anh/chị kể trên nhưng em tin nếu có cơ hội sẽ học và làm được ạ”. Điều đó sẽ chứng tỏ bạn có tinh thần cầu thị cao, phù hợp với hầu hết yêu cầu của nhà tuyển dụng đấy! 

Sau khi phỏng vấn: 

 • Trong vòng 12-24 giờ sau khi phỏng vấn, bạn cần viết một email cảm ơn vì cơ hội được gặp và thời gian nói chuyện + hy vọng sẽ có cơ hội thành một phần của công ty. Mẫu email này bạn search Google có rất nhiều nhưng bạn nên viết lại theo sự quan sát về tính cách công ty đó (công ty nghiêm túc thì viết nghiêm túc, công ty có vẻ dễ gần thì viết dễ gần) và văn phong của mình. Tránh rập khuôn như thể sao chép và dán  => Đây là kỹ năng cần có của content mà, đúng không? :)))

3, Giai đoạn 3 – Sau ứng tuyển: Nhận kết quả và chốt deal

Jeen sẽ chia kết quả ra làm 2 loại: thành công và thất bại. Tôi chia sẻ luôn kinh nghiệm của 2 loại này (tại cái nào cũng có kkkk)

 • Thành công

Chúc mừng bạn, vậy là bạn đã apply thành công. Điều bạn cần làm ngay bây giờ là đọc kỹ mail offer và phản hồi. Cân nhắc và làm rõ offer của mình, nhất là các đầu việc (tỷ lệ % các công việc là bao nhiêu) và chế độ lương thưởng đãi ngộ. Sau đó, hãy email xác nhận hoặc từ chối offer. Đến bước này là tùy cân nhắc và quyết định riêng của bạn sau khi thương lượng với nhà tuyển dụng và tổ chức đó. 

 • Thất bại: 

Tiếc là hiện tại bạn còn thiếu một chút xíu để thành công. Vậy nếu lỡ apply thật bại nên làm gì? Câu trả lời của Jeen là hãy bình tĩnh, suy nghĩ kỹ về quá trình apply xem bạn đã còn chưa ổn chỗ nào và lưu ý lại làm bài học. Cuối cùng hãy viết một chiếc email cảm ơn vì cơ hội cũng như bày tỏ chúc nhà tuyển dụng sớm tìm được người phù hợp, hẹn cơ hội sau. Nếu có thể, bạn gợi ý nhà tuyển dụng cho bạn xin lý do bạn không thành công (với trường hợp bạn cảm thấy người ta sẽ welcome trả lời, điều này tùy vào đợt phỏng vấn và cách họ support bạn nha). 

Nếu sau 2-3 tuần phỏng vấn…, bạn vẫn chưa nhận được email trả lời, phần trăm cao bạn đã trượt. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ cần email lại để xác nhận nhé. 

III, Một vài ghi chú ứng tuyển liên quan khác 

1, Đôi khi thất bại không có nghĩa là bạn tệ mà là vì bạn không phù hợp 

Đa phần các bạn chưa nhiều kinh nghiệm ứng tuyển tưởng mình trượt là vì mình dở tệ. Nhưng thật ra cũng còn tùy. 

Có một sự thật là ứng tuyển content writer/specialist nói riêng và bất kỳ vị trí nào nói chung: đôi khi người ta không tuyển người giỏi nhất mà là tuyển người phù hợp với tổ chức nhất. Bạn có thể là người giỏi giang nhưng nếu nhà tuyển dụng xét thấy không phù hợp họ vẫn gạch và từ chối như thường. Không phù hợp ở đây có thể là tầm nhìn tương lai, cá tính, văn hóa… 

Vậy nên thất bại trong ứng tuyển một công ty không có nghĩa là bạn dở tệ hay không có sức cạnh tranh mà có thể chưa phù hợp với nhu cầu đó. Việc của bạn là ngồi lại suy xét, rút kinh nghiệm và thay đổi cho cơ hội sau, chứ không phải buồn bã và chán nản. 

2, Đối với công việc content writer, bằng cấp không nhất định phải có

Tại sao tôi khẳng định vậy? Vì tôi có bằng cấp gì đâu. 

Quan trọng là khi làm, bạn được việc. Hành động trả lời cho mọi lời nói. 

Tất nhiên, việc có bằng cấp thể hiện bạn có nền tảng kiến thức nhất định nên cũng đừng bỏ lỡ cơ hội được học tập nào. 

Ở đây, Jeen muốn bạn hiểu: nếu bạn đang từ trái ngành nhảy sang và không có bằng cấp liên quan, đừng lo vì không thực sự phải có. Bằng chứng là Jeen đây. Vì thế cứ xét trên các bước trên, apply và làm hết sức không sao cả. 

3, Thái độ quan trọng hơn trình độ

Câu này chắc là siêu dễ hiểu hén. Thái độ của bạn chiếm đến 60% quyết định bạn có được chọn không. Nhiều nhà tuyển dụng vừa tuyển vừa phỏng vấn lại vừa quan sát từng cử chỉ nhỏ nhặt nhất. Vì như đã đề cập ở trên, trong lúc lơ đãng, con người luôn là chính mình. Một số ghi chú nho nhỏ sau: 

 • Nhận ly nước được mời thì nên cảm ơn. 
 • Đứng dậy ra về thì kéo ghế về chỗ cũ. 
 • Hạn chế khoanh tay lại khi đang nhận phỏng vấn, bạn có thể đặt tay lên bàn thoải mái ở nơi tất cả người phỏng vấn thấy được. Trong tâm lý học, việc đang nói chuyện mà khoanh tay lại nghĩa là bạn không quá thích và có tâm thái bảo hộ bản thân. 
 • Lắng nghe người ta nói chăm chú hay lơ đãng, thậm chí chống cằm. Lưu ý khi phỏng vấn không nên chống cằm nha, vì đó là biểu hiện của việc chán nản. 
 • Đi ra khỏi phòng nên khép cửa lại. 
 • v.v… 

Với kinh nghiệm đi phỏng vấn nhiều lần và ở trọ chung mấy năm với một chị HR, Jeen xin khẳng định rằng HR tinh tế lắm và là những người nghiên cứu tâm lý học cũng như nhân tướng học đấy! Vì thế, bạn nên cẩn trọng nhiều vào. 

4, Nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao tiềm năng hơn là khả năng 

Đôi khi so sánh giữa một người có tiềm năng và có khả năng, nhà tuyển dụng lại ưu ái người tiềm năng hơn. Lý do cho việc này là vì người tiềm năng thường chi phí thấp hơn, lại có thể ở lại với doanh nghiệp lâu hơn vì họ cần học. 

Đây chính là sự thật và cơ hội của bạn nếu bạn biết vận dụng những điểm yếu/thiếu xót của mình và tạo ra tiềm năng cho bản thân, chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy “Bạn tiềm năng, bạn sẽ làm được.Hãy thuê bạn đi!” 

5, Cơ hội chỉ đến với người luôn sẵn sàng: 

Một trong những điều quý giá nhất tôi học được khi làm Thiết kế công nghiệp là phải luôn xây dựng hồ sơ năng lực từ từ. Thói quen của người làm thiết kế là vậy. Họ sẽ không đợi đến lúc cần đổi việc hay tìm cơ hội mới làm hồ sơ mà thường lưu lại tất cả thông tin job đã làm vào một nơi nào đó và cứ xây lên từ từ. 

Và cơ hội thường chỉ đến với người sẵn sàng vì nếu một ngày tự nhiên cần đến những tư liệu job cũ, bạn sẽ hoàn toàn không biết chúng ở đâu hoặc tìm lại như thế nào. 

IV, Kết 

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được cái nhìn tổng quan và chi tiết từng bước ứng tuyển vị trí content writer/specialist. Dù mỗi công ty/tổ chức có yêu cầu khác nhau nhưng đa phần họ đều sẽ đi theo các bước như trên. 

Mong là sau bài viết của Jeen, sẽ có nhiều offer thành công đến mail của bạn! 

Nếu bạn đang cần một người giúp bạn ứng tuyển và góp ý CV, đừng ngại liên hệ Jeen hoặc đăng ký khóa học content cơ bản của Jeen (cũng bao gồm việc hỗ trợ này). 

Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo, 

Jeen Nguyễn, 

=============================

Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn có thể ủng hộ Jeen một cuốn sách ở trang Donate. 

Lưu ý: Vui lòng tôn trọng chất xám và sáng tạo của người sản xuất nội dung, artist, designer bằng việc KHÔNG SAO CHÉP/COPY/REUP. Tất cả nội dung trên thuộc sở hữu của Jeen Nguyễn. Về thông tin bổ sung, bạn xem thêm tại trang Bản quyền-hợp tác!

Cảm ơn bạn.

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *